CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Kỹ thuật mới cứu bệnh nhân xuất huyết não

Tin y tế - 24/07

Bộ Y tế vừa chính thức đưa kỹ thuật này vào danh mục kỹ thuật cao.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bạch Mai) đã ứng dụng thành công kỹ thuật tiêu sợi huyết trong điều trị chảy máu não thất biến chứng giãn não thất cấp (xuất huyết não).

Hồi phục kỳ diệu

Gia đình bệnh nhân Lê Đình H (34 tuổi, tỉnh Bắc Ninh) cho biết đang ngồi họp, anh Hưng đột ngột đau đầu dữ dội, buồn nôn và nôn, sau đó nhanh chóng hôn mê sâu. Chuyển đến Khoa Cấp cứu trong tình trạng hôn mê, huyết áp cao, liệt nửa người trái. Kết quả chụp cắt lớp sọ não cho thấy chảy máu não vùng đồi thị phải, chảy máu toàn bộ hệ thống não thất và giãn não thất cấp.

Kỹ thuật mới cứu bệnh nhân xuất huyết não - ảnh 1

Ths.BS Lương Quốc Chính đang khám cho bệnh nhân bị chảy máu não thất biến chứng giãn não thất cấp (Ảnh T. Hà)

Bệnh nhân được đặt ống nội khí quản, thở máy và mổ cấp cứu dẫn lưu não thất ra ngoài ngay trong đêm. Khoảng 12 giờ sau đột quỵ, bệnh nhân bắt đầu được điều trị tiêu sợi huyết não thất bằng thuốc Alteplase (thuốc làm tan huyết khối) qua dẫn lưu não thất sau khi đã loại trừ dị dạng mạch máu não.

Sau 3 lần dùng thuốc tiêu sợi huyết, máu trong não thất tiêu hết, ý thức bệnh nhân cải thiện. Đến ngày điều trị thứ 5, bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản, rút dẫn lưu não thất và có thể ăn uống được bằng đường miệng. Sau 7 ngày điều trị, bệnh nhân được chuyển tuyến dưới. Khoảng 1 tháng sau đến khám lại, bệnh nhân có thể đi lại gần như bình thường.

Tương tự bệnh nhân Nguyễn Đình K. (63 tuổi, tỉnh Thái Nguyên) có tiền sử tăng huyết áp nhưng không điều trị thường xuyên. Được biết, trước khi vào viện khoảng 4 ngày, ông K. đột ngột xuất hiện đau đầu, được đưa vào bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Nguyên trong tình trạng tỉnh, tăng huyết áp. Kết quả chụp cắt lớp sọ não có hình ảnh chảy máu não thất.

Đến ngày điều trị thứ 3 thì tình trạng bệnh xấu đi, bệnh nhân xuất hiện hôn mê sâu. Kết quả phim chụp cắt lớp sọ não lần 2 có hình ảnh chảy máu não thất nhiều hơn và giãn não thất cấp. Bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai.

Tại khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bạch Mai), bệnh nhân được mổ cấp cứu dẫn lưu não thất ra ngoài. Khoảng 6 giờ sau mổ, sau khi loại trừ dị dạng mạch máu não, bệnh nhân được điều trị tiêu sợi huyết não thất bằng thuốc Alteplase. Sau 1 tuần bệnh nhân được rút dẫn lưu não thất, tỉnh táo hoàn toàn, không có di chứng liệt và được chuyển về tuyến dưới điều trị. Khám lại sau một tháng, bệnh nhân có thể đi lại gần như bình thường.

Kỹ thuật khó, hiệu quả cao

Sau chuyến học tập tại Hoa Kỳ, TS. BS. Nguyễn Văn Chi, Phó trưởng khoa Cấp cứu đã đưa ra ý tưởng áp dụng kỹ thuật tiêu sợi huyết trong điều trị chảy máu não thất vào thực hiện tại khoa Cấp cứu. ThS. BS. Lương Quốc Chính, được giao chính thức tiếp cận và nghiên cứu áp dụng kỹ thuật này tại khoa.

