CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Không nên đựng thức ăn lâu trong xoong, nồi kim loại vì...

Cần biết - 04/01

Đựng thức ăn lâu dài trong nồi nhôm, gang, đồng hay thậm chí cả inox... đều là không hợp lý và chắc chắn bị thôi nhiễm.

Nhiều người lo lắng các loại xoong nồi kim loại như đồng, nhôm, gang... khi đun nấu hoặc chứa đựng thức ăn trong thời gian dài dễ có nguy cơ thôi nhiễm hóa chất độc hại. Mặc dù nguy cơ này không hoàn toàn đáng ngại bởi lượng thôi nhiễm là không đáng kể, nhưng các chuyên gia vẫn khuyến cáo không nên lưu trữ thực phẩm quá lâu trong các nồi đựng bằng kim loại.

Phòng thôi nhiễm ở nồi nấu bằng kim loại - ảnh 1

Không nên đựng thức ăn lâu trong nồi bằng kim loại để phòng thôi nhiễm (Ảnh minh họa: Internet)

Hàm lượng thôi nhiễm thấp

Trước đây khi chưa thịnh hành nồi nhôm, inox, gốm thủy tinh... người dân thường sử dụng nồi đồng để nấu ăn. Nhiều món ăn sau khi nấu hoặc đựng để qua đêm khi ăn có vị chát, chát đến mức không ăn nổi. Sau này mọi người mới lý giải ra rằng, vị chát đó là do bị thôi nhiễm đồng mà nên. Hiện nay không còn nhiều gia đình sử dụng nồi đồng để nấu ăn hoặc lưu trữ thực phẩm. Tuy nhiên, việc các gia đình đựng thức ăn lâu dài trong nồi nhôm, gang, đồng hay thậm chí cả inox... đều là không hợp lý và chắc chắn bị thôi nhiễm. Bởi trong các món ăn, nhất là các món chua đều có một lượng axit nhất định. Lượng axit này sau khi được 'ngâm' trong nồi sẽ làm thôi ra một lượng kim loại hoặc làm ôxy hóa lớp bề mặt vật đựng bằng kim loại. Nồng độ cũng như hàm lượng kim loại bị thôi nhiễm ra dù không nhiều nhưng lâu dần tích tụ trong cơ thể người dùng cũng sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ.

Không nên đựng thức ăn quá lâu trong xoong, nồi kim loại - ảnh 2

Thức ăn lâu dài trong nồi nhôm, gang, đồng, inox... chắc chắn bị thôi nhiễm (Ảnh minh họa: Internet)

Thời gian lưu trữ và đun nấu thức ăn càng lâu thì thời gian xoong nồi nhôm bị xám màu và rỗ càng nhanh hơn. Đặc biệt là các thức ăn mặn, chua giống như những chất xúc tác khiến cho quá trình thôi nhiễm và ăn mòn kim loại càng xảy ra nhanh hơn, khiến cho bề mặt nhôm dễ bị nổ và xám đen

Vẫn nên phòng độc

Hiện người dân vẫn chưa có cách nhận biết đơn giản nào khi thực phẩm bị thôi nhiễm. Ví dụ, đồ đồng khi thôi ra có vị chát nhưng đồ sắt, nhôm mùi không có biểu hiện rõ. Chính vì vậy, mỗi người dân phải biết cách tự bảo vệ mình. Cụ thể, khi thức ăn đã ăn xong, còn thừa hoặc muốn bảo quản thời gian dài từ vài tiếng trở lên nên cho vào đồ sứ, đồ thủy tinh để đảm bảo.

Không nên ăn các thực phẩm chứa đựng lâu trong những loại nồi này dù trên thực tế chưa có nghiên cứu cụ thể nào về hàm lượng kim loại thôi ra, cũng như ảnh hưởng của các chất thôi nhiễm đối với thực phẩm.

