CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Khuyến cáo khẩn của Bộ Y tế về tiêm vắc-xin cho trẻ

Thời sự - 06/01

Ngày 5/1, Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo người dân nên đưa trẻ đi tiêm vắc-xin Quinvaxem thay vì đợi chờ vắc-xin dịch vụ.

Trước đó, chia sẻ với báo chí về vấn đề vắc-xin dịch vụ đang được người dân quan tâm, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: 'Tôi đã yêu cầu Cục Quản lý Dược đi các nước để đàm phán nhưng đều nhận được câu trả lời không có, không thể cung ứng ngay được. Việt Nam đã đặt hàng nhưng họ chưa có. Sau rất nhiều đàm phán, gây áp lực, công ty sản xuất mới lấy một lượng nhỏ từ các nơi họ phân phối để có số lượng vắc-xin dịch vụ cho Việt Nam thời gian gần đây'.

Khuyến cáo khẩn của Bộ Y tế về tiêm vắc-xin cho trẻ - ảnh 1

Vắc-xin 5 trong 1: Dịch vụ chỉ chiếm 8%, TCMR chiếm đến 92%

Nói về sự cố 'vỡ trận' trong việc đăng ký tiêm chủng vắc-xin dịch vụ tại Phòng tiêm chủng 182 Lương Thế Vinh - Hà Nội, Bộ trưởng cho biết: Tôi đã gặp đại diện điểm tiêm này và truy vấn họ: Tại sao xung phong tiêm trước mà không có sự chuẩn bị kỹ? Đến khi dân xếp hàng đông quá, gây hỗn loạn, sợ quá ngừng tiêm làm người dân bức xúc? Đây chỉ là một điểm tiêm rất nhỏ, sự cố chỉ trong vòng mấy trăm người xếp hàng tại điểm tiêm, trong khi chúng ta đang có cả vài chục ngàn liều vắc-xin. 'Quan điểm của tôi, đích cuối cùng của ngành y tế là phục vụ người dân. Nếu không phục vụ người dân, cuộc sống, làm việc của chúng ta cũng vô nghĩa. Không tổ chức tốt, làm rối ren tới việc tiêm chủng. Do đó, tôi đã yêu cầu các đơn vị liên quan thanh kiểm tra việc tiêm chủng dịch vụ tại phòng tiêm chủng này và kiên quyết xử lý những sai phạm nếu có' - Bộ trưởng cho biết.

Khuyến cáo khẩn của Bộ Y tế về tiêm vắc-xin cho trẻ - ảnh 2

Tiêm vắc-xin cho trẻ tại Trạm Y tế phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: TM

Cũng theo Bộ trưởng, trước hết phải khẳng định, không có TCMR trong thời gian qua thì dịch bệnh sẽ có nguy cơ bùng phát rất lớn. Trong 3 thập kỷ qua, có những bệnh đến nay đã không còn như: bại liệt, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi... trước đây gây tử vong rất nhiều thì nay đã được khống chế. Bộ Y tế, Chính phủ, Nhà nước đã lo cho dân đủ vắc-xin  TCMR, trong đó có Quinvaxem. Thống kê tại Hà Nội cho thấy, tiêm dịch vụ vắc-xin 5 trong 1 chỉ chiếm 8%, trong khi TCMR chiếm đến 92% trẻ trong độ tuổi tiêm vắc-xin này.

'Ngành y tế vẫn lo đủ Quinvaxem cho trẻ em. Còn tại các thành phố lớn, người dân có nhu cầu, có điều kiện đăng ký tiêm dịch vụ, thậm chí ra nước ngoài tiêm, cũng giống như việc ra nước ngoài chữa bệnh là hiện tượng hoàn toàn bình thường, không có gì bất thường' - Bộ trưởng cho biết.

'Nếu thay Quinvaxem bằng Pentaxim trong TCMR, chắc chắn tai biến cũng xảy ra'

Về những thông tin khoa học liên quan đến việc tiêm vắc-xin, Bộ trưởng cung cấp: Nếu so sánh Quinvaxem với vắc-xin dịch vụ 5 trong 1 hoặc 6 trong 1 về công nghệ sản xuất thì Quinvaxem có thành phần ho gà toàn tế bào (còn giữ nguyên cấu trúc vi khuẩn) gây nhiều phản ứng nhẹ hơn vắc-xin dịch vụ có thành phần ho gà vô bào (chọn lọc các kháng nguyên của vi khuẩn).

