CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Livestream những hiểu lầm thường gặp về bệnh tim bẩm sinh

Tư vấn trực tiếp tuần - 11/04

Thứ 5, vào lúc 10h, ngày 12/4/2018, chương trình trái tim cho em sẽ thực hiện buổi Livestream về những hiểu lầm thường gặp về bệnh tim bẩm sinh tại Fanpage của chương trình.

Con bị bệnh tim là “tại mẹ”, trẻ bị bệnh tim sẽ không thể có cuộc sống bình thường, mắc bệnh tim là coi như vô phương cứu chữa…

Những suy nghĩ này rất phổ biến, nhưng sai sự thật. Những hiểu lầm này gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc điều trị bệnh và chăm sóc cho trẻ bị bệnh tim bẩm sinh cũng như cuộc sống của trẻ khi lớn lên.

Vào sáng thứ 5 tuần này, hãy cùng lắng nghe chia sẻ của ThS. BS Trần Đắc Đại, Trưởng khoa Tim nhi, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E về những hiểu lầm thường gặp của các gia đình và cộng đồng về bệnh tim bẩm sinh.

Hiểu đúng để giúp bệnh nhi tim bẩm sinh có một cuộc sống tốt nhất có thể!

Ngay từ bây giờ, bạn hãy nhanh tay gửi câu hỏi cho chuyên gia qua Fanpage của chương trình Trái tim cho em và share thông tin để nhận được những tư vấn hữu ích từ bác sĩ nhé!

[LIVESTREAM] Những hiểu lầm thường gặp về bệnh tim bẩm sinh - ảnh 1

Chủ đề buổi tư vấn: NHỮNG HIỂU LẦM THƯỜNG GẶP VỀ BỆNH TIM BẨM SINH.

Chuyên gia: ThS.BS.Trần Đắc Đại, Trưởng khoa Tim nhi, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E.

Thời gian: 10h - 11h, thứ Năm, ngày 12/04/2018.

Livestream trên Fanpage của chương trình Trái tim cho em và Fanpage Sống khỏe.

Link Fanpage: Trái Tim Cho Em

Link Fanpage: Sống khỏe

NỘI DUNG CÂU HỎI CHƯƠNG TRÌNH:

MC: Rất nhiều trẻ em khi sinh ra bị bệnh tim bẩm sinh thì người bố, nhất là gia đình cho rằng đó là lỗi của người mẹ. Điều này có đúng không? Cần hiểu thế nào mới đúng về nguyên nhân gây bệnh tim bẩm sinh?

ThS.BS.Trần Đắc Đại: Theo khoa học có người chỉ ra nguyên nhân gây ra bệnh tim bẩm sinh. Có 4 nhóm nguyên nhân chính: nhiễm virus, nhiễm độc, di truyền và yếu tố môi trường khác. Bố mẹ khỏe mạnh, mang thai vẫn bị bệnh tim bẩm sinh, có gia đình có 2 con, 1 trong 2 bị tim bẩm sinh. Mẹ chịu nhiều áp lực, điều tiếng: ăn, bệnh khi mang thai, mẹ bị bệnh. Không có chuyện đó, có do di truyền nhưng tỉ lệ không cao. Nếu dùng thuốc thần kinh vô tình gây bệnh, nhiễm virus bị Rubelle thì không mang thai nữa, không phải do mẹ. Gia đình, người bố phải hiểu để giúp đỡ, giảm áp lực cho người vợ. Phần lớn tim bẩm sinh chữa được, đừng gây áp lưc, chuẩn bị tinh thần để chữa cho con. Nhiều người bỏ vợ khi biết con bị tim bẩm sinh.

Đối xử với cái thai thế nào cũng là đối xử với mẹ. Nếu phát hiện bệnh không quá nghiêm trọng, nói với người bố, bác sỹ không nói với mẹ để tránh suy nghĩ, ảnh hưởng đến thai. Vì thế, gia đình không cần lo lắng quá mức khiến thai phụ suy nghĩ. Dị tật nặng thì phải khám xét kỹ để có thông tin chính xác vì thông tin mang tính quyết định cho thai phát triển hoặc ảnh hưởng đến tâm lý của mẹ
Gia đình cố gắng từ từ đưa ra phương án tốt nhất.

