CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Loại chất độc mà WHO khuyến cáo 'gây ung thư cực mạnh' hóa ra có trong bếp mọi gia đình, đặc biệt dễ xuất hiện nhiều ở 3 loại thực phẩm này

Dinh dưỡng - 27/05

Thực phẩm nấm mốc có khả năng nhiễm aflatoxin và gây hại cho sức khỏe khi tiêu thụ. Đáng nói, các nấm mốc không chỉ phát triển trên bề mặt mà còn xuất hiện trong thực phẩm.

Trong khuyến cáo về các loại thực phẩm gây ung thư, Tổ chức Y tế thế giới WHO có nhấn mạnh rằng: Các thực phẩm bị nhiễm aflatoxin làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư gan. Aflatoxin nghe có vẻ kỳ lạ nhưng thực tế chúng luôn xuất hiện xung quanh chúng ta, đặc biệt có nhiều trong gian bếp mọi gia đình.

Aflatoxin là gì?

Aflatoxin là một loại chất độc được sản sinh bởi một số loại nấm (nấm mốc) được tìm thấy trong tự nhiên. Chúng có thể làm ô nhiễm thực phẩm và đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe con người và động vật.

WHO cho biết, aflatoxin thường được tìm thấy ở các vùng nhiệt đới và các khu vực cận nhiệt đới, nơi đây có nhiệt độ và độ ẩm cao. Chúng thường được tìm thấy trên thảm thực vật chết và mục nát, có thể xâm chiếm thực phẩm. Ẩm ướt, hạn hán, sự xâm nhập của côn trùng và bảo quản kém cũng có thể góp phần làm nấm mốc phát triển.

Hai loại nấm sản sinh ra aflatoxin là Aspergillus flavus và A. parasiticus. Một số loại aflatoxin xuất hiện trong tự nhiên thường là aflatoxin B1, B2, G1 và G2...

Hai loại nấm sản sinh ra aflatoxin là Aspergillus flavus và A. parasiticus. Một số loại aflatoxin xuất hiện trong tự nhiên thường là aflatoxin B1, B2, G1 và G2...

Khi quan sát bằng mắt thường, nấm aspergillus thường có màu xanh lá cây, aspergillus sản sinh aflatoxin không mùi, không vị, không màu. Nhiệt độ để có thể tiêu diệt aflatoxin là 280 độ C, chính vì thế phương pháp nấu và chế biến thông thường không thể phá hủy độc tính của chất độc này.

Aflatoxin gây ung thư cực nhanh và 'tàn phá' gan, thận.

Theo WHO, việc tiếp xúc lâu dài hoặc mãn tính với aflatoxin sẽ gây ra nhiều hệ quả cho sức khỏe bao gồm:

- Aflatoxin là một chất gây ung thư mạnh và có thể ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là gan và thận. Chúng gây ra bệnh ung thư gan và có liên quan đến các loại ung thư khác - aflatoxin B1 được coi là một chất gây ung thư ở người.

- Khả năng aflatoxin gây ung thư gan được tăng lên đáng kể nếu bạn là người đang nhiễm virus viêm gan B (HBV).

- Aflatoxin là một chất gây đột biến ở vi khuẩn (ảnh hưởng đến DNA), gây đột biến gen và có khả năng gây dị tật bẩm sinh ở trẻ em.

Aflatoxin là một chất gây ung thư mạnh và có thể ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là gan và thận.

Aflatoxin là một chất gây ung thư mạnh và có thể ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là gan và thận.

- Aflatoxin gây ức chế miễn dịch, do đó có thể làm giảm sức đề kháng với các tác nhân truyền nhiễm (ví dụ: HIV, bệnh lao).

- Liều lượng lớn aflatoxin dẫn đến ngộ độc cấp tính (aflatoxicosis) có thể đe dọa đến tính mạng, thường là thông qua tổn thương gan.

- Tiêu thụ thực phẩm có chứa nồng độ aflatoxin từ 1mg/kg trở lên bị nghi ngờ là có khả năng gây ra ngộ độc cấp tính.

Các loại thực phẩm dễ nhiễm aflatoxin có mặt trong gian bếp mọi gia đình

WHO nhấn mạnh, aflatoxin đặc biệt nguy hiểm đối với con người và động vật vì chúng được tìm thấy trong hầu hết các loại cây lương thực chính. Tuy nhiên, hầu hết con người tiếp xúc với aflatoxin qua các loại hạt, ngũ cốc và các sản phẩm có nguồn gốc từ chúng.

Hầu hết con người tiếp xúc với aflatoxin qua các loại hạt, ngũ cốc và các sản phẩm có nguồn gốc từ chúng.

Hầu hết con người tiếp xúc với aflatoxin qua các loại hạt, ngũ cốc và các sản phẩm có nguồn gốc từ chúng.

Ngoài ra, aflatoxin M1 (AFM1), một sản phẩm của aflatoxin B1 (AFB1) chuyển hóa, có thể được tìm thấy trong sữa ở những khu vực có lượng aflatoxin phơi nhiễm cao. Sau đó, con người có thể tiếp xúc với aflatoxin này thông qua sữa và các sản phẩm sữa, bao gồm sữa mẹ, sữa bò...

