CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Khuyến cáo sử dụng vắc-xin cho các nhóm đặc biệt: Nhóm tiền hôn nhân

Mẹo hay - 03/10

Những người trước khi xây dựng gia đình (tiền hôn nhân hay trước khi quyết định có con rất cần có được sự chuẩn bị chu đáo, đầy đủ về nhiều mặt để có một gia đình hạnh phúc.

Hiện còn nhiều bệnh truyền nhiễm có thể xảy ra trong giai đoạn ngay trước, trong thời gian mang thai, trong đó có một số bệnh hoàn toàn có khả năng phòng được bằng vắc-xin. Bên cạnh đó, ở nhóm đối tượng này, miễn dịch có được nhờ các mũi tiêm cơ bản lúc trẻ đã bắt đầu giảm đi hoặc đã suy giảm đáng kể, làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh và làm giảm nồng độ kháng thể truyền cho con khi mang thai. Trong khi đó, nhiều vắc-xin (trừ vắc-xin cúm) chống chỉ định dùng cho người mang thai.

Khuyến cáo sử dụng vắc-xin cho các nhóm đặc biệt: Nhóm tiền hôn nhân - ảnh 1

Vắc-xin HPV dự phòng nhiễm Human papillomavirus (HPV) gây ung thư cổ tử cung và những bệnh có liên quan đến HPV.

Các vắc-xin khuyến cáo sử dụng

Vắc-xin sởi, quai bị, Rubella (MMR): Nên hoàn thiện lịch tiêm cơ bản hoặc liều nhắc lại theo quy định vắc-xin MR/MMR. Liều nhắc lại có thể tăng cường miễn dịch cho phụ nữ khi bước vào tuổi sinh đẻ, truyền kháng thể cho con của họ khi mới sinh ra. Bệnh Rubella nếu xảy ra trong thời kỳ mang thai, đặc biệt ở 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây ra sảy thai hoặc các dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Vắc-xin HPV (Human papillomavirus): Nên thực hiện lịch tiêm cơ bản gồm 3 mũi cho nữ vị thành niên và người trẻ tuổi, từ 10-25 tuổi (vắc-xin Cervarix) hoặc từ 9-26 tuổi (vắc-xin Gardasil). Mục đích dự phòng nhiễm virut Human papillomavirus (HPV) gây ra ung thư cổ tử cung và những bệnh có liên quan đến HPV bao gồm viêm loét hậu môn sinh dục.

Vắc-xin bạch hầu, ho gà, uốn ván (Td/Tdap): Cần thực hiện liều tiêm nhắc để dự phòng các bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà cho phụ nữ khi bước vào thời kỳ sinh đẻ, trước khi có thai, nhằm tạo miễn dịch chủ động phòng bệnh cho mẹ, đồng thời truyền kháng thể thụ động cho con của họ để bảo vệ cho trẻ trong những tháng đầu khi sinh ra.

Vắc-xin viêm gan B: Nên hoàn thiện lịch tiêm cơ bản vắc-xin VGB cho những người chưa tiêm đủ, hoặc tiêm một liều nhắc lại theo quy định nếu đã dùng lịch tiêm cơ bản và theo chỉ định của bác sĩ để chủ động phòng nhiễm virut viêm gan b.

Vắc-xin thủy đậu: Nên hoàn thiện lịch tiêm cơ bản vắc-xin thủy đậu cho những người chưa tiêm đủ hoặc 1 liều nhắc lại nếu đã dùng lịch tiêm cơ bản để phòng bệnh thủy đậu cho phụ nữ khi bước vào thời kỳ sinh đẻ, trước khi có thai, nhằm tạo miễn dịch chủ động phòng bệnh cho mẹ, đồng thời truyền kháng thể thụ động cho con của họ để bảo vệ cho trẻ trong những tháng đầu khi sinh ra.