Đây cũng là đề tài bác sĩ Chính và nhóm nghiên cứu của khoa cấp cứu A9 đang tiếp tục nghiên cứu nâng cao, công trình khoa học này được coi là nghiên cứu đầu tiên thực hiện bài bản về kỹ thuật tiêu sợi huyết trong điều trị chảy máu não thất tại Việt Nam.

Được triển khai từ năm 2011, đến nay, kỹ thuật này đã được áp dụng thường quy tại khoa Cấp cứu (tỷ lệ thành công 80 – 90%), không ít bệnh nhân trong số đó đã hồi phục gần như hoàn toàn. Phương pháp này được xem là biện pháp điều trị can thiệp hiệu quả nhất trong chảy máu não thất cho những bệnh nhân có đủ tiêu chuẩn chỉ định. TS. BS. Nguyễn Văn Chi đánh giá đây là kỹ thuật cao và rất phức tạp, tiêu chuẩn chọn lựa bệnh nhân để thực hiện kỹ thuật rất chặt chẽ, đòi hỏi phải có bác sĩ, điều dưỡng được đào tạo chuyên biệt.

TS. BS. Đỗ Ngọc Sơn, Phó trưởng khoa Cấp cứu cho biết, chảy máu não chiếm 10% - 15% trong tổng số khoảng 2 triệu trường hợp đột quỵ mỗi năm trên toàn thế giới, trong đó biến chứng chảy máu não thất chiếm khoảng 40% và làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong. Vì vậy, nếu nghiên cứu áp dụng này thành công sẽ giúp cho các bác sĩ Việt Nam có thêm một biện pháp mới và hiệu quả trong điều trị chảy máu não thất có biến chứng giãn não thất cấp nhằm giảm tỷ lệ tử vong và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Hiện nay, khoa Cấp cứu đang đào tạo và chuyển giao kỹ thuật này cho các y bác sĩ cấp cứu ở tuyến dưới. Bác sĩ Chính cho biết, đây là tiền đề cho bước tiếp theo là đào tạo và chuyển giao kỹ thuật tiêu sợi huyết trong điều trị chảy máu não thất có giãn não thất cấp. 

Cả hai kỹ thuật dẫn lưu não thất ra ngoài và tiêu sợi huyết trong điều trị chảy máu não thất đã được Bộ Y tế đưa vào danh mục kỹ thuật cao trong chuyên ngành cấp cứu vào năm 2012 và 2014. Đây là bước đầu tiên trước khi có đề xuất với Bộ Y tế đưa hai kỹ thuật này vào danh mục Bảo hiểm y tế chi trả. Hiện nay hai kỹ thuật này đã được thông qua hội đồng khoa học của Bệnh viện Bạch Mai.

Theo Thái Hà/Tienphong.vn

Tin liên quan

Kỹ thuật mới: Làm cơ thể trong suốt để chữa bệnh

Sống Khỏe - 03/08

Kỹ thuật mới: Làm cơ thể trong suốt để chữa bệnh

Kỹ thuật này giúp các nhà khoa học nhìn thấy những cơ quan riêng biệt tương tác với nhau như thế nào nhưng không ảnh hưởng đến mô.

Xuất huyết não, hôn mê cả năm vì nghiện chơi game

Sống Khỏe - 08/01

Xuất huyết não, hôn mê cả năm vì nghiện chơi game

Sau một năm hôn mê vì chơi điện tử quá sức, chàng thanh niên bất ngờ tỉnh dậy khi nhìn thấy tờ tiền 100 Nhân dân tệ Trung Quốc.

6 kỹ thuật mới trong điều trị ung thư

Sống Khỏe - 22/01

6 kỹ thuật mới trong điều trị ung thư

Ngoài những phương pháp cổ điển này thì ngày nay còn có những phương pháp mới là những tiến bộ trong điều trị ung thư.

Kỹ thuật DSA cứu sống bệnh nhân xuất huyết não

Sống Khỏe - 07/05

Kỹ thuật DSA cứu sống bệnh nhân xuất huyết não

Một bệnh nhân bị chứng đột quỵ cấp tại TP.HCM vừa thoát khỏi 'bàn tay thần chết' nhờ kỹ thuật DSA.