Trong chương trình Trái tim cho em, chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp bệnh nhân đến lúc lớn mới được phát hiện ra bệnh. Khi đó bệnh đã khá nặng rồi. Theo bác sỹ điều này xảy ra có phải do sự chủ quan của bố mẹ hay không? Việc kiểm tra, chẩn đoán bệnh cho con nên được ưu tiên như thế nào?

ThS.BS.Trần Đắc Đại: Dị tật tim bẩm sinh không đại diện cho cả cái thai. Ở từng điều kiện có cách áp dụng khác nhau để phòng trừ, nhưng có nguyên tắc:

•    Kết hôn tránh tuyệt đối cận huyết thống.

•    Đối tượng kết hôn khỏe mạnh vì có một số bệnh về máu di truyền.

•    Kế hoạch mang thai: đang không mắc bệnh cấp tính, tiêm phòng trước khi mang thai, nếu mang thai mà không biết lại có bệnh thì phải xem bệnh của mình là gì (nếu virus, thai trong 3 tháng đầu thì có thể xem xét đình chỉ), đi khám sàng lọc dị tật tim và các dị tật khác vào các mốc quan trọng phát hiện: tuần 12-14 tuần có ý nghĩa quyết định sự phát triển thai nhi, có những xét nghiệm về độ mờ da gáy. Mốc 18-24 tuần tầm soát các dị tật. Mốc 22-32 tuần giúp tấm soát các dị tật thai nhi. Trải qua những mốc được bác sĩ kết luận bình thường thì có thể yên tâm sinh con.

•     Có khám thai mà không phát hiện ra bệnh thì không có gì bất ngờ vì các bác sỹ sản ít chuyên môn về tim nhi, đặc biệt ở các bệnh viện địa phương, vùng sâu cùng xa.

•    Rất nhiều nơi có thể khám tim chuẩn xác: Bệnh viện ở một số tỉnh khám được dị tật lớn, ở Hà Nội.

MC: Không ít người cho rằng bệnh tim là vô phương cứu chữa, kể cả phẫu thuật rồi cũng không khỏi hẳn được. Điều này đúng không? Cần làm gì để chữa trị được triệt để cho bệnh nhi?

ThS.BS.Trần Đắc Đại: Có trường hợp chữa muộn, ảnh hưởng đến chức năng quả tim. Nhiều cha mẹ cứ nghĩ bệnh tim bẩm sinh là mổ, không được hiểu cứ tim là mổ, cứ mổ là khỏi, mổ tim không phải mang lại lợi ích của bác sĩ, cho gia đình mà cái đối tượng đặt lên hàng đầu là trẻ em, người bị bệnh. Có trường hợp đôi lúc không mổ tốt hơn, cha mẹ nên lắng nghe và tìm hiểu có kiến thức về bệnh để chăm sóc con tốt.

MC: Bên cạnh những hiểu lầm như vừa rồi, có nhiều người lại nghĩ rằng phẫu thuật xong là trẻ phải khỏi hẳn. Điều gì quyết định việc trẻ có được sức khỏe bình thường sau ca phẫu thuật?

ThS.BS.Trần Đắc Đại: Trẻ tim bẩm sinh ra đời, thai được theo dõi từ trước, có khi chữa ngay sau sinh khỏi được hoặc sau sinh tự khỏi. Phải chữa đúng thời điểm, hạn chế ảnh hưởng. Cha mẹ cứ nghĩ mổ sẽ chữa được nhưng phải đúng thời điểm mới mổ được, có khi qua thời điểm mổ không tốt bằng thuốc
Không phải can thiệp tốt hơn mổ hoặc ngược lại, người phụ thuộc vào bệnh. Việc phẫu thuật mang lại lợi ích cho bệnh nhân đầu tiên.

MC: Nhiều gia đình lại cho rằng bệnh tim là bệnh của nhà giàu, chữa trị rất tốn kém. Bác sỹ có thể cho biết, chi phí điều trị trung bình là bao nhiêu, có phải quá tốn kém không?

ThS.BS.Trần Đắc Đại: Nghèo không phải trở ngại lớn nhất của các gia đình bị tim bẩm sinh. Vấn đề quyết định là sự quyết tâm
Đừng bao giờ từ bỏ. Tôi kể câu chuyện: xin quỹ cho họ, họ không nhận, là con tôi tôi bán nhà chữa cho con. Có bảo hiểm, quỹ hỗ trợ, giờ cần có người tuyên truyền, chỉ cho các gia đình làm gì để xin tài trợ. Nghèo không phải trở ngại lớn nhất của các gia đình bị tbs. Vấn đề quyết định là sự quyết tâm, đừng bao giờ từ bỏ

Ở Bệnh viện tôi, chưa có bệnh nhân nào ra về mà không có tiền ngay cả tiền ăn, có điều họ có đầy đủ giấy tờ không, hãy đến bệnh viện không sợ kinh phí, chỉ cần họ quyết tâm chữa bệnh cho con, mổ xong cần theo dõi triệt để giúp bệnh con tiến triển tốt hơn.

