CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Lạm dụng thuốc bổ não, cứ 3 giây lại có 1 người mắc bệnh 'già'

Các bệnh - 10/04

Năm 2015, trên thế giới có gần 50 triệu người mắc sa sút trí tuệ, ước tính cứ 3 giây sẽ có thêm 1 người mắc bệnh này.

Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai vừa hội thảo phổ biến kiến thức về “Sa sút trí tuệ trong bối cảnh già hóa dân số”, tại hội thảo, nhiều người ngỡ ngàng với nguyên nhân dẫn tới căn bệnh sa sút trí tuệ thường gặp ở người già.

Theo TS Trần Thị Hà An - Trưởng phòng Người già - Viện Sức khỏe Tâm thần, năm 2010, tổng số người trên 65 tuổi toàn cầu ước tính vào khoảng 8% dân số và ở Việt Nam là khoảng 5,7%. Tỷ lệ này được dự đoán tăng lên gấp đôi vào năm 2050. Ước tính, mỗi 3 giây có thêm một người mắc bệnh sa sút trí tuệ và số người mắc này sẽ tăng lên gấp đôi sau mỗi 20 năm.

Theo các chuyên gia, Việt Nam đang bước vào quá trình già hóa dân số với tỷ lệ người trên 65 tuổi tăng ngày càng nhanh. Kéo theo đó, các bệnh lý liên quan đến tuổi già cũng tăng lên đáng kể, trong đó có tình trạng sa sút trí tuệ. Vì vậy, mọi người cần có hiểu biết và nhận thức đúng về bệnh này.

TS.BS Hà An, cho biết, sa sút trí tuệ là hội chứng lâm sàng được gây ra bởi tổn thương não, với đặc trưng là các biểu hiện suy giảm các lĩnh vực nhận thức như: trí nhớ, định hướng, chú ý ngôn ngữ, tri giác, suy luận, phán đoán, điều hành, khả năng thực hiện các nhiệm vụ liên tục...

Sa sút trí tuệ có thể gặp trong nhiều bệnh khác nhau, trong đó phổ biến nhất là bệnh Alzheimer (chiếm 60-80% tổng số bệnh nhân sa sút trí tuệ).

Tại Việt Nam đến nay chưa có thống kê đầy đủ về số người bệnh sa sút trí tuệ, tuy nhiên tại Viện Sức khỏe Tâm thần, số bệnh nhân đến khám và điều trị tăng lên, đặc biệt là bệnh nhân nữ. Độ tuổi mắc sa sút trí tuệ ngày một trẻ hóa, đã có một số bệnh nhân 50 tuổi đến Viện khám và điều trị. Sa sút trí tuệ tạo ra gánh nặng cho gia đình, đặc biệt là gánh nặng cho người chăm sóc người bệnh. Vì thế, việc quản lý, chăm sóc và điều trị người bệnh cần được tiến hành càng sớm càng tốt.

Trước thông tin nhiều người bệnh tự truyền thuốc bổ não để điều trị sa sút trí tuệ hay bệnh Alzheimer, TS Nguyễn Văn Phương, Giám đốc Viện Sức khỏe Tâm thần cho biết, thuốc bổ não chỉ hỗ trợ chứ không điều trị được bệnh. Bởi Alzheimer là bệnh thoái hóa não, điều trị chỉ làm giảm triệu chứng và giảm quá trình tiến triển của bệnh.

Hiện có 4 loại thuốc điều trị sa sút trí tuệ được lưu hành trên thế giới, trong đó chỉ có 3 loại được lưu hành ở Việt Nam. Tất cả các loại thuốc người bệnh tự dùng nếu không phải các bác sĩ chuyên khoa tâm thần chỉ định và kê đơn, đó chỉ là thuốc hỗ trợ cho não chứ không phải thuốc điều trị bệnh Alzheimer.

Có rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh sa sút trí tuệ đang lạm dụng thuốc bổ não, và có đến 90% bệnh nhân đến Viện sức khỏe Tâm thần khám đều lạm dùng loại thuốc này.

Các BS khuyến cáo, người bệnh mắc bệnh sa sút trí tuệ có thể sử dụng phương pháp điều trị có thể dùng thuốc, không dùng thuốc hoặc chăm sóc toàn diện sẽ giúp làm giảm triệu chứng, làm chậm quá trình tiến triển của bệnh. Thay vì uống thuốc, nên ra ngoài tập một bài thể dục, tăng cường vận động, giao tiếp sẽ rất hiệu quả.

