Lời cảnh báo ung thư cho những người hay ăn đồ thừa

Đời sống - 19/11

Gần đây, trên mạng xã hội rộ lên thông tin về 'người mẹ bị mắc bệnh ung thư dạ dày vì toàn ăn thức ăn thừa để trong tủ lạnh' gây xôn xao dư luận.

Cách đây không lâu, truyền thông Đài Loan đưa tin, cô gái trẻ đã chia sẻ trên trang mạng xã hội Facebook 1 thông tin gây chấn động: mẹ của cô đã bị mắc bệnh ung thư dạ dày vì ăn thức ăn thừa để trong tủ lạnh một thời gian dài.

Trong dòng trạng thái của cô gái này có đoạn: 'Một khi con người đã mắc bệnh thì bệnh tình xấu đi rất nhanh, đến mức bạn không thể ngờ được. Chỉ 1 năm thôi, mẹ tôi đang từ hơn 60 kg đã sụt xuống 28 kg, trong 2-3 tháng ngắn ngủi, bệnh tình ngày càng nặng hơn, quá trình diễn tiến của bệnh tật nhanh tới nỗi tôi không thể tưởng tượng nổi.

Tôi muốn gửi tới các gia đình, đặc biệt là những bà mẹ một thông tin: tôi biết rằng tiết kiệm là một hành vi tốt, thế nhưng, vì sức khỏe của mình, xin mọi người đừng giữ lại thức ăn thừa nữa! Điều này không có nghĩa là tất cả các bà mẹ đều sẽ bị ung thư dạ dày vì nguyên nhân trên, nhưng đều sẽ có những ảnh hưởng trực tiếp, vì vậy, tôi chỉ đơn thuần muốn thông báo cho mọi người biết mà thôi'.

Lời cảnh báo ung thư cho những người hay ăn đồ ăn thừa - ảnh 1

Bức ảnh mà cô gái trẻ đăng tải được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội

Thông tin mà cô gái này đưa ra đã được chia sẻ chóng mặt trên các trang mạng xã hội và thu hút sự chú ý rất lớn của cộng đồng. Thậm chí, cô gái còn đăng tải hình ảnh của người mẹ gầy hẳn sau khi bị bệnh khiến cho dư luận hết sức hoang mang.

Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp đầu tiên được chẩn đoán bị mắc bệnh ung thư vì ăn thức ăn thừa. Cách đây vài tháng, 3 thành viên trong 1 gia đình ở thôn Tân Bảo Tháp, thành phố Dương Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã liên tiếp phát hiện ra bị mắc bệnh ung thư cũng vì nguyên nhân trên.

Cuối năm ngoái, ông Đới được chẩn đoán bị mắc bệnh ung thư dạ dày, sau đó mẹ ruột của ông cũng phát hiện ra bị mắc bệnh ung thư đại trực tràng vào đầu năm nay. Và mới đây, vợ của ông cũng được đưa vào viện chữa trị vì căn bệnh ung thư dạ dày. Được biết, gia đình ông Đới rất nghèo, mẹ già và vợ ông không có khả năng lao động, con trai và con dâu cũng không có công việc ổn định nên cả gia đình chỉ trông chờ vào khoản lương hưu ít ỏi của ông. Vì gia cảnh khó khăn nên cả gia đình ông Đới ăn tiêu hết sức tiết kiệm, họ thường xuyên ăn đồ ăn còn thừa từ ngày hôm trước, thậm chí một số đồ ăn đã có dấu hiệu bị mốc, hỏng họ cũng vì tiếc của nên không bỏ đi.

Bác sĩ cho rằng, nguyên nhân khiến cho cả 3 người trong nhà họ Đới bị mắc bệnh ung thư nhiều khả năng là do thói quen ăn đồ ăn thừa để qua đêm và những thức ăn chứa độc tố có hại cho sức khỏe. Ông còn cho biết: 'Đồ ăn để qua đêm trong thời gian dài, hoặc đồ ăn đã bị hỏng sẽ sản sinh ra rất nhiều nitrite. Vì vậy, khi ăn những loại đồ ăn này trong 1 thời gian dài dễ bị mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa'.

Lời cảnh báo ung thư cho những người hay ăn đồ ăn thừa - ảnh 2

Nhiều người vì tiếc của nên thường xuyên ăn đồ ăn thừa từ hôm trước

Theo các chuyên gia, rất nhiều các căn bệnh ung thư đều ít nhiều có liên quan mật thiết với thói quen ăn uống, điển hình như: Ung thư đại tràng, ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư miệng, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt... Tuy nhiên, không phải tất cả các loại đồ ăn thừa đều có hại cho sức khỏe, chủ yếu là đồ ăn đó có bị biến chất hay không. Nhiều người già bởi vì đã quen ăn uống tiết kiệm nên không nỡ bỏ đồ ăn cũ đi mà cất vào tủ lạnh để hôm sau ăn tiếp, và tình trạng đó cứ lặp đi lặp lại trong thời gian dài khiến cho tỉ lệ mắc bệnh của họ sẽ cao hơn người bình thường rất nhiều.

