CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Kinh dị, 'ngã bổ ngửa' với những đặc sản côn trùng vùng cao Tây Bắc

Điều cần biết - 24/06

Nếu du khách có dịp đặt chân lên các tỉnh Tây Bắc, đặc biệt là (tỉnh Sơn La) du lịch và trải nghiệm trong những ngày hè nóng nực sẽ không khó để bắt gặp và thưởng thức những món đặc sản mà đối với nhiều người 'ngã bổ ngửa' khi trông thấy.

Những đặc sản này được đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao chế biến từ các côn trùng tưởng chừng như kinh dị nhưng lại tạo thành những món ăn đặc sản khó cưỡng, khiến nhiều người đam mê ẩm thực không ngớt lời tấm tắc khen ngon.

Nhộng tằm rang lá chanh

Để chế biến món nhộng tằm rang lá chanh, đồng bào dân tộc Thái (Sơn La) thường lựa chọn những con nhộng tằm tươi, không bị dập nát và bị thâm đen, lớp vỏ bên ngoài có màu vàng bóng. Sau đó, rửa sạch đem chần qua nước sôi rồi mới vớt ra rổ để cho ráo nước. Các gia vị để chế biến món nhộng rang bao gồm: Lá chanh thái chỉ, hành lá cùng với ớt thái nhỏ, muối, mì chính, hành tím thì đập dập và băm nhỏ.Sau khi chuẩn bị xong gia vị, bà con dân tộc Thái cho chảo lên bếp cho thêm chút dầu ăn và phi thơm hành lên, sau đó rang cho đến khi nhộng chuyển sang màu vàng là có thể chế biến xong món nhộng tằm.

Kinh dị, 'ngã bổ ngửa' với những đặc sản côn trùng vùng cao Tây Bắc - ảnh 1

Đặc sản nhộng tằm rang lá chanh được rất nhiều du khách gần xa ưa chuộng, khi đặt chân đến tỉnh Sơn La du lịch

Nhộng tằm là món ăn cung cấp rất nhiều chất đạm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chế biến những món nhộng thơm ngon, béo ngậy… Nhộng khi ăn có vị béo bùi và đậm đà, ngấm hương thơm của hành lá và lá chanh cùng với một chút vị cay của ớt, đem lại cho bạn cảm giác khó tả và đầy thích thú. Nhồng tằm được coi là món đặc sản khoái khẩu, được nhiều du khách ưa chuộng khi đặt chân lên (Sơn La) du lịch và trải nghiệm trong những ngày hè nóng nực.

Bọ xít rang

Khi nghe đến tên bọ xít rang, chắc hẳn nhiều người nghĩ đây là một món ăn quái dị và không dám ăn. Nếu bạn đặt chân đến (Sơn La) du lịch trong những ngày hè, bạn hãy một lần thử món bọ xít rang độc đáo này để biết lý do tại sao người ta lại có thể gọi món ăn này là đặc sản Sơn La.

Kinh dị, 'ngã bổ ngửa' với những đặc sản côn trùng vùng cao Tây Bắc - ảnh 2

Vào mùa nhãn, bọ xít thường xuất hiện nhiều ở các vườn cây ăn quả

Cách chế biến bọ xít rang tương đối cầu kì và phức tạp, để khử hết mùi của của bọ xít, người ta phải thả vào chậu nước muối loãng một lượt cho chúng phun bớt tuyến hôi. Sau đó lại ngâm và rửa sạch trong nước măng chua một lượt nữa (nước măng chua là một loại nước khử mùi tanh, hôi cực kì hiệu quả, được sử dụng rất nhiều ở Sơn La và các đồng bào dân tộc). Bước tiếp theo, ướp bọ xít trộn đều với gia vị ớt, tỏi, muối, mì chính, nước măng chua ngâm khoảng 6 phút, rồi cho lên chảo rang vàng rộm lên, bày ra đĩa cùng với lá chanh thái nhỏ. Sau khi chín mùi hôi của bọ xít hoàn toàn biến mất, thay vào đó là mùi thơm của bọ xít rang và thơm nồng nhẹ của lá chanh mà thôi.

