CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Lật ngược vấn đề: 'Con ốm do bố mẹ chứ không phải do điều hòa', mẹ 2 con được hội bỉm sữa nhiệt tình ủng hộ

Nuôi dạy con - 20/05

'Con ốm do bố mẹ không biết cách sử dụng điều hòa đúng, chứ không phải lỗi tại cái điều hòa' - bài viết của chị Quỳnh Anh trên trang cá nhân đã được các mẹ vỗ tay đôm đốp, gật gù đồng tình.

Nhiệt độ những ngày hè tăng cao, nhiều mẹ vẫn ngại không muốn cho con nằm trong phòng điều hòa, hoặc để nhiệt độ rất cao khoảng 28-29 độ vì sợ con bị lạnh, bị ốm.

Tuy nhiên, bà mẹ 2 con Hà Thị Quỳnh Anh (vốn là một MC xinh đẹp, hiện đang sống tại Hà Nội) – nổi tiếng với những kinh nghiệm chăm con khoa học, đã lật ngược lại vấn đề. Đó là con ốm do bố mẹ không biết cách sử dụng điều hòa đúng, chứ không phải lỗi tại cái điều hòa. Bài viết của chị Quỳnh Anh trên trang cá nhân đã được các mẹ vỗ tay đôm đốp, gật gù đồng tình, thu hút 2.600 lượt like, 6.400 lượt chia sẻ chỉ sau chưa đầy 1 ngày đăng tải.

Lật ngược vấn đề: 'Con ốm do bố mẹ chứ không phải do điều hòa', mẹ 2 con được hội bỉm sữa nhiệt tình ủng hộ - ảnh 1

Lật ngược vấn đề: 'Con ốm do bố mẹ chứ không phải do điều hòa', mẹ 2 con được hội bỉm sữa nhiệt tình ủng hộ - ảnh 2

Chị Quỳnh Anh và 2 bé: bé trai hơn 2 tuổi và bé gái 10 tháng tuổi.

Quỳnh Anh đưa ra luận điểm của mình: 'Các mẹ có thể thấy, ở bệnh viện bật điều hòa 24/24. Em bé đỏ hỏn vừa lọt lòng, hưởng ngay cái mát lạnh của điều hòa. Từ bệnh viện công, tư, quốc tế, mỗi lần đưa con đi khám đều thấy được bật điều hòa từ khắp hành lang đến nhà vệ sinh để các con không bị thay đổi nhiệt độ nóng - lạnh khi ra vào phòng.

Tức là, điều hòa được các cơ sở y tế sử dụng ngay cả khi em bé mới sinh hoặc bị ốm, thì hà cớ gì một em bé bình thường khỏe mạnh lại phải kiêng điều hoà? Nằm điều hòa bị ốm - truyền thuyết của những người thiếu hiểu biết. Có chăng, điều hòa chỉ có tội gián tiếp, do cha mẹ không sử dụng đúng cách mà thôi' .

Ốm do virus, vi khuẩn

Trẻ bị ốm là do vi khuẩn, virus, chúng có sẵn trong cơ thể, chỉ chờ cơ hội lộng hành. Hoặc đến từ bên ngoài, do chân tay bẩn của người lớn đem vào trong nhà và lây cho con cái. Mùa hè, thay đổi thời tiết, nóng nực là cơ hội để vi khuẩn sinh sôi, trùng hợp với thời điểm dùng điều hòa, nên gây hiểu lầm là bệnh do điều hòa.

Lật ngược vấn đề: 'Con ốm do bố mẹ chứ không phải do điều hòa', mẹ 2 con được hội bỉm sữa nhiệt tình ủng hộ - ảnh 3

Chị Quỳnh Anh cho rằng, trời nắng này mà các mẹ cứ bắt con phải kiêng điều hòa thì là một 'tội ác'.

Lật ngược vấn đề: 'Con ốm do bố mẹ chứ không phải do điều hòa', mẹ 2 con được hội bỉm sữa nhiệt tình ủng hộ - ảnh 4

Hai bé được nằm điều hòa từ khi lọt lòng nhưng trộm vía ăn ngoan ngủ sâu, ít ốm vặt.

