CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Lần đầu tiên phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị biến dạng gập cột sống cổ

Thời sự - 26/03

Sáng 26-3, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM thông tin, vừa phẫu thuật chỉnh lại đầu cho một bệnh nhân nữ, 48 tuổi, ở huyện Bình Chánh, TPHCM mắc Hội chứng Dropped Head Syndrome (Hội chứng gập đầu). Đây là ca hiếm gặp và được phẫu thuật thành công đầu tiên tại Việt Nam.

Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân

Theo TS-BS Nguyễn Trọng Tín, Trưởng khoa Cột sống B, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng không thể giữ đầu và cổ ở tư thế trung bình, tê 2 tay. Bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh Parkinson - một bệnh do thoái hóa hệ thần kinh nhiều năm liền.

3 năm trước, chị có cảm giác mỏi cơ cổ ngày càng tăng dần, đi điều trị nhiều nơi không giảm, không thể giữ cổ và đầu thẳng khi đi đứng, nói chuyện...

Qua thăm khám, bác sĩ nhận thấy bệnh nhân bị biến dạng gập cột sống cổ. Kết quả chụp MRI (cộng hưởng từ) ghi nhận bệnh nhân gập hoặc ngửa cổ thì bị chèn ép thần kinh, tủy sống ở cổ. Bên cạnh đó, bệnh nhân mắc bệnh nền Parkinson, phải uống thuốc điều trị 8 tháng nhưng không thuyên giảm.

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc Hội chứng gập đầu trên bệnh nền Parkinson, chỉ định điều trị bằng nẹp cổ cứng và uống thuốc Parkinson. Tuy nhiên, tình trạng bệnh ngày càng nặng nên không đáp ứng thuốc, đầu gập hơn 40 độ.

Bác sĩ tiếp tục hội chẩn, quyết định đưa chị lên bàn mổ.

Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Vũ Tam Trực, khoa Cột sống B, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM, các bác sĩ đã dùng 18 con ốc titan cố định từ xương đốt sống cổ thứ 2 đến đốt sống ngực thứ 3, nắn chỉnh lại cổ cho bệnh nhân trong tư thế nằm sấp.

Trong quá trình đặt ốc titan cố định và nắn chỉnh, bác sĩ phải hết sức cẩn trọng, chỉ cần một sơ suất nhỏ, bệnh nhân có thể bị liệt suốt đời. Sau khoảng 4 giờ đồng hồ căng thẳng, ca mổ thành công. Hiện bệnh nhân đã có thể kiểm soát khi vận động cổ, không còn phải cúi gập người khi đi lại.

Theo TS-BS Nguyễn Trọng Tín, 3 tháng đầu sau mổ, bệnh nhân chỉ được vận động nhẹ, hạn chế di chuyển bằng xe máy, kiểm soát đi lại tránh té ngã, không mang vác nặng. Sau đó chị sẽ được tập vật lý trị liệu, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Đây là ca phẫu thuật đầu tiên tại Việt Nam do Hội chứng gập đầu từ biến chứng của bệnh Parkinson. Theo y văn, thế giới có 129 trường hợp mắc bệnh này nhưng chỉ có 15 trường hợp được phẫu thuật, do một số nguyên nhân về tuổi già, sức khỏe.

Theo THÀNH AN/Sài Gòn Giải phóng Link Gốc: Copy Link

http%3a%2f%2fwww.sggp.org.vn%2flan-dau-tien-phau-thuat-thanh-cong-cho-benh-nhan-bi-bien-dang-gap-cot-song-co-653438.html

Tin cùng chuyên mục

[Infographics] 5 điều cần làm ngay để phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Sống khỏe - 26/03

[Infographics] 5 điều cần làm ngay để phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi mọi người dân cần thực hiện tốt hướng dẫn của ngành y tế để phòng chống dịch bệnh COVID-19, chỉ ra ngoài khi thực sự có việc cần thiết và luôn đeo khẩu trang...

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Danh mục dịch vụ công trực tuyến

Sống khỏe - 26/03

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Danh mục dịch vụ công trực tuyến

Danh mục dịch vụ công trực tuyến mới được phê duyệt gồm 65 dịch vụ được phân thành 2 nhóm: một số chỉ số môi trường kinh doanh; và nhóm dịch vụ công thiết yếu.

PGS.TS Lê Thị Anh Thư: Chưa chứng minh được buồng khử khuẩn toàn thân di động có an toàn hay không

Sống khỏe - 26/03

PGS.TS Lê Thị Anh Thư: Chưa chứng minh được buồng khử khuẩn toàn thân di động có an toàn hay không

Để áp dụng khử khuẩn trên cơ thể con người, cần phải tìm hiểu, nghiên cứu kỹ càng hơn trước khi đưa vào áp dụng rộng rãi trong cộng đồng.

3 trường hợp mắc COVID-19 vừa nhận kết quả âm tính lần 3 là ai?

Sống khỏe - 26/03

3 trường hợp mắc COVID-19 vừa nhận kết quả âm tính lần 3 là ai?

Tính tới chiều 26/3, trong số 131 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, đã có 5 người nhận kết quả âm tính với SARS-CoV-2 lần thứ 3 liên tiếp.

Tặng 4 phòng cách ly áp lực âm phòng chống dịch Covid-19

Sống khỏe - 26/03

Tặng 4 phòng cách ly áp lực âm phòng chống dịch Covid-19

Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam đã trao tặng 4 phòng điều trị cách ly áp lực âm, hỗ trợ cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19. Trong đó, 02 phòng được trao cho bệnh viện tại Hà Nội và 02 phòng trao tặng cho bệnh viện tại TP. Hồ Chí Minh.

Video nổi bật