CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Lỗ hổng trong giáo dục giới tính

Sức khỏe giới tính - 16/07

Tỷ lệ nạo phá thai trung bình ở nước ta từ khoảng 1,2 - 1,6 triệu ca/năm, là một trong 5 nước dẫn đầu thế giới.

Sự xuất hiện ngày càng nhiều các vụ trẻ em quan hệ tình dục sớm và có bầu, thậm chí trở thành các 'bà mẹ bất đắc dĩ' khi còn ngồi trên ghế nhà trường một lần nữa gióng lên tiếng chuông cảnh báo về những lỗ hổng trong giáo dục giới tính cho học sinh. Những lỗ hổng này tưởng chừng rất đơn giản nhưng nếu không có sự chung tay của nhà trường và gia đình thì những hậu quả tiềm tàng là rất lớn.

Theo thống kê mới đây của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, tỷ lệ nạo phá thai trung bình ở nước ta từ khoảng 1,2 - 1,6 triệu ca/năm, là một trong 5 nước dẫn đầu thế giới. Đáng chú ý, số người trong độ tuổi vị thành niên - thanh niên 'góp' khoảng hơn 20% trong tổng số ca nạo, phá thai và đang có chiều hướng tăng. Nguyên nhân của tình trạng trên là do sự hiểu biết chưa đầy đủ, đúng đắn về sức khỏe sinh sản của hầu hết thanh, thiếu niên hiện nay đã dẫn đến những hậu quả đáng tiếc, khó lường và đang trở thành nỗi đau của nhiều người.

Chỉ một thao tác đơn giản, khi gõ từ khóa 'có cần thiết phải giáo dục giới tính cho trẻ' trên trang Google, có đến gần 5,1 triệu kết quả cho thấy sự quan trọng, cấp thiết của giáo dục giới tính hiện nay. Cũng trên trang này, có hơn 8,2 triệu kết quả thể hiện các ý kiến, góp ý về độ tuổi bắt đầu thực hiện việc giáo dục giới tính. Rõ ràng giáo dục giới tính là vấn đề đang được quan tâm và có tầm quan trọng đối với lứa tuổi học sinh hiện nay.

Vấn đề đặt ra ở đây đối với nhà trường và các bậc phụ huynh là sự phát triển về thể chất, tâm sinh lý ngày càng sớm của các em đòi hỏi sự định hướng và trang bị đầy đủ kiến thức về giới tính. Thế nhưng, tâm lý người phương Đông và những định kiến xã hội khiến hầu hết người lớn e ngại, không nhìn thẳng vào những vấn đề liên quan đến tình dục. Mạng internet cũng được biết đến như là một công cụ thỏa mãn sự tò mò của nhiều em, song, giữa một 'biển' thông tin trên thế giới mạng, không ít trẻ em đã bị thông tin lệch hướng, thậm chí thông tin sai dẫn đến những hậu quả buồn về mặt giới tính…

Hiện vấn đề giáo dục giới tính cho trẻ em rất quan trọng, các bậc cha mẹ rất cần phải có kiến thức để giáo dục và hướng dẫn cho các cháu về cách quan hệ ứng xử tốt nhất trong vấn đề giới tính. Thế nhưng, những bậc phụ huynh như thế không nhiều. Chưa mấy người coi việc trang bị kiến thức về sức khỏe sinh sản, an toàn tình dục cho con cái là quan trọng. Nếu có chăng chỉ là thực tế xã hội đòi hỏi sự vào cuộc của gia đình và nhà trường, nhưng dường như cả gia đình và nhà trường hiện vẫn né tránh khi con trẻ hỏi 'chuyện người lớn'.

Còn ở trong chương trình giáo dục phổ thông, mãi khi học đến lớp 8, học sinh mới bắt đầu được tiếp cận về giáo dục giới tính trong bài về giới thiệu cơ thể người (môn sinh vật). Tuy nhiên, cũng chỉ với vài thông tin sơ lược nhưng nhiều khi cô giáo cũng không dám đi thẳng vào vấn đề. Trong khi đó, không ít học sinh tiểu học (lớp 4, lớp 5) hiện nay đã có hiện tượng dậy thì. Những bài học như thế liệu có hiệu quả hay không khi các em luôn phải đối mặt với những phức tạp của cuộc sống, không loại trừ những rủi ro do thiếu kiến thức cơ bản về giới tính.

Chính vì thế, vấn đề giáo dục giới tính hiện nay rất cấp thiết, cần được phổ biến và đưa vào giáo dục trong các nhà trường hơc nào hết. Song, bắt đầu từ đâu, mức độ và liều lượng thế nào để trang bị kiến thức cho các em một cách hiệu quả nhất thì vẫn còn là một dấu hỏi lớn cần có sự vào cuộc của hệ thống giáo dục, các chuyên gia tâm lý đầu ngành nhằm xây dựng một chương trình phù hợp để đưa vào cộng đồng nói chung và chương trình giáo dục các em học sinh nói riêng.

Ảnh minh họa: Internet

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Giáo dục giới tính tại Nhật, Mỹ

Sống khỏe - 22/04

Giáo dục giới tính tại Nhật, Mỹ

Việc nhận biết về sự khác biệt giữa con trai và con gái được đưa vào chương trình đào tạo từ khi các bé còn học ở mẫu giáo lớn.

>> Xem 59 nội dung chuyên đề Những vấn đề về sức khỏe giới tính

Tin cùng chuyên mục

Cung bậc tình yêu qua lăng kính y học

Sống khỏe - 14/07

Cung bậc tình yêu qua lăng kính y học

Hiểu biết về tình yêu dưới cái nhìn của y học, chắc chắn bạn sẽ biết gìn giữ và tận hưởng hạnh phúc của mình.

Ngủ đúng cách giúp vợ chồng thêm quấn quýt

Sống khỏe - 10/07

Ngủ đúng cách giúp vợ chồng thêm quấn quýt

Hai người cần ngủ cùng nhau bởi sau 1 ngày, bạn thèm một giấc ngủ ngon và không gì thoải mái hơn là vòng tay người ấy.

Phụ nữ giảm béo, tăng bản năng tình dục

Sống khỏe - 06/07

Phụ nữ giảm béo, tăng bản năng tình dục

Sau phẫu thuật, chức năng tình dục, mức hoóc-môn giới tính và chất lượng cuộc sống của tất cả số phụ nữ đã cải thiện rõ rệt.

Có nên 'vẽ đường cho hươu chạy'?

Sống khỏe - 02/07

Có nên 'vẽ đường cho hươu chạy'?

Theo số liệu năm 2011 của UNICEF, tỷ lệ sinh con của vị thành niên ở Việt Nam là 4,6%, cao hơn nhiều so với các nước châu Á khác.

Lưu ý khi sử dụng chất bôi trơn

Sống khỏe - 02/07

Lưu ý khi sử dụng chất bôi trơn

Nếu muốn có em bé, bạn nên chọn sản phẩm độ đặc cao, chứa chất chống ô-xy vì chúng có ích cho quá trình hoạt động của tinh trùng.

Video nổi bật