Vắc-xin cúm mùa: Nên tiêm nhắc lại theo quy định vắc-xin cúm mùa hàng năm vào trước mùa dịch, nhằm phòng ngừa bệnh cúm do các virut cúm mùa týp A, B. Đây là một bệnh rất phổ biến ở mọi lứa tuổi và có thể ảnh hưởng tới thai nhi nếu phụ nữ nhiễm cúm trong thời kỳ mang thai, đặc biệt vào 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

Lưu ý: Có thể tham khảo thêm ý kiến tư vấn của bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện mỗi liều tiêm chủng.

(Theo tài liệu Dự án TCMR và sách Khuyến cáo sử dụng vắc xin cho mọi lứa tuổi ở VN)

Theo Linh San/Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Giải đáp về vắc-xin và tiêm chủng

Sống khỏe - 13/08

Giải đáp về vắc-xin và tiêm chủng

Trẻ em cần được tiêm mũi viêm gan B sơ sinh (tốt nhất trong 24 giờ đầu sau khi sinh) và phòng lao càng sớm càng tốt.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng vắc-xin

Sống khỏe - 10/09

Những điều cần lưu ý khi sử dụng vắc-xin

Vắc-xin phải được bảo quản ở nhiệt độ đúng theo quy định từ 2-8 độ C trong dây chuyền lạnh, được theo dõi thường xuyên về nhiệt độ và còn hạn sử dụng.

Khuyến cáo sử dụng vắc-xin cho các nhóm đặc biệt: Vắc-xin cho lứa tuổi vị thành niên

Sống khỏe - 01/10

Khuyến cáo sử dụng vắc-xin cho các nhóm đặc biệt: Vắc-xin cho lứa tuổi vị thành niên

Người vị thành niên ở lứa tuổi 11 tới 18 là tuổi dễ nhạy cảm với nhiều loại bệnh truyền nhiễm, với các lý do chính như sau:

Video có thể bạn quan tâm

  

Tầm quan trọng của tiêm vắc-xin

Tiêm chủng là cách tốt nhất để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em. Theo Hanoitv.vn.

Tin cùng chuyên mục

Viêm tụy cấp - khó lường diễn tiến và có thể gây tử vong rất nhanh

Sống khỏe - 03/10

Viêm tụy cấp - khó lường diễn tiến và có thể gây tử vong rất nhanh

Một thanh niên 19 tuổi ở Đồng Nai vừa qua đời do viêm tụy cấp. Câu chuyện đang làm nóng các diễn đàn và không ít người vẫn chưa rõ tụy là gì, viêm tụy cấp có nguy hiểm đến mức tử vong và có gây tử vong nhanh chóng hay không?

Mắc những dấu hiệu sức khỏe này, bạn không những già trước tuổi mà còn đang có bệnh

Sống khỏe - 03/10

Mắc những dấu hiệu sức khỏe này, bạn không những già trước tuổi mà còn đang có bệnh

Hãy quan tâm đến sức khỏe của mình nhiều hơn thông qua một số dấu hiệu lão hóa sớm sau đây.

Phụ nữ có thực sự cần đa vitamin?

Sống khỏe - 03/10

Phụ nữ có thực sự cần đa vitamin?

Khoảng 1/3 số người Mỹ sử dụng đa vitamin. Còn theo một thống kê trong Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” năm 2012, với khoảng 87 triệu người, trong đó gần 50% là nữ giới, tỉ lệ dùng vitamin của người Việt là 4,7%.

Những thiếu sót người cao tuối hay mắc khi dùng thuốc

Sống khỏe - 03/10

Những thiếu sót người cao tuối hay mắc khi dùng thuốc

Người cao tuổi (NCT) có những đặc điểm sinh lý bệnh lý khác biệt với người trẻ do đó cũng cần có cách dùng thuốc phù hợp nhằm nâng cao tính hiệu quả và an toàn.

Bệnh tay-chân-miệng và cách chăm sóc

Sống khỏe - 03/10

Bệnh tay-chân-miệng và cách chăm sóc

Nếu như cách đây khoảng mươi năm, bệnh tay-chân-miệng vẫn còn là một loại “bệnh lạ” đối với người Việt Nam thì đến nay, căn bệnh này đã trở thành nỗi lo thường trực của những ai có con nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi.

Tin mới

Xem thêm

Video nổi bật