CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Loạn mác thực phẩm hữu cơ

Đời sống - 17/07

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại thực phẩm từ trái cây, rau củ, thịt cá đến các loại sữa, phô-mai được gắn mác 'hữu cơ' (organic).

So với nông sản sạch thông thường, thực phẩm hữu cơ được cho là có giá trị dinh dưỡng cao hơn và hữu ích cho sức khỏe. Thêm vào đó, trong bối cảnh thực phẩm mất an toàn bủa vây người tiêu dùng thì thực phẩm hữu cơ với những yêu cầu nghiêm ngặt từ sản xuất đến chế biến, bảo quản… được nhiều người quan tâm và lựa chọn. Thế nhưng trên thực tế, thực phẩm hữu cơ có gì khác thực phẩm được nuôi trồng theo phương pháp thông thường và có phải sản phẩm nào được gắn mác “hữu cơ” cũng thực sự 'hữu cơ'?

Chỉ cần gõ cụm từ 'thực phẩm hữu cơ', bạn sẽ dễ dàng tìm thấy địa chỉ của một chuỗi các cửa hàng kinh doanh loại thực phẩm này. Trên các trang web chuyên về thực phẩm, hàng loạt sản phẩm được gắn mác hữu cơ từ rau, củ, quả cho đến các loại nước ép trái cây, các loại dầu và nhiều loại thực phẩm khác... Tất cả những sản phẩm này đều có giá bán cao hơn thực phẩm thường, thế nhưng, ngoài vài dòng giới thiệu ngắn gọn về sản phẩm, người tiêu dùng cũng chỉ biết dựa vào “niềm tin” để đánh giá chất lượng.

Loạn mác thực phẩm hữu cơ - ảnh 1

Theo các chuyên gia về nông nghiệp, để đạt tiêu chuẩn hữu cơ cần phải tuân thủ quy trình rất nghiêm ngặt, đáp ứng nhiều tiêu chí như nguồn đất và nguồn nước phải đạt tiêu chuẩn, phải loại bỏ độc tố khi mà tiếp xúc với cây trồng vật nuôi, phải cách ly với khu vực ô nhiễm, loại bỏ hoàn toàn tác động của phân hóa học, thuốc trừ sâu có nguồn gốc hóa học…

Ở đây, câu chuyện thực phẩm bẩn đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội dẫn đến chuyện khủng hoảng niềm tin trong sản xuất nông nghiệp. Mặc dù giá thành cao hơn nhiều so với thực phẩm thông thường, song nhiều người tiêu dùng vẫn quyết định lựa chọn các loại thực phẩm hữu cơ cho bữa cơm gia đình. Một số doanh nghiệp, một số cá nhân thấy gắn cái mác hữu cơ vào thì bán rau chạy hơn, bán thịt chạy hơn.

Có lẽ vì thế mà trên thị trường ngày càng xuất hiện các thực phẩm gắn mác hữu cơ nhiều hơn. Tuy nhiên trên thực tế, tại Việt Nam hiện vẫn chưa có tổ chức nào cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm hữu cơ. Các sản phẩm xuất khẩu được cấp chứng nhận hữu cơ đều dựa vào tổ chức nước ngoài.

Chính vì thế, theo các chuyên gia thực phẩm, người tiêu dùng cần tìm hiểu cụ thể nguồn gốc của các loại thực phẩm có gắn mác hữu cơ. Bên cạnh đó, về phía cơ quan chức năng, cần phải ban hành một bộ tiêu chí rất rõ ràng về tiêu chuẩn hữu cơ, thứ hai là phải giám sát các tổ chức, các trang trại sản xuất theo tiêu chí đó đảm bảo thì mới công nhận.

Cùng với đó, cần tuyên truyền cho người dân hiểu thế nào là hữu cơ và thế nào là quy trình sản xuất hữu cơ. Có như thế chúng ta mới có một thị trường thực phẩm hữu cơ đúng nghĩa phục vụ người dân.

Theo Mạnh Tường/Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Thực phẩm hữu cơ: 'Cứu tinh' trong thời buổi thực phẩm bẩn tràn lan?

Sống Khỏe - 13/04

Thực phẩm hữu cơ: 'Cứu tinh' trong thời buổi thực phẩm bẩn tràn lan?

Thực phẩm hữu cơ đã bắt đầu xuất hiện tại một số cửa hàng thực phẩm hữu cơ hoặc trên mâm cơm một số gia đình thu nhập cao ở Việt Nam.

