CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Loạt bí quyết giúp trẻ trở nên tự tin, mạnh mẽ hơn mà bố mẹ nào cũng cần ghi nhớ

Nuôi dạy con - 15/04

Những bí quyết sau sẽ hỗ trợ đắc lực trong quá trình bồi dưỡng sự tự tin ở trẻ.

Bồi dưỡng sự tự tin chính là gia tài lớn nhất mà bố mẹ có thể dành tặng trẻ. Tự tin không phải do bẩm sinh mà cần được rèn luyện theo thời gian. Những bí quyết sau sẽ hỗ trợ đắc lực trong quá trình bồi dưỡng sự tự tin ở trẻ.

1. Bố mẹ cần có thái độ nghiêm túc đối với những yêu cầu của trẻ

Loạt bí quyết giúp trẻ trở nên tự tin, mạnh mẽ hơn mà bố mẹ nào cũng cần ghi nhớ - ảnh 1

Ảnh minh họa

Chẳng hạn, một đứa trẻ ở trong bếp nói với mẹ: 'Mẹ ơi, con muốn uống sữa'. Người mẹ đang bận nấu cơm và không thể đáp ứng mong muốn của trẻ. Theo thời gian, nếu người mẹ không chú ý đến trẻ, trẻ sẽ cảm thấy tổn thương, mất niềm tin, không được coi trọng.

2. Tạo cơ hội để trẻ lựa chọn

Cuối tuần, như thường lệ bố mẹ thường dẫn trẻ đi chơi. Hãy hỏi ý kiến của trẻ về nơi muốn đến, nếu bạn đã có sẵn dự định trong đầu, bạn có thể hỏi trẻ: 'Con muốn đi công viên, viện bảo tàng hay tiệm sách?'. Tạo cơ hội để trẻ lựa chọn là cách gia tăng sự tự tin ở trẻ.

3. Không chế giễu

Khi trẻ không thể làm đúng những điều bạn hướng dẫn, bạn không nên chế giễu, cường điệu lỗi sai của trẻ. Nếu trẻ bị chính bố mẹ chế giễu, trẻ sẽ cảm thấy mất niềm tin và không còn hứng thú với mọi thứ.

4. Nghiêm túc trả lời câu hỏi của trẻ

Khi trẻ đặt câu hỏi, bạn cần phải nghiêm túc lắng nghe. Nếu bạn không biết câu trả lời, hãy thành thật nói với trẻ.

5. Cho trẻ biết cảm giác trẻ được cần

Hãy dùng ngữ điệu thương lượng, bàn bạc khi nhờ cậy trẻ làm bất kì điều gì. Chẳng hạn, 'con có thể cầm cây ô giúp mẹ, được không?'. Hãy cho trẻ biết rằng, bố mẹ cần trẻ, trẻ có tầm quan trọng đặc biệt đối với bố mẹ, và mọi người xung quanh.

6. Trưng bày những tác phẩm của trẻ

Hãy trưng bày những tác phẩm của trẻ ở nơi bắt mắt nhất trong nhà, và nhắc mọi người về điều đó. Cảm giác tự hào sẽ phát triển sự tự tin ở trẻ.

7. Cho trẻ không gian thuộc về mình

Hãy cho trẻ không gian chơi đùa, không chịu sự bó buộc hay cấm cản ngay trong chính gia đình của mình. Khi trẻ có không gian riêng, trẻ sẽ cảm thấy tự tin về bản thân.

8. Thể hiện sự khoan dung đối với trẻ

Không nên trách mắng trẻ về sự bề bộn của căn phòng hay những thứ trẻ bày ra trên bàn. Thay vào đó, bạn nên hướng dẫn trẻ cách thu dọn mọi thứ xung quanh sao cho thật gọn gàng, ngăn nắp. Hoặc bạn có thể xắn tay cùng dọn dẹp với trẻ, sự khoan dung của bố mẹ chính là nền tảng giúp trẻ cảm thấy tự tin trong cuộc sống.

9. Không so sánh trẻ với đứa trẻ khác

Loạt bí quyết giúp trẻ trở nên tự tin, mạnh mẽ hơn mà bố mẹ nào cũng cần ghi nhớ - ảnh 2

Ảnh minh họa

Bố mẹ thường càm ràm: 'Anh chị em của con thường làm tốt hơn những điều con đang làm, con thật ngốc nghếch'. Cho dù trẻ kém cỏi hơn anh chị em trong nhà hay những đứa trẻ khác, việc so sánh là không nên, bởi điều này khiến trẻ cảm thấy bản thân thật thất bại.