MC: Những người phụ nữ có bệnh tim bẩm sinh thường rất mặc cảm, vì họ nghĩ rằng họ không sinh con được, truyền bệnh sang con. Chúng tôi đã từng gặp những người bị gia đình người yêu phản đối, không cho lấy vì họ mắc bệnh tim. Điều này gây ra rất nhiều áp lực cho những gia đình có các bé gái bị bệnh tim bẩm sinh. Bác sỹ nghĩ sao về điều này?

ThS.BS.Trần Đắc Đại: Từ xưa chúng ta chỉ quan tâm chữa tim mà không quan tâm đến đời sống tinh thần
Nhiều ông bố bà mẹ lo xa quá, có những ông bố bà mẹ quay lại xin chứng nhận về nhà xin tài trợ ở xã khiến đứa trẻ khỏe mà vẫn tự ti, mang mặc cảm bệnh tật suốt đời, bố mẹ có con em khỏe mạnh nên cất hồ sơ đi, sau này nói với con là đã khỏi bệnh, đầu tư chữa bệnh cho con giúp con hòa nhập xã hội tốt. khi chia sẻ con mình bị tim bẩm sinh hết sức cẩn thận, có gđ còn mang thông tin của con lên mạng xã hội…gây nhiều yếu tố khiến con tự ti. Vậy nên khi bệnh con khỏi thì đối xử như người bình thường, trẻ vẫn có thể hoạt động theo thể trạng.

Với bệnh không khỏi được, giáo dục để con sống chung với bệnh. Đối xử với con như người bình thường qua lời nói, khồn nên hạn chế con đùa nghịch, tập thể dục. Có cháu mổ thông liên thất, học đến cấp 3 vẫn không được đá bóng, tập thể dục. Nên cho con tập nếu đam mê, nhưng không cho thi đấu.

MC: Đối với bệnh tim bẩm sinh có những bệnh thì phẫu thuật xong 1 lần sẽ khỏi hoàn toàn và có những bệnh thì bệnh nhân cần phẫu thuật nhiều lần mới khỏi được. Vậy bác sĩ có thể giúp cho các gia đình biết như thế nào là khỏi bệnh hoàn toàn, bệnh nhân cần theo dõi định kỳ có nguy hiểm không? Bác sỹ có lời khuyên gì cho các gia đình có con bị bệnh tim bẩm sinh không?

ThS.BS.Trần Đắc Đại: Mổ bao nhiêu lần liên quan đến bệnh, cháu bị bệnh gì, giai đoạn nào?
Thái độ với việc đó: mổ xong đi theo dõi theo chỉ định, không bỏ, không khám nhiều nghe theo lời khuyên của bác sỹ.

Fallot: nhiều lần, l1 cho sống, l2 sửa toàn bộ, l3 sửa chữa van đmp. Có những bệnh mổ đến 4 lần không khỏi (tim một thất)

MC: Thông thường nhiều phụ huynh hay nghĩ bệnh tim bẩm sinh là trẻ bị môi tím, trẻ bị ngất mới đưa con đi khám tim. Tuy nhiên bệnh tim bẩm sinh có rất nhiều thể khác nhau vậy bác sĩ có thể chia sẻ để các bố mẹ biết thêm các dấu hiệu nhận biết bệnh tim bẩm sinh ở trẻ?

ThS.BS.Trần Đắc Đại: Suy nghĩ này là sai. Dấu hiệu: tím. Có thể ẩn, đẻ ra mà không phát hiện được qua dấu hiệu bên ngoài, cần theo dõi: lên cân nhưng tím dần, lên cân chậm, ăn uống kém, hay mệt...

Có dấu hiệu thì đưa con đi khám, khám ở chỗ tin cậy. Nếu bác sĩ đã khẳng định không sao, cháu có còn tím thì là phản ứng của cơ thể chứ không phải tim bẩm sinh.

