CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Loại quả này được đánh giá là thơm ngon, bổ dưỡng nhất hành tinh: Ở Việt Nam đang vào mùa

Dinh dưỡng - 24/05

Bơ là một loại quả rất quen thuộc có những lợi ích đáng ngạc nhiên đối với sức khoẻ mà có thể bạn chưa biết. Hãy cùng tìm hiểu về nó để bạn không bỏ qua những điều đáng tiếc nhất.

Loại quả này được đánh giá là thơm ngon, bổ dưỡng nhất hành tinh: Ở Việt Nam đang vào mùa - ảnh 1

Bơ là một trong những loại thực phẩm thơm ngon và thoả mãn (chỉ số thoả mãn sau ăn) nhất hành tinh, và nó cũng là một siêu thực phẩm.

Bơ là một trong những loại thực phẩm bổ, thơm ngon và thoả mãn nhất hành tinh. Là một chuyên gia dinh dưỡng, tôi cũng rất vui mừng khi đưa ra nhận định rằng quả bơ chính là một siêu thực phẩm.

Những 'viên ngọc quý' thơm ngon này – chúng chính là những loại hoa quả chất lượng, mà tôi đã xếp chúng vào nhóm chất béo 'tốt' – cùng với nhóm các chất chống lão hoá, chống oxi hoá và gần 20 loại vitamin, khoáng chất khác nhau.

Loại quả này được đánh giá là thơm ngon, bổ dưỡng nhất hành tinh: Ở Việt Nam đang vào mùa - ảnh 2

Một nghiên cứu trong năm nay cho thấy những người thường xuyên ăn bơ có lượng chất xơ, vitamin E và K, magiê và kali khá lớn!

Tôi thường ăn bơ ít nhất một bữa mỗi ngày và cũng rất thích sự đa dạng của nó trong cách chế biến (nhiều hơn những gì sẽ được nêu dưới đây), và có nhiều tin tức liên quan đến sức khoẻ để cùng chia sẻ.

Hãy tìm hiểu về 5 lợi ích bơ tuyệt vời dưới đây của quả bơ.

1. Chúng làm tăng cảm giác no

Ăn các loại chất béo 'tốt' giúp cho việc làm rỗng dạ dày chậm lại, giúp bạn no lâu hơn và trì hoãn cơn đói. Bơ, cung cấp khoảng 22 gram chất béo mỗi loại (chủ yếu là axit béo không bão hòa lành mạnh cho tim, hoặc MUFA - chất béo đơn không bão hòa có nguồn gốc từ thực vật, chắc chắn phù hợp với các thực đơn.

Trong một nghiên cứu gần đây, các tình nguyện viên đã đánh giá về cảm giác hài lòng và mức độ thèm ăn của họ sau khi ăn trong một bữa ăn có bơ hoặc không có bơ.

Việc bổ sung một nửa quả bơ vào các bữa ăn làm gia tăng đáng kể về cảm giác no và giảm ham muốn ăn trong tối đa 5 giờ đồng hồ sau đó. Đây là một trong những lý do tôi thường dùng guacamole (món xốt làm từ bơ) khi ăn salad.

2. Những người thường xuyên ăn bơ là những người có vòng eo nhỏ (kiểm soát cân nặng)

Theo một cuộc khảo sát gần đây, tỉ lệ người Mỹ mắc bệnh béo phì khá cao, có lẽ do họ quan niệm rằng ăn chất béo làm cơ thể béo. Nhưng sự thật là ăn đúng loại chất béo thực sự là một chiến lược giảm cân thông minh.

Ngoài việc tăng cảm giác no, các chất béo từ thực vật như bơ còn cung cấp chất chống oxy hóa và chống viêm, cả hai đều có liên quan đến việc kiểm soát cân nặng. Đó có thể là lý do tại sao những nghiên cứu gần đây cho rằng những người ăn bơ thường xuyên có cân nặng nhẹ hơn và có vòng eo nhỏ hơn, thậm chí ăn ít calo hơn.

Loại quả này được đánh giá là thơm ngon, bổ dưỡng nhất hành tinh: Ở Việt Nam đang vào mùa - ảnh 3

3. Giúp bảo vệ tim của bạn

Các hoạt chất MUFA có trong quả bơ đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm LDL cholesterol 'xấu' và tăng mức HDL cholesterol 'tốt' – là sự ảnh hưởng cùng một lúc của nhiều yếu tố để làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, sát thủ số 1 của cả nam giới và nữ giới.