Kinh dị, 'ngã bổ ngửa' với những đặc sản côn trùng vùng cao Tây Bắc - ảnh 3

Món bọ xít rang có hương vị độc lạ thơm ngon, được rất nhiều người ưa chuộng và săn đón

Du khách đến với (Sơn La) khi được mời món bọ xít rang đều rất cảm kích. Bởi đây không chỉ là món nhậu ngon lạ, mà còn thể hiện lòng mến khách của gia chủ. Chính vì thế, bọ xít đã trở thành một món ăn đặc sản của đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Sơn La trong nhiều năm trở lại đây.

Châu chấu rang lá chanh

Châu chấu có nhiều loại khác nhau nhưng người ta thường hay ăn châu chấu lúa và châu chấu tre. Từ tháng 6 - 7 châu chấu thường xuất hiện nhiều ở các cánh đồng trù phú của đồng bào dân tộc Thái, Mường ở các huyện, Yên Châu, Sông Mã, Bắc Yên, Phù Yên… thuộc tỉnh Sơn La. Khi châu chấu xuất hiện thì đồng bào dân tộc thiểu số thường bắt về chế biến thành món ăn dân dã và khoái khẩu được nhiều người ưa chuộng.

Kinh dị, 'ngã bổ ngửa' với những đặc sản côn trùng vùng cao Tây Bắc - ảnh 4

Những con châu chấu lúa béo ngậy thường xuất hiện nhiều ở các cánh đồng lớn vào tháng 6 - 7

Châu chấu có thể chế biến thành những món ăn khác nhau như châu chấu xào sả ớt, lẩu châu chấu,… nhưng ngon nhất và phổ biến nhất là món chấu rang, bởi không chỉ đơn giản trong khâu chế biến mà còn có mùi vị khá độc đáo. Châu chấu bắt được đem về cho vào chai nửa ca nước sôi, xóc mạnh, trước khi chết, châu chấu giãy, đạp nhau làm cho cánh, càng rụng ra. Chừng 15 phút sau, đổ châu chấu ra chậu nước lã, loại bỏ sạch cánh, càng, bỏ phần đầu và ruột, để ráo nước, cho ra tô trộn với một ít muối hay bột nêm cho ngấm. Lá chanh rửa sạch thái chỉ, hành khô băm nhỏ. Khử dầu, cho châu chấu vào đảo đều đến lúc chín vàng và cho ít lá chanh vào là bạn đã có món châu chấu rang thơm ngon đậm đà.

Kinh dị, 'ngã bổ ngửa' với những đặc sản côn trùng vùng cao Tây Bắc - ảnh 5

Đặc sản châu chấu rang lá chanh là món ăn có hương vị đậm đà khó cưỡng, cuốn hút du khách

Món châu chấu rang có thể ăn với cơm và làm mồi nhậu thì không có gì sánh bằng. Với những ai đã từng một lần lên mảnh đất (Sơn La) được thưởng thức món châu chấu rang, chắc chắn sẽ nhớ mãi cảm giác giòn tan, béo ngậy, hương vị rất độc đáo của món đặc sản dân dã này. Cứ đến mùa thu hoạch lúa người ta lại mong muốn được thưởng thức món châu chấu giòn tan trong miệng, vị ngọt bùi hòa cùng cảm giác tê tê gây kích thích, khiến thực khách bỏ qua sợ hãi ban đầu mà không thể chối từ.

Theo Saostar.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin cùng chuyên mục

Thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng

Sống khỏe - 21/06

Thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng

Môi trường sống của chúng ta hiện nay có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe, ô nhiễm bởi khói, bụi và các chất độc hại, thực phẩm tồn dư chất bảo vệ thực vật và hóa chất...

