CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Khi đàn ông có… sữa

Các bệnh - 02/06

Những vấn đề về sức khỏe ảnh hưởng đến tuyến yên và vùng thượng đồi góp phần không nhỏ gây nên hiện tượng tiết sữa ở nam giới.

Từ thời xa xưa, người ta cho rằng ngực đàn ông chỉ để 'làm cảnh', nhưng liệu rằng đấng tạo hóa có ban cho nó chức năng như ở phụ nữ - tạo ra sữa? Câu trả lời là có, và hiển nhiên chuyện này chỉ xảy ra ở một số trường hợp xác định.

Các nhà khoa học đã quan sát sự tiết sữa của con đực ở một vài loại vật nuôi như mèo, dê, lợn, nhưng rất hiếm gặp. Qua đó, họ nhận thấy loài dơi ăn quả Dayak chính là điển hình cho việc giống đực có khả năng tiết sữa. Tuy vậy, công trình nghiên cứu vẫn chưa lí giải được những đặc điểm sinh học nào ở giống đực của những loài này giúp chúng tạo ra sữa tự nhiên đến vậy.

Quan trọng hơn, dựa trên những đặc điểm sinh học ở đàn ông thì quá trình tạo ra sữa là điều hoàn toàn có thể. Cả hai giới đều có các mô vú chứa những thể nang rỗng gọi là tuyến vú - được lót bởi những tế bào tiết sữa. Trớ trêu thay, yếu tố quyết định cho khả năng tạo ra sữa lại phụ thuộc vào prolactin - một loại hoóc-môn tiết ra từ tuyến yên để thúc đẩy quá trình tạo ra sữa ở tuyến vú.

Ảnh minh họa

Theo Viện Y tế Quốc gia (Mỹ), lượng hoóc-môn prolactin trong cơ thể phụ nữ không có thai gấp đôi nam giới, và nồng độ này có thể dao động khoảng 10 lần trong và sau khi mang thai.

Một nghiên cứu xuất bản trên Tạp chí ' Trends in Ecology and Evolution' vào năm 2008 chỉ ra rằng, nồng độ prolactin ở nam giới cũng có thể tăng tùy vào từng điều kiện. Ví dụ, các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu khả năng tiết sữa ở những tù nhân sống sót trong thế chiến 2. Những người đàn ông này được cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lí sau nhiều tháng bị bỏ đói, và kết quả là các tuyến sản sinh nội tiết tố của họ phục hồi nhanh hơn gan (nơi thường chuyển hóa hoóc-môn). Sự tăng lên đột ngột của các hoóc-môn chính là nguyên nhân gây nên tình trạng tiết sữa.

Tương tự, xơ gan cũng là nguyên nhân thúc đẩy quá trình tiết sữa do nó đảo lộn hoạt động bình thường của các cơ quan, cũng như chức năng chuyển hóa hoóc-môn.

Những vấn đề về sức khỏe ảnh hưởng đến tuyến yên và vùng dưới đồi làm tăng nồng độ prolactin góp phần không nhỏ gây nên vấn đề tiết sữa ở nam giới. Ví dụ, một nghiên cứu xuất bản trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada vào năm 2010 đã đưa ra tư liệu về một người đàn ông có thể tiết sữa do bị u tuyến yên.

Ngọc Luyện (Theo livescience)

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin cùng chuyên mục

Fluor có làm giảm chỉ số IQ?

Sống khỏe - 28/05

Fluor có làm giảm chỉ số IQ?

Kết quả phân tích không thấy có nhiều khác biệt trong chỉ số IQ giữa đối tượng phơi nhiễm fluoride và những người bình thường.

Truyền dịch - Khi nào cần?

Sống khỏe - 23/05

Truyền dịch - Khi nào cần?

Kỹ thuật truyền dịch tuy đơn giản, nhưng chỉ được thực hiện tại cơ sở y tế có đủ dụng cụ cấp cứu khi có tai biến xảy ra.

Infographic: Điều gì diễn ra khi bạn nói dối?

Sống khỏe - 22/05

Infographic: Điều gì diễn ra khi bạn nói dối?

Hãy theo dõi cử chỉ, hành động hay ánh mắt của họ, bạn có thể khám phá ra nhiều điều.

Phân biệt quặm mi và lông xiêu

Sống khỏe - 21/05

Phân biệt quặm mi và lông xiêu

Quặm mi là bờ mi mắt bị cuộn vào trong, đẩy hàng lông mi vào nhãn cầu. Lông xiêu là sợi lông mi mọc ngược hướng vào phía nhãn cầu.

Sau ghép thận, bệnh nhân tiểu đường vẫn sống khỏe

Sống khỏe - 19/05

Sau ghép thận, bệnh nhân tiểu đường vẫn sống khỏe

Tỷ lệ sống sau 5 năm ở bệnh nhân đái tháo đường ghép thận là tương đương so với các bệnh nhân bình thường ghép thận.

Video nổi bật