CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

'Không được ăn giá đỗ sống ngay cả khi tự tay làm vì có thể khiến cơ thể nhiễm loại vi khuẩn kháng tất cả kháng sinh': Chuyên gia nói gì về điều này?

Điều cần biết - 20/09

Nhiều người cho rằng không nên ăn giá đỗ sống, ngay cả khi bạn tự làm tại nhà vì có nguy cơ ngộ độc, tiêu chảy… do nhiễm khuẩn E.Coli. Nhưng điều này có thực sự đúng?

Giá đỗ - Thực phẩm rau mầm chứa nhiều dinh dưỡng

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), giá đỗ là một thực phẩm dạng rau mầm vô cùng giàu dinh dưỡng. Giá đỗ giàu vitamin C, A có khả năng hỗ trợ các tế bào bạch cầu ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn, giúp hạn chế tác động của các gốc tự do gây bệnh.

Giá đỗ và các loại hạt họ đậu đều là nguồn cung cấp các enzim thiết yếu cho cơ thể trong mỗi khẩu phần ăn mỗi ngày. Các enzym này giúp duy trì quá trình trao đổi chất diễn ra bình thường.

'Không được ăn giá đỗ sống ngay cả khi tự tay làm vì có thể khiến cơ thể nhiễm loại vi khuẩn kháng tất cả kháng sinh': Chuyên gia nói gì về điều này?

Giá đỗ là một thực phẩm dạng rau mầm vô cùng giàu dinh dưỡng.

Các enzym tăng cường trao đổi chất trong giá đỗ cũng có khả năng cải thiện tiêu hóa hiệu quả. Chúng đóng vai trò quan trọng trong các phản ứng hóa sinh diễn ra tại đường tiêu hóa. Các enzym này hỗ trợ phá vỡ cấu trúc thức ăn, từ đó thúc đẩy cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng nhanh hơn trong quá trình tiêu hóa.

Bên cạnh đó, giá đỗ sở hữu rất nhiều chất xơ giúp làm mềm phân và bôi trơn đường ruột. Nhờ sự có mặt của chất này, phân sẽ di chuyển ở tốc độ tối ưu, từ đó kích thích cơ thể thải chúng ra ngoài nhanh và dễ dàng hơn. Giá đỗ còn chứa các khoáng chất vi lượng như sắt và đồng rất cần thiết trong quá trình tạo máu.

Nếu tự làm giá đỗ tại nhà, bạn có thể đảm bảo tính vệ sinh an toàn thực phẩm hơn. Mặc dù vậy, thời gian gần đây, trên MXH và rất nhiều người loan truyền nhau rằng không nên ăn giá đỗ sống, ngay cả khi nhà tự làm vì nguy cơ nhiễm khuẩn E. Coli - loại vi khuẩn kháng tất cả kháng sinh.

Vậy, có phải chỉ cần không nên ăn giá đỗ sống là bạn ngăn chặn được loại vi khuẩn này?

'Không được ăn giá đỗ sống ngay cả khi tự tay làm vì có thể khiến cơ thể nhiễm loại vi khuẩn kháng tất cả kháng sinh': Chuyên gia nói gì về điều này?

E.Coli không chỉ tồn tại trong giá đỗ mà có thể có trong bất cứ loại thực phẩm nào

Trả lời về vấn đề không được ăn giá đỗ sống ngay cả khi nhà tự làm, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định đây là thông tin suy đoán, méo mó vì 'không chỉ giá đỗ, bất cứ loại thực phẩm nào khi chế biến không đảm bảo đều có thể nhiễm khuẩn'. Ví dụ như rau diếp, rau xà lách, ăn trái cây cam quýt, thịt cá… đều có khả năng nhiễm khuẩn E.Coli chứ không riêng gì giá đỗ.

'Tất cả những loại thực phẩm ăn sống đều có nguy cơ nhiễm khuẩn E.Coli như nhau cả mà thôi chứ không phải chỉ có riêng giá đỗ cũng như không thể quy kết giá đỗ là loại thực phẩm nhiễm khuẩn này cao nhất', chuyên gia khẳng định.

'Không được ăn giá đỗ sống ngay cả khi tự tay làm vì có thể khiến cơ thể nhiễm loại vi khuẩn kháng tất cả kháng sinh': Chuyên gia nói gì về điều này?

Trả lời về vấn đề không được ăn giá đỗ sống ngay cả khi nhà tự làm, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định đây là thông tin suy đoán, méo mó.

