CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Lọc máu - Nguy cơ tai biến luôn tiềm ẩn

Các bệnh - 30/05

Lọc máu, liên quan đến bệnh nhân có bệnh mạn tính giai đoạn cuối, cái máy sẽ làm việc thay quả thận.

Cách đây 7 năm, khi tốt nghiệp xong bác sĩ nội trú mình bị stress với áp lực công việc nặng nề ở trung ương nên lúc đó quyết chí về quê xin việc.

Về quê, mình xin vào khoa hồi sức và được ưu ái nhấc lên trực cột 1. Ngày đi làm đầu tiên, chân ướt chân ráo vào viện, ban giám đốc phân công luôn cùng anh trưởng khoa hồi sức phát triển đơn nguyên thận nhân tạo. Máy lọc máu đã có đủ, chỉ thiếu mỗi người.

Quá trình chuẩn bị về người và trang thiết bị mất rất nhiều thời gian. Mình vốn cẩn thận nên cái gì cũng bảo chưa được, chưa được, phải thêm cái nọ thêm cái kia. Đến độ ban giám đốc phát ngán cả lên, vì cái gì cũng động đến tiền, xin thì khó.

Lọc máu, liên quan đến bệnh nhân có bệnh mạn tính giai đoạn cuối, cái máy sẽ làm việc thay quả thận nhưng không hoàn toàn sinh lý như bình thường, nên nguy cơ tai biến luôn tiềm ẩn, KHÔNG thể tránh, chỉ có thể hạn chế được thôi. Trước những năm 2000, khi máy thận nhân tạo chưa phát triển ở Việt Nam. Những bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối đều trả về để chết.

Lọc máu - Nguy cơ tai biến luôn tiềm ẩn - ảnh 1

Các bác sĩ thăm hỏi và cứu chữa cho bệnh nhân tại Hòa Bình.

Mình nói chuyện với anh trưởng khoa hồi sức, giờ đã là bạn rất thân với mình, là chạy thì vẫn chạy được, nhưng càng cẩn thận bao nhiêu thì sau này càng sướng bấy nhiêu, giảm thiểu nguy cơ tai biến. Bởi có tai biến thôi là mất thêm bao nhiêu công sức mệt mỏi. Anh ờ.

Cũng xảy ra vài vụ tranh luận gay gắt trong các buổi họp, cuối cùng cũng xong. Mình đề nghị mời bác sĩ bên Việt Đức cùng khoa thận bên đó về giúp đỡ. Hồi đó mình đã có ý định xin lắp thêm cái loa nghe nhạc không lời đặt trên trần cho bệnh nhân nằm lọc máu đỡ căng thẳng nhưng không được.

Rồi vì nhiều lý do, mình không tiếp tục làm việc ở nhà nữa mà ra Hà Nội công tác. Các đồng nghiệp tại bệnh viện cơ sở giờ thành bạn bè của mình hết. Đơn vị thận nhân tạo đã tách ra thành khoa riêng và hoạt động rất tốt. Anh trưởng khoa là người rất cẩn thận và cũng quyết liệt trong việc yêu cầu trang thiết bị cùng quy trình làm việc. Nhưng anh khéo léo hơn mình.

Từ đó đến giờ, chưa có 1 case tai biến nào nghiêm trọng.

Vừa đọc thấy tin tai biến 18 bệnh nhân lọc máu ở 1 nơi khác mà khủng khiếp quá. Nguyên nhân do đâu thì phải chờ điều tra mới biết bởi quy trình lọc máu vốn hết sức phức tạp, người lọc máu cũng đã mong manh với nguy cơ đột tử bết kể lúc nào. Ngay cả con người trực tiếp làm chúng cũng không thể lường trước hết. Nên mìn chả võ đoán.

Mỗi khi tai biến xảy ra, vấn đề ở chỗ chúng ta có đủ năng lực để xử lý 1 cách chuyên nghiệp hay không mà thôi. Thầy mình bảo, làm ngành y, chỉ có không làm gì mới không có nguy cơ.

Cái kinh khủng, là những bệnh nhân còn lại vẫn phải tiếp tục gắn với những chiếc máy lọc máu. Các nhân viên vẫn phải làm việc dù họ đang bị cú sốc rất lớn. Cả 2 phía đều bị ám ảnh với nguy cơ tai biến rơi vào đầu bất kể lúc nào. Sự khắc khoải đó mới là đáng sợ.

BS. Ngô Đức Hùng

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://suckhoedoisong.vn/loc-mau-nguy-co-tai-bien-luon-tiem-an-n132185.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Suy thận cấp

Tags:

Tin liên quan

Người bệnh suy thận phải lọc máu: Những chú ý trong ăn uống

Sống khỏe - 20/03

Người bệnh suy thận phải lọc máu: Những chú ý trong ăn uống

Có thể nói, thận là 'cửa ngõ' của cơ thể với vai trò cực kỳ quan trọng là đảm bảo hằng định nội môi cho cơ thể thông qua việc đào thải các chất độc và đảm bảo cân bằng nước và các chất điện giải qua con đường nước tiểu.

Video có thể bạn quan tâm

  

Phòng và điều trị loạn dưỡng xương do suy thận

Thận suy không đảm bảo giữ đủ canxi và phốt pho trong máu dẫn tới loạn dưỡng xương. Trên 90% bệnh nhân suy thận phải lọc máu bị mắc bệnh.

Tin cùng chuyên mục

Hút thuốc lá ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa như thế nào?

Sống khỏe - 29/05

Hút thuốc lá ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa như thế nào?

Hút thuốc lá là một trong những thói quen nguy hiểm nhất có thể hủy hoại sức khỏe bằng nhiều cách.

15 tác hại của stress đối với sức khỏe

Sống khỏe - 29/05

15 tác hại của stress đối với sức khỏe

Stress có thể do nhiều nguyên nhân như hôn nhân tan vỡ, mất việc làm hoặc căng thẳng do công việc.

Bệnh viêm gan C là gì?

Sống khỏe - 29/05

Bệnh viêm gan C là gì?

Viêm gan là một trong các bệnh về gan thường gặp. Có nhiều loại viêm gan như A, B, C, D, E...

Ít vận động thể chất tăng nguy cơ ung thư bàng quang, ung thư thận

Sống khỏe - 29/05

Ít vận động thể chất tăng nguy cơ ung thư bàng quang, ung thư thận

Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu hoạt động thể chất có thể làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển ung thư bàng quang và ung thư thận

Thay đổi lối sống – một trong những bí quyết trị 'nóng gan'

Sống khỏe - 29/05

Thay đổi lối sống – một trong những bí quyết trị 'nóng gan'

Đã vào mùa hè, tiết trời trở nên oi ả, nóng nực, khiến cho nhiều người cảm thấy bức bối, mệt mỏi.

Tổng quan bệnh

Suy thận cấp là sự giảm đột ngột chức năng thận với hậu quả là thận mất khả năng giữ vững hằng định nội môi.

Video nổi bật