Ngoài ra, cũng từ nhiều nghiên cứu khác cho thấy, nồi kim loại khi mới dùng đôi khi cũng thôi ra một lượng kim loại nhất định như Nickel, Chrome hoặc sắt. Lý do là bởi các bụi kim loại còn bám trên bề mặt sau quy trình đánh bóng. Do vậy, các nhà sản xuất khuyên người tiêu dùng, đối với nồi mới, nên cọ rửa sạch, cho nước vào nấu sôi, rửa sạch lại sau đó mới dùng.

Bác sĩ Hồng Hạnh

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Nguy hại khi dùng nồi nhôm rẻ tiền đun nấu

Sống khỏe - 06/12

Nguy hại khi dùng nồi nhôm rẻ tiền đun nấu

Nhiều người đã chọn nồi nhôm “siêu rẻ” là vật dụng để nấu nướng mà không hề biết rằng sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Cảnh báo khuôn inox làm giò ngày Tết gây ngộ độc

Sống khỏe - 13/02

Cảnh báo khuôn inox làm giò ngày Tết gây ngộ độc

Inox kém chất lượng mạ tạp chất thường có màu sắc bóng loáng, hút nam châm cực mạnh... gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người.

Nơm nớp nỗi lo về đồ nhựa tái chế từ rác thải y tế

Sống khỏe - 23/06

Nơm nớp nỗi lo về đồ nhựa tái chế từ rác thải y tế

Tuy nằm trong diện nguy hiểm và buộc phải tiêu huỷ, nhưng một lượng lớn rác thải y tế vẫn không được xử lý.

Cách dùng đồ nhựa thẳng tiến tới bệnh ung thư

Sống khỏe - 02/10

Cách dùng đồ nhựa thẳng tiến tới bệnh ung thư

Nhựa PVC làm bao bì thực phẩm có chứa chất vinylchoride có khả năng gây ung thư và đã bị cấm sử dụng ở Châu Âu.

Video có thể bạn quan tâm

  

Rửa sạch hóa chất trên hoa quả

Nỗi lo hóa chất trên hoa quả luôn đeo bám các bà nội trợ. Tham khảo cách rửa trái cây sau đây để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà. Theo Ttvn.vn.

Tin cùng chuyên mục

Sử dụng và bảo quản thớt như thế nào cho đúng?

Sống khỏe - 04/01

Sử dụng và bảo quản thớt như thế nào cho đúng?

Một chiếc thớt bẩn nếu không được vệ sinh kỹ sau khi sử dụng sẽ mang theo vi khuẩn có hại vào món ăn của gia đình bạn.

ThS Đinh Văn Tài: Nguyên nhân gây đau khi quan hệ ở nữ giới

Sống khỏe - 04/01

ThS Đinh Văn Tài: Nguyên nhân gây đau khi quan hệ ở nữ giới

Về căn bản những lần quan hệ đầu tiên sẽ dễ bị đau do 'cô bé' còn quá hẹp.

BSCKII Vũ Thị Lừu: Biến chứng tiểu đường thai kỳ

Sống khỏe - 03/01

BSCKII Vũ Thị Lừu: Biến chứng tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiều đường thai kỳ là một dạng bệnh tiểu đường chia thành hai loại: bệnh tiểu đường tuýp 1 và bệnh tiểu đường tuýp 2.

Bệnh khớp tái phát khi trời lạnh: Cách đề phòng

Sống khỏe - 03/01

Bệnh khớp tái phát khi trời lạnh: Cách đề phòng

Thời tiết lạnh và ẩm là yếu tố nguy cơ khiến bệnh khớp tái phát và đau tăng.

ThS Nguyễn Kiên Cường: Xu hướng tình dục của đồng tính nữ

Sống khỏe - 03/01

ThS Nguyễn Kiên Cường: Xu hướng tình dục của đồng tính nữ

Đồng tính nữ (Lesbian) không phải là bệnh, mà là một xu hướng tình dục.

Tin mới

Xem thêm

Video nổi bật