Sai lầm của bố mẹ là không vệ sinh điều hòa

'Nếu như trẻ bị ốm vì cái điều hòa, thì nguyên nhân là do cha mẹ không vệ sinh sạch sẽ', chị Quỳnh Anh lập luận. Màng lọc ở điều hòa rất rất bẩn, là một ổ vi khuẩn. Việc vệ sinh không hề khó, bố mẹ cần làm thường xuyên, nhất là từ mùa này sang mùa khác. Nếu bố mẹ để điều hòa hàng năm trời không vệ sinh, bật lên xả thẳng vi khuẩn vào mặt con, con bị ốm thì cần phải trách mình chứ không phải điều hòa.

Cần phải dùng điều hòa đúng cách

Trẻ cũng dễ bị ốm do nằm điều hòa, nếu bố mẹ không biết cách giúp con làm quen với sự chênh lệch nhiệt độ. Nguyên nhân ốm là do: thay đổi nhiệt độ đột ngột. 'Nói hơi kỳ cục, nhưng trước đây mình nuôi cún cảnh mình biết, đang ở điều hòa mát mà thả chúng ra bên ngoài nóng nực ngay lập tức, nhiều con sốc nhiệt lăn đùng ra chết luôn.

Hiểu đơn giản con người cũng vậy thôi, các con đang ở trong phòng mát, nhiệt độ cách biệt với nhiệt độ thực đến cả chục độ; mở cửa bế thốc con ra ngoài luôn, thay đổi nhiệt độ đột ngột con không ốm mới lạ', chị Quỳnh Anh chia sẻ.

Vì vậy, muốn dùng điều hòa để con không bị ốm, trước khi đưa con ra khỏi môi trường điều hòa, mẹ phải tắt điều hòa đợi đến khi phòng tăng nhiệt độ, không cách biệt nhiều so với nhiệt độ ngoài trời.

Để con thích nghi từ từ và không bị sốc nhiệt, trước khi có dự định đưa con ra khỏi điều hòa, hãy nhớ tắt điều hòa trước 20-30 phút mới là thời gian đủ để cơ thể ổn định nhiệt độ.

Lật ngược vấn đề: 'Con ốm do bố mẹ chứ không phải do điều hòa', mẹ 2 con được hội bỉm sữa nhiệt tình ủng hộ - ảnh 5

Hình ảnh bé Ryn quấn kén ngủ điều hòa từ khi mới lọt lòng.

Lật ngược vấn đề: 'Con ốm do bố mẹ chứ không phải do điều hòa', mẹ 2 con được hội bỉm sữa nhiệt tình ủng hộ - ảnh 6

Và anh trai, em gái vẫn luôn được ở trong một căn phòng mát mẻ.

Trẻ đang có mồ hôi lại nằm trong phòng điều hòa

Chị Quỳnh Anh chỉ ra thêm một lỗi nữa của người lớn, là khi ủ em bé nóng vã hết mồ hôi mà không biết. Nóng quá, người lớn không chịu nổi lại bật điều hòa cho mát. Vô tình điều này khiến trẻ đang bị nóng, gặp gió lạnh điều hòa sẽ bị ốm. Nói cách khác, lỗi là do người lớn mà ra hết, đừng đổ lỗi cho điều hòa

Không bao giờ để ý đến độ ẩm phòng khi sử dụng điều hòa

Bật điều hoà thường làm khô độ ẩm trong phòng, dẫn đến tình trạng mất nước làm trẻ bị khô mũi - họng, dẫn tới ho, viêm mũi, viêm họng. Khi dùng điều hoà phải kết hợp với cấp ẩm, bằng cách để khăn ẩm, nước trong phòng, dùng máy phun sương tạo ẩm... Bố mẹ cần sắm một cái nhiệt ẩm kế để luôn theo dõi được nhiệt độ, độ ẩm trong phòng. Không bao giờ được ỉ lại vào nhiệt độ đang hiển thị trên điều hoà.

Nhiệt độ phòng thích hợp cho bé sơ sinh là khoảng 24-26 độ. Còn phụ thuộc vào việc mẹ mặc gì cho bé khi ngủ, tuỳ thể trạng của bé mà xê dịch ở ngưỡng an toàn. Không phải tự nhiên mà các chuyên gia đưa ra ngưỡng đó. Nhiều mẹ cho rằng như vậy là quá lạnh, người lớn còn không chịu nổi.