Các loại gia vị như muối hay dầu ăn để qua đêm sẽ khiến cho hàm lượng nitrite trong thức ăn tăng cao. Sau khi nitrite vào dạ dày, gặp một số điều kiện thuận lợi sẽ tạo thành hợp chất N-Nitroso. Đây chính là 1 trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư thực quản, dạ dày.  Thức ăn được bảo quản trong tủ lạnh vẫn sản sinh ra vi khuẩn, chỉ có điều quá trình chậm hơn 1 chút. Hành vi làm nóng đồ ăn thừa để trong tủ lạnh không có tác dụng diệt khuẩn, mà thậm chí là ngược lại. Ngoài ra, thời gian bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh càng dài thì hàm lượng nitrite càng tăng nhanh. Chính vì vậy, để ngăn ngừa các căn bệnh ung thư về đường tiêu hóa, tốt nhất là đừng nên ăn các loại thức ăn thừa để qua đêm trong tủ lạnh.

Theo Đình Đình/Ttvn.vn (Kenh14)

Tin liên quan

Nguy hại khi sử dụng thức ăn thừa nhiều lần

Sống Khỏe - 22/01

Nguy hại khi sử dụng thức ăn thừa nhiều lần

Thói quen sử dụng lại thức ăn thừa mang lại rất nhiều rắc rối cho sức khỏe.

Tuyệt chiêu bảo vệ đồ ăn thừa an toàn cho sức khỏe

Sống Khỏe - 25/01

Tuyệt chiêu bảo vệ đồ ăn thừa an toàn cho sức khỏe

Đồ ăn thừa nếu không biết cách bảo quản sẽ mất đi mùi vị và còn gây hại cho sức khỏe nữa đấy!

Bảo quản thức ăn thừa đúng cách

Sống Khỏe - 13/07

Bảo quản thức ăn thừa đúng cách

Bạn vẫn có thể dùng lại thức ăn thừa, nhưng cần chú ý bảo quản đúng cách để tránh vi khuẩn và chất độc.

Video có thể bạn quan tâm

  

5 loại thức ăn thừa không nên làm nóng lại

Với một số đồ ăn, khi được làm nóng lại sẽ gây hại cho sức khỏe.(Việt hóa bởi Hoàng Lan/SongKhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

3 mẹ con chết bất thường trong nhà với vết cắt ở cổ

Sống Khỏe - 19/11

3 mẹ con chết bất thường trong nhà với vết cắt ở cổ

Thi thể chị Nguyên và hai con hơn 10 tuổi được phát hiện chết trên vũng máu, có vết thương ở phần cổ.

Hải Phòng: 4 người gặp nạn do cần cẩu hơn 70 m đổ sập

Sống Khỏe - 18/11

Hải Phòng: 4 người gặp nạn do cần cẩu hơn 70 m đổ sập

11h trưa 18/11, cần cẩu từ một công trường xây dựng trên đường Lê Hồng Phong bất ngờ đổ sập, đè trúng 3 người đi đường và làm trọng thương lái cẩu.

Sau khủng bố ở Pháp, tới Đức bị đe dọa đánh bom sân vận động

Sống Khỏe - 18/11

Sau khủng bố ở Pháp, tới Đức bị đe dọa đánh bom sân vận động

Một trận bóng giao hữu giữa Đức và Hà Lan hôm qua bị huỷ vào phút chót sau khi có thông tin 'cụ thể' về một mối đe dọa đánh bom.

Năm 2016, người lao động sẽ được nghỉ 22 ngày lễ, Tết

Sống Khỏe - 17/11

Năm 2016, người lao động sẽ được nghỉ 22 ngày lễ, Tết

Tết dương lịch, âm lịch năm nay đều liền với ngày cuối tuần nên công chức, viên chức sẽ được nghỉ liên tiếp, không phải hoán đổi ngày nghỉ.

Phá hủy tòa nhà 26 tầng cao 118 mét chỉ trong 10 giây

Sống Khỏe - 16/11

Phá hủy tòa nhà 26 tầng cao 118 mét chỉ trong 10 giây

Đây là tòa nhà cao nhất từng được phá hủy tại Trung Quốc theo cách này.

Tin mới

Top 7 thực phẩm giúp giảm cân, giữ ấm trong mùa đông

Sống khỏe - 04/12

Top 7 thực phẩm giúp giảm cân, giữ ấm trong mùa đông

Nếu muốn giảm cân và giữ ấm cơ thể trong mùa đông, bạn hãy ăn những loại thực phẩm dưới đây.

5 phút giúp thư giãn đốt sống cổ

Sống khỏe - 04/12

5 phút giúp thư giãn đốt sống cổ

Để phòng tránh và điều trị sớm bệnh thoái hóa đốt sống cổ nên có 1 chế độ ăn hợp lý, vận động thư giãn, luyên tập, xoa bóp vai gáy.

Những sự thật về 'núi đôi' có thể bạn chưa biết

Sống khỏe - 04/12

Những sự thật về 'núi đôi' có thể bạn chưa biết

Kích thước bầu ngực tăng khi bạn tăng cân và nhỏ đi khi bạn giảm cân.

Tuyệt chiêu lên đỉnh... nhờ mang bít tất

Sống khỏe - 04/12

Tuyệt chiêu lên đỉnh... nhờ mang bít tất

Bít tất giúp giãn mạch máu cũng như ổn định quá trình lưu thông máu trong cơ thể - yếu tố quyết định trong chuyện chăn gối.

7 mốc phát triển của trẻ sơ sinh trong 60 phút đầu tiên

Sống khỏe - 04/12

7 mốc phát triển của trẻ sơ sinh trong 60 phút đầu tiên

Các nhà nghiên cứu ở Thuỵ Điển đã tìm hiểu về 60 phút đầu tiên trong cuộc đời của một em bé.

Xem thêm

Video nổi bật