CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Làm thế nào để có tâm lý tốt vượt qua dịch bệnh?

Thời sự - 25/03

COVID-19 trở thành mối bận tâm hàng đầu của tất cả mọi người trên toàn cầu hiện nay.

Nó đã gây ra tâm lý hoảng loạn, lo sợ trong dân chúng do tình hình lây lan của dịch bệnh và số lượng người chết tăng lên một cách đáng lo ngại... Vậy làm thế nào để có tâm lý tốt vượt qua dịch bệnh này?

Tác động của dịch bệnh COVID-19 đến tâm lý người dân

Dịch bệnh COVID-19 có thể được coi như một yếu tố thực sự gây sang chấn mạnh mẽ đến sức khỏe tinh thần của con người. Đặc biệt, ở những nơi chịu tác động mạnh mẽ của dịch bệnh này, người dân có thể đương đầu với rối loạn tâm lý, tổn thương về mặt tinh thần được gọi là rối loạn stress sau sang chấn (Posttraumatic Stress Disorder- PTSD).

Bên cạnh đó, việc hạn chế ra ngoài do dịch bệnh khiến một số người mất đi một số thói quen, kém hoạt động, không được vận động dẫn đến khó chịu trong người, bí bách dẫn đến tâm trạng căng thẳng, bất an, mất ngủ... có thể dẫn đến trầm cảm, tinh thần suy sụp.

Dù ở mức độ nào thì tâm lý của hầu hết người dân trước dịch bệnh COVID-19 vẫn là hoang mang lo sợ. Khi đối mặt với bệnh tật thì mọi người thường lo sợ bởi 3 vấn đề: nguy cơ tử vong; chi phí điều trị và thời gian điều trị lâu dài; bị cách ly, kỳ thị, xa lánh.

Trò chuyện với người thân là một cách để giải tỏa tâm lý căng thẳng vì dịch bệnh.

Cần ứng phó ra sao?

Bình tĩnh và có niềm tin

Trước dịch bệnh COVID-19, chúng ta cần bình tĩnh và có niềm tin. Hiện tại ở nước ta, tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát tốt. Các tổ chức y tế ghi nhận nguy cơ tử vong hầu hết tập trung ở những đối tượng lớn tuổi có tiền sử bệnh lý và được can thiệp y tế muộn. Ở Việt Nam, cho đến thời điểm hiện tại chưa có người tử vong do dịch bệnh này. Bên cạnh đó, tại nước ta, bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị miễn phí. Có những bệnh nhân đã xuất viện sau 5 - 7 ngày điều trị.

Với chuyên môn y tế, dịch tễ, trình độ chuyên môn của các chuyên gia, bác sĩ, nhân viên y tế, chúng ta tin tưởng về việc đảm bảo phòng ngừa lây nhiễm giữa những người đang được cách ly.

Trang bị, áp dụng kiến thức phòng bệnh khoa học, đầy đủ

Người dân cần có hiểu biết khoa học đầy đủ về COVID-19 như các triệu chứng, cách thức lây lan và các biện pháp phòng chống. Cần tỉnh táo, không nghe theo và chia sẻ những thông tin sai lệch, không chính thống, không có cơ sở khoa học về dịch bệnh COVID-19.

Điều chỉnh cuộc sống phù hợp

Dù biết rằng COVID-19 gây ảnh hưởng và xáo trộn lớn đến cuộc sống, tuy nhiên, chúng ta cần cố gắng thích nghi và điều chỉnh cuộc sống phù hợp.

Tránh việc đổ xô mua sắm hay sơ tán tháo chạy. Việc đổ xô đi mua sắm tích trữ càng làm tăng nguy cơ lây bệnh vì đã vô tình tạo ra đám đông, tập trung đông người. Việc 'sơ tán tháo chạy' để né dịch càng làm cho nguy cơ lây nhiễm tăng khiến việc phòng chống dịch khó khăn hơn.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể thực hiện theo chỉ dẫn của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới như:

Duy trì lối sống lành mạnh, chế độ ăn ngủ, tập thể dục hợp lý. Khi thấy căng thẳng, cần giải tỏa bằng cách trò chuyện với những người bạn tin cậy, bạn bè và gia đình.

