CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Làm bố khó lắm…

Làm mẹ - 15/08

Đọc tất cả các cẩm nang của Amazon dành cho cha, nhưng khi phải thức giấc lúc 3 giờ sáng để thay tã, bạn cũng chưa hiểu thấu được.

Không ai nói cho bạn biết rằng làm bố gần giống như bạn mắc kẹt trong vũng lầy và tự học kinh nghiệm từ bản thân mình. Bạn có thể đọc tất cả các cẩm nang của Amazon dành cho người cha, nhưng đến khi bạn phải thức giấc lúc 3 giờ sáng để thay tã, bạn cũng chưa thể hiểu thấu được.

Cho nên tôi muốn giúp bạn làm một ông bố tốt. Tôi đã nằm trong 'chiến hào' này đủ lâu để nắm được sự thật, thí dụ như….

1.Trẻ con thông minh hơn bạn tưởng

Bạn yên tâm khi con mình ở thời kỳ ấu nhi. Nhưng khi đứa trẻ biết nói, nó sẽ thường lặp lại hết tất cả lời lẽ nhăng cuội nhặt được từ đường phố. Đương nhiên, cộng luôn các câu nói bậy. Một lúc nào đó, bạn và bà xã có thể tuôn ra những lời lăng mạ về bạn bè, hàng xóm, người thân và đồng nghiệp… và các bạn tí hon trong nhà đã 'thẩm thấu' hết những thứ đó một cách tự động. Vì thế, hãy giữ những lời 'rác rưởi' đó lại sau giờ ngủ của con, trừ khi bạn muốn người thân, bạn bè nghe được những lời ấy từ tí hon 5 tuổi của bạn nhân dịp lễ Tạ Ơn.

2. Trẻ sẽ nghĩ chúng thông minh hơn bạn

Bạn muốn con gái mình nghĩ rằng nó có thể làm chủ tịch. Bạn muốn con trai mình nghĩ rằng nó là đứa thông minh nhất, nhanh nhẹn nhất, đứa trẻ 'ngon lành' nhất thế giới. Tôi cũng luôn nghĩ thế. Nhưng tất cả sự cao hứng và ngẫu hứng lúc nào cũng có mặt trái của nó. Con của bạn thế nào cũng nghĩ nó là Einstein: 'Ba ơi, con thông minh lắm. Thậm chí con còn thông minh hơn ba nữa kìa'.Tôi đã nhận được câu này từ nhóc con 5 tuổi của mình. Điều tệ hại thường là khi nó nhờ tôi đánh vần chữ: 'Mặt trời', hoặc làm phép tính 4 + 4 = ?'. Thật là hú hồn. 'Bạn làm điều này thật tốt, ông bố ạ, nhưng bạn còn một chặng đường khá dài để dấn thân', tôi tự bảo mình như vậy. Cho nên bạn hãy luôn nhớ rằng, con bạn chưa trở thành người thông minh nhất, mà là bạn. Và bạn luôn có trách nhiệm giúp con trong cuộc đời của chúng.

3. Trẻ con không thích thua cuộc

Đây là một trở ngại khác để khích lệ sự nhận thức của con cái. Nó thường cho mình là đứa trẻ vô địch, mà bạn cũng lại đang tạo ra một chân dung người thắng cuộc. Chiến thắng là tất cả phải không? Điều trở ngại duy nhất là trẻ con trở nên tệ hại khi đánh mất phong cách. Như khi bạn đánh con gái ở siêu thị, bạn có thể đón nhận một mớ những trò bĩu môi, gào thét và khóc lóc. Đầu năm nay, trước ngày tựu trường của lớp mẫu giáo, một giáo viên, đã đưa ra lời khuyên: 'Trước khi bạn dắt con đến trường vào lớp mẫu giáo, bạn hãy nghĩ rằng bạn đang dắt chúng vào một trò chơi, và có lúc nó sẽ thua cuộc'. Đó là một lời khuyên tốt, và tôi lặp lại thường xuyên điều này cho đến khi con cái nghe quen tai. Con sẽ bước vào một thế giới đầy cạm bẫy, chiến thắng có thể tuột khỏi tầm tay và đưa con đến trải nghiệm đau đớn trên đường đời.

4. Nếu bạn muốn con lao động bằng tay chân, hãy chờ đợi

Khi bé 3 tuổi, nó đang ở độ tuổi thử thách về khả năng. Nếu bạn mơ đến một ngày nó giúp bạn nhặt lá cây, cuốc đất và đổ rác, thì phải chờ một thời gian. Nếu như tôi đúng, lên 5 tuổi, trẻ đã biết dọn lá khô trước khi nó biết ném đá vào con mèo hàng xóm.

5. Trẻ con có thể biến nơi an toàn nhất thành nơi nguy hiểm nhất

Nếu bạn để trẻ nhỏ một mình trong gian phòng trống với một cái nĩa, bé sẽ nhặt cái nĩa và cắm thẳng vào ổ điện nào gần nhất. Khi bạn có con thì điều này là kim chỉ nam trong suốt khoảng thời gian đầu của cuộc đời làm cha mẹ. Cái kệ sách vững chắc dựng ở góc phòng có thể sập xuống bất kỳ lúc nào. Cái kệ ở nhà bếp cũng là một thứ mà trẻ dễ va đầu vào. Còn cái ngăn kéo chứa đầy dao phải có nút gài thật chắc. Khi tạo một sân chơi nhỏ sau nhà cho con mình, tôi phải cố gắng làm sao để hạn chế thấp nhất những tai nạn có thể xảy ra ở đó.

Bạn còn có điều gì cần thêm vào đây không?

Ảnh minh họa: Internet

Theo Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: javascript:void(0)

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Xúc động những câu chuyện làm bố đơn thân

Sống khỏe - 27/06

Xúc động những câu chuyện làm bố đơn thân

Làm mẹ đơn thân đã khó nhưng làm bố đơn thân còn khó hơn rất nhiều lần.

Tin cùng chuyên mục

Tiêu chảy cấp ở trẻ: Bệnh không thể coi thường

Sống khỏe - 15/08

Tiêu chảy cấp ở trẻ: Bệnh không thể coi thường

Chỉ trong khoảng 2 tuần giữa tháng 7/2014 đã có 2 trường hợp trẻ tử vong do bệnh tiêu chảy cấp ở TP HCM.

Cách chọn kem đánh răng cho trẻ

Sống khỏe - 14/08

Cách chọn kem đánh răng cho trẻ

Đối với trẻ dưới 3 tuổi không nên chọn kem đánh răng có fluor, trừ trường hợp có nguy cơ sâu răng cao.

Giảm ốm nghén theo cách tự nhiên

Sống khỏe - 13/08

Giảm ốm nghén theo cách tự nhiên

Bạn nên tránh xa những loại thức ăn chứa nhiều chất béo, caffeine, muối và gia vị cay nồng bởi chúng dễ làm cho bạn buồn nôn.

Tìm số: Trò chơi thú vị cho trẻ 5 tuổi

Sống khỏe - 13/08

Tìm số: Trò chơi thú vị cho trẻ 5 tuổi

Bạn cho bé ghi trên giấy trắng tất cả các con số từ 1 đến số mà bé đã học, nên ghi rải đều và ở mọi vị trí của trang giấy...

Vi-rút Ebola có thể lây truyền qua sữa mẹ

Sống khỏe - 12/08

Vi-rút Ebola có thể lây truyền qua sữa mẹ

TS. Kohei Toda, chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, Ebola có thể lây truyền từ mẹ sang con qua sữa mẹ.

Video nổi bật