Liệu bạn đã biết chế biến rau đúng cách?

Dinh dưỡng gia đình - 18/12

Chúng ta thường luộc rau nhỏ lửa hoặc nấu quá lâu. Nhưng thực tế, những hiểu lầm này khiến vitamin trong rau bị hao hụt.

Rau là loại thực phẩm tối cần thiết cho mỗi người. Trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt, không chỉ một loại rau mà có khi có tới 2, 3 loại. Thế nhưng, có những thói quen, hoặc có những mặc định sai lầm của người nấu, khiến cho rau mất đi thành phần dinh dưỡng

Hãy cùng tìm hiểu một số sai lầm cơ bản của bà nội trợ để tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình nhé.

Rau nấu xong nên ăn ngay

Liệu bạn đã biết chế biến rau đúng cách? - ảnh 1

Không nên để rau quá lâu sau khi nấu (Ảnh minh họa: Internet)

Rau sau khi chế biến (xào, luộc) nếu ăn ngay chỉ mất khoảng 15% lượng vitamin, nhưng để càng lâu lượng vitamin mất đi càng nhiều. Sau 1 giờ khoảng 25% sẽ mất đi, còn sau 2 giờ là khoảng 34-57%. 

Một trong các sai lầm khác của người Việt Nam là đem rau đã nấu cho vào hâm lại mà không biết rằng làm như thế thì 90% lượng vitamin trong rau biến mất. 

Vì thế nếu rau mà để qua đêm thì chắc chắn rằng dinh dưỡng trong rau không còn nữa nên hoặc là bạn ăn cố hôm trước cho hết hoặc là bỏ chứ đừng tiếc rẻ gì.

Luộc rau to lửa

Liệu bạn đã biết chế biến rau đúng cách? - ảnh 2

Nếu rau bị nấu trong nhiệt độ cao quá lâu thì lượng vitamin sẽ gần như phân hủy hết (Ảnh minh họa: Internet)

Nguyên tắc khi xào, luộc rau là phải để lửa thật to. Như vậy vitamin C và B1 sẽ không bị hao hụt nhiều. Lửa càng nhỏ, càng nấu lâu thì lượng vitamin sẽ mất đi càng nhiều. 

Cách làm ở đây, có thể là khi luộc rau, cho 1 chút muối vào, đun to lửa đến khi sôi sùng sục mới cho rau vào. Và nhớ đậy kín vung khi luộc rau để tránh hao mất lượng vitamin (có thể lên tới 32%, trong khi đậy vung chỉ mất 15%). Còn muối cho vào để giữ cho rau xanh, ngon mắt. Sau khi cho rau vào thì đảo nhanh, đậy vung vào, ăn tái sẽ vừa ngon vừa bổ. Cũng không nên luộc rau quá nhừ vì nhiệt độ cao sẽ làm mất vitamin trong rau. 

Kể cả khi nấu canh cũng phải chờ cho nước thật sôi, cho lửa to sau đó cho rau vào nồi. Nếu có loại rau nào có thể ăn sống, hay làm salad thì tốt nhất. 

Không nên xào nấu quá lâu

Nếu rau bị nấu trong nhiệt độ cao quá lâu thì lượng vitamin sẽ gần như phân hủy hết. Hơn thế nữa, nếu xào rau cũng không nên cho quá nhiều nước để hạn chế tổn thất vitamin. 

>>> Xem thêm: 

Top thực phẩm không phải cứ 'thích là ăn'

Công dụng làm đẹp hữu hiệu từ các loại rau sống

Những người nên nói 'không' với món rau sống

Bình Tri

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Hạt rau mùi không tốt như bạn vẫn nghĩ

Sống Khỏe - 09/10

Hạt rau mùi không tốt như bạn vẫn nghĩ

Hạt rau mùi từ lâu được dùng như phương thuốc dân gian chữa cảm cúm hiệu quả nhưng không phải ai cũng biết tác dụng phụ của nó.

