CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Khởi tố 4 đối tượng làm giả hàng ngàn giấy khám sức khỏe

Đời sống - 03/10

Một đường dây sản xuất giấy khám sức khỏe giả vừa bị cơ quan công an triệt phá, khởi tố 4 đối tượng. Đáng chú ý, bằng thủ đoạn chỉ “giao dịch” trong giờ hành chính, ngày lễ và cuối tuần thì nghỉ để tránh sự phát hiện của cơ quan công an.

4 đối tượng “phù phép” giấy khám sức khỏe giả bị khởi tố

Thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 đối tượng về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức gồm: Nguyễn Văn Chuyên (24 tuổi, trú tại huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định); Bùi Thanh Tùng (28 tuổi, trú tại huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình); Lê Thanh Hải (25 tuổi, trú tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) và Phạm Văn Đức (24 tuổi, trú tại huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định).

Đây là ổ nhóm chuyên làm giả giấy khám sức khỏe của Bệnh viện Giao thông Vận tải (GTVT) để bán. Khách hàng có nhu cầu chỉ cần nộp tiền là có giấy chứng nhận đủ sức khỏe, không cần qua bất cứ một bước thăm khám nào.

Khởi tố 4 đối tượng làm giả hàng ngàn giấy khám sức khỏe - ảnh 1

Các đối tượng trong đường dây sản xuất giấy khám sức khỏe giả bị khởi tố.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, sáng ngày 5/9, khi đối tượng Bùi Thanh Tùng đang đứng ở phố Tôn Thất Tùng, phường Khương Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội chờ bán giấy khám sức khỏe giả cho khách hàng thì bị Công an quận Đống Đa phát hiện, kiểm tra. Khi được mời về làm việc, Tùng khai: Cách đây hơn 1 tháng qua mạng xã hội quen một người có nick zalo là “Cường béo”, có khả năng cung cấp giấy khám sức khỏe đã có xác nhận, chữ ký và đóng dấu của Bệnh viện GTVT.

Sau đó, Tùng đã phối hợp với “Cường béo” để bán lại các giấy khám sức khỏe. Đối tượng lập hai tài khoản facebook đăng thông tin bán giấy khám sức khỏe mẫu A4 giá 65.000 đồng, mẫu A3 không giáp lai ảnh giá 85.000 đồng, có lai ảnh giá 150.000 đồng. Ngoài ra còn bán cả giấy ra viện, giấy nghỉ ốm giá 140.000 đồng...

Khách có nhu cầu liên hệ qua zalo để trao đổi, gửi ảnh, Tùng sẽ chuyển thông tin cho “Cường béo” đặt hàng. Sau khi hoàn thành, “Cường béo” sẽ nhờ một người ship (giao hàng) giấy khám sức khỏe đã được hoàn thiện cho Tùng. Cứ như vậy trong 1 tháng, Tùng đã bán cho khoảng 60 người, thu lời khoảng 1,8 triệu đồng. Qua làm việc với Thành, Cơ quan công an cũng đã làm rõ người chuyển giấy khám sức khỏe cho Tùng chỉ là người ship hàng bình thường cho “Cường béo” mà không hề biết đó là các giấy khám sức khỏe giả, cũng không tham gia vào việc mua bán các giấy khám sức khỏe.

Công an quận Đống Đa đã làm việc với người giao hàng, làm rõ đối tượng thuê ship giấy khám sức khỏe có nick zalo “Cường béo” tên thật là Nguyễn Văn Chuyên. Khi làm việc với Chuyên đã lộ ra một đường dây làm giả và tiêu thụ các giấy khám sức khỏe bất hợp pháp.

Chỉ giao dịch trong giờ hành chính, để tránh bị phát hiện

Làm việc với cơ quan công an, Chuyên khai nhận đã bắt đầu ship giấy khám sức khỏe giả cho một đối tượng quen trên zalo có nick “Bảo Như” từ tháng 4/2017. Thấy việc bán giấy khám sức khỏe giả không tốn công sức mà thu lời lớn, Chuyên đã quyết định đặt mua của “Bảo Như” một con dấu tròn đỏ ghi “Công ty CP Bệnh viện GTVT” với giá 9,5 triệu đồng để tự mình làm đầu mối sản xuất giấy khám sức khỏe giả.

