CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Livestream tư vấn với BS Trưởng khoa Nội nhi (BV Tim HN): Chẩn đoán bệnh tim bẩm sinh bào thai

Tư vấn trực tiếp tuần - 14/03

Vào buổi chiều thứ 5 ngày 15/03/2018 trên Fanpage của chương trình Trái tim cho em sẽ diễn ra buổi Livestream với chủ đề chẩn đoán bệnh tim bẩm sinh bào thai với sự tham gia của bác sĩ đến từ một trong những bệnh viện hàng đầu về tim mạch của Việt Nam.

Mời các bạn theo dõi chương trình:

Lưu ý: Video này được nhúng từ Facebook, khách hàng VIP sẽ mất phí data khi xem

NỘI DUNG CÂU HỎI CHƯƠNG TRÌNH:

MC: Thưa bác sỹ, việc chẩn đoán bệnh tim bẩm sinh cho bào thai có ý nghĩa thế nào đối với sức khỏe của mẹ và bé? Chẩn đoán có thể giúp tăng hiệu quả điều trị như thế nào?

ThS.BS. Nguyễn Trung Kiên: Trước hết tôi muốn nói qua khái niệm chẩn đoán tim bào thai. Với các nước tiên tiến trên thế giới thì việc chẩn đoán tim bào thai có từ lâu rồi, tuy nhiên ở Việt Nam thậm chí những nhà chuyên môn hay bác sĩ siêu âm sản khoa thì không hẳn ai cũng nắm rõ khái niệm này. Đây cũng là việc giống như chẩn đoán các dị tật khác ở các cơ quan khác. Với hệ tim mạch đòi hỏi chuyên khoa khá sâu, có kiến thức nền tảng về bệnh lý tim bẩm sinh, tạo ra rào cản đối với bác sĩ siêu âm sản khoa trong việc chẩn đoán tim bào thai. Việc chẩn đoán tim bào thai có ý nghĩa vô cùng lớn, vì khi chẩn đoán đúng được đứa trẻ mắc bệnh lý tim bẩm sinh từ ngay trong bào thai thì chúng ta sẽ rất chủ động trong việc đón đứa trẻ đó ra đời như thế nào. Vì có nhiều bệnh lý tim bẩm sinh cần cấp cứu ngay khi sinh ra, nếu không biết thì đứa trẻ đó có thể bị tử vong sau 1 vài giờ hoặc 1 vài ngày.
Việc chẩn đoán tim bẩm sinh trong bào thai tạo 1 cái sự chủ động cho bác sĩ cũng như cho người nhà bệnh nhân, có thể tư vấn cho người nhà, giải thích bệnh này có thể chữa được hay không…giúp người nhà có tư tưởng sẵn sang, tâm lý tốt để khi sinh họ không bị sốc, chẩn bị kinh tế.

MC: Kỹ thuật chẩn đoán bệnh tim bẩm sinh cho bào thai đã có mặt từ bao giờ (ở Việt Nam và trên thế giới)?

ThS.BS. Nguyễn Trung Kiên: Việc chẩn đoán tim bẩm sinh bào thai trên thế giới như ở Mỹ đã thực hiện từ những năm 1970, đã 50 năm nay rồi. Ở Việt Nam thì việc điều trị cũng chỉ phát từ những năm 1990 cho đến đầu năm 2000, còn việc chẩn đoán tim bẩm sinh bào thai thì mới cách đây vài năm, trong TP HCM phát triển hơn Hà Nội, tuy nhiên ở Hà Nội đã có sự phối hợp giữa các trung tâm sản khoa  và các trung tâm làm về các bệnh lý tim bẩm sinh. Đây cũng là mô hình các nước tiên tiến trên thế giới áp dụng.

MC: Đến nay, có thể chẩn đoán chính xác bao nhiêu %?

ThS.BS. Nguyễn Trung Kiên:  Đây là câu hỏi lớn, là cái trăn trở của chúng tôi. Chỉ cần các bác sĩ siêu âm sản khoa mô tả chuẩn tim có đủ 4 buồng hay không, động mạch phổi, tĩnh mạch phổi thế nào, còn lại các cái khó hơn như: tĩnh mạch phổi… thì có thể chẩn đoán hầu hết các dị tật.

MC: Thưa bác sỹ, việc chẩn đoán bệnh tim bẩm sinh cho bào thai có ý nghĩa thế nào đối với sức khỏe của mẹ và bé? Chẩn đoán có thể giúp tăng hiệu quả điều trị như thế nào?

