CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Khi nào phải tuyệt đối kiêng 3 món cà, ớt, khoai tây?

Điều cần biết - 19/05

Cà, ớt, khoai tây... luôn là những thực phẩm nằm trong danh sách thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cụ thể, đây lại là những món phải tuyệt đối kiêng.

Các loại trái cây họ cà có danh pháp khoa học là Solanaceae, bao gồm các loại rau củ phổ biến như cà, ớt, khoai tây... vốn luôn được coi là thực phẩm tốt, giàu dinh dưỡng.

Tuy nhiên, đôi khi cũng cần phải giới hạn ăn những loại trái thuộc nhóm này vì chúng có chứa các chất alkaloid như solanidin, capsaicin, nicotin và tropane đôi khi có thể gây độc. Nhiều chuyên gia sức khỏe khuyên không nên ăn những loại rau này vì chúng có thể làm tình trạng sưng viêm trong cơ thể xấu đi.

Bạn cần hạn chế các loại rau quả trên trong một số trường hợp nhất định sau:

1. Chất Solanine gây hại khi cơ thể đang căng thẳng

 Chất alkaloid solanidine trong các loại rau củ như khoai tây, cà tím... có thể gây hại cho cơ thể trong tình trạng căng thẳng.

Chất alkaloid được hấp thu trong quá trình tiêu hóa và dự trữ trong cơ thể trong thời gian dài. Khi bạn bị căng thẳng về chuyển hóa năng lượng như mang thai, đói bụng và các loại bệnh khác, solanidine lại được giải phóng vào cơ thể, có thể làm hại rất lớn cho sức khỏe.

Đó cũng là lý do vì sao người ta thường khuyên các bà bầu hạn chế ăn cà trong suốt thai kỳ.

2. Làm nặng viêm khớp ở phụ nữ mãn kinh

Nếu thường xuyên bị đau khớp, bạn nên hạn chế các loại rau trái nêu trên trong khẩu phần ăn. Một nghiên cứu cho thấy khi phụ nữ bước vào tuổi mãn kinh và tuổi già, cần hạn chế ăn cà để giảm đau khớp, giảm tốc độ phá hủy các mô.

3. Ngộ độc

Có nhiều trường hợp rau củ họ cà gây ngộ độc sau ăn, do đó, ngay cả khi khỏe mạnh, bạn cũng chỉ nên ăn các loại thực phẩm này với lượng vừa phải. Khi bị dị ứng, viêm ruột, có vấn đề về tiêu hóa... nên hạn chế hết mức những thực phẩm này.

4. Làm trầm trọng chứng viêm ruột

Người bị hội chứng ruột kích thích hoặc các rối loạn sưng viêm ruột khác nên tránh các rau quả trên. Chất glycoalkloids solanine và chaconine có trong khoai tây có thể phá vỡ hàng rào biểu mô của dạ dày. Khi khoai tây được chiên lên, chất glycoalkaloids tập trung thêm, gây hại nhiều hơn cho bao tử.

Ở các nước có nhiều người dùng khoai tây chiên, các chứng viêm ruột cũng nhiều hơn so với những nước còn lại.

5. Gây ợ chua

Ớt chuông đỏ, vàng và các loại ớt có thể gây ợ chua. Nghiên cứu vào năm 2000 cho thấy chất capsicum có trong ớt, ớt chuông làm kích thích thêm ợ chua sau khi ăn trưa hoặc tối.

Theo Thảo My/Plo.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Khoai tây chọn củ vỏ mịn, cà chua cần quả sáng bóng

Sống Khỏe - 03/10

Khoai tây chọn củ vỏ mịn, cà chua cần quả sáng bóng

Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn chọn các loại rau củ tươi ngon, bổ dưỡng và không chứa hóa chất.

Các chuyên gia tiếp tục cảnh báo nguy cơ mắc ung thư cao do cách nấu khoai tây và bánh mì

Sống Khỏe - 26/01

Các chuyên gia tiếp tục cảnh báo nguy cơ mắc ung thư cao do cách nấu khoai tây và bánh mì

Không một ai nhận thức được nguy cơ mắc bệnh ung thư khi ăn khoai tây và nướng bánh mì cháy trong một thời gian dài.

Củ khoai tây và những kiến thức cần biết trong chế độ ăn kiêng

Sống Khỏe - 06/04

Củ khoai tây và những kiến thức cần biết trong chế độ ăn kiêng

Khoai tây luộc có thể giúp bạn loại bỏ chất béo, vượt qua cơn đói, tạo thuận lợi cho hệ tiêu hóa và giữ dáng hiệu quả.

