CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Lo âu làm giảm chất lượng sống của phụ nữ mãn kinh

Sức khỏe giới tính - 28/01

Liệu lo âu làm tăng các triệu chứng mãn kinh thường gặp như bốc hỏa, ngủ ngắt quãng hay những triệu chứng này dẫn tới lo âu vẫn là vấn đề gây tranh cãi.

Tuy vậy, dù bất kỳ cái nào xảy ra trước thì nhiều nghiên cứu đã xác nhận rằng, tình trạng lo âu gia tăng trong giai đoạn chuyển tiếp mãn kinh tác động xấu tới chất lượng sống của phụ nữ.

Lo âu làm giảm chất lượng sống của phụ nữ mãn kinh - ảnh 1

Một nghiên cứu mới đây được đăng trên tạp chí Menopause của Hiệp hội Mãn kinh Bắc Mỹ (NAMS) cũng chỉ ra mối liên quan tương tự. Nghiên cứu cắt ngang, đa trung tâm này gồm 3.503 phụ nữ Mỹ La tinh đã mãn kinh. Kết quả cho thấy, tỉ lệ các triệu chứng thể chất nặng ở phụ nữ mãn kinh bị lo âu cao gấp 5 lần so với những phụ nữ không lo âu.

Còn chưa rõ nguyên nhân chính xác của mối liên quan này, song lo âu làm tăng nồng độ norepinephrine và serotonin, dẫn tới tăng tần số xuất hiện các triệu chứng vận mạnh (bốc hỏa). Mối liên quan giữa lo âu và các triệu chứng tiết niệu-sinh dục cũng được chỉ ra.

Đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra mối liên quan giữa lo âu và chất lượng sống của phụ nữ đã mãn kinh. Nhiều nghiên cứu trước đó đã tìm hiểu mối liên quan ở phụ nữ tiền mãn kinh.

“Nghiên cứu này chỉ ra tầm quan trọng của việc sàng lọc lo âu cho bệnh nhân. Phụ nữ bị lo âu nên thảo luận với bác sĩ về các lựa chọn điều trị hợp lý, như các kỹ thuật thư giãn, giảm caffein và tập thể dục. Liệu pháp estrogen hoặc một số thuốc cũng có thể giúp ích”, tiến sĩ JoAnn Pinkerton giám đốc điều hành của NAMS cho biết.

(Theo Univadis/ Sciencedaily)

BS P.Liên

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://suckhoedoisong.vn/lo-au-lam-giam-chat-luong-song-cua-phu-nu-man-kinh-n127533.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin cùng chuyên mục

Điều nên và không nên làm khi 'động phòng' mùa xuân

Sống khỏe - 27/01

Điều nên và không nên làm khi 'động phòng' mùa xuân

Mùa xuân là mùa vạn vật bắt đầu nảy nở sinh sôi, khí trời ấm áp, cơ thể con người cũng hưng phấn cùng trời đất, tinh thần phấn chấn, sức lực sung mãn...

Phát hiện ung thư tuyến tiền liệt khi giảm cương cứng

Sống khỏe - 05/12

Phát hiện ung thư tuyến tiền liệt khi giảm cương cứng

Theo TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm nam học, đây là một trường hợp hiếm gặp nhưng bệnh rất dễ bị bỏ qua.

Người bệnh ung thư cần chú ý gì về tình dục?

Sống khỏe - 05/12

Người bệnh ung thư cần chú ý gì về tình dục?

Bị mắc bệnh ung thư không có nghĩa là người bệnh không còn khả năng và nhu cầu tình dục.

Rượu giúp chuyện ấy thăng hoa?

Sống khỏe - 03/12

Rượu giúp chuyện ấy thăng hoa?

Rượu không hề có lợi cho hoạt động tình dục.

Các con số đáng ngạc nhiên về quan hệ tình dục

Sống khỏe - 19/11

Các con số đáng ngạc nhiên về quan hệ tình dục

Không chỉ là sự thăng hoa của tình yêu, quan hệ tình dục có tác dụng rất lớn cho sức khỏe. Những con số thống kê sau có thể khiến bạn bất ngờ.

Video nổi bật