CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Không ngờ quả dừa được người Việt Nam tận dụng làm chiếc 'nồi' thiên nhiên như thế này đây

Dinh dưỡng - 29/03

'Gần gũi với thiên nhiên, hồn nhiên như cây cỏ', giờ mới nhận ra người Việt Nam thích dùng quả dừa làm 'nồi' nấu nhiều món ngon đến vậy.

Quả dừa là món quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, khi mà đếm sơ sơ cũng thấy dừa góp mặt trong nhiều món từ thịt kho tàu trong mâm cơm Tết, các món bánh thôn quê dân dã ăn kèm nước cốt dừa và nhiều những biến tấu hiện đại khác từ quả dừa. Song, không chỉ dừng lại ở việc tiêu thụ những thức quá 'hiển nhiên' như cơm dừa, cốt dừa... nhiều người còn tận dụng luôn cả một bộ phận rất đặc biệt. Bộ phận này tuy không ăn được, nhưng lại có công dụng tuyệt vời là... làm nồi nấu.

Hãy cùng điểm qua những món ngon nấu bằng chiếc 'nồi' dừa dân dã nhé!

Cơm dừa

Không ngờ quả dừa được người Việt Nam tận dụng làm chiếc 'nồi' thiên nhiên như thế này đây - ảnh 1

Cơm dừa là món ăn nấu trong quả dừa - đặc sản của Bến Tre.

Cơm dừa Bến Tre là món cơm nổi tiếng làm từ quả dừa, và đặc biệt là dùng trái dừa để nấu cơm. Người ta sẽ chọn ra những quả dừa phù hợp nhất, cứ thế gọt cho có hình dáng bắt mắt, và cắt phần trên cùng để làm 'nắp'. Sau đó thì trút nước dừa ra, cho gạo đã vo vào, rồi đổ nước dừa tươi vào vừa đủ và 'đậy nắp' lại. Nấu cơm dừa bằng nồi dừa rất khó, vì nếu thiếu ít nước hoặc dư ít nước cũng có thể khiến cơm nhão, cứng và không ngon.

Không ngờ quả dừa được người Việt Nam tận dụng làm chiếc 'nồi' thiên nhiên như thế này đây - ảnh 2

Không ngờ quả dừa được người Việt Nam tận dụng làm chiếc 'nồi' thiên nhiên như thế này đây - ảnh 3

Cơm dừa nên ăn từ lúc còn nóng bốc khói, sẽ cảm nhận được mùi thơm và bùi từ quả dừa, có vị ngọt tự nhiên do nấu với nước dừa. Tuy nhiên nếu để lâu thì cơm sẽ hơi mất mùi, ăn không ngon như lúc còn nóng. Cơm dừa Bến Tre thường được ăn cùng tôm rang nước cốt dừa, đây là 'combo' nhất định phải thử nếu có bao giờ du lịch đến 'xứ dừa' Bến Tre.

Tôm luộc quả dừa

Tôm luộc nước dừa là món ăn quen thuộc với nhiều người Việt Nam. Khi nấu món này, người ta dùng nước dừa để luộc tôm thay vì nước, khiến thịt tôm ngấm nước dừa và có vị ngọt thanh tự nhiên. Thông thường, người ta sẽ đổ nước dừa vào nồi bình thường trước để luộc, luộc chín rồi mới sắp lại vào quả dừa trang trí cho đẹp. Song, ở một số nơi vẫn có người dùng cả quả dừa để làm 'nồi' luộc tôm. Người ta bắt bếp ở ngoài vườn, tận dụng quả dừa như chiếc nồi, vót phần đầu, cho bớt nước ra rồi mới đưa tôm đã rửa sạch vào. Tuy nhiên, có một nhược điểm là tôm luộc bằng trái dừa rất lâu chín, phải luộc đến khi cả chiếc nồi dừa bên ngoài đen sạm đi, và nước bên trong trở nên hơi đục, lúc này tôm sẽ có màu đỏ au hấp dẫn, xem như đã chín.

Không ngờ quả dừa được người Việt Nam tận dụng làm chiếc 'nồi' thiên nhiên như thế này đây - ảnh 4

Nguồn ảnh: Trí Phạm.

Gà ác hấp quả dừa

Không ngờ quả dừa được người Việt Nam tận dụng làm chiếc 'nồi' thiên nhiên như thế này đây - ảnh 5

Đây là một món ăn khá 'kỳ công' để làm. Nếu như gà ác tiềm vốn yêu cầu sự kiên nhẫn và tỉ mỉ thì gà ác tiềm nước dừa cũng phức tạp chẳng kém. Ngoài việc làm gà, ướp gà, người ta cũng phải chọn những trái dừa phù hợp, chặt bỏ phần chóp sao cho miệng rộng bằng một cái chén nhỏ. Sau đó đổ nước dừa ra ngoài rồi mới sắp gà cùng các loại nguyên liệu khác vào, rồi mới cho nước dừa vào lại. Món gà ác hấp quả dừa sẽ mất khoảng 45 phút để gà thực sự chín mềm. Khi chín, hương thơm bốc lên sẽ có mùi dừa thoang thoảng rất hấp dẫn.