Video có thể bạn quan tâm

  

Quá trình làm ra những miếng bim bim khoai tây

Tất cả đều được tự động hoàn gần như hoàn toàn. (Video: How It’s Made, Việt hóa bởi Thanh Tùng/Vnexpress.net)

Tin cùng chuyên mục

Cậu bé 16 tuổi đột tử vì uống đồ uống chứa caffeine: Chuyên gia nói gì về tác hại của loại chất này?

Sống Khỏe - 19/05

Cậu bé 16 tuổi đột tử vì uống đồ uống chứa caffeine: Chuyên gia nói gì về tác hại của loại chất này?

Mặc dù khó có thể gây tử vong nhưng uống nhiều đồ uống chứa caffeine có thể gây ra những tác hại không mong muốn.

Có phải 'ăn gì bổ nấy'?

Sống Khỏe - 19/05

Có phải 'ăn gì bổ nấy'?

Trên thực tế một số quan niệm cho rằng “ăn gì bổ nấy” nhưng cũng có số khác lại dè dặt không dám ăn vì sợ nhiều bất lợi. Vậy thực chất điều này thế nào?

Ăn gì để tăng khả năng sáng tạo?

Sống Khỏe - 19/05

Ăn gì để tăng khả năng sáng tạo?

Khả năng sáng tạo nên được áp dụng ở tất cả lĩnh vực, từ việc học tập, các dự án khi đi làm đến các hoạt động trong cuộc sống thường nhật.

Để xương chắc khỏe, tránh ăn nhiều 4 thực phẩm này

Sống Khỏe - 19/05

Để xương chắc khỏe, tránh ăn nhiều 4 thực phẩm này

Để phòng chống loãng xương, bạn không nên chỉ ăn thực phẩm giàu canxi mà còn cần tránh các loại thực phẩm gây ảnh hưởng xấu đến xương.

10 thực phẩm giúp thanh lọc gan hiệu quả

Sống Khỏe - 19/05

10 thực phẩm giúp thanh lọc gan hiệu quả

Bơ, táo, nghệ, tỏi, trái cây họ cam quýt là những thực phẩm phổ biến có thể giúp cơ thể làm sạch, phục hồi và giải độc cho gan.

Tin mới

Các bà mẹ nên làm gì để phòng chống thiếu chất dinh dưỡng ở trẻ?

Sống khỏe - 11 phút trước

Các bà mẹ nên làm gì để phòng chống thiếu chất dinh dưỡng ở trẻ?

Dự kiến trong ngày 1 - 2/6, sẽ có gần 5 triệu trẻ em từ 6 - 36 tháng tuổi và khoảng 500.000 bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng được uống bổ sung viên nang Vitamin A.

Bạn đã vứt cả núi chất dinh dưỡng vào sọt rác khi bỏ mấy phần siêu bổ mà lại siêu ngon này của cá

Sống khỏe - 14 phút trước

Bạn đã vứt cả núi chất dinh dưỡng vào sọt rác khi bỏ mấy phần siêu bổ mà lại siêu ngon này của cá

Bạn hãy xem xét việc dùng những bộ phận sau của cá, để tận dụng hết chất dinh dưỡng mà động vật này mang đến nhé.

Ung thư bàng quang và những dấu hiệu nhiều người chưa nắm rõ

Sống khỏe - 23 phút trước

Ung thư bàng quang và những dấu hiệu nhiều người chưa nắm rõ

Bạn có biết ung thư bàng quang phổ biến ở nữ giới gấp nhiều lần so với nam giới?

8 dấu hiệu thay đổi ở lưỡi cảnh báo sức khỏe có vấn đề

Sống khỏe - 35 phút trước

8 dấu hiệu thay đổi ở lưỡi cảnh báo sức khỏe có vấn đề

Lưỡi của bạn đột nhiên xuất hiện những chấm trắng, thậm chí nâu đen hay mụn rộp. Đó là dấu hiệu cảnh báo bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe. Theo Reader's Digest

Lợi ích khi ăn 4 hạt hạnh nhân mỗi ngày

Sống khỏe - 44 phút trước

Lợi ích khi ăn 4 hạt hạnh nhân mỗi ngày

Ăn hạnh nhân mỗi ngày có thể cải thiện chức năng não bộ, tim mạch, hệ tiêu hóa, đồng thời giúp răng, tóc khỏe hơn.

Xem thêm

Video nổi bật