CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh thủy đậu

Bác sĩ tư vấn - 20/05

Chủ động cách ly với người bị thủy đậu, đeo khẩu trang khi nói chuyện, vệ sinh tay sau khi tiếp xúc, ăn uống nâng cao thể trạng.

Bạn cùng phòng cháu đang bị thủy đậu, Bác sĩ cho cháu hỏi là thường xuyên tiếp xúc với người bệnh có sao không? Làm gì để ngăn ngừa bản thân bị thủy đậu như bạn? Cháu chưa từng bị thủy đậu ạ. Cháu cảm ơn!

Trả lời:

Bệnh thủy đậu là bệnh truyền nhiễm, gây dịch, do vi-rút Varicella Zoster ( hay còn gọi là Herpes varicella). Con người là ổ chứa bệnh duy nhất.

Người bệnh phát tán vi-rút qua những bụi nước của đường hô hấp khi ho và hắt hơi. Ngoài ra bệnh cũng có thể lây nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp với các phỏng nước của người bệnh.

Bệnh xảy ra quanh năm, ở phía Bắc hay gặp vào cuối mùa đông và mùa xuân, trong khi ở phía Nam tập trung vào tháng 3 đến tháng 5 hàng năm. Đối với những người chưa có miễn dịch, tỉ lệ lây nhiễm cao đến 90%.

Bệnh gặp nhiều ở trẻ em ( 90%) là những cơ thể chưa có đáp ứng miễn dịch, tuổi mắc bệnh thông thường ở lứa tuổi 5-9 tuổi.

Ảnh minh họa

Sau nhiễm bệnh, người bệnh có đáp ứng miễn dịch suốt đời. Tuy nhiên trong một số trường hợp, khi có vấn đề về miễn dịch hoặc do nồng độ kháng thể đã giảm nhiều sau khi tiêm chủng, ở người trưởng thành có thể nhiễm lại Herpes varicella và thường biểu hiện bệnh cảnh Zona.

Chính vì vậy, do bệnh thủy đậu lây qua đường hô hấp và dịch nốt phỏng, bạn chưa từng mắc thủy đậu và chưa tiêm phòng thủy đậu thì khả năng bạn có thể lây nhiễm bệnh cao khi tiếp xúc với bệnh nhân bị thủy đậu bằng đường hô hấp, dịch nốt phỏng.

Do vậy, để ngăn ngừa không bị thủy đậu, ban nên chủ động cách ly, không tiếp xúc với người bị thủy đậu. Nếu không cách ly được, bạn nên đeo khẩu trang khi nói chuyện, vệ sinh tay sau khi tiếp xúc với người bị bệnh, ăn uống nâng cao thể trạng để tăng sức đề kháng, vệ sinh chỗ ở thoáng mát, và tiêm vắc xin thủy đậu để chủ động phòng bệnh.

Vắc-xin thủy đậu được sản xuất từ vi-rút giảm độc lực. Tiêm vắc-xin có hiệu quả miễn dịch cao 97% và kéo dài. Sau tiêm có thể vẫn mắc thủy đậu nhưng hầu hết có bệnh cảnh lâm sàng nhẹ.

Tuổi bắt đầu tiêm ngừa từ 12 tháng tuổi đến 12 tuổi, tiêm một liều duy nhất. Người lớn và trẻ từ 13 tuổi trở lên chưa bị thủy đậu hoặc chưa tiêm phòng nên tiêm phòng 2 mũi cách nhau 6 tuần là tốt nhất hoặc trong 4-6 năm.

Chống chỉ định vắc xin đối với phụ nữ mang thai, người dị ứng với gelatin, neomycin( thành phần của vaccine), người suy giảm miễn dịch qua trung gian tế bào…

Qua những thông tin đã cung cấp ở trên để bạn có thể tham khảo, hiểu và chủ động phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng.

Chúc bạn luôn khỏe.

BS. Đinh Thị Thu Hương

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

Tags:

Video nổi bật