10. Tạo cơ hội để trẻ thể hiện bản thân

Khi đến quầy thanh toán trong siêu thị, bố mẹ có thể chuyển tiền hoặc thẻ thanh toán cho trẻ, để trẻ giao cho nhân viên thu ngân. Ngay cả khi trẻ không giỏi tính tiền, ít nhất trẻ có thể biết được tiền có thể mua được nhiều thứ. Dần dà, cho trẻ thêm tiền tiêu vặt, cho trẻ được thể hiện bản thân là cách nâng cao sự tự tin ở trẻ.

11. Để trẻ tự chọn áo quần

Khi mua áo quần cho trẻ, hãy để trẻ lựa chọn màu sắc hoặc kiểu dáng. Cho dù màu sắc không bắt mắt, nhưng ít nhất trẻ thích điều đó. Khi ý kiến của trẻ nhận được sự tôn trọng, trẻ sẽ cảm thấy tự tin.

12. Hãy để trẻ làm mọi thứ phù hợp với lứa tuổi

Hãy để trẻ tự giặt tất, găng tay. Ngay cả khi trẻ giặt không sạch, nhưng ít nhất có thể bồi dưỡng sự tự tin của trẻ khi làm những công việc nhỏ, và nhận được sự công nhận của bố mẹ.

13. Khuyến khích trẻ thể hiện sở trường

Khi trẻ làm thơ, kể truyện, hát, bạn có thể vỗ tay hoặc khen tặng trẻ. Khi trẻ có cơ hội thể hiện thế mạnh của bản thân, trẻ sẽ trở nên sự tự tin.

14. Khuyến khích trẻ kết bạn

Kết bạn với những người bạn cùng lứa tuổi sẽ khiến trẻ trở nên mạnh dạn, nâng cao khả năng giao tiếp, rèn luyện tự tin trước đám đông.

15. Tạo cơ hội để trẻ khám phá điều trẻ yêu thích

Khi trẻ chơi với chai nước ngọt rỗng hoặc hộp giày cũ, thay vì ngăn cấm, bạn nên để trẻ chơi và khám phá những món đồ tưởng chừng là phế phẩm. Khi bạn ngăn cấm trẻ, bạn đã vô tình tước đoạt sự hứng thú của trẻ đối với mọi thứ.

16. Khuyến khích trẻ phát huy tinh thần lạc quan

Loạt bí quyết giúp trẻ trở nên tự tin, mạnh mẽ hơn mà bố mẹ nào cũng cần ghi nhớ - ảnh 3

Ảnh minh họa

Đối với những đứa trẻ nóng vội, thay vì phủ nhận cá tính của trẻ, bạn nên rèn luyện trẻ làm việc thận trọng, lý trí. Nếu bạn ép trẻ thay đổi tính nết, trẻ sẽ mất niềm tin vào bản thân.

17. Khuyến khích trẻ nhận diện bản thân

Nhiều đứa trẻ cảm thấy mất tự tin về diện mạo không đẹp đẽ của chính mình. Bạn nên giúp trẻ chấp nhận khuyết điểm và cho trẻ biết những ưu điểm mà trẻ có.

18. Khuyến khích trẻ thoát khỏi sự dựa dẫm

Khi trẻ đi học, thay vì được bố mẹ gọi, bạn nên rèn luyện tính tự giác cho trẻ bằng cách đặt đồng hồ báo thức. Khi một đứa trẻ tự xử lý mọi vấn đề của nó, trẻ sẽ trở nên tự tin ngay cả trong hoàn cảnh bất lợi.

19. Dành thời gian đi du lịch cùng trẻ

Bạn nên sắp xếp thời gian cùng đi du lịch với trẻ, cho trẻ tiếp xúc với môi trường bên ngoài và các nền văn hóa khác nhau. Khi tầm nhìn và tri thức được mở rộng, trẻ sẽ tự tin gấp bội phần.

20. Khuyến khích trẻ chơi trò giải đố hoặc xếp chữ

Nếu trẻ gặp khó khăn khi chơi những trò trí tuệ, đòi hỏi tính kiên nhẫn. Bạn hãy hướng dẫn trẻ, nhưng không nên thay trẻ giải đáp câu đố. Điều này sẽ khiến trẻ hứng thú và muốn hoàn thành trò chơi.

