CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Làm gì khi ngộ độc thực phẩm?

Điều cần biết - 28/05

Các biểu hiện thường gặp của ngộ độc thực phẩm là buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng quằn quại, nhức đầu, có thể sốt hoặc không...

Xin hỏi bác sĩ nếu chẳng may bị ngộ độc thực phẩm thì dấu hiệu nào để nhận biết sớm và cách sơ cứu thế nào?

Nguyễn Văn Nhượng (nguyen1685@gmail.com)

Các biểu hiện thường gặp của ngộ độc thực phẩm là buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng quằn quại, nhức đầu, có thể sốt hoặc không... đôi khi có kèm theo hoặc không có các triệu chứng phụ như nhức đầu, chóng mặt, đau cơ, khó thở chóng mặt. Xảy ra vài phút, vài giờ, thậm chí 1 ngày sau khi ăn. Trường hợp nặng, người bệnh có thể khó thở, da tím tái, co giật, trụy mạch, ngưng thở, hôn mê. Do vậy, việc sơ cứu nên được tiến hành sớm ngay khi thấy các biểu hiện trên.

Nếu ngộ độc thực phẩm xảy ra trong vòng trước 46 giờ thì lúc đó thức ăn vẫn còn trong dạ dày người bệnh. Vì vậy, nếu bệnh nhân còn tỉnh táo, cần kích thích cho bệnh nhân càng ói nhiều càng tốt để tống hết thức ăn ngộ độc ra ngoài và có thể kích thích bằng cách ngoáy nhẹ họng hay cho uống nước muối loãng. Không nên gây nôn đối với người bị hôn mê hoặc trẻ nhỏ vì dễ bị hít sặc thức ăn và làm tắc đường thở.

Trong trường hợp này, cần cho bệnh nhân nằm đầu thấp, nghiêng về một bên để tránh bị hít sặc. Trường hợp nhẹ (chỉ nôn ói, tiêu chảy…) có thể điều trị tại nhà bằng cách bù nước bằng dung dịch điện giải (oresol), cho uống than hoạt tính từ 5-10g (nếu có) để hấp thụ chất độc. Ngưng việc sử dụng thức ăn nghi ngờ gây ngộ độc nhưng không nên dùng thuốc cầm tiêu chảy vì làm chậm việc đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể.

Đặc biệt là trẻ nhỏ tuổi, nếu dùng các loại thuốc cầm tiêu chảy hay xảy ra hội chứng lồng ruột hay liệt ruột rất nguy hiểm. Nếu tình trạng bệnh nặng, phải chuyển người bệnh đến bệnh viện ngay.

BS. Trần Quang Nhật

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin liên quan

Những biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

Sống khỏe - 18/05

Những biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

Ngộ độc thực phẩm là vấn đề thường gặp trong mùa hè với các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, sốt nhẹ, đau đầu.

Tin cùng chuyên mục

Mùa mận đến rồi, thử ngay những cách chế biến chỉ nghe thôi đã khiến nhiều người chảy nước miếng

Sống khỏe - 23/05

Mùa mận đến rồi, thử ngay những cách chế biến chỉ nghe thôi đã khiến nhiều người chảy nước miếng

Mận đang vào mùa và được bày bán khá nhiều. Thế nhưng, bạn đã biết cách chế biến nhiều món ngon từ loại quả này hay chưa?

Thực đơn tốt cho sĩ tử vượt vũ môn

Sống khỏe - 18/05

Thực đơn tốt cho sĩ tử vượt vũ môn

Sau 12 năm đèn sách miệt mài, đã đến lúc các sĩ tử chuẩn bị “vượt vũ môn”. Việc thi cử có thể ví như một cuộc chạy đua đường dài trong suốt khoảng thời gian vài tháng.

Quả thị và những điều chưa biết

Sống khỏe - 10/05

Quả thị và những điều chưa biết

Vào những ngày cuối hè đầu thu này, ở khắp các chợ dù là thành thị hay nông thôn xuất hiện mùi hương thoang thoảng của quả thị chín. Người ta còn đan cái giỏ nhỏ vừa để đựng quả thị rồi treo lên trong nhà để thưởng thức hương thị.

Cặp đôi thực phẩm tuyệt vời: Vừa bổ vừa chống bệnh

Sống khỏe - 10/05

Cặp đôi thực phẩm tuyệt vời: Vừa bổ vừa chống bệnh

Có những thực phẩm được ăn cùng nhau sẽ không chỉ giúp bạn giảm cân mà còn tăng sức đề kháng, ngăn ngừa ung thư...

5 loại vitamin cần thiết cho người ăn chay

Sống khỏe - 10/05

5 loại vitamin cần thiết cho người ăn chay

Có vô số lý do giải thích tại sao ăn chay lại tốt cho sức khỏe. So với những người ăn thịt, những người có chế độ ăn chủ yếu dựa trên thực vật có xu hướng giảm cân và có tỷ lệ mắc bệnh tim, ung thư và tiểu đường týp 2 thấp hơn.

Tin mới

Xem thêm

Video nổi bật