CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Lạc là món ăn rất tốt cho sức khỏe, nhưng 4 nhóm người này lại không nên ăn

Điều cần biết - 21/09

Nhiều người thích ăn lạc, không chỉ giàu dinh dưỡng, giá cả thấp mà còn là thực phẩm thay thế chất đạm động vật tốt. Nhưng lạc không phải là món ăn phù hợp với tất cả mọi người.

Lạc là món ăn rất tốt cho sức khỏe, nhưng 4 nhóm người này lại không nên ăn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe trên kênh Bác sĩ Gia đình (TQ), lạc là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, rất ngon và dễ dàng chế biến.

Lạc có thể luộc, rang, hầm hay làm muối vừng đều mang lại hương vị thơm ngon và hấp dẫn khẩu vị của nhiều người. Nhiều bác sĩ dinh dưỡng cũng khuyên chúng ta nên ăn lạc mỗi ngày để bổ sung nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tốt không đồng nghĩa là phù hợp với tất cả mọi người.

Bài viết này khuyến cáo một số người không nên ăn lạc hoặc ăn một cách cẩn thận, bởi những lý do sau đây.

1. Những người đang thực hiện kế hoạch giảm cân

Có câu nói nổi tiếng rằng, muốn giảm cân chắc chắn phải kiểm soát cho được cái miệng, phải sải rộng đôi chân (ý nói là phải hạn chế ăn uống và tăng cường vận động). Việc chúng ta cần làm là kiểm soát tổng lượng calo trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Do đó, những người muốn giảm cân tốt hơn là không nên ăn quá nhiều lạc, vì năng lượng của lạc rất cao, lại chứa nhiều chất béo. Nếu bạn ăn một vài muỗng hạt lạc, bạn đã vô tình bổ sung khoảng 580 calo, rất đáng sợ và khiến cho việc giảm cân trở nên bất lợi.

Vì vậy, nếu bạn muốn có một thân hình thon thả, hãy cố gắng loại trừ món lạc ra khỏi công thức ăn uống trong quá trình giảm cân.

Lạc là món ăn rất tốt cho sức khỏe, nhưng 4 nhóm người này lại không nên ăn - ảnh 2

2, Người bị bệnh gút (gout)

Bệnh nhân gút không nên ăn lạc. Bởi vì nó có thể làm tăng thêm lượng axit uric của cơ thể, gây ra các cơn gút ở bệnh nhân, làm cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Ngoài ra, trong giai đoạn bệnh tấn công cấp tính, đừng ăn quá nhiều lạc, nếu không sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn. Bệnh nhân bị gút thường có triệu chứng khó tiêu. Nếu bạn ăn quá nhiều lạc – một món ăn khó tiêu hóa, sẽ khiến các triệu chứng khó chịu ở đường tiêu hóa càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Lạc là món ăn rất tốt cho sức khỏe, nhưng 4 nhóm người này lại không nên ăn

3, Người bị cắt bỏ túi mật

Muốn tiêu hóa chất béo, không thể không có sự tham gia của mật, chỉ sau khi mật được thải vào tá tràng, chất béo có thể được tiêu hóa và hấp thu tốt hơn. Vì lạc là thực phẩm giàu protein và hàm lượng chất béo cao, những thực phẩm này sẽ kích thích túi mật và khiến mật chảy ra.

Nếu túi mật đã bị loại bỏ, mật sẽ không được lưu trữ lại và sẽ không có đủ mật, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa chất béo. Do đó, những người từng phẫu thuật loại bỏ túi mật không nên ăn thực phẩm nhiều calo và chất béo cao. Lạc chính là món ăn cần đặc biệt chú ý.

Lạc là món ăn rất tốt cho sức khỏe, nhưng 4 nhóm người này lại không nên ăn

4, Người bị bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một bệnh chuyển hóa đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao, cần điều trị suốt đời. Ngoài việc điều trị bằng thuốc và insulin, bệnh nhân tiểu đường cũng phải tuân thủ những điều cấm kỵ trong ăn uống một cách nghiêm ngặt.

Những người mắc bệnh tiểu đường phải kiểm soát tổng năng lượng tiêu thụ hàng ngày, và nếu vượt quá sẽ rất bất lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Lời khuyên dành cho bạn là không sử dụng hơn 30 gram dầu ăn mỗi ngày, nhưng 18 hạt lạc tương đương với 10 gram dầu, sẽ vượt quá tiêu chuẩn.

Do đó, những người mắc bệnh tiểu đường có thể phải tránh xa đậu phộng thì tốt hơn. Ngoài ra, hàm lượng chất béo trong dầu lớn cũng lớn, không có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Lạc là món ăn rất tốt cho sức khỏe, nhưng 4 nhóm người này lại không nên ăn

Mặc dù lạc là món ăn có giá trị dinh dưỡng phong phú, ăn nhiều lạc có thể có tác dụng tốt cho sức khỏe cơ thể, nhưng lại không phù hợp với tất cả mọi người. Bốn nhóm người nêu trên là những người không phù hợp để ăn tùy tiện, gây ra tác dụng phụ đối với sức khỏe.