Ông Thịnh chia sẻ, bản thân giá đỗ sống không có vi khuẩn nhưng trong quá trình nuôi trồng và chế biến sẽ có nguy cơ vi khuẩn ngoại lai xâm nhập. Nguyên nhân là vì giá đỗ là một loại rau mầm, trong quá trình phát triển, mầm chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể, ăn cây mầm rất tốt vì giàu dinh dưỡng. Nhưng khi ăn sống thì do quá trình chế biến, cũng như nuôi trồng trước đó không đảm bảo mới dẫn đến nguy cơ nhiễm khuẩn.

'Nếu có cảnh báo cho rằng không được ăn giá đỗ sống, kể cả giá đỗ nhà tự làm vì chứa vi khuẩn E.Coli thì thực sự không đúng. Điều cần phải nói là trong quá trình ủ mầm, việc sử dụng nước, dụng cụ, môi trường nuôi trồng, con người tiếp xúc… có đảm bảo vệ sinh hay không. Nếu đảm bảo thì chẳng có lý gì mà chúng ta không ăn sống được bình thường cả', ông Thịnh khẳng định.

'Không được ăn giá đỗ sống ngay cả khi tự tay làm vì có thể khiến cơ thể nhiễm loại vi khuẩn kháng tất cả kháng sinh': Chuyên gia nói gì về điều này?

Người dân có thể ăn giá đỗ sống tự nhà làm nhưng phải đảm bảo vệ sinh trong quá trình nuôi trồng, chế biến, nhất là nguồn nước nuôi giá đỗ cần đảm bảo sạch, nên dùng nước sôi để nguội để làm giá đỗ.

Chuyên gia nhấn mạnh, người dân có thể ăn giá đỗ sống tự nhà làm nhưng phải đảm bảo vệ sinh trong quá trình nuôi trồng, chế biến, nhất là nguồn nước nuôi giá đỗ cần đảm bảo sạch, nên dùng nước sôi để nguội để làm giá đỗ.

Khi làm giá đỗ cần đóng trong am, hộp cẩn thận và bàn tay khi tiếp xúc giá đỗ cần đảm bảo sạch sẽ..., khi chế biến cần ngâm rửa sạch qua nhiều nước… thì bạn vẫn có thể ăn giá đỗ sống bình thường mà không phải quá lo lắng nguy cơ nhiễm khuẩn E.Coli.

Theo Tiểu Nguyễn / Helino/Trí thức trẻ

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Dù có thích giá đỗ hay không thì cũng phải công nhận nó góp mặt trong quá nhiều những món ăn Việt Nam

Sống khỏe - 06/03

Dù có thích giá đỗ hay không thì cũng phải công nhận nó góp mặt trong quá nhiều những món ăn Việt Nam

Có người thích giá đỗ, có người không, nhưng chẳng thể chối bỏ rằng loại rau này là một điểm rất đặc trưng của ẩm thực nước nhà.

Giá đỗ: 'Món quà quý' từ thiên nhiên nhưng lại chứa rủi ro, bạn cần biết để ăn đúng cách

Sống khỏe - 10/07

Giá đỗ: 'Món quà quý' từ thiên nhiên nhưng lại chứa rủi ro, bạn cần biết để ăn đúng cách

Chúng ta đã từng ăn giá đỗ những không hẳn đã hiểu rõ chi tiết giá trị dinh dưỡng và tác dụng của chúng. Đây là thông tin bạn cần tìm hiểu để tận dụng hết món quà từ thiên nhiên.

Giá đỗ vô cùng rẻ lại dễ làm tại nhà và có thể đem lại vô số lợi ích tuyệt vời cho cơ thể

Sống khỏe - 18/08

Giá đỗ vô cùng rẻ lại dễ làm tại nhà và có thể đem lại vô số lợi ích tuyệt vời cho cơ thể

Giá đỗ được coi là loại siêu thực phẩm vừa giúp giải độc cơ thể, giảm cân, cung cấp nhiều năng lượng lại vừa không 'đau ví'.

Video có thể bạn quan tâm

  

Giá đỗ bị ngâm hóa chất độc hại sức khỏe thế nào?

