CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Lo lắng khi bà bầu chậm tăng cân

Bác sĩ tư vấn - 19/06

Sản phụ nên tăng bao nhiêu cân trong thai kỳ phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể và chiều cao của sản phụ trước khi thụ thai.

Câu hỏi: Bác sĩ ơi, cháu mang bầu được 33 tuần nhưng tăng cân rất chậm. Tháng này cháu không lên được cân nào. Như vậy có vấn đề gì không? Cảm ơn bác sĩ!

Trả lời:

Chào cháu,

Sản phụ nên tăng bao nhiêu cân là phù hợp trong quá trình mang thai phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể và chiều cao của sản phụ trước khi thụ thai.

- Trước khi mang thai, nếu chỉ số BMI từ 18,5-24,9, sản phụ nên tăng khoảng 11,4-15,9kg trong cả thai kỳ. Trong 3 tháng đầu, sản phụ nên tăng 0,5-2,3kg. 6 tháng còn lại, mỗi tuần tăng trung bình 0,45kg để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho thai nhi.

- Với chỉ số BMI dưới 18,5kg, sản phụ nên tăng khoảng 12,7-18kg trong thai kỳ.

- Chỉ số BMI từ 25-29,9, số cân sản phụ nên tăng khi mang thai là 6,8-11,3kg.

- Chỉ số cơ thể từ 30 trở lên, nghĩa là sản phụ đã bị béo phì. Nếu mang thai, chỉ nên tăng từ 5-9kg.


Ảnh minh họa

1 chế độ ăn đầy đủ kết hợp với tập luyện khoa học sẽ giúp sản phụ tăng cân 1 cách hợp lý trong ngưỡng cho phép khi mang thai.

Ngược lại, những sản phụ quá gầy và lên ít cân hơn so với số cân được khuyến cáo khi mang thai sẽ có nguy cơ sinh non và em bé sinh ra cũng sẽ bị nhẹ cân. Sinh non sẽ dẫn đến những vấn đề về sức khỏe cho bé sau này.

Cháu không nói rõ, từ khi mang thai cho đến thai tuần thứ 33 cháu nên được bao nhiêu cân, theo tôi cháu nên đi khám bác sĩ chuyên khoa sản để kiểm tra cả mẹ lẫn thai nhi.

Các bác sĩ sẽ xem trọng lượng của thai nhi có phù hợp với tuần tuổi không, việc chậm lên cân của cháu có ảnh hưởng đến thai nhi không, và sẽ tư vấn tốt nhất cho cháu về chế độ ăn uống của sản phụ trong thời gian mang thai ở giai đoạn này. Nếu cần cháu có thể uống thêm sữa bà bầu giúp cho cháu đủ chất và tốt cho thai nhi.

Chúc sức khỏe 2 mẹ con!

 
SongKhoe.vn cung cấp tính năng gửi câu hỏi cho các Chuyên gia, Bác sĩ uy tín miễn phí. Bấm vào đây để gửi câu hỏi. Tham khảo hàng ngàn câu hỏi đã được Chuyên gia, Bác sĩ trả lời tại đây.
 

 

BS. Nguyễn Thị Thúy

Theo Sức khỏe và Đời sống

Video nổi bật