Theo Ngọc Xuân/Trí thức trẻ Link Gốc: Copy Link

http://ttvn.vn/giai-tri/khong-ngo-qua-dua-duoc-nguoi-viet-nam-tan-dung-lam-chiec-noi-thien-nhien-nhu-the-nay-day-212019293123749163.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Uống nước dừa mỗi ngày, giảm nguy cơ tăng huyết áp

Sống khỏe - 12/04

Uống nước dừa mỗi ngày, giảm nguy cơ tăng huyết áp

Triệu chứng cao huyết áp bao gồm đau ngực, thở khó và đau đầu. Những thay đổi trong chế độ ăn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Trong đó có sử dụng nước dừa mỗi ngày.

Sài Gòn có những món đặt trong quả dừa, chưa thưởng thức cũng thấy 'ngon mắt'

Sống khỏe - 13/11

Sài Gòn có những món đặt trong quả dừa, chưa thưởng thức cũng thấy 'ngon mắt'

Không chỉ thơm ngon, béo ngọt mà những món ăn này còn có hình thức vô cùng hấp dẫn nhìn thôi cũng 'ứa nước miếng' rồi đấy.

Sự thật về dầu dừa: Thực phẩm ăn kiêng thần kì hay chỉ là xu hướng nhất thời?

Sống khỏe - 07/01

Sự thật về dầu dừa: Thực phẩm ăn kiêng thần kì hay chỉ là xu hướng nhất thời?

Dầu dừa được xem là “thần dược” của phái đẹp. Vậy với vấn đề ăn kiêng, dầu dừa được xem là thực phẩm thần kì hay nó chỉ là xu hướng nhất thời mà các tín đồ đang theo đuổi?

Tin cùng chuyên mục

Eat Clean cả tuần không khó với những gợi ý từ 9x xinh như mơ

Sống khỏe - 29/03

Eat Clean cả tuần không khó với những gợi ý từ 9x xinh như mơ

Đối với nhiều người, 'Eat Clean' vẫn còn mơ hồ như một đích đến xa xăm thì đối với cô gái 9x này hai từ ấy đã trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày!

Chua, cay, mặn, ngọt và đắng... rốt cuộc là vàng có vị gì mà nhiều đầu bếp lại thích cho vào món ăn đến thế?

Sống khỏe - 29/03

Chua, cay, mặn, ngọt và đắng... rốt cuộc là vàng có vị gì mà nhiều đầu bếp lại thích cho vào món ăn đến thế?

Không biết tự khi nào, vàng đã đi từ những thứ trang sức chúng ta đeo, 'chui tọt' vào các món ăn. Thế nhưng vàng đeo và vàng để ăn có phải là một hay không, và nó có vai trò gì trong việc làm nên hương vị món ăn?

Vì sao Italia được bầu chọn là quốc gia khỏe mạnh nhất thế giới?

Sống khỏe - 29/03

Vì sao Italia được bầu chọn là quốc gia khỏe mạnh nhất thế giới?

Italia đặc trưng bởi chế độ ăn Địa Trung Hải-di sản văn hóa thế giới và nước này được LHQ công nhận là quốc gia khỏe mạnh nhất thế giới nhờ chế độ ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe toàn dân.

Tôi làm phở trộn mang đi làm ăn trưa, cả văn phòng xúm vào ăn ké hết tô phở to trong 1 nốt nhạc

Sống khỏe - 29/03

Tôi làm phở trộn mang đi làm ăn trưa, cả văn phòng xúm vào ăn ké hết tô phở to trong 1 nốt nhạc

Làm phở trộn rất dễ mà ăn thì lại cực ngon nên tôi thường mang đi làm ăn trưa, lần nào cũng phải làm dư để đồng nghiệp còn 'ăn ké'!

Có sụn heo om cà chua mềm ngon, nồi cơm nhà tôi hết veo trong nháy mắt

Sống khỏe - 28/03

Có sụn heo om cà chua mềm ngon, nồi cơm nhà tôi hết veo trong nháy mắt

Sụn heo om cà chua với lớp thịt bên ngoài mềm ngọt, phần sụn lại giòn sần sật đảm bảo ai ăn cũng thích!

Video nổi bật