*Nguồn: BS Gia đình (TQ)

Theo Vân Hồng/Trí thức trẻ

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Vừa giảm cân, vừa tăng số đo vòng 1 nhờ củ lạc

Sống khỏe - 23/01

Vừa giảm cân, vừa tăng số đo vòng 1 nhờ củ lạc

Lạc là thực phẩm không chỉ giúp giảm cân hiệu quả mà còn có tác dụng cải thiện đáng kể vòng 1.

Những lợi ích bất ngờ từ củ lạc

Sống khỏe - 24/07

Những lợi ích bất ngờ từ củ lạc

Mỗi 100g lạc còn chứa 8,48 mg kẽm, có thể tăng cường chức năng miễn dịch và chống lão hóa.

Củ lạc trị bệnh đường hô hấp

Sống khỏe - 08/03

Củ lạc trị bệnh đường hô hấp

Lạc, tên khác đậu phộng, lạc hoa sinh, quả trường sinh, đường nhân đậu... Từ xa xưa, các bộ phận của lạc là cây, lá, củ (hạt) và vỏ lụa hạt lạc... đều được dùng làm thuốc có tác dụng dưỡng huyết, bổ tỳ, nhuận phế, hóa đàm.

Tin cùng chuyên mục

Mẹ đảm Sài Gòn nấu mâm cơm 4 món toàn món quen thuộc mà ngon hết nấc!

Sống khỏe - 18/09

Mẹ đảm Sài Gòn nấu mâm cơm 4 món toàn món quen thuộc mà ngon hết nấc!

Sự sáng tạo là rất quan trọng trong nấu ăn, tuy nhiên đôi lúc chính những món ăn quen thuộc nhất lại khiến ta có cảm giác thật đủ đầy, ấm êm! Thử vào bếp với mâm cơm 4 món thật ngon này bạn nhé!

Cách mới toanh làm khoai lang kén ngon hơn gấp 10 lần, các mẹ hãy thử ngay thôi!

Sống khỏe - 12/09

Cách mới toanh làm khoai lang kén ngon hơn gấp 10 lần, các mẹ hãy thử ngay thôi!

Từng chiếc khoai lang kén vàng ươm, giòn tan lại cung cấp đầy đủ dinh dưỡng từ thịt đến rau củ, đảo bảo rất tốt cho bé ăn bổ sung dinh dưỡng.

Ăn ngó sen: Trước khi ăn cần lưu ý 3 điều để tránh rước bệnh

Sống khỏe - 12/09

Ăn ngó sen: Trước khi ăn cần lưu ý 3 điều để tránh rước bệnh

Ngó sen ngon bổ nên vào mùa thu, người ta thường tận dụng để ăn loại thực phẩm này. Tuy nhiên, nếu ăn thực phẩm này không đúng cách có thể khiến bạn rước bệnh vào thân.

Bánh trung thu - góc nhìn về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm

Sống khỏe - 11/09

Bánh trung thu - góc nhìn về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm

Nếu trước đây chỉ có bánh dẻo và bánh nướng nhân thập cẩm theo truyền thống, bây giờ các loại bánh rất đa dạng: nào gà quay, lạp xưởng, bào ngư, nấm đông cô, hải sâm, trứng...

Có món đậu hấp mới toanh, bữa tối nhà tôi hết bay trong một nốt nhạc!

Sống khỏe - 06/09

Có món đậu hấp mới toanh, bữa tối nhà tôi hết bay trong một nốt nhạc!

Một đĩa đậu hấp thịt bò nóng hổi ngọt ngon sẽ làm cho bữa cơm gia đình thật ngon miệng trong những ngày đầu mùa thu mát mẻ.

Tin mới

Nước có styrene cao 3,65 lần quy chuẩn nguy hiểm đến mức nào?

Sống khỏe - 16/10

Nước có styrene cao 3,65 lần quy chuẩn nguy hiểm đến mức nào?

Styrene có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, thậm chí phá hủy gan, các mô thần kinh, dẫn tới ung thư.

Hà Nội: Cung cấp nước sạch miễn phí cho người dân bị ảnh hưởng từ nước sông Đà

Sống khỏe - 16/10

Hà Nội: Cung cấp nước sạch miễn phí cho người dân bị ảnh hưởng từ nước sông Đà

UBND thành phố Hà Nội giao Công ty nước sạch Hà Nội hỗ trợ cấp nước miễn phí cho các khu vực dân cư bị ảnh hưởng từ nguồn nước Sông Đà.

Hai bé song sinh vừa chào đời đã tử vong sau khi tiêm vắc-xin viêm gan B

Sống khỏe - 16/10

Hai bé song sinh vừa chào đời đã tử vong sau khi tiêm vắc-xin viêm gan B

Sáng 16/10, nguồn tin cho biết, tại bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An đã xảy ra vụ việc hai cháu bé song sinh tử vong sau khi tiêm vắc-xin viên gan B.

Gà nướng mật ong phiên bản siêu nhàn chỉ bằng nồi áp suất

Sống khỏe - 15/10

Gà nướng mật ong phiên bản siêu nhàn chỉ bằng nồi áp suất

Món gà nướng mật ong bóng bẩy siêu mềm sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình.

TP.HCM: Một phụ nữ tử vong sau khi căng da mặt tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam

Sống khỏe - 15/10

TP.HCM: Một phụ nữ tử vong sau khi căng da mặt tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam

Sở Y tế TP.HCM xác nhận một phụ nữ tử vong sau khi căng da mặt tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam.

Xem thêm

Video nổi bật