Dành nhiều thời gian quan tâm duy trì các mối quan hệ xã hội với những người bạn yêu quý. Không hút thuốc lá, uống rượu bia, dùng chất kích thích để đối phó với cảm xúc của mình. Nếu cảm thấy quá tải, hãy trò chuyện với nhân viên y tế hay nhân viên tư vấn. Hãy lên kế hoạch sẽ đi đâu và cách thức tìm kiếm sự hỗ trợ về thể chất lẫn tinh thần khi cần.

Chỉ tiếp cận thông tin đúng đắn, chọn xem những nguồn thông tin đáng tin cậy. Hạn chế lo lắng, bực bội bằng cách giảm bớt thời gian xem hoặc nghe các chương trình khiến bạn cảm thấy khó chịu.

Liệt kê những cách bạn đã làm trong quá khứ từng giúp bạn vượt qua khó khăn và dùng những cách này để kiểm soát các cảm xúc tiêu cực của bạn trong thời gian thử thách của dịch bệnh COVID-19.

Theo ThS tâm lý Nguyễn Như Phương/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/lam-the-nao-de-co-tam-ly-tot-vuot-qua-dich-benh-n170872.html

Tin cùng chuyên mục

Chuyên gia tâm lý chia sẻ bí kíp giữ bình tĩnh, đẩy lùi căng thẳng, kể cả khi phải cách ly 14 ngày

Sống khỏe - 25/03

Chuyên gia tâm lý chia sẻ bí kíp giữ bình tĩnh, đẩy lùi căng thẳng, kể cả khi phải cách ly 14 ngày

Trong thời kỳ dịch bệnh, chúc nhau khỏe mạnh luôn được quan tâm nhiều nhất. Tuy nhiên, còn một câu thần chú cũng quan trọng không kém, đó chính là 'Hãy bình tĩnh', Lucy Atcheson và Linda Blair, 2 nhà tâm lý học người Anh nói.

Bệnh nhân số 133 mắc COVID-19 đã chuyển về điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TW

Sống khỏe - 25/03

Bệnh nhân số 133 mắc COVID-19 đã chuyển về điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TW

Do bệnh nhân số 133 mắc COVID-19 có bệnh lý nền và cao tuổi nên ngay trong đêm ngày 24/3, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu đã hội chẩn với bệnh viện tuyến trung ương để hỗ trợ chuyên môn, vận chuyển người bệnh về điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương Cơ sở Kim Chung

Kỳ tích cứu sống người đàn ông từ cõi chết trở về

Sống khỏe - 25/03

Kỳ tích cứu sống người đàn ông từ cõi chết trở về

Do tình trạng suy hô hấp diễn biến rất nhanh, máu chảy ồ ạt đông lại làm bít toàn bộ đường thở... và trước khi đưa đến bệnh viện cấp cứu, bệnh nhân T. đã ngừng thở tại nhà.

Bệnh nhân 133 ở Lai Châu từng điều trị ở khoa nào tại Bệnh viện Bạch Mai?

Sống khỏe - 25/03

Bệnh nhân 133 ở Lai Châu từng điều trị ở khoa nào tại Bệnh viện Bạch Mai?

Đến 8h30 phút ngày 29/2 bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội. Tại đây, bệnh nhân được đưa vào điều trị tại phòng tự nguyện ở giường số 30, khoa Cấp cứu thần kinh - Bệnh viện Bạch Mai.

Những người có các bệnh lý này cần đặc biệt lưu ý trong mùa dịch COVID-19 để tránh hậu quả đáng tiếc

Sống khỏe - 25/03

Những người có các bệnh lý này cần đặc biệt lưu ý trong mùa dịch COVID-19 để tránh hậu quả đáng tiếc

Theo nghiên cứu, trong số các nạn nhân tử vong do COVID-19 ở Italy, gần một nửa mắc ít nhất 3 bệnh lý nền và khoảng 1/4 có một hoặc 2 bệnh lý trước đó; hơn 75% bị huyết áp cao, khoảng 35% bị tiểu đường và một 1/3 tổng số người chết bị bệnh tim.

Video nổi bật