CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Lo lắng khi núm vú tiết dịch có mùi hôi

Bác sĩ tư vấn - 11/06

Áp xe vú là ổ viêm ở sâu trong tuyến vú do vi khuẩn gây ra. Bệnh gây sưng đau, chảy mủ ra núm vú.

Câu hỏi: Năm nay cháu 24 tuổi, cháu đang có bầu được 28 tuần. Núm vú của cháu trước khi có bầu có dịch màu trắng và có mùi hôi. Cháu đã vệ sinh đầu ti thường xuyên bằng nước muối + lá trầu không nhưng hôm sau vẫn có dịch và không hết mùi. Bác sĩ cho cháu hỏi là bệnh gì và có ảnh hưởng đến sữa sau này khi cho con bú không ạ?

Trả lời:

Chào cháu,

Trong thư cháu không nói rõ tình trạng núm vú chảy dịch màu trắng và có mùi hôi đã xảy ra được bao lâu rồi (từ trước khi có bầu cho đến tận bây giờ hay mới vài hôm gần đây), xảy ra ở một hay cả hai bên vú và trước đó có hiện tượng gì lạ ở vú hay không (sưng, nóng, đỏ đau ở vú hoặc núm vú).

Tuy nhiên, qua những gì cháu mô tả thì nhiều khả năng cháu bị áp xe vú. Áp xe vú là ổ viêm ở sâu trong tuyến vú do vi khuẩn gây ra. Bệnh gây sưng đau, chảy mủ ra núm vú.

Ảnh minh họa

Có nhiều loại vi khuẩn có thể gây áp xe vú, trong đó hay gặp là tụ cầu và liên cầu hoặc phối hợp 2 loại vi khuẩn này gây bệnh. Các loại vi khuẩn: phế cầu, lậu cầu, trực khuẩn thương hàn, vi khuẩn kỵ khí cũng gây áp xe vú.

Vi khuẩn có thể xâm nhập trực tiếp từ da vào tuyến vú qua các ống dẫn sữa hoặc các vết xây sát ở núm vú và quầng vú; gián tiếp: từ một ổ nhiễm khuẩn ở nơi khác trong cơ thể qua đường máu hoặc đường bạch huyết đến gây áp xe vú.

Nếu ổ áp xe thông với các ống dẫn sữa, có thể thấy sữa lẫn mủ chảy ra ở đầu núm vú. Đó là chất dịch trắng hôi mà cháu thấy chảy ra từ núm vú. Chọc ổ áp xe có thể hút được mủ.

Áp xe vú sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc nuôi con bằng sữa mẹ. Do dịch mủ từ ổ áp xe có thể chảy ra ngoài cùng với sữa theo ống dẫn sữa nên nếu bé bú phải có thể bị tiêu chảy.

Ổ áp xe vú không được điều trị hoặc điều trị không đúng có thể gây biến chứng viêm xơ tuyến vú mạn tính, ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa và cho con bú.

Do ổ áp xe vú thường nằm sâu bên trong nên việc lau rửa vệ sinh bên ngoài đầu vú không thể điều trị khỏi bệnh, mà cần phải dùng kháng sinh kết hợp với chích ổ áp xe.

Vì áp xe vú đa số do tụ cầu và liên cầu gây bệnh, mà 2 loại vi khuẩn này lại có khả năng kháng thuốc rất mạnh nên bác sĩ thường lấy mủ làm kháng sinh đồ để lựa chọn dùng kháng sinh có hiệu lực tốt nhất tiêu diệt vi khuẩn.

Do đó cháu cần đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Chúc cháu chóng khỏe!

SongKhoe.vn cung cấp tính năng gửi câu hỏi cho các Chuyên gia, Bác sĩ uy tín miễn phí. Bấm vào đây để gửi câu hỏi. Tham khảo hàng ngàn câu hỏi đã được Chuyên gia, Bác sĩ trả lời tại đây.

ThS. Vũ Thị Tuyết Mai

Theo Sức khỏe và Đời sống

Video nổi bật