CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Kinh dị, 'ngã bổ ngửa' với những đặc sản côn trùng vùng cao Tây Bắc

Điều cần biết - 24/06

Nếu du khách có dịp đặt chân lên các tỉnh Tây Bắc, đặc biệt là (tỉnh Sơn La) du lịch và trải nghiệm trong những ngày hè nóng nực sẽ không khó để bắt gặp và thưởng thức những món đặc sản mà đối với nhiều người 'ngã bổ ngửa' khi trông thấy.

Những đặc sản này được đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao chế biến từ các côn trùng tưởng chừng như kinh dị nhưng lại tạo thành những món ăn đặc sản khó cưỡng, khiến nhiều người đam mê ẩm thực không ngớt lời tấm tắc khen ngon.

Nhộng tằm rang lá chanh

Để chế biến món nhộng tằm rang lá chanh, đồng bào dân tộc Thái (Sơn La) thường lựa chọn những con nhộng tằm tươi, không bị dập nát và bị thâm đen, lớp vỏ bên ngoài có màu vàng bóng. Sau đó, rửa sạch đem chần qua nước sôi rồi mới vớt ra rổ để cho ráo nước. Các gia vị để chế biến món nhộng rang bao gồm: Lá chanh thái chỉ, hành lá cùng với ớt thái nhỏ, muối, mì chính, hành tím thì đập dập và băm nhỏ.Sau khi chuẩn bị xong gia vị, bà con dân tộc Thái cho chảo lên bếp cho thêm chút dầu ăn và phi thơm hành lên, sau đó rang cho đến khi nhộng chuyển sang màu vàng là có thể chế biến xong món nhộng tằm.

Kinh dị, 'ngã bổ ngửa' với những đặc sản côn trùng vùng cao Tây Bắc - ảnh 1

Đặc sản nhộng tằm rang lá chanh được rất nhiều du khách gần xa ưa chuộng, khi đặt chân đến tỉnh Sơn La du lịch

Nhộng tằm là món ăn cung cấp rất nhiều chất đạm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chế biến những món nhộng thơm ngon, béo ngậy… Nhộng khi ăn có vị béo bùi và đậm đà, ngấm hương thơm của hành lá và lá chanh cùng với một chút vị cay của ớt, đem lại cho bạn cảm giác khó tả và đầy thích thú. Nhồng tằm được coi là món đặc sản khoái khẩu, được nhiều du khách ưa chuộng khi đặt chân lên (Sơn La) du lịch và trải nghiệm trong những ngày hè nóng nực.

Bọ xít rang

Khi nghe đến tên bọ xít rang, chắc hẳn nhiều người nghĩ đây là một món ăn quái dị và không dám ăn. Nếu bạn đặt chân đến (Sơn La) du lịch trong những ngày hè, bạn hãy một lần thử món bọ xít rang độc đáo này để biết lý do tại sao người ta lại có thể gọi món ăn này là đặc sản Sơn La.

Kinh dị, 'ngã bổ ngửa' với những đặc sản côn trùng vùng cao Tây Bắc - ảnh 2

Vào mùa nhãn, bọ xít thường xuất hiện nhiều ở các vườn cây ăn quả

Cách chế biến bọ xít rang tương đối cầu kì và phức tạp, để khử hết mùi của của bọ xít, người ta phải thả vào chậu nước muối loãng một lượt cho chúng phun bớt tuyến hôi. Sau đó lại ngâm và rửa sạch trong nước măng chua một lượt nữa (nước măng chua là một loại nước khử mùi tanh, hôi cực kì hiệu quả, được sử dụng rất nhiều ở Sơn La và các đồng bào dân tộc). Bước tiếp theo, ướp bọ xít trộn đều với gia vị ớt, tỏi, muối, mì chính, nước măng chua ngâm khoảng 6 phút, rồi cho lên chảo rang vàng rộm lên, bày ra đĩa cùng với lá chanh thái nhỏ. Sau khi chín mùi hôi của bọ xít hoàn toàn biến mất, thay vào đó là mùi thơm của bọ xít rang và thơm nồng nhẹ của lá chanh mà thôi.