Nhưng thân nhiệt của trẻ sơ sinh thấp hơn thân nhiệt người lớn, càng thấp thì càng cảm thấy nóng hơn. Không nên so sánh mức chịu lạnh của em bé với mức của người trưởng thành, và càng không nên so sánh với người già.

Lật ngược vấn đề: 'Con ốm do bố mẹ chứ không phải do điều hòa', mẹ 2 con được hội bỉm sữa nhiệt tình ủng hộ - ảnh 7

Lật ngược vấn đề: 'Con ốm do bố mẹ chứ không phải do điều hòa', mẹ 2 con được hội bỉm sữa nhiệt tình ủng hộ - ảnh 8

Trẻ con ốm là do người lớn không biết cách sử dụng điều hòa đúng, chứ không phải do điều hòa.

'Hơn nữa nhiệt độ này được khuyên là thích hợp với một em bé sơ sinh mặc quần áo liền thân và được quấn, thậm chí nhiều mẹ cẩn thận đi bao tay chân và đội mũ nữa, chứ không phải một em bé cởi truồng. Nên không có chuyện người lớn cảm thấy lạnh có nghĩa là con chết rét. Ngược lại mát thế con mới thoải mái, ăn no, ngủ kỹ, vui vẻ không cáu kỉnh, bứt rứt', chị Quỳnh Anh chia sẻ thêm.

'Để kiểm soát nhiệt độ trong phòng, các mẹ nên sử dụng một chiếc nhiệt kế đo nhiệt độ phòng và độ ẩm phòng. Không lấy mốc nhiệt độ điều hòa làm tiêu chuẩn, vì nhiệt độ trong phòng gần như không bao giờ bằng nhiệt độ hiển thị trên điều hòa.

Kiểm soát được nhiệt độ và độ ẩm, dùng điều hòa đúng cách, sẽ không bao giờ lo con ốm do sử dụng điều hòa nữa! Tự tin mà bật điều hòa đi các mẹ, nóng thế này không có điều hòa thì phải chịu, chứ có mà không cho con hưởng là 'tội ác' đấy', chị Quỳnh Anh vui vẻ nhấn mạnh.

Lật ngược vấn đề: 'Con ốm do bố mẹ chứ không phải do điều hòa', mẹ 2 con được hội bỉm sữa nhiệt tình ủng hộ - ảnh 9

Hai anh em vẫn quấn kén, nằm trong túi ngủ mỏng ngay giữa mùa hè.

Những kinh nghiệm trên được chị Quỳnh Anh đúc kết từ quá trình chăm con và những kiến thức khoa học tham khảo. Trên thực tế, 2 bé nhà chị Quỳnh Anh đều nằm ngủ ngon ở nhiệt độ khoảng 25 độ C, trong trạng thái túi ngủ mỏng, từ bé đến lớn. Con vẫn luôn ăn no ngủ kỹ và ít đau ốm vặt. Nhiều khi nằm trong phòng cùng con, bố mẹ vẫn thấy hơi rét cần phải quấn chăn ngủ nữa.

Vấn đề trong bài, chị Quỳnh Anh nói đến nhiệt độ phòng chứ không phải nhiệt độ hiển thị trên máy điều hòa. Bởi không có một con số cụ thể nào cho tiêu chuẩn bật điều hòa cả. Nhiệt độ bao nhiêu còn phụ thuộc vào công suất máy, máy cũ hay mới, phòng rộng hay hẹp, con mặc gì khi đi ngủ, nhiệt độ ngoài trời chênh lệch ra sao?....

Phải luôn theo dõi nhiệt độ phòng, theo dõi biểu hiện của con nóng hay lạnh mà tuỳ chỉnh. Cuối cùng, cái điều hòa chẳng có tội tình gì mà chỉ là do người sử dụng không đúng cách. Kể cả máy phun sương tạo ẩm hay bất gì máy móc nào khác cũng vậy, tốt khi sử dụng đúng và hại khi không chịu tìm hiểu.