ThS.BS. Nguyễn Trung Kiên: Bệnh lý tim bẩm sinh khá phức tạp và logic, các bác sĩ sản khoa không thể nắm hết được. Cần phối hợp bác sĩ tim bẩm sinh và bác sĩ sản khoa.

Các mẹ đang mang thai hoặc chuẩn bị mang thai hẳn ai cũng rất mong muốn rằng con mình sinh ra sẽ khỏe mạnh, không gặp phải bất kì một căn bệnh nào cả.

Tuy nhiên, không phải bé nào sau khi sinh ra cũng hoàn toàn khỏe mạnh. Có một số em đã mắc phải một số căn bệnh ngay từ khi còn trong bụng mẹ đặc biệt là một số căn bệnh rất nguy hiểm liên quan đến vấn đề tim mạch vì vậy việc chẩn đoán bệnh tim ngay từ trong bào thai là vô cùng quan trọng.

MC: Có những tiến bộ gì trong kỹ thuật chẩn đoán giúp tăng độ chính xác?

ThS.BS. Nguyễn Trung Kiên: Máy siêu âm tim cần phải hiện đại, việc trang bị máy tốt cho trung tâm hay tuyến y tế xã cũng không khó khăn. Có thể theo kịp được tiến bộ khoa học kỹ thuật.

MC: Hiện Việt Nam áp dụng được bao nhiêu tiến bộ so với thế giới?

ThS.BS. Nguyễn Trung Kiên: Chẩn đoán tim bẩm sinh trong bào thai chỉ siêu âm mà thôi, không áp dụng citi ảnh hưởng bào thai, cộng hưởng từ khá là khó, vì vậy cần trình độ người làm, máy siêu âm có độ phân giải cao.

MC: Có những bước quan trọng nào mà các mẹ mang thai cần lưu ý?

ThS.BS. Nguyễn Trung Kiên: Tim bẩm sinh cũng như các dị tật khác, trước khi mang thai mẹ cần tránh đồ uống độc hại, tiếp xúc môi trường độc hại. Người mang thai nên siêu âm tim thai, Ví dụ bố hoặc mẹ bị tim bẩm sinh nên siêu âm tim thai, mẹ bị bệnh rối loạn chuyển hóa, có biểu hiện quái thai, bị nhiễm rubella, thủy đậu, có hội chứng di truyền, thụ tinh trong ống nghiệm…Ngoài ra có chỉnh định liên quan đến con thấy có biểu hiện: đứa trẻ có biểu hiện rối loạn nhịp tim, thai đôi, hội chứng truyền máu song thai, tuần 11-13 nếu khoảng sáng sau gáy nếu dầy thì cần siêu âm tim thai. Một người mẹ mang thai nên được chỉ định siêu âm tim thai kỹ tránh bỏ sót. Theo quan điểm của tôi mỗi khi mang thai nên siêu âm tim thay kỹ.

MC: Tỷ lệ phát hiện bệnh TBS trong thời kỳ bào thai là bao nhiêu %? (ở bệnh viện Tim Hà Nội và Việt Nam nếu có)

ThS.BS. Nguyễn Trung Kiên: Ở Việt Nam chưa có thống kê vì chưa có nghiên cứu. Ở Mỹ thì tỷ lệ chẩn đoán chính xác ở bước 2 đến 90%, đến bước 3 thì chính xác đến 95%.

MC: Trong những trường hợp nào các mẹ nên đi siêu âm tim thai?

ThS.BS. Nguyễn Trung Kiên: Có khá nhiều chỉ định, mẹ nào thấy có mắc những vấn đề thì cần siêu âm tim thai. Mẹ tiếp xúc môi trường độc hại nên để ý thêm, thấy con đạp chậm nên siêu âm thai kỹ càng. Một ca siêu âm chỉ mất 20-30 phút cả một quá trình mang thai. Dị tật của con cũng 1 phần do tâm lý của mẹ khi mang bầu, nên có tâm lý tốt để con phát triên hoàn chỉnh.

Xin cảm ơn bác sỹ Nguyễn Trung Kiên về những thông tin rất hữu ích vừa rồi.

Thưa các bạn, việc khám để phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh từ trong thai kỳ là rất quan trọng. Tuy nhiên, nếu đã bỏ qua giai đoạn này, các bố mẹ vẫn có thể cho con đi khám sau khi sinh. Chỉ cần được phát hiện, các con sẽ có cơ hội cao được chữa khỏi bệnh.