Đánh thức mọi giác quan bằng nước ép vải chanh

Sống khỏe - 21/06

Đánh thức mọi giác quan bằng nước ép vải chanh

Mùa hè nóng nực, bạn hãy thưởng thức ngay ly nước ép vải và chanh, vừa thanh mát lại tốt cho sức khỏe.

Khám phá 4 'đặc khu' ăn vặt hot nhất Sài Gòn: Là dân mê ẩm thực, bạn đã biết hay chưa?

Sống khỏe - 21/06

Khám phá 4 'đặc khu' ăn vặt hot nhất Sài Gòn: Là dân mê ẩm thực, bạn đã biết hay chưa?

Nếu là dân ăn vặt “chuyên nghiệp” thì chắc rằng những địa điểm này đã quá quen thuộc với bạn. Cùng đi tìm câu trả lời ngay sau đây.

Nên dùng nước uống nào khi thức đêm?

Sống khỏe - 18/06

Nên dùng nước uống nào khi thức đêm?

Uống loại nước nào để tỉnh táo khi xem bóng đá và sau đó vẫn ngủ say và không hại sức khỏe, là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp mọi người lựa chọn đồ uống thích hợp.

Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt sau phẫu thuật tim

Sống khỏe - 16/06

Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt sau phẫu thuật tim

Chế độ ăn uống phù hợp, sinh hoạt vận động hợp lý...là những lưu ý sau phẫu thuật tim hở mà người nhà bệnh nhân cần thực hiện đúng nhằm giúp cơ thể người bệnh nhanh chóng phục hồi.

Tin mới

Cứ nằm ngủ kiểu này thì đừng hỏi sao bạn luôn bơ phờ mệt mỏi mỗi sáng tỉnh dậy

Sống khỏe - 20/11

Cứ nằm ngủ kiểu này thì đừng hỏi sao bạn luôn bơ phờ mệt mỏi mỗi sáng tỉnh dậy

Không phải chỉ cần ngủ đủ 7-8 giờ mỗi đêm là đã tốt cho sức khỏe. Có những kiểu ngủ khiến bạn vô cùng mệt mỏi khi thức dậy, kèm theo đau cổ, hơi thở lưu thông không đều...

Người bị táo bón nên tránh làm điều gì để không khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng?

Sống khỏe - 20/11

Người bị táo bón nên tránh làm điều gì để không khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng?

Sửa ngay một số thói quen tai hại dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng táo bón hiệu quả hơn.

Trẻ dậy thì sớm gây ra nhiều hệ lụy: 4 thực phẩm cha mẹ nên kiểm soát chặt khi cho trẻ ăn

Sống khỏe - 20/11

Trẻ dậy thì sớm gây ra nhiều hệ lụy: 4 thực phẩm cha mẹ nên kiểm soát chặt khi cho trẻ ăn

Theo các chuyên gia, đây là 4 nhóm thực phẩm có thể khiến trẻ bị dậy thì sớm nếu cho ăn nhiều. Bạn nên tìm hiểu và kiểm soát tốt để tránh rơi vào tình trạng 'dở khóc dở cười'.

1 món ăn 2 tác dụng: Chồng làm món nhắm vợ thì dưỡng nhan

Sống khỏe - 20/11

1 món ăn 2 tác dụng: Chồng làm món nhắm vợ thì dưỡng nhan

Nếu bạn nghĩ ăn móng giò thật ngán ngấy thì với món móng giò luộc trộn mắm tỏi ớt này bạn sẽ thay đổi hoàn toàn cách nghĩ của mình.

Người béo đã khổ, người gầy còn khổ hơn vì ăn mãi không béo bởi những lý do này

Sống khỏe - 20/11

Người béo đã khổ, người gầy còn khổ hơn vì ăn mãi không béo bởi những lý do này

Cuộc đời thật lắm trái ngang, trong khi người muốn giảm cân không được thì có những người ăn mãi không béo nổi. Hãy xem xem bạn có mắc phải lý do nào dưới đây không để tìm cách khắc phục nhé.

Xem thêm

Video nổi bật