Lạm dụng nước ép cà rốt: Độc hại vô cùng

Điều cần biết - 27/10

Trong nước ép cà rốt có rất ít chất xơ, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc vitamin A.

Các loại nước ép trái cây đều rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải loại nước nào bạn cũng có thể uống tùy theo sở thích mà cần phải uống đúng cách để tránh gây hại cho cơ thể. Nước ép cà rốt với màu cam tươi sáng, vị ngọt, mát tự nhiên được xem là vua của các loại nước ép, cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Nước ép cà rốt là một loại nước bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều nước ép cà rốt sẽ thực sự có hại cho cơ thể.

Nước ép cà rốt ít chất xơ

Lạm dụng nước ép cà rốt, độc hại vô cùng - ảnh 1

Mỗi cốc nước ép cà rốt chỉ chứa 3,6g chất xơ (Ảnh minh họa)

Củ cà rốt rất giàu chất xơ tự nhiên, mỗi cốc cà rốt xắt nhỏ chứa 3,6g chất xơ. Tuy nhiên, nước ép cà rốt đã loại bỏ phần lớn chất xơ từ củ cà rốt. Điều này làm cho nước ép cà rốt ít dinh dưỡng hơn so với cà rốt sống. Trung tâm Y tế Đại học Maryland (Mỹ) khuyến cáo nên dùng 20-35g mỗi ngày và nên ăn củ cà rốt thay vì uống nước ép.

Vàng da

Cà rốt rất giàu carotenoid (beta-caroten), cho cà rốt có màu cam tươi sáng. Khi uống quá nhiều nước ép cà rốt, cơ thể sẽ không chuyển hóa hết beta-caroten. Chất beta-caroten sẽ ứ đọng lại trong cơ thể gây vàng mắt, vàng da. Trong một số trường hợp, người ta có thể hiểu nhầm đây là dấu hiệu của bệnh vàng da, da và củng mạc mắt chuyển sang màu vàng. Tuy nhiên, nếu vàng da do uống quá nhiều nước ép cà rốt, củng mạc mắt sẽ không chuyển sang màu vàng. Để được an toàn, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. 

Tiềm ẩn ngộ độc vitamin A 

Lạm dụng nước ép cà rốt, độc hại vô cùng - ảnh 2

Lượng vitamin A quá cao có thể dẫn đến ngộ độc vì lượng dư thừa sẽ được lưu trữ trong cơ thể (Ảnh minh họa)

Beta carotene sẽ chuyển thành vitamin A, giúp cơ thể đạt được lượng vitamin A khuyến nghị 700-1.300mcg mỗi ngày đối với phụ nữ và 900mcg mỗi ngày đối với nam giới. Một cốc cà rốt xắt nhỏ cho 1/2 cốc nước ép cà rốt có chứa 1.069mcg vitamin A ở dạng beta carotene.

Lượng vitamin A quá cao có thể dẫn đến ngộ độc vì lượng dư thừa sẽ được lưu trữ trong cơ thể. Nếu bạn dùng các chế phẩm bổ sung vitamin có chứa vitamin A và trong thời gian đó có uống một lượng lớn nước ép cà rốt, nguy cơ ngộ độc vitamin A là rất cao. Mức dung nạp vitamin A chấp nhận được là 3.000mcg.

Tầm quan trọng của các rau củ và cà rốt tươi sống 

Trong khi khuyến nghị dùng 2-3 cốc rau củ mỗi ngày thì Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyên không nên ăn quá 4-6 cốc các loại rau củ màu cam mỗi tuần. Ăn các loại rau củ khác, rau màu xanh đậm, các loại rau giàu tinh bột, các loại đậu, sẽ giúp bạn có được các chất dinh dưỡng cần thiết. 

>>> Xem thêm:

Trẻ bị ho, cấm kỵ ăn uống gì?

Rửa hoa quả đúng cách để loại bỏ hóa chất

Chế độ ăn cho người bị rối loạn chuyển hóa

Mai Hồ (Livestrong)

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Lỗi cơ bản khi chế biến thức ăn gây mất dinh dưỡng

Sống Khỏe - 24/10

Lỗi cơ bản khi chế biến thức ăn gây mất dinh dưỡng

Chúng ta chỉ có thể hấp thu cà rốt tốt nhất khi nấu với dầu hoặc mỡ, phải đập dập tỏi, để sau 10 phút mới được chế biến...