Video có thể bạn quan tâm

  

Đột quỵ do xuất huyết não

Bệnh nhân đột quỵ do xuất huyết não cần được phẫu thuật cấp cứu (Việt hóa bởi Ngọc Hòa/Songkhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

7 sự thật khó tin về 'người anh em của Trái đất'

Sống Khỏe - 24/07

7 sự thật khó tin về 'người anh em của Trái đất'

Vừa qua, các nhà khoa học của NASA đã công bố phát hiện về Kepler 452b - một thiên thể được cho là phiên bản Trái đất 2.0.

Tỷ lệ trượt tốt nghiệp THPT 2015 tăng mạnh

Sống Khỏe - 24/07

Tỷ lệ trượt tốt nghiệp THPT 2015 tăng mạnh

Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT bình quân chung của năm nay đạt gần 92%, giảm 7,44% so với năm trước.

Khám phá mới: Tìm thấy 'anh ruột của Trái đất'

Sống Khỏe - 24/07

Khám phá mới: Tìm thấy 'anh ruột của Trái đất'

NASA đã tiến hành buổi họp báo nhằm công bố chính thức thông tin kính viễn vọng Kepler đã phát hiện 'Trái đất thứ hai'.

Cục Khảo thí (Bộ GD&ĐT) giải đáp thắc mắc của thí sinh

Sống Khỏe - 23/07

Cục Khảo thí (Bộ GD&ĐT) giải đáp thắc mắc của thí sinh

Phụ huynh và thí sinh có thể gửi câu hỏi tới mail, qua ứng dụng Mocha Messenger và qua hotline 0969.16.17.18.

Thêm nhiều ĐH dự kiến điểm chuẩn nguyện vọng 1

Sống Khỏe - 23/07

Thêm nhiều ĐH dự kiến điểm chuẩn nguyện vọng 1

Sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, nhiều ĐH nhận định điểm chuẩn nguyện vọng (NV) 1 vào trường sẽ cao hơn năm ngoái.

Tin mới

6 loại trái cây mùa hè ngăn ngừa mất nước hiệu quả

Sống khỏe - 1h4 phút trước

6 loại trái cây mùa hè ngăn ngừa mất nước hiệu quả

Thời tiết nắng nóng khiến cơ thể dễ bị mất nước, suy kiệt. Một số loại trái cây có tác dụng giữ nước và giải nhiệt hiệu quả bạn nên biết.

Trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được mổ tim miễn phí

Sống khỏe - 1h11 phút trước

Trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được mổ tim miễn phí

Bà Nguyễn Thị Lệ Thu – Giám đốc Quỹ Từ thiện Nâng bước tuổi thơ cho biết, hiện nay, tổ chức này đang có chương trình điều trị bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

4 điều cần nhớ cho các cặp đôi yêu lâu

Sống khỏe - 1h11 phút trước

4 điều cần nhớ cho các cặp đôi yêu lâu

Thấu hiểu, hài lòng với những gì mình có, trân trọng từ khoảnh khắc bên nhau, cùng làm mọi việc là bí quyết để duy trì, nuôi dưỡng tình yêu.

Là phụ nữ, đừng bao giờ mắt nhắm mắt mở bỏ qua 7 triệu chứng cảnh báo bệnh này

Sống khỏe - 1h30 phút trước

Là phụ nữ, đừng bao giờ mắt nhắm mắt mở bỏ qua 7 triệu chứng cảnh báo bệnh này

Bright Side thu thập một số thông tin về các triệu chứng cảnh báo bệnh cơ thể gửi cho chúng ta để biết rằng có gì đó không ổn bên trong nó.

Đông y chữa đau gót chân

Sống khỏe - 1h31 phút trước

Đông y chữa đau gót chân

Đau gót chân là trạng thái bệnh lý thường gặp, nhất là ở những người có tuổi và cao tuổi.

Xem thêm

Video nổi bật