Cây lương thực có thể bị ô nhiễm cả trước và sau khi thu hoạch. Ô nhiễm trước thu hoạch với aflatoxin chủ yếu là ở ngô, đậu phộng... Ô nhiễm sau thu hoạch có thể được tìm thấy trong một loạt các loại cây trồng khác như cà phê, gạo...

Lưu trữ không đúng cách trong các điều kiện kém cũng góp phần khiến nấm mốc phát triển (ví dụ nơi ẩm thấp, ấm nóng).

Lưu trữ không đúng cách trong các điều kiện kém cũng góp phần khiến nấm mốc phát triển (ví dụ nơi ẩm thấp, ấm nóng).

Để bảo vệ sức khỏe trước aflatoxin, WHO khuyến cáo người dân cần làm 5 việc sau

Thực phẩm nấm mốc có khả năng nhiễm aflatoxin và gây hại cho sức khỏe khi tiêu thụ. Đáng nói, các nấm mốc không chỉ phát triển trên bề mặt mà còn thâm nhập sâu vào trong thực phẩm. Để giảm tiếp xúc với aflatoxin, WHO khuyến cáo người tiêu dùng nên:

1. Cẩn thận kiểm tra ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt trước khi dùng. Kiên quyết vứt bỏ tất cả các thực phẩm bị mốc, đổi màu hoặc teo nhỏ.

2. Khi đi mua, cần đảm bảo mùi của các loại ngũ cốc và các loại hạt càng tươi càng tốt. Được trồng càng gần nhà càng tốt và không được vận chuyển trong một thời gian dài.

Loại chất độc mà WHO khuyến cáo 'gây ung thư cực mạnh' hóa ra có trong bếp mọi gia đình, đặc biệt dễ xuất hiện nhiều ở 3 loại thực phẩm này - ảnh 5

3. Chỉ mua hạt, bơ hạt ở những thương hiệu uy tín bởi aflatoxin không hoàn toàn bị tiêu diệt bởi quá trình chế biến hoặc rang.

4. Hãy chắc chắn rằng thực phẩm trên được bảo quản đúng cách và không để quá lâu trong nhà trước khi sử dụng. Điều này không chỉ giảm thiểu phơi nhiễm aflatoxin mà còn cải thiện sức khỏe và dinh dưỡng.

5. Người tiêu dùng thiếu sự đa dạng trong chế độ ăn uống càng cần phải chú ý để giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc với aflatoxin cao. Các thực phẩm dễ nhiễm aflatoxin như ngô, lạc cần được xử lý đúng cách trước và sau khi thu hoạch.

Theo WHO

Theo Đỗ Đỗ/Tổ Quốc Link Gốc: Copy Link

http://toquoc.vn/loai-chat-doc-ma-who-khuyen-cao-gay-ung-thu-cuc-manh-hoa-ra-co-trong-bep-moi-gia-dinh-dac-biet-de-xuat-hien-nhieu-o-3-loai-thuc-pham-nay-2220202750537137.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin cùng chuyên mục

BS nội tiết: Bị tiểu đường không cần ăn kiêng khổ sở, chỉ cần thay đổi thứ tự món ăn là ổn

Sống khỏe - 27/05

BS nội tiết: Bị tiểu đường không cần ăn kiêng khổ sở, chỉ cần thay đổi thứ tự món ăn là ổn

Bác sĩ nội tiết khuyên bệnh nhân tiểu đường cách điều chỉnh thứ tự món ăn trong bữa ăn hàng ngày để phòng và chữa tiểu đường. Đây là thông tin tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua.

Ăn sống bí đao tưởng giảm được cân ai ngờ mang bệnh vào người

Sống khỏe - 26/05

Ăn sống bí đao tưởng giảm được cân ai ngờ mang bệnh vào người

Nhiều người rỉ tai nhau cách ăn sống hay uống nước ép bí đao sẽ giảm được cân nhanh chóng mà không biết cách làm này gây nguy hại khôn lường cho sức khỏe.

Ăn uống khi bị mề đay 'hỏi thăm'

Sống khỏe - 25/05

Ăn uống khi bị mề đay 'hỏi thăm'

Khi bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kéo theo nhiều bệnh ngoài da, trong đó có nổi mề đay. Tình trạng này có thể gặp phải ở bất kỳ ai, bất kỳ độ tuổi nào. Chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp tình trạng mề đay không tiến triển nặng hơn, giảm thiểu nguy cơ bùng phát mề đay do dị ứng thực phẩm.

Phụ nữ chăm uống nước dừa vào mùa hè sẽ vừa giảm cân, đẹp da lại nhận được hàng loạt 'tin vui' cho sức khỏe mà thuốc bổ cũng khó làm được

Sống khỏe - 21/05

Phụ nữ chăm uống nước dừa vào mùa hè sẽ vừa giảm cân, đẹp da lại nhận được hàng loạt 'tin vui' cho sức khỏe mà thuốc bổ cũng khó làm được

Nước dừa là sự lựa chọn hoàn hảo nếu chị em cần tìm một loại nước có vị ngọt thanh, thơm lừng mà lại không hề gây tăng cân...

Dứa ngọt nhưng ăn kiểu này không sớm thì muộn cũng mang bệnh vào thân

Sống khỏe - 19/05

Dứa ngọt nhưng ăn kiểu này không sớm thì muộn cũng mang bệnh vào thân

Đối với những người đã bị say dứa một lần thì nên hạn chế, nếu ăn thì đặc biệt phải thận trọng.

Video nổi bật