CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Lâm Đồng triển khai các bước xử lý như ca dương tính Covid-19

Thời sự - 02/08

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh sáng 2-8, liên quan trường hợp một trường hợp nghi dương tính với SARS-CoV-2.

Kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch tại huyện Lạc Dương, Lâm Đồng.

Như báo Nhân Dân điện tử đã thông tin, ông M.N (SN 1945, quốc tịch Nhật Bản; giám đốc một công ty đóng tại huyện Lạc Dương, Lâm Đồng), đã bay về Nhật Bản ngày 1-8. Thông tin ban đầu, trưa cùng ngày, sau khi bay sang Nhật Bản, ông N nhắn tin cho người quản lý công ty ở Lạc Dương với nội dung: Tại sân bay Narita Nhật Bản, ông được kiểm tra Covid-19 bằng phương pháp xét nghiệm nhanh (Test High Standard) và phát hiện dương tính Covid-19. Hiện tại, sức khỏe ông N bình thường, đang được cách ly tại một khách sạn ở Nhật Bản.

Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt yêu cầu, đối với trường hợp ông M.N, cần hết sức bình tĩnh để xử lý; tập trung rà soát, nắm thông tin chính thức từ phía Nhật Bản để có cơ sở khẳng định và hướng xử lý tiếp theo. 'Trong thời gian chờ thông tin chính thức, chúng ta tiếp tục duy trì, triển khai các bước xử lý phòng dịch như ca dương tính, không nên có tư tưởng là test nhanh nên lơ là chủ quan', Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng Nguyễn Đức Thuận cho biết, sau khi nhận thông tin, Sở đã tổ chức họp khẩn ngay chiều 1-8 và yêu cầu phòng chức năng của Sở, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Lạc Dương và Trung tâm Y tế thành phố Đà Lạt, chia ra làm nhiều mũi phối hợp chính quyền địa phương huyện Lạc Dương, thành phố Đà Lạt và Trường Đại học Đà Lạt, Cảng hàng không Liên Khương đã kiểm tra, xác minh khoanh vùng, cách ly, theo dõi các trường hợp liên quan. Đồng thời, rà soát, điều tra dịch tể, sàng lọc các trường hợp tiếp xúc gần với ông N, trong thời gian từ ngày 17 đến 31-7.

Qua rà soát, có 28 trường hợp 'nguy cơ cao', tiếp xúc gần với ông N tại công ty. Sau khi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lâm Đồng lấy mẫu xét nghiệm, đến nay có 14 trường hợp có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Tại Cảng hàng không Liên Khương, tám trường hợp tiếp xúc gần với ông N cũng cho kết quả âm tính. Hiện các trường hợp theo dõi cách ly tại công ty, cách ly tập trung, cách ly tại nhà đều bình thường, không sốt, không ho, không khó thở.

Tại diễn biến khác, hai trường hợp là sinh viên Trường Đại học Đà Lạt làm việc tại công ty của ông N, qua điều tra, hai sinh viên này mới xin làm việc tại công ty từ ngày 23-7 và tiếp xúc với ông N hai lần. Hai trường hợp này đã tham dự lễ tốt nghiệp cùng khoảng 50 người. Sau khi nhận thông tin, Trường Đại học Đà Lạt đã họp khẩn để đưa ra các biện pháp phòng chống dịch, yêu cầu tất cả cán bộ và sinh viên có tham gia buổi lễ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định; đồng thời, phong tỏa khu giảng đường nơi tổ chức lễ tốt nghiệp và hủy tất cả các buổi lễ phát bằng tốt nghiệp từ ngày 1-8. Sáng 2-8, trường cho hủy kỳ thi có 200 người tham dự, để phòng dịch.

Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh sáng 2-8.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt yêu cầu rà soát, không bỏ sót trường hợp F1 nào trên địa bàn tỉnh, truy vết và cách ly theo quy định; tạm thời cách ly tại chỗ 24 trường hợp tại công ty, không để nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng. Đồng thời, yêu cầu các cơ sở cách ly tập trung trong tỉnh kích hoạt, vận hành ngay, sẵn sàng thực hiện cách ly trong mọi tình huống. Đối với các trường hợp F2 phải thực hiện nghiêm túc, vận động, theo dõi nắm bắt việc chấp hành tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo Sở Y tế Lâm Đồng, từ ngày 3-7 đến sáng 2-8, trên địa bàn tỉnh có 306 trường hợp cách ly. Trong đó, cách ly tại cơ sở y tế 26 trường hợp, cách ly tập trung 72 trường hợp và cách ly tại nhà 208 trường hợp. Đây là các trường hợp đi khám bệnh, thăm thân nhân, sinh viên, du khách đi về từ Đà Nẵng, Quảng Nam.

Tham dự và chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Tiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng đánh giá cao những nỗ lực của Ban chỉ đạo phòng dịch các cấp tại địa phương. Đồng chí cho rằng, tuy trên địa bàn chưa có trường hợp dương tính, đó là điều đáng mừng. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các đơn vị không được chủ quan, lơ là.

Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng đặt quyết tâm không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Dù khó khăn, nhưng quyết tâm chống dịch với tinh thần thép, tinh thần chống dịch như chống giặc trong các tình huống. Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, các ngành, các cấp phối hợp chặt chẽ, cần có sự phối hợp nhuần nhuyễn để cùng vượt qua khó khăn với nỗ lực quyết tâm chống dịch cao nhất.

Đồng chí yêu cầu, công tác tuyên truyền phòng dịch phải thường xuyên; cập nhật thông tin chính thống để thông tin kịp thời cho nhân dân, để người dân có niềm tin, tạo sự đồng thuận, không hoang mang. Cùng với đó, người dân cần chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch.

Theo MAI VĂN BẢO/Nhân dân Link Gốc: Copy Link

http://www.nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/lam-dong-trien-khai-cac-buoc-xu-ly-nhu-ca-duong-tinh-covid-19-611168/

Tin liên quan

Quyết liệt các giải pháp để sớm 'ngắt' dịch COVID-19

Sống khỏe - 20/02

Quyết liệt các giải pháp để sớm 'ngắt' dịch COVID-19

Theo báo cáo của Bộ Y tế về tình hình dịch bệnh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 sáng 19/2, cả nước đã có 14/16 trường hợp bệnh nhân dương tính với COVID-19 được chữa khỏi, chỉ còn 34 trường hợp nghi ngờ, đang theo dõi, cách ly tại các cơ sở y tế. 1.137 trường hợp lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính với COVID-19.

Hà Nội cách ly nhiều người sau khi xác định ca nhiễm Covid-19

Sống khỏe - 07/03

Hà Nội cách ly nhiều người sau khi xác định ca nhiễm Covid-19

Hơn 22 giờ ngày 6-3, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội triệu tập cuộc họp khẩn cấp trong đêm để thông tin về sự việc liên quan đến dịch COVID-19 trên địa bàn. Tham dự cuộc họp có Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và lãnh đạo Bộ Y tế cùng đại diện các sở, ngành chức năng của thành phố.

Lâm Đồng: 4 người Anh bay cùng tiếp viên dương tính Covid-19 có kết quả âm tính

Sống khỏe - 15/03

Lâm Đồng: 4 người Anh bay cùng tiếp viên dương tính Covid-19 có kết quả âm tính

Tối 14/3, ông Nguyễn Đức Thuận - Giám đốc sở Y tế Lâm Đồng cho biết, 4 du khách người Anh đi cùng chuyến bay VN0054 có nữ tiếp viên dương tính với Covid 19, đang được cách ly tại Đà Lạt có kết quả âm tính.

Thái Nguyên: 41 người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân 178 mắc Covid-19

Sống khỏe - 29/03

Thái Nguyên: 41 người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân 178 mắc Covid-19

Sáng 29/3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Nguyên đã họp bàn về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt sau khi địa phương ghi nhận trường hợp đầu tiên dương tính SARS-CoV-2.

Tin cùng chuyên mục

Thêm 30 trường hợp mắc COVID-19, Việt Nam có 620 ca bệnh

Sống khỏe - 02/08

Thêm 30 trường hợp mắc COVID-19, Việt Nam có 620 ca bệnh

Bản tin lúc 18h ngày 2/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 30 trường hợp mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam đến nay lên 620

Thừa Thiên Huế kích hoạt 4 Bệnh viện điều trị COVID-19

Sống khỏe - 02/08

Thừa Thiên Huế kích hoạt 4 Bệnh viện điều trị COVID-19

Với tổng số 220 giường điều trị, 4 Bệnh viện (BV) ở tỉnh Thừa Thiên Huế được kích hoạt có nhiệm vụ hỗ trợ các Trung tâm y tế cấp huyện, thị xã cách ly các trường hợp F1 và điều trị các trường hợp có triệu chứng lâm sàng.

PGS-TS Trần Như Dương: 'Khẩn trương, thần tốc vì người dân Đà Nẵng'

Sống khỏe - 02/08

PGS-TS Trần Như Dương: 'Khẩn trương, thần tốc vì người dân Đà Nẵng'

Đây là yêu cầu của Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, PGS-TS Trần Như Dương khi kiểm tra và làm việc tại địa bàn xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, nơi có 5 bệnh nhân nhiễm COVID-19, trong đó có 2 bệnh nhân được xác định lây lan trong cộng đồng.

Đắk Lắk ghi nhận thêm 2 ca dương tính với COVID-19

Sống khỏe - 02/08

Đắk Lắk ghi nhận thêm 2 ca dương tính với COVID-19

Chiều 2/8, lãnh đạo ngành Y tế Đắk Lắk xác nhận, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc COVID-19. Cả 2 trường hợp này đều có nguồn lây nhiễm từ vùng dịch Đà Nẵng.

Tặng 15.000 khẩu trang kháng khuẩn cho phóng viên tác nghiệp tại Đà Nẵng

Sống khỏe - 02/08

Tặng 15.000 khẩu trang kháng khuẩn cho phóng viên tác nghiệp tại Đà Nẵng

Tập đoàn dược AIKYA PHARMA và các đơn vị thành viên là Cty Dược phẩm TV.Pharm, Cty Dược phẩm & Sinh học y tế Mebiphar vừa trao tặng thiết bị y tế cho lực lượng phóng viên tác nghiệp trong dịch COVID-19 tại Đà Nẵng.

Video nổi bật