Trước khi kết thúc phần 1 của chương trình, chúng tôi xin mời các bạn cùng xem một phóng sự về một bệnh nhân của chương trình. Em Vũ Trí Dũng được phát hiện bệnh tim bẩm sinh trong đợt khám sàng lọc được tổ chức tại Hưng Yên vào tháng 1 năm nay.

MC: Em Dũng mắc bệnh màng ngăn nhĩ trái dạng sàn. Em hiện nay đã 12 tuổi. Bệnh của em có phức tạp không và khả năng chữa khỏi là bao nhiêu %? Sau này em có cuộc sống bình thường hay không?

ThS.BS. Nguyễn Trung Kiên:  Đây không phải dị tật phức tạp, tuy nhiên có phần may mắn, Dũng có thể duy trì cuộc sống đến 12 tuổi.

MC: Lúc mang bầu, em có đi khám thai đầy đủ, không phát hiện bệnh tim bẩm sinh nhưng khi sinh ra con lại có bệnh. Bác sỹ cho em biết tại sao lại vậy? Liệu có phải do chế độ ăn uống của em không?

ThS.BS. Nguyễn Trung Kiên: Tim bẩn sinh bị từ trong bào thai chứ không phải sinh ra mới bị.

MC: Thời điểm nào đi khám sàng lọc TBS cho thai nhi là tốt nhất thưa bác sỹ?

ThS.BS. Nguyễn Trung Kiên: Thời điểm tốt nhất từ 12 tuần có thể chẩn đoán chính xác, có trường hợp 16 tuần, bắt đầu 18 tuần có thể chẩn đoán hết, 18 tuần cũng gặp khó khăn như hình ảnh mờ, nên 18 tuần là chính xác nhất.

MC: Cháu mang thai tuần thứ 22, trước khi mang thai cháu từng bị Rubella. Cháu có cần đi khám tim thai không ạ?

ThS.BS. Nguyễn Trung Kiên:  Rubella là virut gây dị tật cao, vì vậy bạn nên đi khám tim thai kỹ.

MC: Cháu vừa đi khám thai hôm nay, bác sỹ nói xương đùi ngắn. Vậy con cháu có nguy cơ bị bệnh tim bẩm sinh phải không ạ? Có trường hợp nào xương đùi ngắn nhưng vẫn bình thường, không bị bệnh không?

ThS.BS. Nguyễn Trung Kiên: Khi đứa trẻ có các dị tật ở các cơ quan khác cần phải siêu âm tim thai thì nguy cơ mắc cao hơn. Khó trả lời con bạn có bị hay không , đương nhiên con bị xương đùi ngắn thì tim vẫn bình thường.

MC: Chồng em bị bệnh tim bẩm sinh, vậy con em cũng sẽ có nguy cơ cao bị bệnh tim bẩm sinh đúng không ạ?

ThS.BS. Nguyễn Trung Kiên: Đây là chỉ định cần làm siêu âm tim thai. Gặp nhiều trường hợp bố hoặc mẹ bị tim bẩm sinh thì sinh con dễ bị tim bẩm sinh, đa số trường hợp tim bẩm sinh không liên quan đến di truyền, có ít trường hợp liên quan đến di truyền,gen có tính chất gia đình nhưng không gặp nhiều. Tuy nhiên chồng bị tim bẩm sinh thì khi có thai nên đi siêu âm kỹ càng thai nhi kỹ xem con có bình thường hay không.

MC: Cháu đi khám thai định kỳ ở cơ sở y tế huyện, bác sỹ nói không có bệnh gì nhưng cháu vẫn lo. Cháu có cần đi khám lại bệnh tim bẩm sinh không? Kết quả của bác sỹ ở huyện như thế đã đủ yên tâm chưa ạ?

ThS.BS. Nguyễn Trung Kiên: Nếu bác sĩ miêu tả hình ảnh siêu âm kỹ rồi thì yên tâm, nếu chưa miêu tả kỹ cấu trúc tim thì bạn nên kiểm tra kỹ hơn.

MC: Tăng độ mờ da gáy >3 mm có phải là con cháu đã bị bệnh tim bẩm sinh không thưa bác sỹ?

