CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Không dùng phẩm màu nhưng vẫn làm được món súp hồng tự nhiên, thay vì ăn nóng thì lại ướp lạnh

Dinh dưỡng - 15/08

Đó là một món súp với cái tên siêu khó đọc, được xem là 'món ăn quốc dân' của người Lithuania mà ít ai biết được.

Từ trước đến giờ, những món ăn có màu hồng thường là món ngọt như bánh kẹo, kem các loại... bởi vì để có được màu hồng này, người ta phải dùng chất tạo màu. Màu hồng trong món ăn là màu khá khó tìm trong tự nhiên như màu đỏ, màu vàng, màu đen...

Không dùng phẩm màu nhưng vẫn làm được món súp hồng tự nhiên, thay vì ăn nóng thì lại ướp lạnh

Không dùng phẩm màu nhưng vẫn làm được món súp hồng tự nhiên, thay vì ăn nóng thì lại ướp lạnh

Không dùng phẩm màu nhưng vẫn làm được món súp hồng tự nhiên, thay vì ăn nóng thì lại ướp lạnh

Không dùng phẩm màu nhưng vẫn làm được món súp hồng tự nhiên, thay vì ăn nóng thì lại ướp lạnh

Hầu hết những món ăn có màu hồng đều dùng chất tạo màu bởi vì màu hồng có chút khó tìm ở trong tự nhiên như nhiều màu khác.

Tuy nhiên, có một món ăn mặn mang màu hồng hoàn toàn tự nhiên, không hề dùng phẩm màu mà hiếm ai biết đến, đó là món súp Saltibarsciai (đọc là sa-ê-ba-sờ-chay). Đây là đặc sản của nước Lithuania - một quốc gia nằm ở vùng Bắc Âu, giáp với Ba Lan và Liên Bang Nga. Có lẽ hiếm ai nghe hoặc từng thử qua món ăn đặc biệt này, nhưng nó được xem là 'món ăn quốc dân' của Lithuania và là một món 'nhất định phải thử' khi đến đây, cũng giống như phở ở Việt Nam vậy.

Không dùng phẩm màu nhưng vẫn làm được món súp hồng tự nhiên, thay vì ăn nóng thì lại ướp lạnh

Súp Saltbarsciai, món ăn quốc dân của người Lithuania.

Một điều độc đáo khiến món súp này nổi tiếng đến vậy là do màu hồng tự nhiên của nó. Súp Saltibarsciai có màu hồng đặc trưng, màu hồng này có thể hơi nghiêng sang tím, nhưng phần lớn thời gian nó là một màu hồng nhạt tươi tắn. Đặc biệt, màu hồng này không phải đến từ phẩm màu như nhiều món ăn khác, mà hoàn toàn tự nhiên, được làm từ giống củ dền (beet root) ở Lithuania. Theo trang My Food Odyssey, ở Lithuania, người ta thường chỉ dùng củ dền cho một chuyện duy nhất và đó là nấu món súp Saltibarsciai này.

Không dùng phẩm màu nhưng vẫn làm được món súp hồng tự nhiên, thay vì ăn nóng thì lại ướp lạnh

Không dùng phẩm màu nhưng vẫn làm được món súp hồng tự nhiên, thay vì ăn nóng thì lại ướp lạnh

Không dùng phẩm màu nhưng vẫn làm được món súp hồng tự nhiên, thay vì ăn nóng thì lại ướp lạnh

Không dùng phẩm màu nhưng vẫn làm được món súp hồng tự nhiên, thay vì ăn nóng thì lại ướp lạnh

Súp Saltibarsicai được nấu từ củ dền, sữa và một loại men gọi là kefir (gần giống với sữa chua) chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hoá. Bạn khó có thể tìm thấy men kefir ở các siêu thị trên thế giới, vậy nên việc tái tạo lại món úp này ngoài lãnh thổ Lithuania là một điều không dễ dàng.

Dù trông hơi lạ lùng nhưng món súp được tả là có vị nhẹ, béo ngậy, hơi chua chua và là món ăn cực kì bổ dưỡng. Ngoài ra, một điểm đặc biệt là món súp này được ăn vào những ngày trời nóng, vì nó được ăn lạnh như sinh tố vậy, chứ không phải ăn nóng như thường thấy. Đây là một món ăn trưa nhẹ được nhiều người ưa chuộng, thường ăn kèm khoai tây luộc hoặc một loại bánh mì giòn nào đó.

Source (Nguồn): My Food Odyssey

Theo Ngọc Xuân / Helino/Trí thức trẻ

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Tràn lan trên MXH thông tin xịt thuốc tạo màu vào hành lá khiến người tiêu dùng khiếp sợ: Chuyên gia chỉ ra thực hư của việc này

Sống khỏe - 28/09

Tràn lan trên MXH thông tin xịt thuốc tạo màu vào hành lá khiến người tiêu dùng khiếp sợ: Chuyên gia chỉ ra thực hư của việc này

Xịt thuốc tạo màu vào hành lá đang là câu chuyện khiến nhiều người tiêu dùng khiếp sợ trong chuyện ăn uống. Vậy thực hư của hành động này là thế nào?