Từ tháng 2/2018, Chuyên bắt đầu trực tiếp làm giấy khám sức khỏe giả. Tất cả các loại giấy khám sức khỏe Chuyên làm hoàn thiện đều có đầy đủ thông tin: Phần khám, chữ ký bác sĩ khám, kết luận đủ sức khỏe và chữ ký phần người kết luận, trong đó chữ ký của bác sĩ là do Chuyên ký nhái.

Qua điều tra, cơ quan công an cho biết, đối tượng Chuyên đăng ký nhiều tài khoản zalo, facebook có thông tin khác nhau như “Cường béo”, “MRP” để tìm các đầu mối tiêu thụ. Quá trình bán giấy khám sức khỏe, Chuyên dặn các mối hàng nên cảnh giác và phải “làm việc” trong giờ hành chính, ngày lễ và cuối tuần thì nghỉ để tránh sự phát hiện của cơ quan công an.

Tinh vi hơn, Chuyên thuê một phòng trọ ở thôn Nhân Mỹ, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội để thực hiện việc đóng dấu, xác nhận phần khám, ký giả chữ ký bác sĩ...

Khi hoàn thiện giấy khám sức khỏe, Chuyên cho vào phong bì trắng dán kín, điền số điện thoại của các mối hàng, giá tiền và địa chỉ nhận hàng để thuê ship mang đi. Giá bán giấy khám sức khỏe đối với loại giấy khổ A4 là 15.000 đồng/tờ; giấy khổ A3 là 30.000 đồng/tờ; nếu có giáp lai ảnh thì sẽ thu 60.000 đồng/tờ.

Làm việc với cơ quan điều tra, Chuyên đã tự nguyện giao nộp 2 con dấu, trong đó 1 con dấu ghi “Công ty CP Bệnh viện GTVT”; hơn 3.000 giấy tờ giả các loại, gồm: 1.118 tờ A3 giấy khám sức khỏe; 156 tờ A3 giấy khám sức khỏe của người lái xe; 9 tờ A3 giấy khám sức khỏe có giáp lai ảnh; 1.590 tờ A4 giấy chứng nhận sức khỏe; 20 tờ A5 giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội; 122 tờ A5 giấy chứng nhận nằm viện; 41 tờ A5 giấy ra viện; 15 tờ A5 biên lai thu tiền. Khám xét phòng trọ của Chuyên, cơ quan điều tra còn thu giữ nhiều giấy khám sức khỏe các loại.

Cơ quan công an cũng làm rõ 2 đối tượng: Lê Thanh Hải, Phạm Văn Đức chính là hai đầu mối thu mua, phát hành giấy khám sức khỏe giả của Chuyên. Thông qua zalo, facebook để tìm người có nhu cầu trong các hội, nhóm, sau đó bán lại và hưởng tiền chênh lệch.

Theo các điều tra viên cho biết, việc làm giả tài liệu, con dấu và buôn bán giấy khám sức khỏe giả không chỉ gây ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi những giấy tờ giả đó được tiêu thụ trót lọt. Các cơ quan, tổ chức đã bị đánh lừa và không hề biết tình trạng sức khỏe thật sự của người lao động mà mình sử dụng.

Ngoài ra, theo Điều 341-BLHS, nếu người mua biết đó là giấy tờ giả mà vẫn sử dụng thì có thể bị khởi tố hình sự. Hiện Công an quận Đống Đa đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Theo A.Quỳnh - T.Vinh/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/khoi-to-4-doi-tuong-lam-gia-hang-ngan-giay-kham-suc-khoe-n149092.html

Tin liên quan

Danh sách các website quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe có dấu hiệu vi phạm

Sống khỏe - 23/08

Danh sách các website quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe có dấu hiệu vi phạm

Theo Cục An toàn thực phẩm, trong thời gian vừa qua trên một số website quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có dấu hiệu vi phạm quy định về quảng cáo.

