CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Loạn thực phẩm hữu cơ giá rẻ: Chất lượng thế nào?

Dinh dưỡng - 02/12

Quá nhiều thực phẩm gắn mác hữu cơ bán với giá rẻ đang tràn lan ngoài thị trường tạo ra ma trận khiến người tiêu dùng cũng phải choáng váng.

Hoang mang với hữu cơ

Chị Đinh Thị Vân (35 tuổi, ngụ ngõ 100 đường Hồ Tùng Mậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội) bày tỏ sự hoang mang khi nói về việc lựa chọn thực phẩm hữu cơ cho gia đình bởi bây giờ đi đến đâu cũng thấy gắn mác 'thực phẩm sạch; thực phẩm hữu cơ; organic...' nhưng lại không có bất kỳ giấy tờ, con dấu gì để chứng minh.

'Một mớ rau muống mua trong siêu thị gắn mác 'sản phẩm sản xuất hữu cơ, an toàn' có giá chênh lệch với mớ rau ngoài chợ. Về so sánh bằng mắt thường thì hai sản phẩm tương đối giống nhau, khi ăn cũng không thể nhận ra được sự khác biệt rõ rệt. Có khi rau mua ngoài chợ còn giòn, tươi hơn rau gắn mác 'hữu cơ', nước luộc cũng trong hơn...' - chị Vân bày tỏ.

Theo tìm hiểu của chị vân từ lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, sinh học thì bằng mắt thường thì không thể phân biệt được đâu là thực phẩm hữu cơ thật, đâu là giả. Bởi thực phẩm hữu cơ phải được sản xuất theo quy trình đảm bảo không dùng hóa chất từ khâu làm đất, nước tưới, lựa chọn con giống cho tới thu hoạch, bảo quản đưa tới tay người tiêu dùng. Động vật thì cũng chỉ được ăn các loại thức ăn hữu cơ.

Loạn thực phẩm hữu cơ giá rẻ: Chất lượng thế nào? - ảnh 1

Thực phẩm gắn mác hữu cơ bán giá rẻ tràn lan ngoài thị trường.

Đặc biệt, nếu muốn đạt quy chuẩn về thực phẩm hữu cơ, các loại thực phẩm này phải có ít nhất 95% thành phần là hữu cơ, nghĩa là không có các loại hóa chất liên quan.

Nếu áp trên các tiêu chuẩn trên thì không nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm ở Việt Nam có thể đạt được sản phẩm hữu cơ.

Bà Phạm Thị Linh (65 tuổi, ngụ P. Đa Kao, Q.1, TP. HCM) bày tỏ, từ nhiều năm nay việc lựa chọn thực phẩm của bà không dựa trên mác 'hữu cơ' gắn trên sản phẩm mà chủ yếu dựa vào cảm quan của cá nhân.

'Tôi từng mua thực phẩm gắn mác hữu cơ với giá không hề rẻ nhưng đến một cơ sở khác thì cũng loại sản phẩm đó lại có giá chỉ tương đương bán ngoài vỉa hè. Thử mua về so sánh chất lượng thì tôi thấy không khác nhau' - bà Linh nói.

Theo bà Linh, thực phẩm hữu cơ chỉ là xu thế của xã hội đang sống trong vấn nạn thực phẩm bẩn độc, khi mọi người đều lo sợ và cảnh giác mà yêu cầu thực phẩm phải đạt đủ các tiêu chí khác nhau nhưng lại không tin vào chính kinh nghiệm của mình.

'Sống ở 2 thế hệ, cũng từng tự mình chăm sóc rồi sử dụng thực phẩm do chính tay mình trồng, nuôi ra nên tôi cảm nhận thấy rõ đâu là thực phẩm an toàn, đâu là sản phẩm dùng chất hóa học để kích thích. Người tiêu dùng nên tin tưởng vào kinh nghiệm bản thân hơn là giá cả và nhãn mác, con dấu trên hàng hóa' - bà Linh chia sẻ.

Thực tế cũng cho thấy, tại các thành phố lớn, các cửa hàng bán thực phẩm hữu cơ xuất hiện ngày càng nhiều. Tại các triển lãm về thực phẩm và nông sản sạch ở Hà Nội và TP. HCM, có thể thấy xuất hiện đủ loại thực phẩm hữu cơ như gạo, rau củ quả, sữa, mật ong, chè… Giá bán của thực phẩm hữu cơ không hề rẻ.

Một bó rau dán mác hữu cơ có thể được bán tới 25.000 - 30.000 đồng/kg ở trong siêu thị nhưng cũng có thể chỉ được bán với giá 10.000 đồng/kg tại các cửa hàng organic. Giá bán của gạo hữu cơ dao động tùy thương hiệu, có nơi bán 35.000 đồng/kg lại có nơi lên tới 150.000 đồng/kg. Thịt lợn hữu cơ có thể có giá 250.000 đồng/kg, trong khi loại thịt lợn sạch cũng chỉ tầm hơn 100.000/kg...

Loạn thực phẩm hữu cơ giá rẻ: Chất lượng thế nào? - ảnh 2

Để nhận biết được thực phẩm hữu cơ, người tiêu dùng không thể dùng mắt thường.

