CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Lợi ích của các loại rau trong mâm cỗ Tết

Dinh dưỡng - 15/02

Cho dù y học đang có những bước phát triển không ngừng trên nhiều hướng, song các chuyên gia y tế và dinh dưỡng vẫn tiếp tục ca ngợi lợi ích của nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Dưới đây là danh sách và các thông tin liên quan đến lợi ích sức khỏe của những loại rau hết sức thông dụng cả trong ngày thường cũng như trong mâm cơm Tết. Những loại rau này giúp mang lại món ăn bổ dưỡng cho những ai muốn tăng cường sức khỏe thông qua ăn uống lành mạnh.

1. Súp lơ xanh

Súp lơ xanh chứa hàm lượng cao chất xơ (cả hòa tan và không hòa tan) và là một nguồn giàu vitamin C. Ngoài ra, súp lơ xanh còn chứa lượng vitamin A, sắt, vitamin K, vitamin B, kẽm, phospho và các chất dinh dưỡng thực vật dồi dào.

Các nghiên cứu đã thấy rằng, súp lơ xanh có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa khớp, bảo vệ da trước tác động của tia cực tím, đẩy lùi tổn thương tim do bệnh tiểu đường và giảm nguy cơ ung thư bàng quang.

2. Cà rốt

Cà rốt là nguồn vitamin A tuyệt vời. Một củ cà rốt cung cấp 210% nhu cầu hàng ngày trung bình của người lớn.

Những lợi ích sức khỏe tiềm tàng của cà rốt bao gồm: ngăn ngừa ung thư phổi, tiêu diệt các tế bào bệnh bạch cầu (ung thư máu), ức chế tiến triển của bệnh và giúp phục hồi thị lực.

3. Súp lơ trắng

Là một thành viên trong gia đình các loại rau họ cải, súp lơ trắng có chứa những chất chống ôxy hóa và chất dinh dưỡng thực vật có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư, chất xơ giúp tạo cảm giác no, giúp giảm cân và hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, chất cholin thiết yếu cho học tập và trí nhớ cũng như nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác.

Những lợi ích sức khỏe tiềm tàng của súp lơ trắng bao gồm ngăn ngừa đột biến và giảm stress từ các gốc tự do, phòng ngừa táo bón và giúp ích cho trí nhớ.

4. Cần tây

Cần tây là loại rau rất giàu chất chống ôxy hóa và vitamin K.

Những lợi ích sức khỏe của cần tây bao gồm hạ thuyết áp, ngăn ngừa ung thư và làm dịu khớp đau.

5. Tỏi

Tỏi được sử dụng rộng rãi để trị nhiều chứng bệnh khác nhau có liên quan đến hệ tuần hoàn và tim mạch.

Các nghiên cứu đã cho thấy, tỏi có đặc tính kháng sinh rất mạnh, giúp bảo vệ tim trong phẫu thuật tim và sau cơn đau tim, giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi, giảm cholesterol và huyết áp.

Lợi ích của các loại rau trong mâm cỗ Tết - ảnh 1

6. Gừng

Trong củ gừng có một chất thường được sử dụng như một thành phần trong thuốc kháng acid dạ dày, thuốc nhuận tràng và trị đầy hơi.

Các nghiên cứu đã tìm thấy rằng, gừng có thể ngăn ngừa tình trạng viêm của đại tràng, giảm đau cơ do tập luyện, giúp giảm buồn nôn do hóa trị và giảm đau khi 'đèn đỏ'.

7. Bạc hà

Bạc hà thực ra là tên chung cho một nhóm gồm khoảng 15-20 loại cây khác nhau, thực vật trong đó có húng bạc hà. Tinh dầu bạc hà thường được sử dụng trong kem đánh răng, kẹo cao su, kẹo và nhiều sản phẩm làm đẹp, trong khi lá được sử dụng hoặc tươi hoặc khô trong các loại trà và chế biến thức ăn.

Bạc hà là một trong những loại rau có đặc tính chống ôxy hóa cao nhất so với bất kỳ thực phẩm nào khác. Bạc hà có tác dụng tích cực đối với dị ứng, cảm lạnh, khó tiêu, hội chứng ruột kích thích (IBS) và da.

8. Nấm

Dù được phân loại là rau trong thế giới thực phẩm, song về mặt kỹ thuật thì nấm không phải là cây. Chúng về vương quốc của nấm và mặc dù không phải là rau, nấm vẫn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng.

Những lợi ích sức khỏe tiềm tàng của nấm bao gồm hỗ trợ ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, điều hòa huyết áp và cải thiện phản ứng miễn dịch với nhiễm trùng.

9. Hành

Hành có rất nhiều màu sắc, kích thước, hình dạng và hương vị khác nhau. Những loại phổ biến nhất là màu tím, màu vàng và màu trắng. Hương vị có thể đa dạng từ ngọt và nhiều nước với mùi hành nhẹ đến cay và hăng nồng, thường phụ thuộc vào mùa trồng và tiêu thụ. Ước tính mỗi năm thế giới thu hoạch khoảng 53 triệu tấn hành.

Những lợi ích sức khỏe của việc ăn hành gồm giảm nguy cơ một số loại ung thư, cải thiện tâm trạng và duy trì sức khỏe của da và tóc.

10. Khoai tây

Khoai tây là cây thuộc họ cà, cùng với cà chua và cà tím, trong họ này có một số loài thực sự rất độc. Hiện nay, khoai tây là một trong những loại cây trồng đại trà có giá rẻ nhất và có sẵn quanh năm.