Video có thể bạn quan tâm

  

Cách chọn rau sạch, an toàn, không hóa chất

Rau là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn gia đình nhưng tồn dư nhiều hóa chất độc hại, thuốc bảo vệ thực vật. Dưới đây là cách chọn rau an toàn (Nguồn: Zing.vn)

Tin cùng chuyên mục

Bão số 2 giật cấp 11 hướng vào Thanh Hóa - Hà Tĩnh; Bắc Bộ mưa rất to

Sống Khỏe - 16/07

Bão số 2 giật cấp 11 hướng vào Thanh Hóa - Hà Tĩnh; Bắc Bộ mưa rất to

Dự báo, cơn bão số 2 sẽ duy trì cấp bão với gió mạnh nhất cấp 8-9, giật cấp 10-11 khi đi vào đất liền các tỉnh Thanh Hóa đến Hà Tĩnh.

Bộ Y tế đề nghị điều tra, truy cứu trách nhiệm đối tượng ném máy đo huyết áp vào đầu bác sĩ

Sống Khỏe - 14/07

Bộ Y tế đề nghị điều tra, truy cứu trách nhiệm đối tượng ném máy đo huyết áp vào đầu bác sĩ

Trong lúc đang khâu vết thương cho một bệnh nhân có vết thương ở mắt cá thì BS Long - Bệnh viện đa khoa huyện Việt Yên (Bắc Giang) bị một đối tượng lấy chiếc máy đo huyết áp đập vào đầu.

Máu lại đổ trên đầu thầy thuốc

Sống Khỏe - 13/07

Máu lại đổ trên đầu thầy thuốc

BS. Chu Văn Tám–Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Việt Yên–Bắc Giang cho biết, sáng 12/7 tại Bệnh viện một bác sĩ bị tấn công bằng máy đo huyết áp.

Việt Nam được khuyến cáo nên sinh nhiều hơn 2 con

Sống Khỏe - 11/07

Việt Nam được khuyến cáo nên sinh nhiều hơn 2 con

Lo ngại mức sinh có thể xuống quá thấp, chuyên gia đề nghị Việt Nam nới lỏng, thậm chí bỏ chính sách 2 con.

Ung thư 'nhiều hơn đám cưới'

Sống Khỏe - 10/07

Ung thư 'nhiều hơn đám cưới'

Thống kê ở Anh cho thấy lượng bệnh nhân ung thư còn nhiều hơn số đám cưới và phụ nữ sinh con đầu lòng.

Tin mới

Muốn sống lâu, trẻ dai, đừng quên làm những điều này mỗi ngày

Sống khỏe - 23/07

Muốn sống lâu, trẻ dai, đừng quên làm những điều này mỗi ngày

Không cần cầu kì và phức tạp, chỉ bằng các cách đơn giản sau đây, bạn sẽ sống lâu, đẩy lùi được bệnh tật và chống lão hóa nhanh chóng.

Không được tự ngưng thuốc trị hen

Sống khỏe - 23/07

Không được tự ngưng thuốc trị hen

Tôi có con nhỏ bị bệnh hen và phải dùng thuốc 3 tháng nay rồi. Thuốc cháu phải sử dụng thường xuyên là fluticasone propionate.

Vị bác sĩ tuyên bố sẽ đưa 'người chết sống lại'

Sống khỏe - 23/07

Vị bác sĩ tuyên bố sẽ đưa 'người chết sống lại'

Bác sĩ Sergei Paylian tuyên bố sẽ giúp người chết não sống lại bằng kỹ thuật mới đột phá nhờ tế bào gốc và thuốc.

Chọn thời điểm tốt đặt vòng tránh thai sau sinh

Sống khỏe - 23/07

Chọn thời điểm tốt đặt vòng tránh thai sau sinh

Đặt vòng tránh thai là một biện pháp tránh thai được nhiều người sử dụng vì sự an toàn, hữu hiệu, đơn giản và kinh tế.

BV Nhi trung ương: Liên tiếp các bé viêm phổi nặng, cha mẹ hãy dừng ngay việc này

Sống khỏe - 23/07

BV Nhi trung ương: Liên tiếp các bé viêm phổi nặng, cha mẹ hãy dừng ngay việc này

Thói quen của nhiều gia đình để dầu luyn, dầu hoả, xăng, hoá chất tẩy rửa, diệt côn trùng trong các loại chai nước ngọt khiến trẻ em dễ uống nhầm gây ngộ độc, viêm phổi nặng.

Xem thêm

Video nổi bật