CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Loại bỏ ổ muỗi truyền sốt xuất huyết ngay trong nhà

Các bệnh - 10/08

Ở một số nơi người dân thường lắp đặt bể nước treo cao để bơm nước từ dưới lên sử dụng.

Loại bể nước này không có đường dẫn nước mưa nhưng có cửa phía bên trên để tiện việc kiểm ra và vệ sinh bể chứa.

Cửa phải có nắp đậy thật khít và chặt, nếu để hở sẽ tạo điều kiện cho muỗi sốt xuất huyết bay vào sinh sản, phát triển và truyền bệnh cho chính những người trong gia đình của mình.

Loại bỏ ổ muỗi truyền sốt xuất huyết ngay trong nhà - ảnh 1

Bể nước treo có thể là nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết (ảnh minh họa).

Trên thực tế, có một số hộ gia đình dùng bể nước treo bơm nước từ dưới lên nhằm tạo ra áp lực cao để nước có thể chảy qua đường ống dẫn đến nơi sử dụng nhưng nếu bể chứa nước không có nắp đậy hoặc có nắp nhưng không đậy kín hay vô tình bị gió mạnh thổi làm bay nắp sẽ tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sản, phát triển và lây lan bệnh. Nhân viên y tế dự phòng đã kiểm tra, giám sát thực địa phát hiện nhiều bọ gậy và lăng quăng muỗi Aedes truyền bệnh sốt xuất huyết trong loại dụng cụ chứa nước sinh hoạt này. Vì vậy, để phòng ngừa các trường hợp sử dụng bể nước treo làm nơi sinh sản của muỗi, có thể thực hiện những biện pháp sau đây:

Polystyrene:

Đổ một lớp hạt nở polystyrene che phủ toàn bộ mặt nước với tác dụng ngăn không cho muỗi sinh sản và giảm sự bốc hơi nước. Có thể thả hạt nở vào các bể nước có ống dẫn nước ở phía dưới nhưng nếu mực nước rút xuống bằng với miệng ống thì hạt nở sẽ chui vào làm tắc ống; để khắc phục tình trạng này có thể bịt miệng ống dẫn nước bằng lưới hoặc làm miệng ống cong xuống phía dưới. Với cách thứ hai làm miệng ống cong xuống phía dưới, những chất bẩn nổi trên mặt nước của bể chứa sẽ được ngăn chặn lại không thoát vào miệng ống dẫn nước. Tuy vậy nhưng bể nước cũng cần phải đậy lại để ngăn không cho chim, chồn, sóc, chuột, thằn lằn... có thể đi trên lớp hạt nở nổi trên mặt nước.

Methoprene:

Được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xem là biện pháp khá an toàn xử lý nguồn nước dùng để ăn và sinh hoạt. Hoạt chất methoprene phân chia khá nhanh ở trong nước, bánh hóa chất chứa từ 1,8 đến 8% methoprene và các hạt hóa chất có những nồng độ khác nhau được sản xuất để duy trì hiệu quả lâu dài. Trong bể chứa nước, bánh hóa chất cũng có khả năng phân tán methoprene chậm và có tác dụng hiệu quả diệt ấu trùng muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết thời gian khoảng 5 tháng nhưng giá thành thường cao hơn loại hóa chất temephos.

Bacillus thuringiensis:

Tạo ra độc tố diệt ấu trùng muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết rất hiệu quả sau khi ấu trùng muỗi ăn phải loại vi khuẩn này. Với liều lượng sử dụng bình thường, Bacillus thuringiensis không gây hại đến các loài côn trùng và sinh vật khác, kể cả con người. Sản phẩm được sản xuất dưới dạng bột thấm nước và hạt, gần đây có thêm dạng bánh không mùi vị, khá an toàn để xử lý nước ăn và sinh hoạt; khi thả xuống bể chứa nước chúng có khả năng nổi trên mặt nước và phân tán chậm với hiệu quả tác dụng trong khoảng thời gian 30 ngày.