Kinh dị, 'ngã bổ ngửa' với những đặc sản côn trùng vùng cao Tây Bắc - ảnh 3

Món bọ xít rang có hương vị độc lạ thơm ngon, được rất nhiều người ưa chuộng và săn đón

Du khách đến với (Sơn La) khi được mời món bọ xít rang đều rất cảm kích. Bởi đây không chỉ là món nhậu ngon lạ, mà còn thể hiện lòng mến khách của gia chủ. Chính vì thế, bọ xít đã trở thành một món ăn đặc sản của đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Sơn La trong nhiều năm trở lại đây.

Châu chấu rang lá chanh

Châu chấu có nhiều loại khác nhau nhưng người ta thường hay ăn châu chấu lúa và châu chấu tre. Từ tháng 6 - 7 châu chấu thường xuất hiện nhiều ở các cánh đồng trù phú của đồng bào dân tộc Thái, Mường ở các huyện, Yên Châu, Sông Mã, Bắc Yên, Phù Yên… thuộc tỉnh Sơn La. Khi châu chấu xuất hiện thì đồng bào dân tộc thiểu số thường bắt về chế biến thành món ăn dân dã và khoái khẩu được nhiều người ưa chuộng.

Kinh dị, 'ngã bổ ngửa' với những đặc sản côn trùng vùng cao Tây Bắc - ảnh 4

Những con châu chấu lúa béo ngậy thường xuất hiện nhiều ở các cánh đồng lớn vào tháng 6 - 7

Châu chấu có thể chế biến thành những món ăn khác nhau như châu chấu xào sả ớt, lẩu châu chấu,… nhưng ngon nhất và phổ biến nhất là món chấu rang, bởi không chỉ đơn giản trong khâu chế biến mà còn có mùi vị khá độc đáo. Châu chấu bắt được đem về cho vào chai nửa ca nước sôi, xóc mạnh, trước khi chết, châu chấu giãy, đạp nhau làm cho cánh, càng rụng ra. Chừng 15 phút sau, đổ châu chấu ra chậu nước lã, loại bỏ sạch cánh, càng, bỏ phần đầu và ruột, để ráo nước, cho ra tô trộn với một ít muối hay bột nêm cho ngấm. Lá chanh rửa sạch thái chỉ, hành khô băm nhỏ. Khử dầu, cho châu chấu vào đảo đều đến lúc chín vàng và cho ít lá chanh vào là bạn đã có món châu chấu rang thơm ngon đậm đà.

Kinh dị, 'ngã bổ ngửa' với những đặc sản côn trùng vùng cao Tây Bắc - ảnh 5

Đặc sản châu chấu rang lá chanh là món ăn có hương vị đậm đà khó cưỡng, cuốn hút du khách

Món châu chấu rang có thể ăn với cơm và làm mồi nhậu thì không có gì sánh bằng. Với những ai đã từng một lần lên mảnh đất (Sơn La) được thưởng thức món châu chấu rang, chắc chắn sẽ nhớ mãi cảm giác giòn tan, béo ngậy, hương vị rất độc đáo của món đặc sản dân dã này. Cứ đến mùa thu hoạch lúa người ta lại mong muốn được thưởng thức món châu chấu giòn tan trong miệng, vị ngọt bùi hòa cùng cảm giác tê tê gây kích thích, khiến thực khách bỏ qua sợ hãi ban đầu mà không thể chối từ.

Theo Saostar.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

10 đặc sản Việt ngon nhưng 'càng ăn càng độc'

Sống Khỏe - 18/05

10 đặc sản Việt ngon nhưng 'càng ăn càng độc'

Nhiều món ăn ngon nhưng có thể mang bệnh nguy hiểm nên dù là món ăn khoái khẩu, bạn cũng chỉ nên ăn có chừng mực.

Ve sầu - thứ 'đặc sản' mùa hè giá cao ngất ngưởng, có lúc lên tới 500k/kg

0988***585 - 29/05

Ve sầu - thứ 'đặc sản' mùa hè giá cao ngất ngưởng, có lúc lên tới 500k/kg

Bạn đã bao giờ nghĩ tới việc ăn con ve sầu chưa? Mà lại lại ve sầu rang cực ngon nữa nhé!

Ổi luộc: chẳng ai ngờ có món ăn này mà lại còn là đặc sản

0988***585 - 08/06

Ổi luộc: chẳng ai ngờ có món ăn này mà lại còn là đặc sản

Nghe qua thì có khoai luộc, ngô luộc, sắn luộc... chứ ổi luộc thì đúng là còn rất ít người mới biết.

