CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Kho máu Viện Huyết học cạn kiệt, chỉ đủ cho 4 ngày do người dân sợ virus corona

Các bệnh - 04/02

Mỗi ngày Viện Huyết học - Truyền máu TƯ cần tới 1.500 đơn vị máu, nhưng 10 ngày chỉ thu vẻn vẹn 226 đơn vị.

BS Phạm Tuấn Dương, Phó viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TƯ cho biết, 2 tuần nay, do ảnh hưởng dịch viêm phổi cấp, người dân đi hiến máu giảm giảm mạnh khiến kho máu của Viện rơi vào tình trạng cạn kiệt.

Hiện tại, kho máu của Viện chỉ còn 6.700 đơn vị, trong khi số lượng xuất cho 170 cơ sở y tế phía Bắc cần tới 1.500 đơn vị mỗi ngày. Với lượng này, Viện chỉ cầm cự được trong 4 ngày tới.

Khu vực điều chế máu tại Viện Huyết học - Truyền máu TƯ chỉ còn lác đác vài chục đơn vị máu

BS Dương cho biết, trong 10 ngày, từ 29 Tết đến mùng 8 Tết (ngày 1/2), Viện chỉ tiếp nhận được 226 đơn vị, đến mùng 10 Tết có thêm 250 đơn vị. Trong số này, phần lớn là máu do nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân tại Viện hiến.

Trong ngày 2/2, cả khu vực điều chế máu rộng lớn, ngày bình thường cả trăm nhân viên làm việc, điều chế 1.000 - 2.000 đơn vị máu thì nay chỉ có 2 nhân viên làm việc để điều chế vẻn vẹn 99 đơn vị máu tiếp nhận ngày hôm trước.

Do lo sợ dịch viêm phổi cấp, rất ít người dân đi hiến máu 

Ngày 3/2, toàn Viện chỉ tiếp nhận được 170 đơn vị máu (chủ yếu là nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân tham gia hiến máu). Cũng trong ngày 3/2, các bệnh viện dự trù cần 1.450 đơn vị máu nhưng Viện chỉ có thể cung cấp 766 đơn vị, bằng 53% kế hoạch.

“Dự báo tình trạng thiếu máu có thể kéo dài nhiều tuần nữa do nhiều người dân ngại chỗ đông đúc. Cũng do lo ngại về dịch do virus corona, nhiều lịch hiến máu tại các đơn vị đã bị hủy bỏ, trong khi lễ hội Xuân hồng - lễ hội hiến máu lớn nhất năm phải 2 tuần nữa mới diễn ra”, BS Dương lo lắng.

Tình trạng khan hiếm máu cho điều trị cũng xảy ra tại TP.HCM, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ… Tại BV Truyền máu Huyết học TP.HCM, lượng máu ngày 1/2 chỉ còn khoảng 4.000 đơn vị, trong khi mỗi ngày BV này phải phát ra 800-1.000 đơn vị.

Theo Thúy Hạnh Link Gốc: Copy Link

http%3a%2f%2fvietnamnet.vn%2fvn%2fsuc-khoe%2fsuc-khoe-24h%2fkho-mau-vien-huyet-hoc-can-kiet-chi-du-cho-4-ngay-do-nguoi-dan-so-virus-corona-613652.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin cùng chuyên mục

Sức khỏe bệnh nhân dương tính với virus Corona tại Thanh Hóa đã ổn định

Sống khỏe - 31/01

Sức khỏe bệnh nhân dương tính với virus Corona tại Thanh Hóa đã ổn định

GĐ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa chiều nay cho biết, sức khỏe của bệnh nhân N.T.T dương tính với virus Corona đã ổn định trở lại.

Làm sao để phòng tránh virus Corona?

Sống khỏe - 31/01

Làm sao để phòng tránh virus Corona?

Để phòng tránh virus Corona, người dân cần nấu chín kỹ thức ăn, không sử dụng thịt từ động vật bị ốm hoặc chết bệnh...

Quan trọng: Cẩm nang 10 câu hỏi - đáp để chủ động phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus corona

Sống khỏe - 31/01

Quan trọng: Cẩm nang 10 câu hỏi - đáp để chủ động phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus corona

Để giúp người dân nâng cao hiểu biết và chủ động phòng chống dịch bệnh, Bộ Y tế vừa cung cấp bộ cẩm nang 10 câu hỏi - đáp.

Lo ngại virus corona lây lan, Bình Dương họp khẩn ứng phó

Sống khỏe - 31/01

Lo ngại virus corona lây lan, Bình Dương họp khẩn ứng phó

Là tỉnh có số lượng lao động người Trung Quốc rất lớn, có nguy cơ lây lan virus corona nên tỉnh Bình Dương phải họp khẩn để tìm cách ứng phó.

“Bí kíp” để không tăng cân sau Tết

Sống khỏe - 29/01

“Bí kíp” để không tăng cân sau Tết

Thời gian “ăn Tết”, hầu hết mọi người đều mắc phải tình trạng ăn uống lu bù với những món ăn giàu dinh dưỡng như giò chả, thịt đông, thịt gà, cá chép, bánh chưng… nên khả năng tăng ký là rất cao.

Video nổi bật