Khi dùng vắc-xin toàn tế bào, trẻ có thể bị phản ứng nhẹ như sốt, đau hơn và bị ho hoặc biểu hiện lặt vặt khác vì cơ thể trẻ rất nhạy cảm, nhưng tác dụng phụ về mặt tai biến tử vong không thể cao hơn vắc-xin dịch vụ.

Chưa kể, Quinvaxem có ưu điểm là có thành phần ho gà toàn tế bào nên tính kháng nguyên cao hơn vắc-xin dịch vụ, vì vậy có khả năng bảo vệ cao hơn. Vắc- xin dịch vụ làm từ công nghệ vô bào nên khả năng bảo vệ yếu hơn do tính miễn dịch suy giảm theo thời gian, phải tiêm nhắc lại. Đây là lý do một số nước quay lại sử dụng vắc-xin toàn tế bào.

Trong câu chuyện về vắc-xin, Bộ trưởng đề cập đến câu chuyện 3 trẻ tử vong ở Quảng Trị sau khi tiêm vắc-xin viêm gan B. Mặc dù cơ quan chức năng sau đó điều tra đã kết luận nguyên nhân trẻ tử vong là do tiêm nhầm thuốc chứ không phải do vắc-xin viêm gan B. Tuy nhiên, nhưng do thông tin không đầy đủ nên từ đây người dân bắt đầu quay lưng với vắc-xin và dịch sởi đã bùng phát vào cuối năm 2013.

Với vắc-xin Quinvaxem, truyền thông đã giải thích mãi rồi nhưng người dân vẫn nghi ngờ, vẫn sợ về hiệu quả của vắc-xin này. Nếu đặt mình vào vị trí đó cũng phải thông cảm cho người dân. Tuy nhiên thế giới cũng đã chứng minh, phản ứng nặng của vắc-xin Quinvaxem cũng như các vắc-xin khác. Nếu Việt Nam tiêm 4,5 triệu liều Pentaxim như Quinvaxem thì chắc chắn cũng có tỷ lệ tai biến. Nhưng đến nay, mỗi năm chỉ có khoảng 100.000 liều/33.000 trẻ, còn Quinvaxem là 4.500.000 liều/1,5 triệu trẻ.

'Nếu thay Quinvaxem bằng Pentaxim trong TCMR, với số lượng 4,5 triệu mũi/năm thì chắc chắn tai biến cũng xảy ra' - Bộ trưởng cho biết thêm.

Liên quan đến vấn đề vắc-xin, trả lời phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống, bà Đặng Hồng Thúy - Giám đốc Công ty Hồng Thúy - đơn vị nhập khẩu và phân phối độc quyền vắc-xin dịch vụ Pentaxim (vắc-xin 5 trong 1) tại miền Bắc nhấn mạnh: Mặc dù tôi là nhà phân phối vắc-xin dịch vụ nhưng tôi vẫn phải công bằng đứng dưới góc độ của người dân và nhà chuyên môn nói rằng chất lượng của vắc-xin dịch vụ và vắc-xin Quinvaxem là như nhau. Không có chuyện vắc-xin dịch vụ tốt hơn vắc-xin Quinvaxem. Bà Thúy cũng cung cấp thêm thông tin: Theo thống kê, trong 5 năm từ năm 2010 -2014, công ty chúng tôi đã bán ra 336.931 liều vắc-xin Pentaxim, như vậy chia trung bình cho 5 năm ở thời điểm đủ vắc-xin thì chỉ có khoảng 67.000 liều/năm đối với khu vực miền Bắc, còn đối với khu vực miền Nam thì thường sử dụng ít vắc-xin dịch vụ hơn. Như vậy với cả nước ở thời điểm đủ vắc-xin dịch vụ, hay không xảy ra các sự cố khan hiếm thì chỉ cần từ 120.000-130.000 liều Pentaxim/năm là đủ. Trong khi theo thông tin của Bộ Y tế, trong những năm qua, tại Việt Nam đã có khoảng 25 triệu mũi tiêm Quinvaxem được thực hiện, với tỷ lệ tiêm chủng 3 mũi vắc-xin hàng năm đạt trên 90%.

Theo Thái Bình/Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Nhìn lại toàn cảnh cuộc khủng hoảng vắc-xin lịch sử vừa qua

Sống Khỏe - 04/01

Nhìn lại toàn cảnh cuộc khủng hoảng vắc-xin lịch sử vừa qua

Đỉnh điểm của cơn khủng hoảng vắc xin thời gian qua là hình ảnh bà mẹ ngất xỉu vì phải chen lấn mong có vắc xin dịch vụ tiêm cho con.