10 biểu hiện người bệnh cần đi khám bác sĩ sớm để được tư vấn, điều trị kịp thời:

1. Giảm trí nhớ làm rối loạn cuộc sống hàng ngày.

2. Khó khăn trong việc lên kế hoạch hoặc giải quyết vấn đề.

3. Khó khăn trong việc hoàn thành các nhiệm vụ quen thuộc.

4. Nhầm lẫn về thời gian và không gian.

5. Khó nhận biết về hình ảnh trực quan và mối quan hệ trong không gian.

6. Phát sinh vấn đề mới với từ ngữ khi viết/ đọc.

7. Đặt nhầm chỗ các đồ vật và mất khả năng nhớ lại các bước để tìm lại đồ.

8. Giảm khả năng phán đoán hoặc ra quyết định.

9. Thu mình khỏi công việc hoặc hoạt động xã hội.

10. Thay đổi cảm xúc và nhân cách.

Theo HÀ PHƯỢNG/Pháp luật TP HCM Link Gốc: Copy Link

https://plo.vn/suc-khoe/lam-dung-thuoc-bo-nao-cu-3-giay-lai-co-1-nguoi-mac-benh-gia-826811.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Thuốc “bổ não”, có nên dùng để phòng bệnh?

Sống khỏe - 09/03

Thuốc “bổ não”, có nên dùng để phòng bệnh?

Đối với những người bệnh bị thiểu năng tuần hoàn não, thường hay tìm đến với các thuốc “bổ não”. Vậy các thuốc này là gì. Có nên dùng để dự phòng bệnh?

Có nên dùng thuốc bổ não?

Sống khỏe - 01/10

Có nên dùng thuốc bổ não?

Cerebrolysin không phải là thuốc bổ não dùng cho người lành, cũng không phải là thuốc dùng thường xuyên trước, trong và sau đột quỵ.

Bị đau đầu, có nên tiêm thuốc bổ não?

Sống khỏe - 05/03

Bị đau đầu, có nên tiêm thuốc bổ não?

Thời gian gần đây, tôi bị đau đầu nhiều, nghe cô bạn mách nên tiêm thuốc bổ não (đợt trước cô ấy cũng hay bị đau đầu như tôi, tiêm thuốc nên đỡ nhiều)

Tin cùng chuyên mục

Ám ảnh căn bệnh 3 giây có một người mắc mới

Sống khỏe - 09/04

Ám ảnh căn bệnh 3 giây có một người mắc mới

Có trường hợp không nhớ nổi chồng, con, không còn tình cảm gắn kết với gia đình. Ông chồng chỉ cần trái ý là đánh, chửi ngay. Có trường hợp gia đình phải cất hết bật lửa, chuyển từ bếp ga sang bếp từ vì cứ đêm bệnh nhân đốt nến châm hương khắp nhà…

Bệnh viện Phổi trung ương lại cắt khối u trung thất phức tạp sử dụng máy tim phổi nhân tạo

Sống khỏe - 09/04

Bệnh viện Phổi trung ương lại cắt khối u trung thất phức tạp sử dụng máy tim phổi nhân tạo

Đây là ca thứ 2, Bệnh viện Phổi Trung ương phối hợp với Bệnh viện E thực hiện mổ cắt thành công khối u trung thất có sử dụng máy tim phổi nhân tạo. Tuy nhiên, không giống với ca phẫu thuật trước, vị trí khối u là một thách thức lớn với các bác sĩ, trên nền bệnh nhân có tăng huyết áp và suy tim.

Người phụ nữ 42 tuổi có u nang ở mắt do đeo thứ này khi chơi thể thao

Sống khỏe - 09/04

Người phụ nữ 42 tuổi có u nang ở mắt do đeo thứ này khi chơi thể thao

Chủ quan sau ca chấn thương mắt khi chơi thể thao khiến người phụ nữ này bị mắc kẹt chiếc kính áp tròng trong mắt tới 28 năm.

Dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo tắc nghẽn động mạch: Nhận biết sớm, nguy cơ bị đột quỵ sẽ giảm

Sống khỏe - 09/04

Dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo tắc nghẽn động mạch: Nhận biết sớm, nguy cơ bị đột quỵ sẽ giảm

Quan trọng nhất là bạn phải biết các dấu hiệu của bệnh tắc nghẽn động mạch để có thể phát hiện bệnh kịp thời và đi khám bác sĩ, từ đó việc chẩn đoán và điều trị sẽ dễ dàng hơn.

Dị ứng thời tiết- Ngăn chặn thế nào?

Sống khỏe - 09/04

Dị ứng thời tiết- Ngăn chặn thế nào?

Mỗi mùa trong năm đều có một đặc điểm riêng về không khí, khí hậu, thời tiết, độ ẩm… dẫn đến rất nhiều tác nhân riêng đặc trưng của từng mùa.

Video nổi bật