CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Lần đầu tiên siêu âm định vị trong phẫu thuật u não

Thời sự - 15/01

Ngày 15-1, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh và Khoa Chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện đã áp dụng kỹ thuật siêu âm định vị trong phẫu thuật u não cho bệnh nhân N.A.D, SN 1975. Đây là kỹ thuật lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam.

Bệnh nhân N.A.D (SN 1975, quê Nghệ An) được chẩn đoán u não vùng thái dương bên phải, kích thước lớn (5,0 x 5,5 x 6,0 cm). Khối u nằm sâu, xung quanh có nhiều cấu trúc mạch máu, thần kinh quan trọng như động mạch cảnh, vùng nhân xám trung ương... Vấn đề đặt ra là làm sao để lấy tối đa khối u trong khi vẫn bảo tồn được các mạch máu, các cấu trúc thần kinh quan trọng của bệnh nhân.

Với quyết tâm triển khai kỹ thuật mới mang lại hiệu quả điều trị cho bệnh nhân, các bác sỹ đã sử dụng kỹ thuật siêu âm định vị trong phẫu thuật cho ca bệnh này.

Siêu âm trong mổ kết hợp hình ảnh cộng hưởng từ trước phẫu thuật được đưa vào hệ thống định vị thần kinh (Navigation) có giá trị hơn hẳn siêu âm đơn thuần trong việc định hướng không gian ba chiều. Chính vì vậy, có thể giúp các phẫu thuật viên hoạch định kế hoạch mổ (đường rạch da, mở xương, đường tiếp cận khối u qua não…).

Siêu âm định vị não

Đặc biệt, siêu âm trong mổ cho hình ảnh trong thời gian thực, nghĩa là hình ảnh thực tế của khối u ngay tại thời điểm phẫu thuật. Chính vì vậy, thông qua hình ảnh siêu âm trong mổ, phẫu thuật viên có thể xác định được đã cắt được bao nhiêu phần u, còn lại bao nhiêu, có thể cắt tiếp được không?

Việc xác định này trước kia chỉ có thể đạt được nếu có chụp cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ trong mổ. Tuy nhiên, sử dụng siêu âm định vị trong phẫu thuật u não có chi phí thấp, tính linh hoạt cao và không mất thời gian như cộng hưởng từ hay cắt lớp vi tính trong mổ. Chất lượng hình ảnh của siêu âm rõ nét và không gây tác hại bức xạ ion hóa.

Bên cạnh đó, chế độ Doppler của siêu âm giúp các phẫu thuật viên phát hiện, tránh gây tổn thương các mạch máu quan trọng. Chính vì vậy, cho tới nay ở nhiều Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh trên thế giới, siêu âm dần trở thành công cụ hỗ trợ quan trọng, hữu ích trong hỗ trợ các phẫu thuật viên thần kinh.

Sức khỏe của bệnh nhân D. hồi phục tốt. Sau 3 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã tự đi lại, sinh hoạt bình thường, không có thiếu sót thần kinh. Hiện nay, bệnh nhân đã được ra viện.

Theo Tr.Hằng/Công an nhân dân Link Gốc: Copy Link

http://cand.com.vn/y-te/Lan-dau-tien-sieu-am-dinh-vi-trong-phau-thuat-u-nao-578339/

Tin cùng chuyên mục

Cơ sở giết mổ vịt sử dụng hóa chất nguy hại

Sống khỏe - 15/01

Cơ sở giết mổ vịt sử dụng hóa chất nguy hại

Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm Thủy sản tỉnh Bình Thuận xác nhận vừa cùng Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh bắt quả tang một cơ sở giết mổ vịt sử dụng nhựa thông, sáp nến để làm sạch lông vịt.

Tự mua hóa chất về làm pháo tự chế, nam sinh 13 tuổi bị bỏng mắt

Sống khỏe - 15/01

Tự mua hóa chất về làm pháo tự chế, nam sinh 13 tuổi bị bỏng mắt

Nam sinh N.Đ.M (SN 2007, Quảng Ninh) lên Youtube học cách làm pháo tự chế rồi mua hóa chất về làm. Trong lúc trộn các loại hóa chất và châm lửa đốt, M. bị hỗn hợp phát nổ dẫn đến cháy mi mắt, bỏng giác mạc.

WHO lo chứng viêm phổi cấp do virus lạ ở Trung Quốc lan ra toàn cầu

Sống khỏe - 15/01

WHO lo chứng viêm phổi cấp do virus lạ ở Trung Quốc lan ra toàn cầu

Hôm 15-1, đài CNA (Singapore) đưa tin Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại chứng viêm phổi cấp do một chủng virus corona mới gây ra ở Trung Quốc có thể lan truyền từ người sang người và có khả năng lan rộng thêm trên phạm vi toàn cầu do hoạt động giao thông, du lịch.

Cách ly 2 ca nghi nhiễm viêm phổi cấp từ Vũ Hán nhập cảnh vào Việt Nam

Sống khỏe - 15/01

Cách ly 2 ca nghi nhiễm viêm phổi cấp từ Vũ Hán nhập cảnh vào Việt Nam

Chiều 15-1, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus mới Coronavirus tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi, Bộ Y tế Việt Nam đã có cuộc họp khẩn để có giải pháp ngăn chặn dịch bệnh này xâm nhập. Cuộc họp do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì.

WHO cảnh báo viêm phổi lạ do virus corona có thể lây nhiễm từ người sang người

Sống khỏe - 15/01

WHO cảnh báo viêm phổi lạ do virus corona có thể lây nhiễm từ người sang người

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra cảnh báo nguy cơ lây nhiễm từ người sang người của căn bệnh viêm phổi lại do virus corona mới phát hiện tại Vũ Hán (Trung Quoóc).

Video nổi bật