Những bộ lạc sở hữu khả năng kỳ lạ về sức khỏe

Sống khỏe - 18/09

Những bộ lạc sở hữu khả năng kỳ lạ về sức khỏe

Theo Bách khoa thư mở (VWO), tính đến hết tháng 3/2018, tổng dân số Trái Đất ước tính 7,61 tỉ người. Đứng đầu là Trung Quốc (1,415 tỷ) và đứng cuối là Quần đảo Pitcairn với 50 người. Trong số này có những bộ lạc sở hữu những khả năng “độc lạ” liên quan đến sức khỏe mà ngay cả khoa học hiện đại vẫn c

BS cảnh báo: Căn bệnh 'khó nói' đang âm thầm 'tấn công' sức khỏe giới văn phòng

Sống khỏe - 24/09

BS cảnh báo: Căn bệnh 'khó nói' đang âm thầm 'tấn công' sức khỏe giới văn phòng

Những người làm việc trong các văn phòng hiện nay đều đứng trước những nguy cơ cao về sức khỏe, đặc biệt có những căn bệnh 'tấn công' bạn rất bất ngờ. Hãy tham khảo để phòng tránh.

Video có thể bạn quan tâm

  

Tình hình tai biến sản khoa

Tình hình tai biến sản khoa, tử vong mẹ trong thời gian gần đây như thế nào? (Nội dung do Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế kiếm duyệt).

Tin cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Đa phần người dân đi khám không cần mang sổ

Sống khỏe - 02/10

Hà Tĩnh: Đa phần người dân đi khám không cần mang sổ

Hà Tĩnh là một trong những địa phương được Bộ Y tế đánh giá cao trong việc lập hồ sơ sức khỏe điện tử, liên thông dữ liệu từ cấp cơ sở đến tỉnh. Đến nay, đa phần người dân chỉ cần đọc mã số định danh sức khỏe là bác sĩ có thể tra rõ tên, tuổi và các thông tin tiền sử bệnh tật, góp phần khám và điều

Lần đầu nội soi 3D treo tử cung vào mỏm nhô chữa bệnh sa sinh dục

Sống khỏe - 02/10

Lần đầu nội soi 3D treo tử cung vào mỏm nhô chữa bệnh sa sinh dục

Ngày 1/10, các y, bác sĩ, Bệnh viện (BV) Trung ương Huế, Cơ sở 2 (xã Phong An, huyện Phong Điền tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, hiện nay đơn vị triển khai thành công nhiều kỹ thuật khó trong phẫu thuật mổ nội soi phụ khoa; đặc biệt phẫu thuật nội soi 3D treo tử cung vào mỏm nhô để điều trị sa sinh dụ

Công ty Dược phẩm Đông Đô chấp hành nghiêm chỉ đạo của Bộ Y tế

Sống khỏe - 02/10

Công ty Dược phẩm Đông Đô chấp hành nghiêm chỉ đạo của Bộ Y tế

Công ty TNHH Dược phẩm Đông Đô đã chấp hành nghiêm chỉ đạo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khi tiến hành khắc phục những sai sót trong quá trình quảng cáo sản phẩm GastimunHP.

Việt Nam có tốc độ già hoá dân số nhanh nhất thế giới

Sống khỏe - 02/10

Việt Nam có tốc độ già hoá dân số nhanh nhất thế giới

Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn 'già hóa dân số' từ năm 2011 và là một trong các quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất trên thế giới. Dự báo, đến năm 2038, nhóm đó dân số từ 60 tuổi trở lên khoảng hơn 21 triệu người.

Tiểu sử cố Tổng Bí thư Đỗ Mười

Sống khỏe - 02/10

Tiểu sử cố Tổng Bí thư Đỗ Mười

Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười tên khai sinh là Nguyễn Duy Cống, sinh năm 1917 tại huyện Thanh Trì (Hà Nội). Ông từ trần lúc 23h12 phút ngày 1/10/2018 tại BV Trung ương Quân đội 108.

Video nổi bật