CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Kiêng Vitamin C khi mắc sốt xuất huyết, sự hiểu nhầm tai hại

Người bệnh ăn gì - 14/09

Trên thực tế có không ít trường hợp mắc bệnh SXH lại kiêng khem đủ thứ không cần thiết dẫn đến cơ thể đã bệnh lại thiếu chất, trong đó kiêng bổ sung Vitamin C vì cho rằng đồ chua không tốt là một ví dụ.

Bệnh nhân sốt xuất huyết (SXH) thể nhẹ có thể điều trị và chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên, người bệnh cần có sự tư vấn của bác sĩ để được điều trị, ăn uống cho đúng.

Trên thực tế có không ít trường hợp mắc bệnh SXH lại kiêng khem đủ thứ không cần thiết dẫn đến cơ thể đã bệnh lại thiếu chất, trong đó kiêng bổ sung Vitamin C vì cho rằng đồ chua không tốt là một ví dụ.

ThS.BS. Nguyễn Trung Cấp - Trưởng Khoa Cấp cứu, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, việc bổ sung vitamin đều có hiệu quả, nhất là vitamin C giúp làm vững thành mạch, nên giảm tình trạng xuất huyết. Chính vì vậy, ThS. Cấp khuyến cáo người dân không cần kiêng C sủi hay nước chanh.

Đồng quan điểm, TTƯT.ThS.BS. Lê Thị Hải – Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng, khi bị bệnh SXH, người dân cần chú ý  bổ sung vitamin và khoáng chất vì nó tốt cho sức khỏe. Nếu cơ thể đủ chất, có sức đề kháng tốt, thì bệnh diễn biến nhẹ hơn, giảm biến chứng.

Kiêng Vitamin C khi mắc sốt xuất huyết, sự hiểu nhầm tai hại - ảnh 1

Vitamin C giúp tăng đề kháng, làm bền thành mạch, giảm tình trạng xuất huyết. Ảnh minh họa.

“SXH do virus gây ra thường có biểu hiện sốt rất cao, dễ gây mất nước. Ngoài sốt, còn xuất huyết, lo ngại nhất là bị sốc và giảm tuần hoàn. Điều đầu tiên khi bị sốt nói chung (và đặc biệt SXH) là cần bù nước, điện giải. Người bệnh cần phải uống nước, nước đun sôi để nguội, và tiếp đó là nước quả.

Các loại quả như chanh, cam quýt chứa nhiều vitamin C, tăng đề kháng, làm bền thành mạch, giúp giảm thoát nước tương trong máu. Ngoài ra, nước dừa cũng rất là tốt”- ThS. Hải tư vấn thêm.

Về chế độ ăn, ThS. Hải khuyên bệnh nhân SXH nên lỏng và mềm, giàu chất dinh dưỡng như súp, cháo. Nên ăn thực phẩm giàu protein và kẽm để tăng sức đề kháng. Các chất này có nhiều trong gà, cá, chúng ta có thể cho vào súp cháo. Ngoài ra, sữa cũng tăng cường vitamin và sức đề kháng. Nếu người bệnh khó ăn thì có thế chia nhỏ bữa ăn trong ngày.

Với bệnh nhân SXH điều trị tại nhà, các chuyên gia cho biết, do người bệnh rất mệt mỏi nên môi trường sống cần tạo điều kiện cho bệnh nhân nằm ở chỗ thoáng mát, thông khí. Chúng ta cần theo dõi các dấu hiệu của bệnh để kịp thời đến cơ sở y tế.

Kiêng Vitamin C khi mắc sốt xuất huyết, sự hiểu nhầm tai hại - ảnh 2

Bệnh nhân SXH điều trị tại BV Bạch Mai. Ảnh: D.Hải.

Cách hồi phục sức khỏe sau khi mắc SXH

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, trong quá trình trị bệnh có một số loại thực phẩm cần tránh như các thực phẩm khó tiêu, các thực phẩm chế biến ở nhiệt độ cao như rán, chiên vừa giàu chất béo, chất protein bị kết tủa làm cho quá trình tiêu hóa khó tiêu hóa, các đồ gia vị chua cay…”- PGS. Lâm cho hay.

Với người bệnh ở giai đoạn hồi phục và sau khi hồi phục, cần chế độ ăn dần bù năng lượng, đạm bù đắp lượng chất bị thiếu hụt trong khi bị bệnh, chế độ ăn bồi dưỡng, chế biến dễ ăn phù hợp từng đối tượng.

Tăng cường các loại sinh tố, các thực phẩm giàu protein như trứng, sữa. Trẻ đang còn bú mẹ thì vẫn tiếp tục bú mẹ, các bé đang ăn bột, cháo thì cần bổ sung dinh dưỡng, thêm sữa chua, sữa công thức, vi chất dinh dưỡng, có thể cho thêm bí đỏ, rau xanh để bổ sung. Các thực phẩm từ thịt, hải sản đều giúp tăng cường đề kháng.

Đặc biệt ở phụ nữ mang thai bị SXH thì cần chú ý, vẫn phải cần bù dịch rồi giàu vitamin và khoáng chất, nhất là vitamin C, các vi chất như sắt, kẽm đầy đủ giúp năng cao đề kháng của cơ thể.

Cần chia nhỏ bữa ăn để đủ khẩu phần dinh dưỡng, tùy theo tháng thai cần nhiều hơn bình thường, ở 3 tháng giữa cần nhiều hơn bình thường 10g chất đạm. Ví dụ có thể ăn thêm quả trứng, hoặc 30g thịt hoặc uống cốc sữa  bà bầu.