Những bệnh tuyệt đối phải tránh xa rau muống

Sống Khỏe - 11/10

Những bệnh tuyệt đối phải tránh xa rau muống

Đối với những người bị viêm, đau nhức khớp hay huyết áp cao thì nên kiêng ăn rau muống để đảm bảo sức khỏe.

Hoảng hốt với tác dụng phụ từ rau má

Sống Khỏe - 15/10

Hoảng hốt với tác dụng phụ từ rau má

Phụ nữ mang thai tuyệt đối cẩn thận khi ăn rau má vì nó có thể gây tác dụng phụ sảy thai hoặc sinh non.

Video có thể bạn quan tâm

  

Những điều cần biết khi chăm sóc trẻ sơ sinh - Phần 4

Hãy trau dồi thêm cho mình kiến thức về những phương pháp chăm con hiệu quả (Video: Youtube).

Tin cùng chuyên mục

Mẹo siêu hay để ăn đồ nướng mà không sợ ung thư

Sống Khỏe - 15/12

Mẹo siêu hay để ăn đồ nướng mà không sợ ung thư

Ướp thịt bò bằng rượu vang đỏ hoặc bia 6 giờ trước khi nướng có thể giúp giảm 40% lượng chất gây ung thư có trong món ăn.

5 thực phẩm ăn nhiều cũng không tăng cholesterol

Sống Khỏe - 14/12

5 thực phẩm ăn nhiều cũng không tăng cholesterol

Ngoài tránh hút thuốc và chăm chỉ vận động, chế độ ăn uống lành mạnh giúp nâng cao sức khỏe và giữ cholesterol ở mức cho phép.

7 lý do bạn nên ăn việt quất thường xuyên

Sống Khỏe - 12/12

7 lý do bạn nên ăn việt quất thường xuyên

Ngăn ngừa bệnh tim, hạ cholesterol, tốt cho bàng quang, tăng cường trí tuệ... là những lý do bạn nên ăn việt quất thường xuyên.

Các loại cháo dành riêng cho bệnh nhân tiểu đường

Sống Khỏe - 12/12

Các loại cháo dành riêng cho bệnh nhân tiểu đường

Chữa bệnh đái tháo đường bằng ăn uống được coi là cơ bản nhất, có chế độ ăn kiêng duy trì lượng đường cần thiết trong máu.

Thực đơn cho người bệnh tiểu đường

Sống Khỏe - 12/12

Thực đơn cho người bệnh tiểu đường

Người mắc bệnh đái tháo đường quá kiêng khem hoặc dùng những thức ăn có hại đều ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tin mới

Biến chứng nguy hiểm hội chứng hoại tử thượng bì nhiễm độc

Sống khỏe - 08/12

Biến chứng nguy hiểm hội chứng hoại tử thượng bì nhiễm độc

Sandy Duperval, 34 tuổi, mắc chứng hoại tử thượng bì nhiễm độc và phải chiến đấu với bệnh tật trong bệnh viện.

Ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao chất lượng y tế

Sống khỏe - 08/12

Ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao chất lượng y tế

Bệnh viện y học cổ truyền Trung ương là một trong 6 bệnh viện tham gia dự án 'Bệnh án điện tử'

8 phút tập luyện cho vòng eo thon thả

Sống khỏe - 08/12

8 phút tập luyện cho vòng eo thon thả

Động tác plank, gập bụng giúp đốt cháy mỡ thừa quanh phần eo và hông, cho bạn vòng eo thon thả, theo Bright Side.

8 phút tập luyện cho eo thon bụng phẳng

Sống khỏe - 08/12

8 phút tập luyện cho eo thon bụng phẳng

Động tác plank, gập bụng giúp đốt cháy mỡ thừa quanh phần eo và hông, cho bạn vòng eo thon thả, theo Bright Side. (Nguồn: Hội An/VNexpress)

Phát hiện chủng giang mai có khả năng kháng kháng sinh

Sống khỏe - 08/12

Phát hiện chủng giang mai có khả năng kháng kháng sinh

Chủng giang mai mới được phát hiện là đột biến của loại vi khuẩn đã tấn công châu Âu vào thế kỷ 18 và có khả năng kháng kháng sinh.

Xem thêm

Video nổi bật