CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Lần đầu tiên ứng dụng điều trị ung thư vùng họng bằng dao Laser CO2

Thời sự - 03/12

Chiều 3-12, bác sĩ CKII Trần Phương Nam, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Trung ương (T.Ư) Huế cho biết, bệnh viện vừa triển khai ứng dụng kỹ thuật Laser CO2 trong phẫu thuật nội soi ung thư hạ họng - thanh quản thành công đối với bệnh nhân T. Đ. C. (SN 1954, trú ở TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) bị ung thư hạ họng.

Trước đó, bệnh nhân C. xuất hiện nuốt đau một bên họng kéo dài hơn 1 tháng nên chủ quan nghĩ là do viêm họng thông thường. Tuy nhiên, sau khi được gia đình chuyển vào khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện T.Ư Huế, qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u sùi vùng hạ họng trái nên được nhập viện, sinh thiết chẩn đoán tổn thương.

Tiếp đó, bệnh nhân C. được các bác sĩ hội chẩn, tư vấn, giải thích các phương pháp điều trị phù hợp và chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ khối ung thư hạ họng trái bằng dao laser.

Khối ung thư hạ họng trái của bệnh nhân T.Đ.C. trước phẫu thuật.

Ngày 28-11, sau hơn 3 giờ đồng hồ phẫu thuật nội soi ung thư hạ họng bằng laser bao gồm cả nạo vét hạch cổ chọn lọc, khối ung thư của bệnh nhân C. được cắt bỏ hoàn toàn. Sau phẫu thuật, hiện bệnh nhân C. có thể nói chuyện, ăn uống qua đường miệng trở lại bình thường.

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối ung thư hạ họng bằng tia laser CO2 cho bệnh nhân C.

Bác sĩ Trần Phương Nam cho biết, trước đây, bệnh nhân ung thư hạ họng, thanh quản được phẫu thuật hở, gây đau đớn nhiều và có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Ngược lại, ứng dụng tia laser CO2 kết hợp hệ thống phẫu thuật nội soi hạ họng, thanh quản dưới kính hiển vi mang lại sự chính xác cao, giảm thiểu tổn thương cho bệnh nhân.

'Ứng dụng tia laser CO2 kết hợp phẫu thuật nội soi hạ họng, thanh quản là kỹ thuật phẫu thuật khó, hiện đại, mang tính đột phá trong lĩnh vực điều trị kỹ thuật cao được lần đầu triển khai thành công tại bệnh viện, trao thêm nhiều cơ hội sống cho các bệnh nhân ung thư tai mũi họng và đầu cổ', bác sĩ Nam khẳng định.

Theo Anh Khoa/Công an nhân dân Link Gốc: Copy Link

http://cand.com.vn/y-te/Lan-dau-tien-ung-dung-dieu-tri-ung-thu-vung-hong-bang-dao-Laser-CO2-572513/

Tin cùng chuyên mục

Nhiều thông tin bất ngờ về căn bệnh khiến nhiều người mắc và tử vong hơn cả ung thư

Sống khỏe - 03/12

Nhiều thông tin bất ngờ về căn bệnh khiến nhiều người mắc và tử vong hơn cả ung thư

Căn bệnh này xảy ra ở tất cả các lứa tuổi, khác với những quan điểm trước đó cho rằng: Bệnh chỉ có ở người già.

Móng khỏe, móng xinh

Sống khỏe - 03/12

Móng khỏe, móng xinh

Mỗi bộ phận trên cơ thể lại có những dấu hiệu riêng để mách bảo cho chúng ta các vấn đề tiềm ẩn của sức khỏe. Móng tay là một trong những nơi thể hiện rõ nhất tình trạng thiếu hụt vitamin của cơ thể.

Ngày hội dinh dưỡng đái tháo đường

Sống khỏe - 03/12

Ngày hội dinh dưỡng đái tháo đường

Vừa qua, Bệnh viện Hữu nghị phối hợp với Hội Người giáo dục bệnh đái tháo đường Việt Nam tổ chức Ngày hội dinh dưỡng đái tháo đường. Đã có hàng trăm người bệnh đái tháo đường tham gia Ngày hội để được tư vấn về bệnh và nhận nhiều phần quà hấp dẫn.

Bệnh nhân bị ung thư hạ họng, thanh quản được chữa khỏi bằng dao laser

Sống khỏe - 03/12

Bệnh nhân bị ung thư hạ họng, thanh quản được chữa khỏi bằng dao laser

Nhờ ứng dụng Laser CO2 trong phẫu thuật nội soi, nhiều bệnh nhân bị ung thư hạ họng, thanh quản giai đoạn sớm được mở ra hy vọng sống.

Mô hình bệnh mắt ở nước ta có nhiều thay đổi

Sống khỏe - 03/12

Mô hình bệnh mắt ở nước ta có nhiều thay đổi

Tại hội thảo xây dựng chính sách quy định về vị trí việc làm và chức danh nghề nghiệp cho cử nhân khúc xạ nhãn khoa do Viện Chiến lược và Chính sách Y tế, bệnh viện Mắt Trung ương phối hợp tổ chức mới đây, các chuyên gia y tế đều nhận định, những nguyên nhân chính gây mù lòa và suy giảm thị lực ở Việt Nam là do đục thủy tinh thể, bệnh glocom và các bệnh bán phần sau khác, tật khúc xạ không được chỉnh kính.

Video nổi bật