Thừa nhận đau đớn

Nói về thực phẩm hữu cơ giá rẻ bày bán tràn lan trên thị trường, ông Trần Văn Mây - Chủ nhiệm HTX tiêu thụ chế biến sản phẩm an toàn rau Vân Nội (Đông Anh, Hà Nội) thừa nhận, trên địa bàn Hà Nội chỉ có Sóc Sơn là được cấp quy chuẩn trồng rau HC nhưng rất khiêm tốn, lấy đâu ra mà nhiều rau hữu cơ bày bán như tại một số siêu thị, cửa hàng như hiện nay?

TS Đặng Kim Sơn - Viện trưởng Viện chiến lược Chính sách nông nghiệp nông thôn cho biết, giá thành của sản phẩm hữu cơ không hề đắt nêu như việc sản xuất đã đi vào quy trình khép kín, bởi nguồn nguyên liệu không yêu cầu cao.

Tuy nhiên, việc lợi dụng tâm lý người tiêu dùng đã đẩy giá thực phẩm hữu cơ lên cao ngất ngưởng, đó cũng là lý do giải thích cho việc vì sau nhiều thực phẩm gắn mác 'hữu cơ' nhưng thực chất lại không phải là hữu cơ. Nhiều doanh nghiệp đã 'té nước theo mưa' để đánh lừa người tiêu dùng.

Trong khi đó, một chuyên gia kinh tế lại cho rằng, xu hướng sản xuất và tiêu thụ thực phẩm hữu cơ hiện nay đang là một tín hiệu tốt của thị trường, nhất là khi mà các loại thực phẩm bẩn đang tràn lan.

Tuy nhiên, sự phát triển quá nhanh và không kiểm soát được của thực phẩm organic cũng là một mối lo ngại mà các nhà sản xuất, quản lý cần quan tâm.

Tình trạng nhập nhằng, thật giả lẫn lộn và mất kiểm soát đã khiến cho các loại nông sản bị đánh đồng, trộn lẫn cũng là nguyên nhân khiến người tiêu dùng mất niềm tin, và các loại thực phẩm bẩn có cơ hội để phát triển, len lỏi.

Theo Duy Thanh/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/doi-song/suc-khoe/loan-thuc-pham-huu-co-gia-re-chat-luong-the-nao-3392375/

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Lợi ích của việc sử dụng thực phẩm hữu cơ

Sống khỏe - 11/08

Lợi ích của việc sử dụng thực phẩm hữu cơ

Hiện nay, thực phẩm hữu cơ đang ngày càng được sử dụng rộng rãi.

Dùng thực phẩm hữu cơ có thể làm giảm nguy cơ gây ung thư

Sống khỏe - 29/10

Dùng thực phẩm hữu cơ có thể làm giảm nguy cơ gây ung thư

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, nếu chúng ta sử dụng thực phẩm hữu cơ có thể làm giảm nguy cơ ung thư máu và ung thư vú.

Ăn thực phẩm hữu cơ có giúp bảo vệ cơ thể và chống lại ung thư không? Đây là câu trả lời!

Sống khỏe - 01/11

Ăn thực phẩm hữu cơ có giúp bảo vệ cơ thể và chống lại ung thư không? Đây là câu trả lời!

Bạn nghe quá nhiều về thực phẩm hữu cơ, nhưng chúng thật sự có mang lại hiệu quả bảo vệ cơ thể và ngăn ngừa ung thư hay không? Cuối cùng thì các nhà nghiên cứu cũng đã có đáp án.

Tin cùng chuyên mục

Nguyên tắc tắm trong mùa đông để ngừa đột quỵ

Sống khỏe - 01/12

Nguyên tắc tắm trong mùa đông để ngừa đột quỵ

Tắm trong mùa đông bạn phải nhớ những điều dưới đây để đảm bảo sức khỏe tốt.

Thói quen hại dạ dày một cách trầm trọng

Sống khỏe - 01/12

Thói quen hại dạ dày một cách trầm trọng

Dưới đây là 5 thói quen gây hại cho dạ dày bạn hãy điều chỉnh lại sao cho khoa học nhé.

Tại sao không nên để trứng ở cánh cửa tủ lạnh

Sống khỏe - 01/12

Tại sao không nên để trứng ở cánh cửa tủ lạnh

Cánh cửa tủ lạnh thường xuyên được đóng mở nên mức nhiệt độ luôn luôn thay đổi khiến trứng dễ bị hỏng.

Tác hại 'kinh hoàng' của chuối, người bị bệnh sau tuyệt đối không ăn

Sống khỏe - 01/12

Tác hại 'kinh hoàng' của chuối, người bị bệnh sau tuyệt đối không ăn

Chuối là loại hoa quả 'cây nhà lá vườn' có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn nhiều chuối cũng hại thận và nó có thể gây tử vong cho bệnh nhân suy thận làm tăng lượng kali trong máu.

Cuối tuần đổi món với cà ri vịt mềm ngon thơm phức

Sống khỏe - 01/12

Cuối tuần đổi món với cà ri vịt mềm ngon thơm phức

Cà ri vịt có màu vàng bắt mắt, thơm phức, vị đậm đà cực ngon.

Video nổi bật