Video có thể bạn quan tâm

  

Những món ăn siêu đắt đỏ trên thế giới

Bạn có biết những món ăn này có giá 'chát' đến không ngờ (Việt hóa bởi Ngọc Luyện/SongKhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

Bữa tối cuối tuần đãi cả nhà món cơm hải sản ngon ngất ngây

0982***815 - 23/06

Bữa tối cuối tuần đãi cả nhà món cơm hải sản ngon ngất ngây

Bữa tối cuối tuần đãi cả nhà món cơm hải sản vừa nhanh vừa ngon này nhé!

Từ khóa 'moon milk' đang rất hot trên Instagram: nó thực sự là gì vậy?

0982***815 - 23/06

Từ khóa 'moon milk' đang rất hot trên Instagram: nó thực sự là gì vậy?

Mặt trăng có sữa, hay đây chỉ là tên gọi của một thức uống đặc biệt?

Cuối tuần đổi vị cho cả nhà với món đùi vịt hầm thơm nức mũi

0982***815 - 23/06

Cuối tuần đổi vị cho cả nhà với món đùi vịt hầm thơm nức mũi

Món đùi vịt hầm mềm ngon đậm đà chắc chắn sẽ làm bữa cơm cuối tuần của gia đình thêm phần hấp dẫn.

Đánh thức mọi giác quan bằng nước ép vải chanh

0988***585 - 21/06

Đánh thức mọi giác quan bằng nước ép vải chanh

Mùa hè nóng nực, bạn hãy thưởng thức ngay ly nước ép vải và chanh, vừa thanh mát lại tốt cho sức khỏe.

Khám phá 4 'đặc khu' ăn vặt hot nhất Sài Gòn: Là dân mê ẩm thực, bạn đã biết hay chưa?

0988***585 - 21/06

Khám phá 4 'đặc khu' ăn vặt hot nhất Sài Gòn: Là dân mê ẩm thực, bạn đã biết hay chưa?

Nếu là dân ăn vặt “chuyên nghiệp” thì chắc rằng những địa điểm này đã quá quen thuộc với bạn. Cùng đi tìm câu trả lời ngay sau đây.

Tin mới

Phòng bệnh thường gặp sau mưa bão

Sống khỏe - 21/07

Phòng bệnh thường gặp sau mưa bão

Sau mưa, bão, lũ lụt, vô số vi sinh vật từ đất, bụi, rác, chất thải... hòa vào dòng nước, làm ô nhiễm môi trường và lây lan bệnh tật.

6 điều cần biết để tránh ung thư đường tiêu hóa

Sống khỏe - 21/07

6 điều cần biết để tránh ung thư đường tiêu hóa

Nên hạn chế ăn thực phẩm ướp muối, lên men, hun khói, bị nấm mốc; ăn nhiều rau như súp lơ xanh, cà tím...

Vụ mẹ sát hại con và cháu tại KĐT Thanh Hà: Người mẹ từng đi chữa bệnh trầm cảm

Sống khỏe - 21/07

Vụ mẹ sát hại con và cháu tại KĐT Thanh Hà: Người mẹ từng đi chữa bệnh trầm cảm

Theo thông tin của chúng tôi nhận được, người phụ nữ nghi trầm cảm dẫn đến hành động ra tay sát hại con và cháu tử vong trước đó đã phải chịu tang người cha, người chú.

Ghẻ nước, căn bệnh rất dễ mắc trong thời tiết hiện nay và đây là cách phòng tránh

Sống khỏe - 21/07

Ghẻ nước, căn bệnh rất dễ mắc trong thời tiết hiện nay và đây là cách phòng tránh

Khi chân phải tiếp xúc liên tục với nước bẩn, nguy cơ mắc ghẻ nước là rất cao.

Để con gái tự chế đồ chơi 'chất nhờn ma quái' mà nhiều đứa trẻ mê mẩn, bà mẹ hốt hoảng khi thấy tay con phồng rộp bỏng nặng

Sống khỏe - 21/07

Để con gái tự chế đồ chơi 'chất nhờn ma quái' mà nhiều đứa trẻ mê mẩn, bà mẹ hốt hoảng khi thấy tay con phồng rộp bỏng nặng

Bé gái đã bị bỏng hóa chất nặng sau khi tự ý làm đồ chơi chất bằng công thức tìm thấy trên mạng.

Xem thêm

Video nổi bật