CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Kinh giới chữa bệnh

Bài thuốc dân gian - 07/06

Theo tài liệu cổ kinh giới có vị cay, tính ôn, vào 2 kinh phế và can. Có tác dụng phát biểu khứ phong, lợi yết hầu, thanh nhiệt tán ứ phá kết.

Hỏi: Xin cho hỏi cây kinh giới được dùng làm thuốc chữa bệnh gì?

(Nguyễn Tiến Nam - Hà Nội)

Trả lời: Kinh giới còn gọi là kinh giới tuệ, giả to, khương giới.

Tên khoa học Schizonepeta tennifolia Briq.

Thuộc họ Hoa môi Lamiaceae (Labiatae).

Kinh giới (Herba Schizonepetae) là toàn cây kinh giới phơi hay sấy khô, gồm cả cành, củ hoa và lá. Cần chú ý ngay rằng vị kinh giới nói ở đây mới là vị kinh giới được giới thiệu trong các tài liệu cổ, trước vẫn nhập của Trung Quốc, ta chưa có. Ở nước ta nhân dân vẫn dùng một cây khác với tên kinh giới (xem phần mô tả cây này).

Mô tả cây

Kinh giới là một loại cỏ sống hàng năm, mùi rất thơm, cao 0,6 - 0,8m, thân vuông, phía gốc màu hơi tía, toàn cây có lông ngắn. Lá mọc đối, lá dưới gốc không có cuống hay gần như không có cuống, xẻ sâu thành 5 thùy, lá phía trên cũng không cuống, xẻ 3 - 5 thùy. Cụm hoa mọc thành bông gồm những hoa mọc vòng ở mỗi đốt. Bông hoa dài 3 - 5cm, hoa nhỏ màu tím nhạt. Quả hình trứng hay hình trái xoan, dài chừng 1mm, mặt bóng, màu nâu.

Cây kinh giới nhân dân ta vẫn trồng để ăn làm gia vị và làm thuốc đã được xác định là Elsholtzia cristata Willd, cùng họ. Cây cũng thuộc thảo, cao 0,3 - 0,45m, thân nhẵn, mọc thẳng đứng. Lá mọc đối, phiến lá thuôn nhọn dài 5 - 8cm, rộng 3cm, mép có răng cưa, cuống gầy dài 2 - 3cm . Hoa nhỏ không cuống, màu tím nhạt, mọc thành bông ở đầu cành rất mau. Quả gồm 4 hạch nhỏ, nhẵn, dài 0,5cm.

Một cây khác cũng được gọi là kinh giới và dùng làm thuốc là cây Origanum syriacum (Lour.) cùng họ.

Phân bố, thu hái và chế biến

Cây kinh giới (Schizonepeta tenuifolia) chưa thấy mọc ở Việt Nam. Ở nước ta chỉ mới thấy trồng loại kinh giới Elsholtzia cristata để ăn và làm thuốc. Vào mùa thu nhổ cả cây phơi hay sấy khô gọi là toàn kinh giới, nhưng có nơi chỉ cắt hoa và cành, nếu xắt hoa phơi khô gọi là kinh giới tuệ, nếu hái toàn cây trừ bỏ phần rễ thì gọi là kinh giới.

Kinh giới chữa bệnh

Công dụng và liều dùng

Theo tài liệu cổ kinh giới có vị cay, tính ôn, vào 2 kinh phế và can. Có tác dụng phát biểu khứ phong, lợi yết hầu, thanh nhiệt tán ứ phá kết. Dùng chữa ngoại cảm phát sốt, đầu nhức, mắt hoa, yết hầu sưng đau, đẻ xong huyết vận. Sao đen chữa thổ huyết máu cam, đại tiểu tiện ra máu.

Kinh giới được dùng trong nhân dân làm thuốc chữa cảm mạo, phát sốt, nhức đầu cổ họng sưng đau, nôn mửa, đổ máu cam, đi lỵ ra máu, băng huyết.

Liều dùng hàng ngày là 6 -12g dưới dạng thuốc sắc hay thuốc bột.

(Theo Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam)

Theo GS. ĐỖ TẤT LỢi/Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: https://suckhoedoisong.vn/kinh-gioi-chua-benh-n107732.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Rau rệu chữa bệnh sởi

Sống khỏe - 15/02

Rau rệu chữa bệnh sởi

Rau rệu có nơi gọi rau giệu. Tên Hán là kê tràng thái (từ nguyên) tên khoa học Alternanthera sessilis (L) R. Br. Ex Roem et S chult.

Rau kinh giới giúp chữa nhiều bệnh

Sống khỏe - 11/06

Rau kinh giới giúp chữa nhiều bệnh

Kinh giới là cây rau gia vị rất phổ biến, tuy nhiên ít người quan tâm đến công dụng chữa bệnh của nó.

Kinh giới, món ăn - bài thuốc phổ thông

Sống khỏe - 26/06

Kinh giới, món ăn - bài thuốc phổ thông

Theo Đông y, kinh giới vị cay, tính ôn, vào kinh phế và can. Có tác dụng tán hàn giải biểu, thúc nọc sởi, chống kinh giật, cầm máu.

Video có thể bạn quan tâm

  

Bệnh ho và cách điều trị

Những cách chữa bệnh ho đơn giản và hiệu quả tại nhà sau đây sẽ giúp bạn giảm được những cơn ho kéo dài khiến bạn mệt mỏi và khó chịu.. Theo hanoitv.vn.

Tin cùng chuyên mục

Sử dụng van tim nhân tạo, kiêng ăn gì?

Sống khỏe - 07/06

Sử dụng van tim nhân tạo, kiêng ăn gì?

Nếu bác đang sử dụng van tim nhân tạo, tuyệt đối không nên sử dụng vitamin K vì có nguy cơ hình thành huyết khối tại van tim.

Mắt thấy nhiều điểm đen trôi nổi, bệnh gì?

Sống khỏe - 07/06

Mắt thấy nhiều điểm đen trôi nổi, bệnh gì?

Tôi 50 tuổi, thường nhìn thấy nhiều sợi xám mảnh và điểm đen trôi trước mắt. Xin hỏi mắt tôi bị làm sao? Có chữa khỏi được không?

Nguy cơ mắc căn bệnh viêm mắt này rất cao khi đi bơi trong mùa hè, ai cũng cần lưu ý

Sống khỏe - 07/06

Nguy cơ mắc căn bệnh viêm mắt này rất cao khi đi bơi trong mùa hè, ai cũng cần lưu ý

Nếu không chú ý tới loại vi khuẩn thường trú ngụ trong những hồ bơi, bạn có thể mắc phải bệnh viêm kết mạc khi đi bơi trong mùa hè.

Bệnh cường giáp và các biến chứng tim mạch

Sống khỏe - 07/06

Bệnh cường giáp và các biến chứng tim mạch

Cường giáp là một tình trạng mà trong đó tuyến giáp tạo ra quá nhiều hormon. Dấu hiệu của cường giáp khá điển hình, đó là cơ thể giảm cân đột ngột,

Cảnh báo: đây là những loại ung thư có tính di truyền qua nhiều đời mà bạn nên nắm rõ

Sống khỏe - 07/06

Cảnh báo: đây là những loại ung thư có tính di truyền qua nhiều đời mà bạn nên nắm rõ

Bệnh ung thư có thể âm thầm phát triển từ bên trong cơ thể của bạn, nhưng điều quan trọng là bạn cần tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để kịp thời phòng tránh bệnh hiệu quả.

Video nổi bật