CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Loại nước dùng ngâm rửa có thể làm sạch, bớt độc tố của thực phẩm: Người Việt thường đổ đi

Mẹo hay - 20/11

Nếu như ngâm rau với nước muối không phải là cách giúp loại bỏ độc tố, thì nước vo gạo có thể làm được điều đó.

Loại nước dùng ngâm rửa có thể làm sạch, bớt độc tố của thực phẩm: Người Việt thường đổ đi - ảnh 1

Loại nước dùng ngâm rửa có thể làm sạch, bớt độc tố của thực phẩm: Người Việt thường đổ đi

Nước vo gạo có trung hóa được độc tố hay không?

Thời gian gần đây, các bà nội trợ mách nhau tận dụng loại nước vo gạo, thứ nước đổ đi dùng để ngâm rau giúp trung hòa độc tố thuốc bảo vệ thực vật.

Chị Nguyễn Thị Hà (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ nhà chị thường tận dụng nước gạo vo để ngâm rửa rau, củ, quả, thịt, cá sau đó rửa sạch bằng nước sạch. Với cách làm đơn giản này chị Hà tin sẽ loại bỏ được tồn dư chất bảo quản thực vật, vi khuẩn cho các loại thực phẩm trên.

Nhờ mẹo đơn giản này mà chị Hà ăn uống các loại thực phẩm mua tại chợ cảm thấy an tâm hơn.

Không chỉ có chị Hà mà hiện nay rất nhiều gia đình hiện nay đang tận dụng nước vo gạo để làm sạch tất cả các thực phẩm. Mọi người đều cho rằng nước vo gạo có thể loại bỏ hết độc tố trong thực phẩm.

Vậy nước vo gạo có 'thần thánh' như lời các bà nội trợ đang ca tụng hay không, dưới đây là lời lý giải của chuyên gia.

TS.Từ Ngữ, Tổng thư Hội dinh dưỡng Việt Nam từ thời xa xưa theo kinh nghiệm dân gian dùng nước vo gạo để rửa các loại thực phẩm nói chung. Nước vo gạo rửa thịt, cá khử mùi hôi, tanh, thậm chí rau cũng được rửa vào bằng nước vo gạo.

Loại nước dùng ngâm rửa có thể làm sạch, bớt độc tố của thực phẩm: Người Việt thường đổ đi - ảnh 2

Nước vo gạo có thể làm sạch bề mặt cho rau, củ, quả, ảnh minh họa.

Trong nước vo gạo có các các vitamin nhóm B và một số hoạt tính khác có thể làm sạch bề mặt và hoà tan một số chất hữu cơ khi ngâm rau quả.

'Dùng nước vo gạo rửa thực phẩm có tác dụng để làm sạch bề mặt và trung hòa một số chất độc có trên bề mặt của lá rau hàm (lượng nhỏ). Nếu thuốc với hàm lượng lớn đã ngấm vào rau nước vo gạo cũng vô tác dụng', TS. Từ Ngữ nói.

Cần phải lưu ý điều gì khi dùng nước vo gạo

Theo TS.Từ Ngữ trước kia gạo rất sạch ít có tồn dư chất bảo quản thực vật dùng nước vo gạo để trung hòa độc tố cho thực phẩm là một cách rất tốt.

Tuy nhiên, hiện nay chưa có kết quả nào nghiên cứu lại gạo có đang bị nhiễm độc hay thuốc bảo vệ thực vật hay không. Nếu gạo bị nhiễm độc thì đồng nghĩa cám gạo, nước gạo cũng có độc tố. Khi đó việc dùng nước vo gạo để ngâm rửa thực phẩm sẽ không còn an toàn.

'Trong bối cảnh thực phẩm không an toàn như hiện nay, không nên quá tin vào nước gạo để làm sạch thực phẩm. Cách tốt nhất vẫn cần phải rửa nhiều lần và chọn nguồn thực phẩm an toàn. Có thể rửa nước gạo có thể tốt hơn một chút như không đáng kể', TS. Từ Ngữ cho hay.

Cần phải lưu ý khi dùng nước vo gạo cần phải kiểm soát được nguồn gốc gạo. Khi đó có thể dùng nước vo gạo ngâm rửa rau để sạch bề mặt và trung hòa một ít độc tố nếu có.

Lưu ý khi ngâm rau trong nước vo gạo chỉ ngâm từ 7-10 phút, không nên ngâm quá lâu có thể làm mất đi các vitamin có trong rau. Sau khi ngâm rau rửa sạch rau 3 lần với nước sạch. Cách rửa rau đơn giản này ít nhiều có thể giảm bớt độc tố gây hại cho sức khỏe.

Theo Ngọc Minh/Ttvn.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Dùng nước vo gạo để trị mụn trứng cá

Sống khỏe - 02/07

Dùng nước vo gạo để trị mụn trứng cá

Nước gạo chứa nhiều sắt, đồng và các vitamin. Những thành phần này trong nước gạo giúp tái tạo làn da và trị mụn hiệu quả.

Bí quyết chăm sóc da mặt bằng nước vo gạo

Sống khỏe - 07/07

Bí quyết chăm sóc da mặt bằng nước vo gạo

Trong nước gạo chứa nhiều vitamin B5 có tác dụng làm tăng độ ẩm, giúp da sáng bóng và mịn màng hơn.

