CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Lo ngại ngộ độc thực phẩm trong trường học

Thời sự - 10/10

Năm học mới vừa bắt đầu, tuy nhiên, tại nhiều địa phương đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trường học khiến phụ huynh lo ngay ngáy về bữa ăn của con ở trường.

Vừa qua đã xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm tại trường tiểu học khiến hơn 500 trẻ phải nhập viện trong tình trạng buồn nôn, sốt nhẹ, đau bụng, đi ngoài. Thực trạng này khiến rất nhiều phụ huynh - những người có con học bán trú, ăn trưa và chiều tại trường - hết sức lo lắng cho sự an toàn và sức khỏe của con em mình.

Hàng trăm trẻ ngộ độc sau bữa ăn ở trường học

Thông tin từ Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế cho biết, 15g ngày 5/10/2018, tại Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng (TP. Ninh Bình) xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm 352 trẻ mắc/926 học sinh (mắc chủ yếu lớp 1 và lớp 2) với biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn nghi do độc tố vi khuẩn. Ngay sau khi nhận được thông tin, Cục ATTP đã cử đoàn công tác do TS. Cao Văn Trung - Phó trưởng Phòng giám sát Ngộ độc thực phẩm và Thông tin truyền Thông làm trưởng đoàn đi Ninh Bình hỗ trợ điều tra ngộ độc thực phẩm.

Qua điều tra tìm hiểu nguyên nhân được biết, bữa ăn trưa 5/10/2018 do bếp ăn tự nấu của nhà trường thực hiện, có hơn 900 học sinh của trường ăn bữa trưa bán trú với các món tôm chiên, ruốc gà, canh xương gà nấu với cà chua. Sau bữa ăn, các học sinh bắt đầu có dấu hiệu buồn nôn, chóng mặt, nôn mửa, đến khoảng 15h30 chiều cùng ngày, hơn 100 em học sinh đã phải nhập viện, số học sinh nhập viện tăng cao, đến cuối giờ chiều là 352 em. Các học sinh nhanh chóng được đưa đến BV Sản nhi Ninh Bình cấp cứu, số khác được đưa đến Trung tâm Y tế dự phòng TP. Ninh Bình, Quân y viện 5, BVĐK TP. Ninh Bình.

Ngay sau khi vụ ngộ độc xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Ninh Bình đã lấy mẫu thực phẩm gửi xét nghiệm, tạm thời đình chỉ hoạt động bếp ăn của nhà trường. Theo thông tin ban đầu, nghi vấn ruốc thịt gà do nhà trường tự chế biến bị nhiễm khuẩn.

Liên quan đến vụ ngộ độc này, ngày 8/10, cơ quan chức năng kiểm tra cơ sở giết mổ cung cấp thịt gà cho Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng - nơi hàng trăm học sinh bị ngộ độc do ruốc gà, chủ cơ sở này không xuất trình được giấy tờ thủ tục liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình đã tiến hành lập biên bản, niêm phong toàn bộ số gà trên và tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Trước đó, sáng 3/10, tại Trường tiểu học Bán trú Xín Cái (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) cũng đã có hơn 170 em học sinh bị đau bụng, buồn nôn, đi ngoài... và phải đưa đi bệnh viện sau khi ăn bữa sáng do nhà trường tổ chức. Bữa ăn sáng gồm có xôi và thịt băm. Ông Nguyễn Như Chưởng - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang cho biết: Ngành chức năng đã lấy mẫu bệnh phẩm về xét nghiệm nhằm làm rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy, có khả năng nguyên nhân gây ngộ độc là do thịt lợn làm thịt băm hoặc ruốc bị nhiễm khuẩn do để ôi thiu.

Lo ngại ngộ độc thực phẩm trong trường học - ảnh 1

Các bé bị ngộ độc chủ yếu học lớp 1 và 2, đã được chuyển đến các cơ sở y tế trên địa bàn TP Ninh Bình để xử trí, chăm sóc và theo dõi.

Kiểm soát ATTP bếp ăn trường học như thế nào?

Theo TS. Cao Văn Trung, số vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học chỉ chiếm khoảng 3,7% tổng số các vụ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, ở các vụ ngộ độc tại trường học, số trẻ bị mắc khá đông, hơn nữa, các em còn nhỏ, sức đề kháng yếu, nếu bị ngộ độc sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe nên đã gây lo lắng, bức xúc cho nhiều người. “Ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học xảy ra ở hầu hết các tháng trong năm, nhiều nhất ghi nhận vào tháng 3 và tháng 10. Vào tháng 3, tháng 10, điều kiện thời tiết, khí hậu nóng ẩm vào mùa xuân, mùa hè tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, do vậy, nguy cơ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể cao hơn so với thời điểm khác trong năm”, ông Trung cho biết.