Đặc biệt cần phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, có thể uống thêm vi chất đa dinh dưỡng chuyên biệt cho bà bầu để phòng tránh và đảm bảo sức khỏe bà mẹ và thai nhi. Cần tránh bỏ bữa để không ảnh hưởng đến bà mẹ và thai nhi.

Theo Dương Hải/Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Chuyện chưa kể giữa 'mùa' sốt xuất huyết

Sống Khỏe - 02/09

Chuyện chưa kể giữa 'mùa' sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp với mức độ khó lường thì người cán bộ phòng dịch và khám, chữa bệnh lại căng mình như dây đàn để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Dấu hiệu mắc sốt xuất huyết

Sống Khỏe - 06/09

Dấu hiệu mắc sốt xuất huyết

Cháu đang là sinh viên, cháu bị sốt cao liên tục 2 ngày nay, đã uống thuốc hạ sốt nhưng không đỡ.

Bộ Y tế thành lập hội đồng đánh giá toàn bộ công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội

Sống Khỏe - 13/09

Bộ Y tế thành lập hội đồng đánh giá toàn bộ công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội

Trong tuần từ ngày 4 đến 10/9, Hà Nội ghi nhận 2.325 trường hợp mắc sốt xuất huyết (giảm 1.244 trường hợp so với tuần cao điểm), tuy nhiên tại một số huyện ngoại thành lại có số ca mắc tăng...

Video có thể bạn quan tâm

  

Dấu hiệu khi mắc sốt xuất huyết cần nhập viện ngay

Ở thể nhẹ, người bị sốt xuất huyết có thể điều trị tại nhà. Trong một số trường hợp, nếu không đến viện kịp thời, bệnh nhân sẽ gặp nguy hiểm. (Nguồn: Hữu Nhân - Hà Quyên/Zing.vn)

Tin cùng chuyên mục

8 loại thực phẩm người bị viêm loét đại tràng nên ăn

Sống Khỏe - 13/09

8 loại thực phẩm người bị viêm loét đại tràng nên ăn

Thực đơn tốt cho bệnh viêm loét đại tràng là những các loại thực phẩm có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, nhưng lại không làm 'nặng thêm' đường tiêu hóa của bạn.

Dược thiện cho người viêm loét dạ dày tá tràng

Sống Khỏe - 12/09

Dược thiện cho người viêm loét dạ dày tá tràng

Viêm loét dạ dày tá tràng rất thường gặp ở mọi lứa tuổi. Theo Ðông y, bệnh được chia làm 4 thể: thể hàn tà phạm vị, thể can khí phạm vị, thể tỳ vị hư hàn, thể ẩm thực đình trệ.

Dược thiện từ món ốc nhồi hấp sả

Sống Khỏe - 11/09

Dược thiện từ món ốc nhồi hấp sả

Đông y cho rằng, ốc có tính hàn, vị ngọt mặn, quy vào kinh vị, đại tràng và bàng quang có tác dụng tiêu viêm, thanh nhiệt, lợi thủy có thể dùng trị chảy máu cam hoặc táo bón…; song lại là món ăn thích hợp cho những người béo phì muốn giảm cân.

Món ăn, bài thuốc từ vừng đen

Sống Khỏe - 11/09

Món ăn, bài thuốc từ vừng đen

Theo y học cổ truyền, vừng đen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng huyết, nhuận táo, bổ ngũ tạng, hư nhược, ích khí lực, bền gân cốt, sáng mắt, dùng ngoài đắp trị sưng tấy, vết bỏng và làm cao dán nhọt…

7 thực phẩm chữa viêm loét dạ dày

Sống Khỏe - 10/09

7 thực phẩm chữa viêm loét dạ dày

Khi bị viêm loét dạ dày, bạn nên tránh hút thuốc, uống rượu, nên ăn thực phẩm giàu chất xơ và thực phẩm giàu flavonoid để nhanh hồi phục.

Tin mới

Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương: Việt Nam được cấp chứng chỉ sản xuất vắc xin cho thế giới

Sống khỏe - 25/09

Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương: Việt Nam được cấp chứng chỉ sản xuất vắc xin cho thế giới

Sự thành công của chương trình tiêm chủng phụ thuộc vào việc có các vắc-xin an toàn và hiệu quả.

Nhận biết viêm họng do liên cầu khuẩn

Sống khỏe - 25/09

Nhận biết viêm họng do liên cầu khuẩn

Tôi thường xuyên bị đau rát họng, kể cả mùa nóng cũng như mùa lạnh.

Khi vẻ ngoài đàn ông nhưng chức năng sinh dục lại là phụ nữ

Sống khỏe - 25/09

Khi vẻ ngoài đàn ông nhưng chức năng sinh dục lại là phụ nữ

Ngày 5 tháng 1 năm 2011, ở Anh đã phát hiện trường hợp của hai anh em và một người chú của họ - những người đã được sinh ra và lớn lên như những người đàn ông nhưng lại mang trong mình nhiễm sắc thể XX, nghĩa là về mặt sinh học họ là phụ nữ.

Bổ sung canxi - Cách nào an toàn?

Sống khỏe - 25/09

Bổ sung canxi - Cách nào an toàn?

Canxi là chất khoáng thiết yếu rất cần cho cơ thể ở mọi lứa tuổi với số lượng đòi hỏi cao so với các loại chất khoáng khác như sắt, đồng, kẽm...

Dược thiện cho người bệnh khớp

Sống khỏe - 25/09

Dược thiện cho người bệnh khớp

Bệnh cơ khớp hay gặp ở người tuổi từ 30 trở lên, nguyên nhân thường do chấn thương, viêm, nhiễm hoặc biến đổi theo tuổi…

Xem thêm

Video nổi bật