Một nghiên cứu gần đây của trường Đại học California tại Los Angeles (Mỹ) cũng đã phát hiện ra một số lợi ích đáng chú ý trong việc bảo vệ tim của việc sử dụng bơ:

So với việc ăn một chiếc burger không có bơ thì việc bổ sung thêm một nửa quả bơ đã làm hạn chế việc sản sinh ra các hợp chất gây viêm, cải thiện lưu lượng máu và không làm tăng mỡ máu vượt quá số lượng được nâng lên như khi ăn một mình burger.

Bơ cũng là một nguồn cung cấp kali, một chất dinh dưỡng giúp giảm huyết áp khi mà nó hoạt động như một chất lợi tiểu tự nhiên để quét lượng natri và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể, làm giảm áp lực lên tim và động mạch (điều này cũng có nghĩa là bơ là chất không béo tự nhiên).

4. Chất tăng cường dinh dưỡng

Thưởng thức bơ vào bữa ăn có thể giúp cơ thể bạn hấp thụ nhiều chất chống oxy hóa hơn từ các thực phẩm lành mạnh khác.

Trong một nghiên cứu của bang Ohio (Mỹ), bất kể đàn ông hay phụ nữ, khi ăn xà lách với nước sốt salsa phía trên và khoảng 2,5 thìa cà phê bơ, họ đã hấp thụ được gấp 8 lần alpha-carotene (một chất chống oxy hoá mạnh) và gấp 13 lần phytonutrients (dưỡng chất thực vật) nhằm chống ung thư và bệnh tim.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, việc kết hợp bơ với nước sốt cà chua và cà rốt giúp tăng khả năng hấp thụ vitamin A của rau, một loại chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho làn da, thị lực được khoẻ mạnh và tăng khả năng miễn dịch.

5. Bơ không chỉ dành cho các món ăn mặn

Loại quả này được đánh giá là thơm ngon, bổ dưỡng nhất hành tinh: Ở Việt Nam đang vào mùa - ảnh 4

Tôi rất thích guacamole, nhưng bên cạnh đó, một trong những điều yêu thích của tôi về bơ là chúng ta có rất nhiều cách khác nhau để thưởng thức, nó có cả ở trong các món ngọt.

Tôi thường đánh bơ vào món sinh tố trái cây, hay thêm nó vào bánh Taco trái cây (món ăn truyền thống của người Mexico), cũng có thể đánh bơ vào bánh pudding sôcôla, và thay bằng bơ khi nướng.

Chỉ cần thay từng thìa cà phê bơ động vật trong các công thức nấu ăn như bánh Brownies và bánh cupcake bằng nửa muỗng bơ thực vật. Việc này sẽ làm giảm lượng calo, tăng hàm lượng chất dinh dưỡng của các món ăn, và vẫn có lớp kem mịn khiến bạn cảm thấy hài lòng. Hãy thử nó, và gửi cho chúng tôi một tấm hình về sự sáng tạo của bạn với bơ!

*Theo Health

Theo Nguyễn Hoà/Trí thức trẻ

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Không cần hò hét con dọn dẹp đồ sau khi chơi, làm theo cách của giáo viên Montessori dưới đây sẽ thấy hiệu quả tức thì

Sống khỏe - 22/05

Không cần hò hét con dọn dẹp đồ sau khi chơi, làm theo cách của giáo viên Montessori dưới đây sẽ thấy hiệu quả tức thì

Một giáo viên Montessori đã chia sẻ về cách cô thường dùng để khuyến khích học sinh tự động dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi vô cùng hiệu quả.

Quả vải - bí quyết dưỡng nhan của Dương Quý Phi: Ăn vải thế nào mới đúng nhất để vừa khỏe vừa đẹp?

Sống khỏe - 23/05

Quả vải - bí quyết dưỡng nhan của Dương Quý Phi: Ăn vải thế nào mới đúng nhất để vừa khỏe vừa đẹp?

Tác dụng của quả vải được Đông y ghi nhận từ lâu đời. Tuy nhiên, không phải cứ ăn vải càng nhiều sẽ càng tốt, dưỡng nhan càng hiệu quả.

Bé trai 2 tuổi bị 'bỏ quên' mảnh kim loại trong thực quản: Lời cảnh báo của bác sĩ tới các gia đình có con nhỏ

Sống khỏe - 23/05

Bé trai 2 tuổi bị 'bỏ quên' mảnh kim loại trong thực quản: Lời cảnh báo của bác sĩ tới các gia đình có con nhỏ

Thấy con ho, khò khè ngày càng nặng lên, đưa đi khám và chụp X-quang mới 'tá hỏa' khi nghe bác sĩ thông báo phát hiện có dị vật trong thực quản.