Ngoài ra, nguyên nhân để xảy ra ngộ độc trong trường học thường là do khó kiểm soát thực phẩm đầu vào tại các trường học; các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn không ngừng gia tăng, nhiều cơ sở quy mô nhỏ, điều kiện cơ sở rất thủ công, khó kiểm soát yêu cầu về ATTP (phương tiện, dụng cụ chế biến, bảo quản, thời gian vận chuyển...). Bên cạnh đó, các cấp chính quyền địa phương, ban giám hiệu tại các trường học chưa sâu sát quan tâm vấn đề ATTP, không nắm rõ hoạt động bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn trên địa bàn.

Theo PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục ATTP, an toàn bếp ăn tập thể, trong đó có bếp ăn trường học đã sớm được cảnh báo và có những chế tài nhằm kiểm soát chất lượng. Cụ thể như năm 2008, Bộ GD &ĐT và Bộ Y tế đã ban hành Thông tư liên tịch số 08/2008/TTLT/BYT-BGDĐT về việc hướng dẫn công tác bảo đảm vệ sinh ATTP trong các cơ sở giáo dục.

Ông Phong cho biết, để hạn chế tối đa tình trạng ngộ độc tại bếp ăn tập thể, trong đó có các trường học cần nhiều giải pháp đồng bộ. Cụ thể như yêu cầu hiệu trưởng hoặc người chịu trách nhiệm bếp ăn phải có cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh; làm việc và có sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương trong công tác giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học.

Ngoài ra, cơ quan chức năng đã đưa ra khuyến cáo đối với các trường học, đề nghị các trường thành lập ban giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm, trong đó đại diện cha mẹ học sinh sẽ là một thành phần của ban này; nguyên liệu thực phẩm đầu vào phải có nguồn gốc rõ ràng; bếp ăn của các trường có trách nhiệm ghi chép, lưu trữ đầy đủ hồ sơ đối với các nguyên liệu chế biến bữa ăn trong trường.

Các đoàn kiểm tra sẽ tiến hành thanh, kiểm tra thực tế quá trình chế biến, hồ sơ ghi chép, nguyên liệu thực tế, chế độ lưu mẫu thực phẩm trong từng bữa ăn, qua đó đảm bảo khi có vấn đề xảy ra có thể tìm ra nguyên nhân từ kiểm định mẫu lưu.

Theo ông Trần Văn Châu - Trưởng phòng công tác thanh tra Cục ATTP cho biết, những trường học có hàng ngàn học sinh, mỗi ngày cung cấp vài ngàn suất ăn trưa (chưa tính bữa phụ) thì dễ xảy ra ngộ độc thực phẩm kể cả cấp tính và mạn tính (trường hợp thực phẩm tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật). “Do đó, chúng tôi đang tiếp nhận thông tin 24/24 giờ hằng ngày tại các đường dây nóng số 0243.2321556 và 0911811556. Phụ huynh có thông tin thực phẩm bẩn, hãy gọi cho chúng tôi. Cục sẽ thanh tra đột xuất ngay và có thể sẽ đến trực tiếp tại trường để kiểm tra mà không thông qua địa phương”, ông Trần Văn Châu nói.

Theo Minh Mai/Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Hà Nội: Sau bữa ăn tối, 19 học viên phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm

Sống khỏe - 29/07

Hà Nội: Sau bữa ăn tối, 19 học viên phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm

Sau khi ăn bữa cơm tối gồm thịt kho tàu, đậu xốt Tứ Xuyên, bắp cải xào, canh mùng tơi… 19 học viên của Công ty cổ phần nhân lực tương lai Việt Nam Nhật Bản có triệu chứng ngộ độc thực phẩm như đau bụng từng cơn, đi ngoài phân lỏng, buồn nôn,…nên nhập viện cấp cứu.

Hà Giang: Nghi 150 học sinh ngộ độc thực phẩm sau khi ăn sáng

Sống khỏe - 03/10

Hà Giang: Nghi 150 học sinh ngộ độc thực phẩm sau khi ăn sáng

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Hà Giang, tính đến 14h chiều 3/10, có khoảng 150 học sinh có biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm, trong đó có 87 học sinh đang được điều trị tại các phòng khám, bệnh viện trên địa bàn.

Đang bị ngộ độc thực phẩm thì cần tránh làm 4 điều sau để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe

Sống khỏe - 08/10

Đang bị ngộ độc thực phẩm thì cần tránh làm 4 điều sau để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe

Khi đang bị ngộ độc thực phẩm, người bệnh cần có một chế độ sinh hoạt lành mạnh kết hợp với các thực đơn ăn uống nhẹ nhàng nhưng vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng.

Video có thể bạn quan tâm

  

Nguy cơ mắc ung thư từ thực phẩm không an toàn

Mặc dù đời sống của người Việt Nam ngày càng cao nhưng số ca bệnh ung thư liên quan đến thực phẩm ngày càng tăng. Theo Hanoitv.vn.

