CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Lần đầu tiên Việt Nam ghép phổi từ người cho chết não

Tin y tế - 16/03

Đây là trường hợp ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam.

Sáng 16/3, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) đã công bố thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên tại Việt Nam. Đây được đánh giá là ca ghép tạng khó nhất từ trước đến nay.

Theo GS.TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc BV và cũng là tổng chỉ huy điều hành tổ chức thực hiện ca ghép, cho biết người nhận là bệnh nhân Trần Ngọc Hanh, 53 tuổi, quê Nam Định, được chẩn đoán suy hô hấp do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, thường xuyên suy hô hấp, ngất xỉu và phải nhập viện 108 thường xuyên.

Sau khi nhận được thông tin có người cho phổi tình nguyện, ngày 26/2, với sự hỗ trợ của 2 chuyên gia nước ngoài, ê kíp mổ hơn 20 người và gần 60 người phụ giúp đã mổ lấy tạng và ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên. Trải qua 8 giờ căng thẳng, ca ghép phổi đã được thực hiện thành công.

Lần đầu tiên Việt Nam ghép phổi từ người cho chết não - ảnh 1

Được biết trường hợp bệnh nhân chết não hiến đa tạng này đã cứu sống 6 bệnh nhân trên khắp cả nước, trong đó có 1 phổi, 1 gan, 2 giác mạc, 1 tim và 1 thận.

Theo đánh giá của BS Bàng, đây là ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam. Ca ghép cũng đánh dấu thành công ban đầu của kỹ thuật ghép phổi trên thế giới.

“Ghép phổi được đánh giá là kỹ thuật khó nhất bởi tính phức tạp, khẩn trương, đòi hỏi sự điều phối từ nhiều phong ban. Bắt buộc BV phải đảm bảo tuyệt đối từ kỹ thuật, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực. Đặc biệt là khó khăn rất nhiều từ việc bảo quản phổi sau khi lấy từ người cho, làm sao để các chỉ số luôn tuyệt đối 100%”, BS Bàng cho biết thêm.

Kết nối từ phòng hồi sức BV, bệnh nhân Hanh hiện đã phục hồi rất tốt. “Sức khỏe của tôi bây giờ ổn định hơn rất nhiều so với trước khi ghép phổi. Một thời gian nữa tôi sẽ khỏe mạnh như mọi người. Cảm ơn các BS đã nỗ lực hết mình để giúp đỡ tôi và gia đình” – ông Hanh nói.

BS Ngô Vi Hải, chủ nhiệm khoa phẫu thuật tim mạch, BV Trung ương Quân đội 108 cũng cho hay, ca ghép phổi này được xem như một "trận đánh" lớn.

"Chúng tôi đã chuẩn bị hơn 7 giờ đồng hồ và 8 giờ phẫu thuật căng thẳng mới có thể thực hiện tốt như vậy. Đến nay BV đã thực hiện thành công 18 ca ghép thận, 5 ca ghép tủy, 4 ca ghép giác mạc. Điều vui mừng nhất là các bệnh nhân sau ghép đều thành công, phục hồi bình thường", BS Hải chia sẻ.

Để thực hiện ca ghép phổi đầu tiên từ người cho chết não, BV Trung ương quân đội 108 đã thực hiện ghép phổi thực nghiệm trên 15 cặp động vật với tỉ lệ thành công cao, các tạng hoạt động tốt. BV cũng đã cử hơn 30 BS, phẫu thuật viên, điều dưỡng học tập tại các bệnh viện và trung tâm hàng đầu thế giới về ghép tạng. 20 kíp kỹ thuật được cử học tập, đào tạo tại các BV có kinh nghiệm ghép tạng như BV Việt Đức, BV Chợ Rẫy TP.HCM.

Theo Hà Phượng/Pháp luật TP HCM Link Gốc: Copy Link

http://plo.vn/suc-khoe/lan-dau-tien-viet-nam-ghep-phoi-tu-nguoi-cho-chet-nao-759929.html

Tin liên quan

Việt Nam thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho sống đầu tiên

Sống khỏe - 22/02

Việt Nam thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho sống đầu tiên

Sáng 22/2, Học viện Quân y tổ chức họp và thông báo đã thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên tại Việt Nam.

24 ngày sau ca ghép phổi đầu tiên ở Việt Nam: Điều kỳ diệu của y học

Sống khỏe - 19/03

24 ngày sau ca ghép phổi đầu tiên ở Việt Nam: Điều kỳ diệu của y học

Sự kỳ diệu của y học đã giúp con vợ chồng anh Ly Cù Giàng và chị Phàn Thị Tâm cải tử hoàn sinh.

Tin cùng chuyên mục

TP.HCM: Cảnh báo bệnh sởi quay trở lại

Sống khỏe - 10/03

TP.HCM: Cảnh báo bệnh sởi quay trở lại

Chỉ trong khoảng 2 tuần, TP.HCM đã xuất hiện 3 ca mắc sởi phải nhập viện điều trị, cảnh báo bệnh sởi có thể quay lại theo tính chu kỳ.

Phương pháp xem mạch của Hải Thượng Lãn Ông

Sống khỏe - 02/03

Phương pháp xem mạch của Hải Thượng Lãn Ông

Xem mạch là phần cơ bản và tối quan trọng đối với người thầy thuốc lâm sàng Đông y. Hải Thượng Lãn Ông, người có học vấn uyên thâm về y học phương Đông, văn võ kinh luân uyên bác, nhiều nghiên cứu của ông trong đó có phương pháp xem mạch giúp người đọc dễ hiểu, người chữa bệnh chóng tìm ra bệnh.

Nguy kịch vì đi chơi Tết quên không mang thuốc dự phòng

Sống khỏe - 26/02

Nguy kịch vì đi chơi Tết quên không mang thuốc dự phòng

Với những bé bị hen, gia đình không được chủ quan, phải mang thuốc dự phòng cho con để xử trí kịp thời.

Hóc xương dễ mất vui trong ngày Tết

Sống khỏe - 13/02

Hóc xương dễ mất vui trong ngày Tết

Các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa tiến hành nội soi cấp cứu gắp dị vật là mảnh xương vịt ở thực quản một bệnh nhân lớn tuổi sau ăn.

Khám bệnh vào ngày Tết có được BHYT thanh toán?

Sống khỏe - 13/02

Khám bệnh vào ngày Tết có được BHYT thanh toán?

Rất nhiều người quan tâm liệu trong các ngày nghỉ lễ khám chữa bệnh thì có được BHYT thanh toán hay không.

Video nổi bật