CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Khi đàn ông đảm nhận thiên chức phụ nữ

Giới tính - 05/04

Ở Mỹ, đàn ông đang ngày càng gánh vác công việc gia đình nhiều hơn nữ giới, thậm chí họ kiếm tiền ít hơn phụ nữ.

Lắng nghe tâm sự của những nhân vật nổi tiếng để hiểu vì sao đàn ông muốn trở thành con người của gia đình.

Mohamed el-Erian, cựu giám đốc của quỹ đầu tư PIMCO trị giá hàng tỷ đô, đã gây xôn xao khi năm ngoái ông đột ngột từ chức. Ông cho biết ông đưa ra quyết định đó sau khi nhận được từ cô con gái 10 tuổi một danh sách 22 điều ông đã không giữ lời với cô bé (tham dự lễ khai giảng lớp 1 của con, theo dõi trận đấu bóng đá đầu tiên trong đời…).

Khi đàn ông đảm nhận thiên chức phụ nữ - ảnh 1

Ở Mỹ, đàn ông đang ngày càng gánh vác công việc gia đình nhiều hơn nữ giới (Ảnh minh họa: Internet)

Max Schireson, cựu giám đốc điều hành công ty phần mềm MongoDB Inc. cũng có câu chuyện tương tự. Ngay lập tức, ông đệ đơn từ chức khi không có mặt kịp thời trước giờ phẫu thuật khẩn cấp của cậu con trai. Ông tâm sự: 'Là một CEO, nhưng mỗi khi được mời phỏng vấn, tôi chỉ được hỏi những câu như tôi đi xe loại nào hay loại nhạc mà tôi thích. Không bao giờ hỏi tôi cân bằng giữa công việc và cuộc sống như thế nào'.

DOYIN Richards, 40 tuổi, bắt đầu ghi lại công việc chăm sóc hai cô con gái trong vòng một năm trên blog cá nhân của mình. Khi Richards đăng một bức ảnh anh đang chải tóc cho con gái lớn trước khi đi học, cô con gái nhỏ đang quàng tay qua ngực bố, đã gây ra hiệu ứng mạnh mẽ trên các trang mạng. Đó là hình ảnh một người cha da đen cơ bắp đang nhẹ nhàng vỗ về hai cô con gái. Bên cạnh những phản hồi tích cực, cũng có những lời nhận xét không hay khi cho rằng ông bố đang 'diễn' cùng lũ trẻ. Ngay lập tức chủ nhân bức ảnh lên tiếng: 'Đó là việc một ông bố phải làm. Nếu các vị cho rằng tôi đang diễn, tức là các vị đang thờ ơ với con cái mình, thậm chí làm chúng tổn thương'.

Rõ ràng, khi các cặp vợ chồng chia sẻ công việc gia đình cùng nhau, nguy cơ ly dị giảm xuống một nửa, quan hệ tình dục được thắp lửa nhiều hơn. Con cái có người cha đảm đang sẽ khỏe mạnh hơn và có chí hướng hơn. Tuy nhiên, có một rào cản trong suy nghĩ khiến chúng ta chưa chấp nhận được hình ảnh người đàn ông của gia đình: Phụ nữ kể lể về con cái tại nơi làm việc được đánh giá là người phụ nữ đảm đang. Trong khi, đàn ông tự hào về chuyện chăm con lại bị coi là thiếu chất đàn ông.

Khi đàn ông đảm nhận thiên chức phụ nữ - ảnh 2

Vợ chồng cùng nhau chia sẻ việc nhà sẽ làm giảm tỷ lệ ly hôn (Ảnh minh họa: Internet)

Theo một cuộc khảo sát của đại học Harvard, hàng nghìn đàn ông ở Mỹ cho rằng sự nghiệp của vợ cũng quan trọng như của mình và đừng nghĩ rằng vợ mình sẽ gánh vác phần lớn công việc chăm sóc con cái. Hình mẫu người đàn ông của gia đình mặc dù vẫn chưa phổ biến nhưng con số đã tăng gấp đôi từ 1 - 2 triệu trong thập kỉ qua. Hình ảnh về người cha gánh vác thiên chức phụ nữ xuất hiện trên hàng loạt trang tin, quảng cáo ở Mỹ. Theo quan điểm của đấng mày râu trong khảo sát này, 'Chúng ta đang sống cuộc sống hiện tại. Vai trò đàn ông khác nhiều so với trước đây. Chồng nên bình đẳng trong phân chia công việc gia đình và bố phải có trách nhiệm nuôi nấng con cái'.

Có một sự thật rằng khi đàn ông trở thành những người bố đảm, họ bắt đầu nhận ra họ thiếu thời gian chăm sóc con cái, điều mà phụ nữ từng trải qua. Có lẽ vì thế ở Mỹ, một số tập đoàn lớn đã có những quy định mới đối với chế độ nghỉ thai sản cho nam giới. Facebook cho phép lao động nam được nghỉ 17 tuần khi vợ sinh con. Change.org là 18 tuần. Change.org đang đi tiên phong trong việc thay đổi suy nghĩ rằng chỉ có phụ nữ mới là người chịu trách nhiệm nuôi nấng và chăm sóc con cái.

Vơ - chồng nên là cứu cánh của nhau, không phải là tớ - chủ. Cùng nhau học hỏi - học hỏi lẫn nhau. Những tấm gương ở Mỹ là bài học sâu sắc về sự bình đẳng Vợ - chồng.

Khánh Hiền (Cosmopolitan)

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Thời điểm đàn ông 'sung' nhất trong ngày

Sống khỏe - 27/03

Thời điểm đàn ông 'sung' nhất trong ngày

Thời điểm nào thích hợp nhất để các chàng làm 'chuyện ấy'?

Đàn ông nên ngủ nude để hạn chế bệnh tình dục

Sống khỏe - 31/03

Đàn ông nên ngủ nude để hạn chế bệnh tình dục

Theo các nhà nghiên cứu, ngủ nude được xem là phương thức hữu hiệu giúp quý ông hạn chế được các loại bệnh tình dục.

Tin cùng chuyên mục

Những điều kì quặc xảy đến với bạn sau sinh

Sống khỏe - 04/04

Những điều kì quặc xảy đến với bạn sau sinh

Rất nhiều thay đổi của cơ thể xảy đến với bạn sau khi sinh. Dưới đây là một trong số những điều phổ thông nhất bạn nên biết.

Những trường hợp 'yêu' liều lĩnh đột tử

Sống khỏe - 04/04

Những trường hợp 'yêu' liều lĩnh đột tử

Không ai có thể phủ nhận lợi ích của sex đối với sức khoẻ nhưng...

Infographic: Vì sao bạn nên hôn nhiều?

Sống khỏe - 29/03

Infographic: Vì sao bạn nên hôn nhiều?

Bạn phải vận dụng đến 12 cơ bắp để hôn.

Những mùi cơ thể hủy hoại cuộc yêu

Sống khỏe - 28/03

Những mùi cơ thể hủy hoại cuộc yêu

Một số mùi cơ thể là thủ phạm vô hình giết chết cuộc yêu mà bạn không ngờ tới.

Ham muốn tăng thêm 14% cho mỗi giờ ngủ nướng

Sống khỏe - 27/03

Ham muốn tăng thêm 14% cho mỗi giờ ngủ nướng

Ngủ thêm 1 giờ mỗi ngày làm tăng 14% khả năng tình dục trong ngày hôm sau, nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Michigan.

Video nổi bật