Công dụng tuyệt vời của nước vo gạo với sức khỏe

Sống khỏe - 30/03

Công dụng tuyệt vời của nước vo gạo với sức khỏe

Sau khi vo gạo, bạn thường bỏ đi nước vo gạo mà không hề biết đến công dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe.

Video có thể bạn quan tâm

  

Nguy cơ mắc ung thư từ thực phẩm không an toàn

Mặc dù đời sống của người Việt Nam ngày càng cao nhưng số ca bệnh ung thư liên quan đến thực phẩm ngày càng tăng. Theo Hanoitv.vn.

Tin cùng chuyên mục

Dấu hiệu cảnh báo sớm 13 bệnh ung thư: Dù chỉ có 1 dấu hiệu cũng nên khám ngay

Sống khỏe - 20/11

Dấu hiệu cảnh báo sớm 13 bệnh ung thư: Dù chỉ có 1 dấu hiệu cũng nên khám ngay

Ung thư giờ đây không còn là một căn bệnh hiếm gặp. Để phát hiện kịp thời, hãy cùng tìm hiểu về các dấu hiệu cảnh báo sớm sau đây.

Mộng thịt ở mắt có nguy hiểm?

Sống khỏe - 20/11

Mộng thịt ở mắt có nguy hiểm?

Mộng thịt (hay còn gọi là màng máu mắt) là một bệnh lý tăng sinh xơ mạch hay gặp ở phần tròng trắng hai bên khóe mắt.

Mùa lạnh cảnh giác với viêm đường hô hấp trên

Sống khỏe - 20/11

Mùa lạnh cảnh giác với viêm đường hô hấp trên

Mùa đông khí hậu lạnh, độ ẩm cao cơ thể rất dễ bị nhiễm bệnh nhất là những bệnh lên quan đến đường hô hấp trên như: viêm họng, hầu, mũi, viêm thanh quản, VA, viêm các xoang...

Dùng thuốc chống huyết áp atenolol cần lưu ý

Sống khỏe - 20/11

Dùng thuốc chống huyết áp atenolol cần lưu ý

Đối với người bệnh tăng huyết áp khi phải dùng thuốc cần dùng đều đặn, hàng ngày như cơm ăn nước uống mà không được tự ý bỏ thuốc hay thêm bớt liều dùng.

Chứng bệnh 'trầm kha' của thầy cô giáo

Sống khỏe - 20/11

Chứng bệnh 'trầm kha' của thầy cô giáo

Một chứng bệnh hay gặp ở thầy cô giáo sau nhiều năm gắn bó với giảng đường là khàn tiếng. Chứng khàn tiếng ở thầy cô giáo thường do 3 nguyên nhân chính: viêm thanh quản mạn, hạt xơ dây thanh và cuối cùng là polyp dây thanh.

Tin mới

Nam thanh niên 23 tuổi mắc bệnh giang mai vì quan hệ với bạn gái quen qua mạng mà quên làm việc quan trọng này

Sống khỏe - 1h32 phút trước

Nam thanh niên 23 tuổi mắc bệnh giang mai vì quan hệ với bạn gái quen qua mạng mà quên làm việc quan trọng này

Không lâu sau, cơ thể của bệnh nhân bắt đầu nổi mẩn đỏ khắp người, lây lan sang cả bàn tay và bàn chân. Bệnh nhân lúc này mới vội vàng đến bệnh viện khám, bác sĩ chẩn đoán anh mắc bệnh giang mai giai đoạn 2.

Buổi tối ăn gì cũng nhớ né mấy món này kẻo hay bị đầy bụng, khó tiêu

Sống khỏe - 1h33 phút trước

Buổi tối ăn gì cũng nhớ né mấy món này kẻo hay bị đầy bụng, khó tiêu

Ăn một số loại thực phẩm sau vào buổi tối là nguyên nhân gây ra chứng đầy bụng, khó chịu.

Bé gái 6 tuổi thiệt mạng bởi điện giật khi dùng điện thoại đúng vào thời điểm nhiều người không ngờ nhất

Sống khỏe - 2h8 phút trước

Bé gái 6 tuổi thiệt mạng bởi điện giật khi dùng điện thoại đúng vào thời điểm nhiều người không ngờ nhất

Cha mẹ cần hết sức chú ý và cẩn thận khi cho trẻ dùng điện thoại bởi điện giật nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào như trường hợp đáng thương của bé gái dưới đây.

Hà Nội: Tài xế say xỉn lái ô tô 'bay' qua dải phân cách, lao thẳng xuống hồ Trúc Bạch

Sống khỏe - 2h9 phút trước

Hà Nội: Tài xế say xỉn lái ô tô 'bay' qua dải phân cách, lao thẳng xuống hồ Trúc Bạch

Vì quá say xỉn, không làm chủ được tay lái, tài xế ô tô đã cày nát một đoạn dải phân cách rồi lao thẳng xuống hồ Trúc Bạch (Hà Nội) trong sự hốt hoảng của nhiều người. Rất may, vụ tai nạn không gây thiệt hại về người.

90% người rối loạn giấc ngủ không biết mình mắc bệnh

Sống khỏe - 2h9 phút trước

90% người rối loạn giấc ngủ không biết mình mắc bệnh

Vấn đề rối loạn giấc ngủ rất phổ biến, không chỉ tại Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên chỉ có khoảng 10% nhận biết được tình trạng, được khám và điều trị. 90% còn lại không biết được tình trạng bệnh.

Xem thêm

Video nổi bật