CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Lịch tiêm vắc-xin cho trẻ 10 tháng tuổi

Bác sĩ tư vấn - 20/05

Hiện nay trên thế giới đã có vắc-xin 4 trong 1 MMRV có tác dụng phòng chống đồng thời cả 4 bệnh sởi, quai bị, rubella và thủy đậu.

Chào bác sĩ! Cháu gái nhà tôi được 10 tháng tuổi, cháu đã tiêm phòng mũi sởi đơn 1 vào lúc 9 tháng tuổi. Tôi muốn tiêm cho cháu mũi thủy đậu đơn và mũi 3 trong 1 MMR (quai bị- sởi- rubella) và mũi cúm. Vậy xin cho tôi lịch tiêm cho cháu như thế nào? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Vắc-xin phòng bệnh sởi- quai bị- rubella hay còn gọi là vắc-xin 3 trong 1 (MMR), được tiêm cho trẻ lần đầu khi trẻ được 13-15 tháng tuổi, và được tiêm nhắc lại lúc trẻ từ 4-6 tuổi (trong độ tuổi đi nhà trẻ và trước khi đi học).

Theo CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ), những nghiên cứu về hiệu lực vắc-xin cho thấy chỉ tiêm một mũi MMR thì có hiệu lực bảo vệ trên 95%.

Ảnh minh họa

Trường hợp cháu gái của bạn đã tiêm mũi sởi đơn lúc 9 tháng tuổi, chúng tôi khuyên bạn cho cháu tiêm phòng mũi MMR vào lúc cháu được 13 tháng tuổi (tháng 8/2014) để cháu sớm có khả năng phòng bệnh.

Lúc này cháu nên kết hợp tiêm mũi MMR với mũi thủy đậu đơn, cháu có thể tiêm cùng lúc 2 loại vắc-xin này. Hiện nay trên thế giới đã có vắc-xin MMRV (Measles - Mumps- Rubella - Varicella) là vắc-xin 4 trong 1 có tác dụng phòng chống đồng thời cả 4 bệnh sởi, quai bị, rubella và thủy đậu.

Vắc-xin này ra đời làm giảm số lần tiêm cho trẻ. Ở nước ta, tính đến thời điểm hiện nay thì chưa nhập về loại vắc-xin kết hợp phòng 4 bệnh nêu trên (MMRV), do vậy để tiêm phòng bệnh thủy đậu thì vẫn chỉ tiêm mũi đơn và tiêm một lần duy nhất.

Khi con gái bạn trong độ tuổi đến trường (từ 4-6 tuổi), nếu cần thiết có thể cho con bạn tiêm nhắc lại vắc-xin MMR nếu như thời điểm đó cháu bé có tiếp xúc với mầm bệnh và bệnh có nguy cơ gây thành dịch.

Lưu ý là khi cháu đã được tiêm mũi 3 trong 1 (MMR) thì cháu không cần tiêm nhắc lại vắc-xin sởi đơn mũi 2 lúc cháu được 18 tháng tuổi.

Bạn nên cho cháu gái tiêm phòng cúm vào tháng 10 năm 2014, khi đó cháu được 15 tháng tuổi (thời điểm trước khi có dịch cúm xảy ra, thông thường từ tháng10 năm nay đến tháng 3 năm sau) với liều tiêm là 0,25 ml (liều này áp dụng cho trẻ dưới 36 tháng tuổi). Sau khi tiêm phòng mũi đầu tiên thì sau 4 tuần tiêm nhắc lại và sau đó mỗi năm tiêm 1 lần.

Đối với trẻ trên 36 tháng, liều tiêm là 0,5ml và thời gian nhắc lại cũng giống với trẻ dưới 36 tháng. Tiêm ngừa cúm cần được tiêm mỗi năm một lần do các chủng vi-rút cúm biến đổi đổi hàng năm. Vì vậy vắc-xin phòng cúm cũng được điều chỉnh thành phần nhằm bắt kịp với chủng vi-rút cúm đang lưu hành.

Chúc bạn và bé mạnh khỏe!

ThS. Nguyễn Kiên Cường

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

Tags: Rubella

Video nổi bật