Các chất kích thích dùng để ngâm giá đỗ có thể tích tụ trong cơ thể thành chất độc, ảnh hưởng đến gan, thận, thần kinh; thậm chí làm biến đổi gene gây các khối u ác tính thành ung thư... (Nguồn: VTC)

Tin cùng chuyên mục

Mẹ đảm Sài Gòn nấu mâm cơm 4 món toàn món quen thuộc mà ngon hết nấc!

Sống khỏe - 18/09

Mẹ đảm Sài Gòn nấu mâm cơm 4 món toàn món quen thuộc mà ngon hết nấc!

Sự sáng tạo là rất quan trọng trong nấu ăn, tuy nhiên đôi lúc chính những món ăn quen thuộc nhất lại khiến ta có cảm giác thật đủ đầy, ấm êm! Thử vào bếp với mâm cơm 4 món thật ngon này bạn nhé!

Cách mới toanh làm khoai lang kén ngon hơn gấp 10 lần, các mẹ hãy thử ngay thôi!

Sống khỏe - 12/09

Cách mới toanh làm khoai lang kén ngon hơn gấp 10 lần, các mẹ hãy thử ngay thôi!

Từng chiếc khoai lang kén vàng ươm, giòn tan lại cung cấp đầy đủ dinh dưỡng từ thịt đến rau củ, đảo bảo rất tốt cho bé ăn bổ sung dinh dưỡng.

Ăn ngó sen: Trước khi ăn cần lưu ý 3 điều để tránh rước bệnh

Sống khỏe - 12/09

Ăn ngó sen: Trước khi ăn cần lưu ý 3 điều để tránh rước bệnh

Ngó sen ngon bổ nên vào mùa thu, người ta thường tận dụng để ăn loại thực phẩm này. Tuy nhiên, nếu ăn thực phẩm này không đúng cách có thể khiến bạn rước bệnh vào thân.

Bánh trung thu - góc nhìn về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm

Sống khỏe - 11/09

Bánh trung thu - góc nhìn về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm

Nếu trước đây chỉ có bánh dẻo và bánh nướng nhân thập cẩm theo truyền thống, bây giờ các loại bánh rất đa dạng: nào gà quay, lạp xưởng, bào ngư, nấm đông cô, hải sâm, trứng...

Có món đậu hấp mới toanh, bữa tối nhà tôi hết bay trong một nốt nhạc!

Sống khỏe - 06/09

Có món đậu hấp mới toanh, bữa tối nhà tôi hết bay trong một nốt nhạc!

Một đĩa đậu hấp thịt bò nóng hổi ngọt ngon sẽ làm cho bữa cơm gia đình thật ngon miệng trong những ngày đầu mùa thu mát mẻ.

Tin mới

Nước có styrene cao 3,65 lần quy chuẩn nguy hiểm đến mức nào?

Sống khỏe - 16/10

Nước có styrene cao 3,65 lần quy chuẩn nguy hiểm đến mức nào?

Styrene có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, thậm chí phá hủy gan, các mô thần kinh, dẫn tới ung thư.

Hà Nội: Cung cấp nước sạch miễn phí cho người dân bị ảnh hưởng từ nước sông Đà

Sống khỏe - 16/10

Hà Nội: Cung cấp nước sạch miễn phí cho người dân bị ảnh hưởng từ nước sông Đà

UBND thành phố Hà Nội giao Công ty nước sạch Hà Nội hỗ trợ cấp nước miễn phí cho các khu vực dân cư bị ảnh hưởng từ nguồn nước Sông Đà.

Hai bé song sinh vừa chào đời đã tử vong sau khi tiêm vắc-xin viêm gan B

Sống khỏe - 16/10

Hai bé song sinh vừa chào đời đã tử vong sau khi tiêm vắc-xin viêm gan B

Sáng 16/10, nguồn tin cho biết, tại bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An đã xảy ra vụ việc hai cháu bé song sinh tử vong sau khi tiêm vắc-xin viên gan B.

Gà nướng mật ong phiên bản siêu nhàn chỉ bằng nồi áp suất

Sống khỏe - 15/10

Gà nướng mật ong phiên bản siêu nhàn chỉ bằng nồi áp suất

Món gà nướng mật ong bóng bẩy siêu mềm sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình.

TP.HCM: Một phụ nữ tử vong sau khi căng da mặt tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam

Sống khỏe - 15/10

TP.HCM: Một phụ nữ tử vong sau khi căng da mặt tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam

Sở Y tế TP.HCM xác nhận một phụ nữ tử vong sau khi căng da mặt tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam.

Xem thêm

Video nổi bật