21. Dành lời khen ngợi tích cực khi trẻ có tiến bộ

Khi trẻ phát triển hoặc tiến bộ vượt bậc, thay vì dùng những lời khen sáo rỗng, bạn nên sử dụng những lời khen cụ thể, chi tiết. Chẳng hạn, 'Con biết tự đi vệ sinh rồi à? Đúng là có tiến bộ', không nên nói 'Con thật thông minh'. Những lời khen cụ thể khiến trẻ tự tin, những lời khen sáo rỗng khiến trẻ trở nên kiêu ngạo.

22. Ủng hộ ước mơ của trẻ

Ủng hộ trẻ, tạo điều kiện cho trẻ thực hiện ước mơ. Đây là cách giúp trẻ trở nên tự tin và nhận thức về năng lực của bản thân.

23. Không đánh đập, trách mắng sai lầm của trẻ

Khi bạn đánh đập, trách mắng trẻ sẽ khiến tình hình trở nên tệ hơn. Và điều này càng nguy hại, bởi nó khiến trẻ nảy sinh tâm lý phản kháng, chống đối bố mẹ của mình.

24. Bố mẹ cần tôn trọng mọi người

Khi bạn tôn trọng mọi người và nhận được sự tôn trọng từ người khác, trẻ sẽ cảm thấy tự hào về bố mẹ của mình, đồng thời trẻ sẽ tự tin khi hòa nhập vào xã hội.

Theo Zhuanlan

Theo MÈO RÒM/Ttvn.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Những kỹ năng giúp trẻ tránh bị xâm hại tình dục

Sống khỏe - 03/04

Những kỹ năng giúp trẻ tránh bị xâm hại tình dục

Cách tốt nhất để giúp trẻ tự bảo vệ mình là dạy cho trẻ những kỹ năng giúp phòng tránh nguy cơ bị xâm hại.

Cách mà các bậc cha mẹ có thể áp dụng để giúp trẻ vượt qua hội chứng lo âu tưởng vô hại mà đầy nguy hiểm này

Sống khỏe - 20/03

Cách mà các bậc cha mẹ có thể áp dụng để giúp trẻ vượt qua hội chứng lo âu tưởng vô hại mà đầy nguy hiểm này

Trẻ mắc chứng lo âu không chỉ biểu hiện ở hành vi mà còn xuất hiện một số triệu chứng rất cụ thể.

Tuyệt chiêu hiệu quả giúp trẻ chăm chỉ đọc sách hơn mà cha mẹ cần nhớ

Sống khỏe - 10/04

Tuyệt chiêu hiệu quả giúp trẻ chăm chỉ đọc sách hơn mà cha mẹ cần nhớ

Trẻ sẽ thiệt thòi nếu không có khả năng tự học, tự đúc kết những điều hay thông qua những cuốn sách đầy bổ ích.

Video có thể bạn quan tâm

  

Giúp con tận hưởng kì nghỉ hè bổ ích và ý nghĩa nhất

Dưới đây là 3 gợi ý đơn giản cho các bậc cha mẹ.(Việt hóa bởi Hoang Lan)

Tin cùng chuyên mục

Thấy con ngủ li bì không dậy để ăn đêm như mọi khi, người cha đau thắt lòng khi chứng kiến cảnh con ra đi mãi mãi chỉ sau 5 ngày

Sống khỏe - 15/04

Thấy con ngủ li bì không dậy để ăn đêm như mọi khi, người cha đau thắt lòng khi chứng kiến cảnh con ra đi mãi mãi chỉ sau 5 ngày

Sự ra đi của cậu con trai mãi là vết thương lòng không thể nguôi ngoai của của người cha, đồng thời cũng là lời cảnh báo đến các bậc cha mẹ khác về căn bệnh đứa trẻ nào cũng dễ mắc phải này.

Sinh mổ gặp biến chứng dẫn đến hôn mê sâu, tỉnh dậy bà mẹ bật khóc nức nở vì thấy con đã lớn, nhìn mãi mới nhận ra

Sống khỏe - 14/04

Sinh mổ gặp biến chứng dẫn đến hôn mê sâu, tỉnh dậy bà mẹ bật khóc nức nở vì thấy con đã lớn, nhìn mãi mới nhận ra

Lần đầu được nhìn thấy và ôm con trai nay đã 5 tháng tuổi vào lòng, bà mẹ không giấu nổi sự xúc động mà òa khóc nức nở.