Súp lơ xanh cải thiện triệu chứng bệnh tự kỷ

Sống Khỏe - 24/10

Súp lơ xanh cải thiện triệu chứng bệnh tự kỷ

Chiết xuất từ rau súp lơ xanh với hoạt chất sulphoraphane có khả năng ức chế tế bào ung thư cũng như giảm triệu chứng tự kỉ.

Ăn gừng dễ bị tiêu chảy

Sống Khỏe - 24/10

Ăn gừng dễ bị tiêu chảy

Gừng thúc đẩy nhanh quá trình vận chuyển thức ăn trong đường ruột khiến phân thoát ra ngoài nhanh hơn.

Video có thể bạn quan tâm

  

Sự thật thú vị về bộ não

Não bộ con người là một cơ quan phức tạp và ẩn chứa nhiều điều gây bất ngờ (Việt hóa bởi Ngọc Hòa/SongKhoe.vn).

>> Xem 107 nội dung chuyên đề Thông tin cảnh báo

Tin cùng chuyên mục

Ăn gì để ngừa mỡ bụng?

Sống Khỏe - 26/10

Ăn gì để ngừa mỡ bụng?

Nếu bạn đang lo lắng về vòng hai thì nên tích cực ăn những thực phẩm sau để đánh tan mỡ thừa.

Những bệnh tuyệt đối phải 'kiêng' thịt bò

Sống Khỏe - 26/10

Những bệnh tuyệt đối phải 'kiêng' thịt bò

Thịt bò là một thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu mắc một số bệnh này bạn phải tránh ăn thịt bò.

Rửa hoa quả đúng cách để loại bỏ hóa chất

Sống Khỏe - 25/10

Rửa hoa quả đúng cách để loại bỏ hóa chất

Hoa quả tẩm hóa chất độc hại gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

5 lợi ích diệu kỳ cho sức khỏe của chanh leo

Sống Khỏe - 25/10

5 lợi ích diệu kỳ cho sức khỏe của chanh leo

Nước uống chanh leo là thức uống quen thuộc của nhiều gia đình. Loại quả này rất có lợi cho sức khỏe.

Trẻ bị ho, cấm kỵ ăn uống gì?

Sống Khỏe - 25/10

Trẻ bị ho, cấm kỵ ăn uống gì?

Mùa đông sắp đến, trẻ rất dễ bị nhiễm các bệnh đường hô hấp. Vậy khi bị ho, những thực phẩm gì không nên cho trẻ ăn để nhanh khỏi?

Tin mới

Đốt cháy chất béo hiệu quả nhờ thói quen

Sống khỏe - 34 phút trước

Đốt cháy chất béo hiệu quả nhờ thói quen

Bạn hãy dậy sớm 30 phút hàng ngày, thực hiện tập bài tập thể dục, thời điểm này việc đốt cháy chất béo sẽ tăng gấp 3 lần

Muốn giải độc tố trong cơ thể phải biết đến 3 vị trí này

Sống khỏe - 36 phút trước

Muốn giải độc tố trong cơ thể phải biết đến 3 vị trí này

Theo Lương y Nguyễn Hữu Khai: Muốn giải độc tố trong cơ thể phải biết đến 3 vị trí này.

Nguy cơ lây bệnh có thể xảy ra khi hôn môi trẻ

Sống khỏe - 53 phút trước

Nguy cơ lây bệnh có thể xảy ra khi hôn môi trẻ

Nụ hôn của người lớn có thể khiến trẻ lây bệnh, thậm chí là tử vong. Trên thế giới đã có không ít trường hợp như vậy.

Viêm nhiễm phụ khoa khi mang thai: Chớ chủ quan

Sống khỏe - 1h57 phút trước

Viêm nhiễm phụ khoa khi mang thai: Chớ chủ quan

Thai phụ mắc bệnh phụ khoa do nấm, chlamydia có thể gây viêm màng ối dễ sinh non, lây truyền nấm cho em bé.

Các loại mặt nạ thường gặp dành cho da (P1)

Sống khỏe - 2h0 phút trước

Các loại mặt nạ thường gặp dành cho da (P1)

Trong bài viết này, chúng ta sẽ chỉ nói đến những loại mặt nạ đơn giản, dễ làm nhất.

Xem thêm

Video nổi bật