Gia Nguyễn: Bé nhà em đã phẫu thuật thông liên nhĩ 6 tháng và khỏe mạnh, giờ bé 15 tháng nặng 10kg. Vậy cháu có khỏe mạnh bình thường không. Em đưa bé đi tái khám, lúc thì bác sĩ bảo là không cần uống thuốc, đợt gần đây bác sĩ bảo uống thuốc 2 năm để ổn định. Em muốn hỏi là bé có nên uống thuốc nữa hay không? nếu uống thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

ThS.BS.Trần Đắc Đại: Thông liên nhĩ mà mổ lúc 6 tháng là có ảnh hưởng lớn. Thông liên nhĩ là bệnh chữa khỏi hoàn toàn. Rất nhanh hồi phục về bình thường. Phải xác định xem còn dị tật khác như hở 2 lá không. Nếu có thì thuốc đó là dành cho hở 2 lá, còn nếu không thì là có vấn đề gì đó. Định lượng 2 năm là có thể không đúng, bác sĩ ít khi chỉ định như vậy. Xem lại hồ sơ, nếu có hở 2 lá thì dùng thuốc. Không có chuyện dùng 2 năm.

Kem bông: Con em bị thông liên thất phần cơ nhiều lỗ, kích thước lớn nhất là 2.5mm, kích thước nhỏ nhất là 1.5mm,có 3,4 lỗ hiện đang điều trị thuốc. CHo em hỏi có khả năng tự vít được không?

ThS.BS.Trần Đắc Đại: Lỗ thông liên thất phần cơ mà kích thước 1.5mm, 2.5mm sẽ tự bít hoàn toàn. Còn phụ thuộc vào phần cơ nào, nếu thuộc nhóm cơ bè, mỏm, giữa tim thì chắc chắc tự bít, con lại ở phần cơ nhẵn không tham gia co thắt thì rất khó bít. Thông thường phần cơ nhiều lỗ thì hay ở phần cơ bè, và chị cứ yên tâm nếu con chị bây giờ là phát triển đúng độ tuổi, ăn uống bình thường, phát triển cân nặng bình thường theo khoảng dao động, chứ không phải 7kg, 8kg, ăn được bình thường và không có dấu hiệu lâm sàng thì cứ bình tĩnh không phải làm gì cả, không phải dùng thuốc, và hy vọng sẽ tự khỏi hoàn toàn.

Hoàng Lộc: Con em bị hẹp động mạch thận trái gây tăng huyết áp và làm cơ tim giãn. Hiện nay đang nằm điều trị tại bệnh viện nhi trung ương chờ hội chẩn. Bác sĩ cho em hỏi con em có cơ hội phục hồi trái tim bị giãn không? Cháu 7 tháng bị teo thận trái do hẹp động mạch thận?

ThS.BS.Trần Đắc Đại: Về hội chẩn phải làm rõ 2 thứ: bệnh cơ tim do bẩm sinh, đi kèm hay do tăng huyết áp. Nếu độc lập thì khó chữa trị, hậu quả của tăng huyết áp thì chức năng tim tồi. Yên tâm chữa trị ở bệnh viện Nhi TW.

Theo Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Theo dõi và chăm sóc bệnh nhi tim bẩm sinh phức tạp sau phẫu thuật

Sống Khỏe - 23/11

Theo dõi và chăm sóc bệnh nhi tim bẩm sinh phức tạp sau phẫu thuật

Chuyên gia tim mạch sẽ tư vấn, giải đáp tất cả thắc mắc về theo dõi và chăm sóc bệnh nhi tim bẩm sinh phức tạp sau phẫu thuật vào buổi livestream sáng ngày 23/11.

Tư vấn trực tiếp: Chăm sóc bệnh nhi tim bẩm sinh sau phẫu thuật

Sống Khỏe - 10/01

Tư vấn trực tiếp: Chăm sóc bệnh nhi tim bẩm sinh sau phẫu thuật

Buổi tư vấn trực tiếp cách chăm sóc bệnh nhi tim bẩm sinh sau phẫu thuật sẽ diễn ra vào 10h hôm nay (11/1).