ThS.BS. Nguyễn Trung Kiên: Chỉ định siêu âm về khoảng sáng sau gáy như vậy không chắc chắn, bác sĩ kết luận cao thì bạn nên đi siêu âm tim thai. Cần sự tư vấn kỹ hơn của bác sĩ.

MC: Cháu đang có kế hoạch mang bầu. Cháu có bệnh tim nên mong bác sỹ hướng dẫn cháu chuẩn bị để con khỏe mạnh với ạ. Cảm ơn bác sỹ

ThS.BS. Nguyễn Trung Kiên: Về phía mẹ: nếu người mẹ có bệnh lý tim mạch thì phải có sự can thiệp của cả bác sĩ sản khoa và bác sĩ tim mạch. Nếu mẹ mắc tim mà vẫn được mang thai phải lưu ý kiểm tra tim cho con, đây là chỉ định bắt buộc.

MC: Con em được 20 tuần, bị nghi ngờ hẹp van động mạch chủ, đang chờ chẩn đoán lại. Em rất lo lắng, nếu bị thật, có chữa được từ trong bào thai không? Hay đợi khi sinh ra mới chữa? Để vậy sinh ra có nguy hiểm không? Bệnh này có chữa khỏi được không?

ThS.BS. Nguyễn Trung Kiên: Hẹp van động mạch chủ không có chỉ định trong bào thai, nhiều mức độ: phẫu thuật, can thiệp qua da. Có thể sửa được van, có thể thay van để đứa trẻ phát triển bình thường. Con bạn đã được chẩn đoán thì bệnh này không gây nguy hiểm sau khi sinh ra, có biện pháp can thiệp sớm, dùng nong cho rộng ra, nếu van phát triển tốt thì không cần can thiệp.

Livestream tư vấn với BS Trưởng khoa Nội nhi (BV Tim HN): Chẩn đoán bệnh tim bẩm sinh bào thai - ảnh 1

Để hiểu rõ hơn về chẩn đoán bệnh tim bẩm sinh bào thai, mời các bạn đón xem buổi livestream tư vấn với sự tham gia của ThS.BS. Nguyễn Trung Kiên, Trưởng khoa Nội Nhi, Bệnh viện Tim Hà Nội trên Fanpage của chương trình Trái tim cho em và Fanpage Sống khỏe vào buổi chiều thứ 5 ngày 15/03/2018.

Ngay từ bây giờ, bạn hãy nhanh tay gửi câu hỏi cho chuyên gia qua Fanpage của chương trình Trái tim cho em và share thông tin để nhận được những tư vấn hữu ích từ bác sĩ nhé!

Chủ đề buổi tư vấn: CHẨN ĐOÁN BỆNH TIM BẨM SINH BÀO THAI.

Chuyên gia: ThS.BS. Nguyễn Trung Kiên, Trưởng khoa Nội Nhi, Bệnh viện Tim Hà Nội.

Thời gian: 15h - 16h, thứ Năm, ngày 15/03/2018.

Livestream trên Fanpage của chương trình Trái tim cho em và Fanpage Sống khỏe.

Link Fanpage: Trái Tim Cho Em

Link Fanpage: Sống khỏe

Theo Baodatviet.vn

Tin liên quan

Tư vấn trực tiếp: Bệnh tim bẩm sinh nguyên nhân và cách điều trị

Sống Khỏe - 30/08

Tư vấn trực tiếp: Bệnh tim bẩm sinh nguyên nhân và cách điều trị

Tim bẩm sinh là một căn bệnh nguy hiểm, trẻ cần được phát hiện và chữa trị kịp thời để có cuộc sống khỏe mạnh.

Tư vấn điều trị và chăm sóc bệnh tim bẩm sinh tại BV Việt Đức

Sống Khỏe - 13/09

Tư vấn điều trị và chăm sóc bệnh tim bẩm sinh tại BV Việt Đức

Ngay từ bây giờ, bạn có thể gửi thắc mắc về bệnh tim bẩm sinh qua Fanpage chương trình 'Trái tim cho em' để được PGS. TS Nguyễn Hữu Ước tư vấn vào sáng 14/9.

Tư vấn trực tuyến: Sự cần thiết của khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh sớm cho trẻ

Sống Khỏe - 12/12

Tư vấn trực tuyến: Sự cần thiết của khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh sớm cho trẻ

Có thể nhiều bố mẹ chưa biết: Nhiều bệnh tim bẩm sinh không hề có triệu chứng cho đến khi bệnh đã ở giai đoạn nặng!