Ở Mỹ, trứng gà màu nâu đắt tiền hơn trứng gà màu trắng vì lý do này

Sống khỏe - 10/07

Ở Mỹ, trứng gà màu nâu đắt tiền hơn trứng gà màu trắng vì lý do này

Có thể bạn chưa biết, ở Mỹ, trứng gà vỏ màu nâu đắt hơn trứng gà vỏ màu trắng đấy.

Làm kem ba màu ngon miệng đẹp mắt cho ngày nắng

Sống khỏe - 21/07

Làm kem ba màu ngon miệng đẹp mắt cho ngày nắng

Học ngay cách làm kem 3 màu này để mùa hè bớt nóng bạn nhé!

Video có thể bạn quan tâm

  

Hướng dẫn làm cơm Bento

Kết hợp màu sắc, hương vị và kết cấu tương phản với nhau (Việt hóa bởi Ngọc Luyện)

Tin cùng chuyên mục

Rằm tháng 7 - check list ngay mọi thứ bạn cần chuẩn bị cho mâm cúng!

Sống khỏe - 14/08

Rằm tháng 7 - check list ngay mọi thứ bạn cần chuẩn bị cho mâm cúng!

Rằm tháng 7 là một trong những ngày lễ lớn của người Việt ta, các gia đình thường làm mâm cúng Rằm tháng 7 để tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên.

Chuyên mục 'cạn lời': bỏ vàng lá vào mì như hành phi thế này, sang gì mà sang thế?

Sống khỏe - 14/08

Chuyên mục 'cạn lời': bỏ vàng lá vào mì như hành phi thế này, sang gì mà sang thế?

Người ta đi ăn mì thì cho hành, ngò phi vào cho thơm, quán này lại chơi 'sộp' cho cả lọ vàng lá để thực khách rắc lên như thế này, quả thật không biết phải nói sao!

Cứ rằm tháng 7 là các hàng chay lại đắt khách, vậy đã ai biết nguồn gốc phong tục ăn chay tháng cô hồn này chưa?

Sống khỏe - 14/08

Cứ rằm tháng 7 là các hàng chay lại đắt khách, vậy đã ai biết nguồn gốc phong tục ăn chay tháng cô hồn này chưa?

Việc ăn chay vào rằm tháng 7 đã trở thành thông lệ và thói quen nhưng nguồn gốc của nó thì khá ít người biết đến.

Người cao tuổi ăn uống thế nào để luôn khỏe?

Sống khỏe - 14/08

Người cao tuổi ăn uống thế nào để luôn khỏe?

Khi có tuổi không đồng nghĩa với bệnh tật, tuy nhiên có tuổi chỉ cơ thể ngày một yếu hơn, hoạt động thể lực giảm, tính tình, khẩu vị cũng thay đổi.

Ô mai làm thuốc

Sống khỏe - 13/08

Ô mai làm thuốc

Cây mơ cho rất nhiều vị thuốc: Khổ hạnh nhân (Semen Armeniacae) là nhân hạt khô của quả mơ;

Tin mới

Học mẹ Gold nấu chè Thái ngon xuất sắc, tiệm cũng phải chào thua!

Sống khỏe - 17/08

Học mẹ Gold nấu chè Thái ngon xuất sắc, tiệm cũng phải chào thua!

Chè Thái nấu đúng cách thì ngọt mát, thơm mùi sầu riêng, các hương vị được kết hợp hài hòa, bạn chỉ có thể dừng ăn vì quá no chứ không thể vì chán ngán được!

Nhiều kỹ thuật cao về tim mạch của Việt Nam được chia sẻ với bạn bè quốc tế

Sống khỏe - 17/08

Nhiều kỹ thuật cao về tim mạch của Việt Nam được chia sẻ với bạn bè quốc tế

Thống kê của ngành y tế, hiện Việt Nam có khoảng 25% người dân mắc các bệnh lý về tim mạch, đáng nói bệnh đang có dấu hiệu ngày một trẻ hóa.

Hà Nội: Giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em

Sống khỏe - 17/08

Hà Nội: Giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 3306/UBND-KGVX, yêu cầu các sở, ngành, hội, đoàn thể thành phố, UBND quận, huyện, thị xã chuẩn bị báo cáo thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

Các ứng dụng công nghệ trong phẫu thuật thẩm mỹ

Sống khỏe - 17/08

Các ứng dụng công nghệ trong phẫu thuật thẩm mỹ

Cụm từ phẫu thuật thẩm mỹ đã không còn xa lạ trong xã hội hiện nay. Tuy nhiên, để có kết quả thẩm mỹ như mong muốn, thì các kỹ thuật công nghệ cao ngày càng được ứng dụng trong chuyên ngành này.

Nhầm lẫn về tình dục ở bệnh nhân tim mạch

Sống khỏe - 17/08

Nhầm lẫn về tình dục ở bệnh nhân tim mạch

Nhầm lẫn: Đàn ông và phụ nữ sẽ trở nên bất lực khi về già. Bất lực và mất động lực tình dục luôn luôn xuất hiện khi họ có bệnh tim mạch.

Xem thêm

Video nổi bật