Livestream tư vấn với BS Trưởng khoa Nội nhi (BV Tim HN): Chẩn đoán bệnh tim bẩm sinh bào thai

Hai Anh - 14/03

Livestream tư vấn với BS Trưởng khoa Nội nhi (BV Tim HN): Chẩn đoán bệnh tim bẩm sinh bào thai

Vào buổi chiều thứ 5 ngày 15/03/2018 trên Fanpage của chương trình Trái tim cho em sẽ diễn ra buổi Livestream với chủ đề chẩn đoán bệnh tim bẩm sinh bào thai với sự tham gia của bác sĩ đến từ một trong những bệnh viện hàng đầu về tim mạch của Việt Nam.

Video có thể bạn quan tâm

  

Tư vấn trực tuyến: Những tiến bộ trong điều trị tim bẩm sinh (P1)

Bệnh tim không đáng sợ, kể cả là bệnh phức tạp! Nhờ những tiến bộ trong điều trị, những phụ huynh có con mắc tim bẩm sinh có thể bớt lo lắng vì cơ hội chữa khỏi bệnh đang ngày càng cao.

Tin cùng chuyên mục

Phương pháp ưu việt trong chẩn đoán và điều trị thoái hóa khớp

Sống Khỏe - 24/03

Phương pháp ưu việt trong chẩn đoán và điều trị thoái hóa khớp

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Phương pháp ưu việt trong chẩn đoán và điều trị thoái hóa khớp” vào ngày 23/3/2018.

Livestream tư vấn với BS Trưởng khoa Nội nhi (BV Tim HN): Chẩn đoán bệnh tim bẩm sinh bào thai

Hai Anh - 14/03

Livestream tư vấn với BS Trưởng khoa Nội nhi (BV Tim HN): Chẩn đoán bệnh tim bẩm sinh bào thai

Vào buổi chiều thứ 5 ngày 15/03/2018 trên Fanpage của chương trình Trái tim cho em sẽ diễn ra buổi Livestream với chủ đề chẩn đoán bệnh tim bẩm sinh bào thai với sự tham gia của bác sĩ đến từ một trong những bệnh viện hàng đầu về tim mạch của Việt Nam.

Hiểu đúng về suy giãn tĩnh mạch

Sống Khỏe - 09/03

Hiểu đúng về suy giãn tĩnh mạch

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Hiểu đúng về suy giãn tĩnh mạch” vào ngày 8/3/2018.

Tư vấn trực tiếp: Lời tri ân Những người thầy thuốc Việt Nam

Sống Khỏe - 23/02

Tư vấn trực tiếp: Lời tri ân Những người thầy thuốc Việt Nam

Họ cứu sống cho những trái tim không may mang dị tật; gác lại công việc bận rộn để tìm đến tận nơi các em bé nghèo bị bệnh đang cần giúp đỡ.

Bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe dịp Tết

Sống Khỏe - 08/02

Bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe dịp Tết

Báo điện tử Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe dịp Tết” vào ngày 7/2/2018.

Tin mới

Phòng bệnh thường gặp sau mưa bão

Sống khỏe - 1h40 phút trước

Phòng bệnh thường gặp sau mưa bão

Sau mưa, bão, lũ lụt, vô số vi sinh vật từ đất, bụi, rác, chất thải... hòa vào dòng nước, làm ô nhiễm môi trường và lây lan bệnh tật.

6 điều cần biết để tránh ung thư đường tiêu hóa

Sống khỏe - 1h40 phút trước

6 điều cần biết để tránh ung thư đường tiêu hóa

Nên hạn chế ăn thực phẩm ướp muối, lên men, hun khói, bị nấm mốc; ăn nhiều rau như súp lơ xanh, cà tím...

Vụ mẹ sát hại con và cháu tại KĐT Thanh Hà: Người mẹ từng đi chữa bệnh trầm cảm

Sống khỏe - 1h40 phút trước

Vụ mẹ sát hại con và cháu tại KĐT Thanh Hà: Người mẹ từng đi chữa bệnh trầm cảm

Theo thông tin của chúng tôi nhận được, người phụ nữ nghi trầm cảm dẫn đến hành động ra tay sát hại con và cháu tử vong trước đó đã phải chịu tang người cha, người chú.

Ghẻ nước, căn bệnh rất dễ mắc trong thời tiết hiện nay và đây là cách phòng tránh

Sống khỏe - 1h40 phút trước

Ghẻ nước, căn bệnh rất dễ mắc trong thời tiết hiện nay và đây là cách phòng tránh

Khi chân phải tiếp xúc liên tục với nước bẩn, nguy cơ mắc ghẻ nước là rất cao.

Xem thêm

Video nổi bật