Cá diệt ấu trùng muỗi:

Một số loài cá ăn ấu trùng muỗi có thể thả vào bể chứa nước lắp đặt ở vị trí có bóng râm và không có sự thay đổi lớn về nhiệt độ. Tuy nhiên khi thả cá, cần phải cung cấp thêm cho chúng một lượng thức ăn tối thiểu và phù hợp. Cá sử dụng phải sống được trong thời gian dài với ít thức ăn và thích nghi được với sự thay đổi nhiệt độ của môi trường và phải có sẵn cá để thả bổ sung vào bể nước. Thường các loại cá muỗi (Gambusia affinis) và cá guppy (Poecilia reticulata) được cho là thích hợp nhất để thả vào bể chứa nước vì chúng dễ nuôi với số lượng lớn. Ở Trung Quốc, người dân dùng loài cá trê (Clarias fuscus) đã cho có kết quả tốt vì chỉ cần thả một con cá vào bể chứa nước với dung tích từ 20 đến 100 lít nước là đủ vì cá có khả năng sống lâu nhưng nên có biện pháp ngăn không cho cá nhảy khỏi bể chứa nếu mức nước cao. Tại Somali, người dân lại thường dùng loại cá rô phi (Oreochromis spiluris) để diệt ấu trùng muỗi có hiệu quả trong các bể chứa nước và chỉ cần thả một con cá là đủ cho một bể chứa có thể tích 3 mét khối nước.

Các hộ gia đình khi thiết kế lắp đặt bể nước treo bơm nước từ dưới lên qua hệ thống ống dẫn xuống các nơi cần thiết trong nhà để sử dụng nguồn nước ăn uống và sinh hoạt cần phải lưu ý đến trường hợp bể chứa nước sẽ tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sản, phát triển và lây nhiễm bênh. Vì vậy nên chọn một trong các biện pháp đã được nêu trên để chủ động ngăn chặn và góp phần phòng bệnh.

BS. NGUYỄN VÕ HINH

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://suckhoedoisong.vn/loai-bo-o-muoi-truyen-sot-xuat-huyet-ngay-trong-nha-n109851.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Xử trí đúng cách khi trẻ sốt cao

Sống khỏe - 04/08

Xử trí đúng cách khi trẻ sốt cao

Khi trẻ bị sốt cao là dấu hiệu trẻ đang bị một bệnh nào đó. Một trong những nguyên nhân hay gặp khi thời tiết nắng nóng là cảm nhiệt.

Cách nhận biết sớm trẻ sốt xuất huyết

Sống khỏe - 09/08

Cách nhận biết sớm trẻ sốt xuất huyết

Nghĩ ngay đến SXH khi trẻ sốt liên miên, uống thuốc hạ sốt bớt rồi lại sốt, không ho, không sổ mũi; hoặc nếu thấy trẻ sốt dùng thuốc hạ sốt 2 ngày không đỡ...

Ðã mắc sốt xuất huyết Dengue thì có bị lại?

Sống khỏe - 10/08

Ðã mắc sốt xuất huyết Dengue thì có bị lại?

Sốt xuất huyết là bệnh do virut Dengue gây ra. Bệnh có thể phát thành dịch do muỗi vằn đốt và truyền bệnh.

Tin cùng chuyên mục

Ðã mắc sốt xuất huyết Dengue thì có bị lại?

Sống khỏe - 10/08

Ðã mắc sốt xuất huyết Dengue thì có bị lại?

Sốt xuất huyết là bệnh do virut Dengue gây ra. Bệnh có thể phát thành dịch do muỗi vằn đốt và truyền bệnh.

6 nguyên nhân gây giảm trí nhớ

Sống khỏe - 10/08

6 nguyên nhân gây giảm trí nhớ

Trước đây, suy giảm trí nhớ hay 'lú lẫn' là một căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Nhưng ngày nay, sự suy giảm trí nhớ thường thấy ngay cả ở người trẻ tuổi.

Dấu hiệu nhận biết suy thận

Sống khỏe - 10/08

Dấu hiệu nhận biết suy thận

Theo các nghiên cứu gần đây, suy thận đứng hàng thứ 3 trong danh sách các bệnh phổ biến sau bệnh tim và ung thư.

Lúc ốm đau nên ăn hay nên nhịn?

Sống khỏe - 10/08

Lúc ốm đau nên ăn hay nên nhịn?

Trên thực tế, khi ốm đau chúng ta thường có phản ứng chán ăn tự nhiên. Cơ thể làm vậy đúng hay sai?

Không dùng Aspirin cho người bệnh sốt xuất huyết

Sống khỏe - 10/08

Không dùng Aspirin cho người bệnh sốt xuất huyết

Aspirin tôi là viên thuốc được sử dụng rộng rãi từ hơn một thế kỷ nay để giảm đau, hạ nhiệt (trong trường hợp bị cảm sốt) và giảm đau, chống viêm (trong các bệnh về cơ xương khớp).

Video nổi bật