Video có thể bạn quan tâm

  

Tại sao trong vắc-xin chứa một số thành phần nguy hiểm

Những điều chưa biết về vắc-xin.(Việt hóa bởi Hoàng Lan/SongKhoe.vn)

>> Xem 43 nội dung chuyên đề Cơn sốt vắc-xin Pentaxim

Tin cùng chuyên mục

Lần đầu tiên thay đốt sống nhân tạo như thật thành công

Sống Khỏe - 06/01

Lần đầu tiên thay đốt sống nhân tạo như thật thành công

Các bác sĩ BV Việt Đức đã phẫu thuật cho bệnh nhân nam 43 tuổi, bị tai nạn gãy cột sống, gãy vụn đốt sống, liệt bán phần.

Cảm động bé gái 3 tuổi tự mình chống chọi vượt qua bệnh tật

Sống Khỏe - 03/01

Cảm động bé gái 3 tuổi tự mình chống chọi vượt qua bệnh tật

Một cô bé 3 tuổi tại Anh dù bị chứng bại liệt toàn thân khiến khung xương tê cứng có thể tập đi trên chính đôi chân của mình.

Thực phẩm bẩn là vấn đề nổi cộm nhất 2015

Sống Khỏe - 03/01

Thực phẩm bẩn là vấn đề nổi cộm nhất 2015

Phát hiện hàng loạt hộ nuôi heo siêu nạc bằng chất cấm, thêm chấn động nuôi gà bằng chất nhuộm vải vàng O...

Tâm sự của những người thoát án tử nhờ ghép tế bào gốc

Sống Khỏe - 03/01

Tâm sự của những người thoát án tử nhờ ghép tế bào gốc

Ghép tế bào gốc là phương pháp đã được triển khai tại Việt Nam hàng chục năm nay.

Hiếm gặp: Cứu sống bệnh nhân tai nạn từ độ cao 18m

Sống Khỏe - 03/01

Hiếm gặp: Cứu sống bệnh nhân tai nạn từ độ cao 18m

Tai nạn lao động thường chỉ ở độ cao vài mét, riêng trường hợp ngã từ độ cao 18m, với đa chấn thương được cứu sống là rất hiếm gặp.

Tin mới

Chứng rối loạn khoái cảm ở nữ giới

Sống khỏe - 3h35 phút trước

Chứng rối loạn khoái cảm ở nữ giới

Chuyện đạt được cực khoái ở đàn ông mỗi khi gần bạn tình là chuyện thường ngày bởi các ông luôn ở tư thế chủ động.

Ngực người đàn ông phì đại nặng 4 kg do ung thư vú

Sống khỏe - 3h57 phút trước

Ngực người đàn ông phì đại nặng 4 kg do ung thư vú

Bị một vết lở loét ở ngực bên trái, ông Quyền tưởng côn trùng đốt, đi khám mới biết là ung thư vú.

Lần đầu có tiêu chuẩn quốc gia về khăn ướt dùng 1 lần

Sống khỏe - 4h0 phút trước

Lần đầu có tiêu chuẩn quốc gia về khăn ướt dùng 1 lần

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN Khăn ướt và các văn bản liên quan – TCVN 11528:2016 là cơ sở kỹ thuật trong việc bảo lệ lợi ích của người tiêu dùng, đặc biệt là sức khỏe của đối tượng trẻ em đối với mặt hàng khăn ướt.

Bí quyết dưỡng sinh phòng bệnh mùa thu

Sống khỏe - 4h49 phút trước

Bí quyết dưỡng sinh phòng bệnh mùa thu

Sách Hoàng đế nội kinh viết: 'Xuân hạ dưỡng dương, thu đông dưỡng âm'. Mùa thu thời tiết từ nóng chuyển sang mát lạnh, dương suy âm thịnh. Thời tiết khô hanh, vì thế dưỡng âm phòng ngừa khô hanh là chủ yếu của dưỡng sinh mùa thu để phòng bệnh.

Bí quyết giữ vóc dáng ở phụ nữ U50

Sống khỏe - 5h4 phút trước

Bí quyết giữ vóc dáng ở phụ nữ U50

Tăng cân có thể gây ra rất nhiều vấn đề rắc rối cho cơ thể như máu nhiễm mỡ, tăng huyết áp, tiểu đường, các bệnh về tim mạch và đặc biệt có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Xem thêm

Video nổi bật