Video có thể bạn quan tâm

  

5 thực phẩm nhiều kẽm hơn chuối có thể bạn chưa biết

Cải bó xôi, bơ, đậu trắng nên được bổ sung thường xuyên để bổ sung lượng kẽm cho cơ thể khỏe khoắn, theo Eating Well (Video: Vnexpress)

Tin cùng chuyên mục

Phụ nữ nhất định phải làm món trà này thường xuyên để uống vì tốt đủ đường

Sống khỏe - 24/05

Phụ nữ nhất định phải làm món trà này thường xuyên để uống vì tốt đủ đường

Món trà long nhãn, táo đỏ, kỷ tử là thức uống quý có công dụng chữa bệnh và tốt cho sức khỏe phụ nữ.

Để có món bò xào mềm ngon, bạn nhất định phải thử công thức này

Sống khỏe - 24/05

Để có món bò xào mềm ngon, bạn nhất định phải thử công thức này

Bạn muốn bữa cơm nhà mình luôn ngon miệng và mới lạ, vậy thì hãy thử ngay món bò xào nấm ngọt ngon đậm đà này nhé! Món này ăn với cơm hay với mì cũng đều ngon tuyệt.

Dinh dưỡng trong thời kỳ sau phẫu thuật

Sống khỏe - 24/05

Dinh dưỡng trong thời kỳ sau phẫu thuật

Dinh dưỡng đối với người bệnh ngoại khoa đóng vai trò rất quan trọng để đương đầu với cuộc phẫu thuật mất máu và sức lực. Đặc biệt, sau khi phẫu thuật phải có một chế độ ăn thật tốt, cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng để chống nhiễm khuẩn và nhanh liền vết mổ, hồi phục sức khỏe cho bệnh nhân.

Các mẹ bỏ túi ngay: Cơm hay bánh pizza dù có nguội đến mấy cũng nóng hổi trở lại chỉ với mẹo vặt này

Sống khỏe - 24/05

Các mẹ bỏ túi ngay: Cơm hay bánh pizza dù có nguội đến mấy cũng nóng hổi trở lại chỉ với mẹo vặt này

Đồ ăn quay đi quay lại nhiều sẽ bị khô, thế nên biết được mẹo vặt này, bát cơm hay miếng pizza nguội bao lâu cũng sẽ nóng hổi, dẻo mềm ngay tức thì.

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo: Uống hơn 4 lít nước mỗi ngày rất dễ bị ngộ độc nước

Sống khỏe - 24/05

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo: Uống hơn 4 lít nước mỗi ngày rất dễ bị ngộ độc nước

Nếu bạn uống quá nhiều nước vượt khả năng xử lý của thận sẽ gây ra tình trạng ngộ độc nước, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tử vong.

Tin mới

Nuôi con bằng sữa mẹ và 16 sự thật không phải mẹ nào cũng biết

Sống khỏe - 1h17 phút trước

Nuôi con bằng sữa mẹ và 16 sự thật không phải mẹ nào cũng biết

Sau đây là 16 sự thật về nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp bạn hiểu hơn về những gì xảy ra trong khoảng thời gian gắn kết vô cùng đặc biệt giữa mẹ và con này.

Trí tuệ nhân tạo và tương lai của ngành y tế

Sống khỏe - 1h17 phút trước

Trí tuệ nhân tạo và tương lai của ngành y tế

Với các công nghệ mới, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI), các bác sỹ có thể điều chỉnh hoạt động chẩn đoán và điều trị sao cho phù hợp với từng bệnh nhânthay vì dùng một phương pháp cho nhiều người như trước đây.

Thử ăn kiêng giống Steven Jobs khi chỉ ăn trái cây trong 1 tuần, tôi đã nhận được kết quả bất ngờ

Sống khỏe - 2h16 phút trước

Thử ăn kiêng giống Steven Jobs khi chỉ ăn trái cây trong 1 tuần, tôi đã nhận được kết quả bất ngờ

Đây là phương pháp được nhiều người trên thế giới áp dụng, vậy chúng ta hãy cùng xem trải nghiệm thực tế từ cô nàng dưới đây.

Sán xơ mít sống trong bụng bệnh nhân nhiều năm do thói quen ăn uống mà hầu như người Việt nào cũng mắc

Sống khỏe - 2h17 phút trước

Sán xơ mít sống trong bụng bệnh nhân nhiều năm do thói quen ăn uống mà hầu như người Việt nào cũng mắc

Theo một khảo sát của Viện Sốt rét – Ký sinh trung – Côn trùng Trương ương, có đến 3/4 dân số Việt Nam nhiễm các loại giun sán, trong đó có sán xơ mít.

Xem thêm

Video nổi bật