Video có thể bạn quan tâm

  

Tư vấn trực tiếp: Bệnh tim bẩm sinh nguyên nhân và cách điều trị (P1)

Tim bẩm sinh là một căn bệnh nguy hiểm, trẻ mắc bệnh cần được phát hiện và chữa trị kịp thời để có cuộc sống khỏe mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn trực tiếp: Lời tri ân Những người thầy thuốc Việt Nam

Sống Khỏe - 23/02

Tư vấn trực tiếp: Lời tri ân Những người thầy thuốc Việt Nam

Họ cứu sống cho những trái tim không may mang dị tật; gác lại công việc bận rộn để tìm đến tận nơi các em bé nghèo bị bệnh đang cần giúp đỡ.

Bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe dịp Tết

Sống Khỏe - 08/02

Bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe dịp Tết

Báo điện tử Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe dịp Tết” vào ngày 7/2/2018.

Tư vấn trực tiếp: Chuyện chưa kể sau những trái tim được chữa lành

Sống Khỏe - 08/02

Tư vấn trực tiếp: Chuyện chưa kể sau những trái tim được chữa lành

Vào buổi sáng ngày 8/2/2018 trên Fanpage của chương trình Trái tim cho em sẽ diễn ra buổi Livestream đặc biệt với sự tham gia của đại diện các bệnh viện E, Việt Đức, Nhi Trung Ương và bệnh viện Tim Hà Nội.

Khắc phục chứng rối loạn nhịp tim

Sống Khỏe - 29/01

Khắc phục chứng rối loạn nhịp tim

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Khắc phục chứng rối loạn nhịp tim' vào ngày 29/01/2018.

Phòng bệnh ngày Tết cho trẻ

Sống Khỏe - 26/01

Phòng bệnh ngày Tết cho trẻ

Báo điện tử Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Phòng bệnh ngày Tết cho trẻ” vào ngày 25/1/2018.

Tin mới

Hà Nội: BVĐK Sóc Sơn đỡ đẻ thành công trẻ sơ sinh 5,2 kg

Sống khỏe - 1 phút trước

Hà Nội: BVĐK Sóc Sơn đỡ đẻ thành công trẻ sơ sinh 5,2 kg

Theo bác sĩ chuyên khoa II Tạ Văn Sứng – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn, Hà Nội, khoa sản của bệnh viện vừa đỡ đẻ thành công ca sinh tự nhiên, em bé nặng 5,2 kg.

12 động tác có thể tập ở nhà để căng giãn cơ và giảm mỡ thừa tích tụ sau một ngày làm việc mệt mỏi

Sống khỏe - 21 phút trước

12 động tác có thể tập ở nhà để căng giãn cơ và giảm mỡ thừa tích tụ sau một ngày làm việc mệt mỏi

Các bài tập linh hoạt nhưng kéo giãn cơ thể cũng rất hữu ích trong việc cải thiện quá trình trao đổi chất, tuần hoàn máu và giảm mỡ thừa nếu luyện tập thường xuyên.

Amalgam – loại vật liệu hàn răng chứa Thủy ngân cần được loại bỏ

Sống khỏe - 1h11 phút trước

Amalgam – loại vật liệu hàn răng chứa Thủy ngân cần được loại bỏ

Amalgam là một trong các vật liệu hàn răng khá phổ biến, đã được sử dụng hơn 150 năm cho hàng triệu bệnh nhân trên khắp thế giới (toxicteeth.org).

Mỹ thử nghiệm lâm sàng loại thuốc tránh thai an toàn cho nam giới

Sống khỏe - 1h28 phút trước

Mỹ thử nghiệm lâm sàng loại thuốc tránh thai an toàn cho nam giới

Một loại thuốc ngừa thai giành cho nam giới rất hiệu quả, an toàn lại không làm ảnh hưởng đến khả năng tình dục của quý ông sắp được tung ra thị trường.

Hai bé sinh đôi 10 tháng tuổi suýt tử vong vì mẹ cho uống loại nước này

Sống khỏe - 1h34 phút trước

Hai bé sinh đôi 10 tháng tuổi suýt tử vong vì mẹ cho uống loại nước này

Sau khi cho các con uống loại nước có khả năng giải nhiệt người mẹ vô cùng hốt hoảng khi phát hiện những đứa trẻ có biểu hiện buồn nôn, môi tím tái.

Xem thêm

Video nổi bật