Tin cùng chuyên mục

Chuyên gia y tế gửi thông điệp phòng ngừa dịch bệnh đông xuân

Sống khỏe - 10/10

Chuyên gia y tế gửi thông điệp phòng ngừa dịch bệnh đông xuân

PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Paster TP.HCM cho biết, trong tháng 9/2018, các ca mắc tay chân miệng có biểu hiện nặng tăng hơn so với các ca mắc cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, vi rút tay chân miệng chưa biến đổi độc lực, mà là sự gia tăng của các ca bệnh do vi rút C4 gây nên.

4500 phụ nữ Việt tử vong vì ung thư vú mỗi năm

Sống khỏe - 10/10

4500 phụ nữ Việt tử vong vì ung thư vú mỗi năm

Ở Việt Nam, ung thư vú là 1 trong 10 ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ. Mỗi năm có khoảng 11.000 ca ung thư vú mới và hơn 4.500 người tử vong vì căn bệnh này.

Thụ tinh trong ống nghiệm 2 lần thất bại, sản phụ ở Sài Gòn suýt mất con vì tai biến sản khoa hiếm gặp

Sống khỏe - 09/10

Thụ tinh trong ống nghiệm 2 lần thất bại, sản phụ ở Sài Gòn suýt mất con vì tai biến sản khoa hiếm gặp

Trên đường đi đến bệnh viện để sinh, chị C. bị ra huyết âm đạo kèm theo đau bụng nhiều, sau đó được bác sĩ chẩn đoán thai suy cấp, bị nhau bong non rất hiếm gặp, phải mổ gấp để giữ tính mạng.

Bị phạt 120 triệu đồng vì tiêm filler khiến khách mù mắt

Sống khỏe - 09/10

Bị phạt 120 triệu đồng vì tiêm filler khiến khách mù mắt

Cơ sở thẩm mỹ TN - Beauty clinic Spa (TP.HCM) do bà Nguyễn Thị Thùy Trang làm chủ bị phạt số tiền 120 triệu đồng; đồng thời tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề trong thời hạn 9 tháng do tiêm filler khiến 1 khách mù mắt, một bệnh nhân khác bị biến chứng nặng.

Bác sĩ BV K nói về liệu pháp điều trị ung thư đang áp dụng tại Việt Nam giá 120 triệu đồng

Sống khỏe - 09/10

Bác sĩ BV K nói về liệu pháp điều trị ung thư đang áp dụng tại Việt Nam giá 120 triệu đồng

Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch đã được thực hiện ở Bệnh viện K được khoảng 10 bệnh nhân và chi phí chu kỳ điều trị khoảng 60 - 120 triệu đồng.

Tin mới

Danh y gần 90 tuổi vẫn khỏe mạnh nhờ kiên trì làm 7 việc: Vừa dễ vừa tốt, ai cũng làm được

Sống khỏe - 17 phút trước

Danh y gần 90 tuổi vẫn khỏe mạnh nhờ kiên trì làm 7 việc: Vừa dễ vừa tốt, ai cũng làm được

Danh y vốn là những người giỏi nghề và sống thọ nổi tiếng. Họ luôn có những bí quyết nghề nghiệp giúp bản thân có thể sống khỏe mạnh lâu dài. Đây là lời khuyên bạn nên tham khảo.

Tình dục và những hiểu biết sai lầm thường gặp

Sống khỏe - 21 phút trước

Tình dục và những hiểu biết sai lầm thường gặp

Tình dục là nhu cầu thiết yếu của con người, diễn ra thường xuyên như một phần tất yếu của cuộc sống. Thế nhưng kiến thức tình dục thì quá rộng và không phải ai cũng hiểu biết hết và đúng về nó.

Thận yếu có ảnh hưởng đến tinh trùng?

Sống khỏe - 21 phút trước

Thận yếu có ảnh hưởng đến tinh trùng?

Các bệnh lý ở thận luôn là lo lắng của giới mày râu bởi khi thận không khỏe sẽ ảnh hưởng nhiều tới khả năng tình dục.

Loại lá dân dã công dụng không kém trà xanh: Việt Nam có nhiều nhưng còn bị bỏ phí

Sống khỏe - 54 phút trước

Loại lá dân dã công dụng không kém trà xanh: Việt Nam có nhiều nhưng còn bị bỏ phí

Trà lá ổi từ lâu đã phổ biến ở Mexico và các quốc gia khác ở vùng Nam Mỹ. Tại các nước Châu Âu và Châu Á thì đây vẫn còn là một thức trà tương đối mới mẻ.

Mùa này về miền Tây, có một loại quả nhất định đừng thử không thôi sẽ 'nghiện' mất đấy

Sống khỏe - 54 phút trước

Mùa này về miền Tây, có một loại quả nhất định đừng thử không thôi sẽ 'nghiện' mất đấy

Loại quả dại bình dị này đã tạo được ấn tượng khó phai trong lòng thực khách khi về thăm miền Tây mùa nước nổi.

Xem thêm

Video nổi bật