Theo Ocean/Trí thức trẻ

Link báo gốc: http://helino.ttvn.vn/helino/lat-nguoc-van-de-con-om-do-bo-me-chu-khong-phai-do-dieu-hoa-me-2-con-duoc-hoi-bim-sua-nhiet-tinh-ung-ho-222019205141844895.htm
Link Gốc: Copy Link

http://helino.ttvn.vn/helino/lat-nguoc-van-de-con-om-do-bo-me-chu-khong-phai-do-dieu-hoa-me-2-con-duoc-hoi-bim-sua-nhiet-tinh-ung-ho-222019205141844895.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Điều hòa và sức khỏe của trẻ

Sống khỏe - 08/06

Điều hòa và sức khỏe của trẻ

Hãy nghe ý kiến các bác sỹ và các chuyên gia lĩnh vực điện tử điện lạnh về vấn đề này.

Nắng nóng, để con 24/24h trong phòng điều hòa mà vẫn ốm – Vì sao?

Sống khỏe - 05/06

Nắng nóng, để con 24/24h trong phòng điều hòa mà vẫn ốm – Vì sao?

Trẻ thường nhập viện đông khi thời tiết nóng bức bởi một phần do sai lầm của các vị phụ huynh.

Lưu ý khi cho trẻ nằm phòng điều hòa

Sống khỏe - 22/05

Lưu ý khi cho trẻ nằm phòng điều hòa

Con tôi mới sinh được gần 2 tháng tuổi, mấy ngày nay vì trời oi bức quá nên tôi phải cho cháu trong phòng điều hoà.

Video có thể bạn quan tâm

  

Quan sát phản ứng trẻ

Mọi người có thể quan sát phản ứng của trẻ em đối với việc được chăm sóc . Theo htv.com.vn.

Tin cùng chuyên mục

Bác sĩ cảnh báo: Ngày càng nhiều trẻ em bị thủng, loét dạ dày vì thói quen ăn uống tưởng chừng vô hại mà cha mẹ vẫn để con làm

Sống khỏe - 19/05

Bác sĩ cảnh báo: Ngày càng nhiều trẻ em bị thủng, loét dạ dày vì thói quen ăn uống tưởng chừng vô hại mà cha mẹ vẫn để con làm

Viêm loét dạ dày đang có xu hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa nhanh. Không chỉ xuất hiện người lớn mà cả trẻ em cũng dễ mắc bệnh này.

Nghe chuyên gia tiết lộ những điều mẹ cần lưu ý ngay trong tuần đầu tiên sinh em bé

Sống khỏe - 19/05

Nghe chuyên gia tiết lộ những điều mẹ cần lưu ý ngay trong tuần đầu tiên sinh em bé

Những người mẹ khi mới sinh con chắc chắn sẽ không thể tránh được những bối rối, bỡ ngỡ, nhất là trong tuần đầu tiên. Chuyên gia sẽ giúp đưa ra những lưu ý để mẹ chủ động hơn trong giai đoạn khó khăn này.

Xông hơi sau sinh có giúp giải độc cơ thể hay điều trị các bệnh hậu sản không? Và đây là câu trả lời các mẹ cần biết

Sống khỏe - 19/05

Xông hơi sau sinh có giúp giải độc cơ thể hay điều trị các bệnh hậu sản không? Và đây là câu trả lời các mẹ cần biết

Nhiều mẹ vẫn hay thường truyền tai nhau rằng xông hơi sau sinh có thể giúp điều trị hậu sản và giải độc cơ thể. Thế nhưng sự thật là như thế nào thì các hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé.

Trước khi quyết định chọn trường Chuyên hay Quốc tế cho con, cha mẹ rất nên tham khảo lời khuyên chuẩn xác này

Sống khỏe - 14/05

Trước khi quyết định chọn trường Chuyên hay Quốc tế cho con, cha mẹ rất nên tham khảo lời khuyên chuẩn xác này

Chuyện tìm trường cho con luôn luôn là một vấn đề nan giải với nhiều phụ huynh, nếu cha mẹ còn đang trăn trở suy nghĩ thì hãy tham khảo ngay những phân tích hợp lý dưới đây của một người mẹ làm nhà báo.

Video nổi bật