Nguyên nhân chính khiến mẹ bầu bị đường huyết cao trong thai kỳ và những lưu ý các mẹ rất nên nhớ

Sống khỏe - 13/04

Nguyên nhân chính khiến mẹ bầu bị đường huyết cao trong thai kỳ và những lưu ý các mẹ rất nên nhớ

Tình trạng đường huyết tăng cao cũng khá phổ biến đối với phụ nữ mang thai. Nguyên nhân chủ yếu là do đâu và biện pháp nào giúp mẹ kiểm soát sức khỏe tốt hơn?

Hạnh phúc chuẩn bị chào đón con đầu lòng, người mẹ khiếp sợ khi biết tin một trong hai đứa con sẽ bị... đột quỵ trong bụng bởi hội chứng vô cùng kỳ lạ

Sống khỏe - 13/04

Hạnh phúc chuẩn bị chào đón con đầu lòng, người mẹ khiếp sợ khi biết tin một trong hai đứa con sẽ bị... đột quỵ trong bụng bởi hội chứng vô cùng kỳ lạ

Khi nghe thông báo từ bác sĩ, người mẹ như chết lặng người đi bởi khả năng sống sót của các con vô cùng thấp, chỉ có 5%.

7 mẹo hữu ích khi nuôi con các mẹ đều ước giá như mình biết sớm hơn

Sống khỏe - 12/04

7 mẹo hữu ích khi nuôi con các mẹ đều ước giá như mình biết sớm hơn

Nếu như biết được những mẹo vặt nho nhỏ này thì quá trình chăm con của các mẹ sẽ đỡ vất vả hơn rất nhiều.

Tin mới

Mắt trở bệnh do thời tiết - chăm sóc thế nào?

Sống khỏe - 33 phút trước

Mắt trở bệnh do thời tiết - chăm sóc thế nào?

Những năm gần đây sự ô nhiễm môi trường, mất cân bằng dinh dưỡng, tình trạng dùng thuốc, hóa chất, mỹ phẩm bừa bãi... đã khiến các ca dị ứng mắt ngày càng tăng.

Phụ huynh học sinh bị tình nghi dâm ô nhiều học sinh nữ lớp 1

Sống khỏe - 35 phút trước

Phụ huynh học sinh bị tình nghi dâm ô nhiều học sinh nữ lớp 1

Người đàn ông 47 tuổi ngụ tỉnh An Giang bị tình nghi đã có hành vi dâm ô với nhiều học sinh nữ lớp 1, vào buổi sáng khi đưa con đến trường học tại TP Long Xuyên.

Những trò nghịch dại cực kỳ nguy hiểm của học trò khiến bác sĩ cũng 'đứng tim'

Sống khỏe - 36 phút trước

Những trò nghịch dại cực kỳ nguy hiểm của học trò khiến bác sĩ cũng 'đứng tim'

Nhiều trẻ với những trò chơi có một không hai khiến bác sĩ đứng tim không ít trường hợp rơi vào tình trạng cấp cứu thập tử nhất sinh.

1/5 tổng số ca tử vong liên quan đến chế độ ăn: Đây mới là cách ăn đúng để tránh bệnh tật

Sống khỏe - 36 phút trước

1/5 tổng số ca tử vong liên quan đến chế độ ăn: Đây mới là cách ăn đúng để tránh bệnh tật

Các nghiên cứu mới đây cho thấy, có tới 1/5 số ca tử vong trên thế giới có liên quan đến việc ăn uống. Đây là thông tin bạn cần biết để điều chỉnh lại chế độ ăn của mình tốt hơn.

Bác sĩ mách bạn chăm sóc da đúng cách khi đi biển ngày hè, ai cũng cần biết

Sống khỏe - 36 phút trước

Bác sĩ mách bạn chăm sóc da đúng cách khi đi biển ngày hè, ai cũng cần biết

Mùa hè đến với những chuyến du lịch biển thú vị nhưng nắng gắt dễ khiến da của bạn bị đen, sạm, cháy nắng. Bác sĩ da liễu sẽ có những hướng dẫn cụ thể để bảo vệ làn da bạn.

Xem thêm

Video nổi bật