Ăn khoai tây sẽ mang lại cho bạn những lợi ích sức khỏe bao gồm duy trì cấu trúc xương, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, giảm viêm mạn tính và ngăn ngừa táo bón.

11. Măng tây

Măng tây rất giàu chất xơ và chứa hàm lượng cao vitamin B6, canxi, kẽm và magiê.

Măng tây mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ngăn ngừa sỏi thận và giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.

12. Cà chua

Cà chua được coi là 'thực phẩm chức năng', một loại thực phẩm không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng cơ bản, mà còn phòng ngừa nhiều bệnh mạn tính và mang lại những lợi ích sức khỏe khác, do các chất thực vật có lợi như lycopen.

Cà chua - nguồn thức ăn giàu vitamin A, C và axit folic. Cà chua có chứa một loạt các chất dinh dưỡng và chất chống ôxy hóa có lợi, bao gồm axit alpha-lipoic, lycopen, cholin, axít folic, beta-caroten và lutein.

Lợi ích của việc ăn rau và hoa quả nói chung, bao gồm cả cà chua là không thể tính hết. Khi ăn nhiều những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, ung thư sẽ giảm.

 

Theo BS Cẩm Tú/Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Món ngon ngày Tết: Làm chả hoa ngũ sắc nổi bật mâm cỗ

Sống Khỏe - 05/02

Món ngon ngày Tết: Làm chả hoa ngũ sắc nổi bật mâm cỗ

Vua đầu bếp 2014 Minh Nhật hướng dẫn cách làm món ăn ngon, đẹp mắt này.

8 lưu ý giúp chị em lựa chọn thực phẩm tươi ngon cho mâm cỗ Tất niên

Sống Khỏe - 10/02

8 lưu ý giúp chị em lựa chọn thực phẩm tươi ngon cho mâm cỗ Tất niên

Tôm có thể bị bơm tạp chất, cá chết lâu, thịt lợn tăng trọng được rao là thịt lợn sạch, thịt lợn đội lốt thịt bò, rau bẩn lẫn với rau sạch…

Video có thể bạn quan tâm

  

8 món ăn phổ biến sẽ gây nguy hiểm nếu đun lại

Cơm, thịt gà, rau bina,... là những thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu đun lại, chúng có thể biến thành chất độc gây hại cho dạ dày, hệ tiêu hóa, thậm chí tim mạch. Theo Health. (Nguồn: Zing.vn)

Tin cùng chuyên mục

Top những thực phẩm tưởng có hại nhưng lại cực có lợi cho sức khỏe nếu ăn uống đúng cách

Sống Khỏe - 12/02

Top những thực phẩm tưởng có hại nhưng lại cực có lợi cho sức khỏe nếu ăn uống đúng cách

Từ whisky, thịt đỏ, bia hay sô cô la đen đều có thể đóng vai trò cần thiết trong chế độ ăn uống lành lạnh, nếu bạn có thể điều chỉnh một liều lượng phù hợp.

Thực hư ăn dưa, hành muối gây ung thư

Sống Khỏe - 09/02

Thực hư ăn dưa, hành muối gây ung thư

Nitrit trong dưa cà muối có thể kết hợp với các axit amin trong các món ăn như thịt, cá, tôm,... tạo thành hợp chất nitrosamine - một chất có khả năng gây ung thư.

Bí kíp giữ thực phẩm ngày Tết an toàn tránh nhiễm khuẩn

Sống Khỏe - 09/02

Bí kíp giữ thực phẩm ngày Tết an toàn tránh nhiễm khuẩn

Giữ riêng từng loại hoặc cho vào hộp để tránh nhiễm khuẩn, không để đồ chín và sống gần nhau, không đông đá lại món đã rã đông.

Ba loại trà chống rét

Sống Khỏe - 06/02

Ba loại trà chống rét

Để phòng chống giá rét và bảo vệ sức khỏe, ngoài các biện pháp thông thường như mặc ấm, ăn nóng, tránh bị gió lùa..., chúng ta có thể sử dụng một số biện pháp đơn giản của y học cổ truyền.

Áp dụng chế độ ăn kiêng giảm cân kiểu này chỉ sau một tuần có thể làm hỏng trái tim của bạn

Sống Khỏe - 05/02

Áp dụng chế độ ăn kiêng giảm cân kiểu này chỉ sau một tuần có thể làm hỏng trái tim của bạn

Theo một nghiên cứu mới cho thấy, sau một tuần thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân này, lượng mỡ quanh tim có thể tăng lên tới 44% và đe dọa trái tim của bạn.

Tin mới

Mô hình tâm thất 3D hỗ trợ điều trị bệnh tim

Sống khỏe - 3h46 phút trước

Mô hình tâm thất 3D hỗ trợ điều trị bệnh tim

Các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard, Mỹ đã chế tạo thành công mô hình 3 chiều của tâm thất trái người có thể được sử dụng để nghiên cứu bệnh, kiểm tra thuốc hoặc phát triển các phương pháp đặc trị bệnh tim cho từng bệnh nhân.

Căn bệnh ung thư phổi mà diễn viên 'Hương phù sa' Mai Phương mắc phải nguy hiểm thế nào? Lời cảnh báo cho cả người không hút thuốc

Sống khỏe - 4h22 phút trước

Căn bệnh ung thư phổi mà diễn viên 'Hương phù sa' Mai Phương mắc phải nguy hiểm thế nào? Lời cảnh báo cho cả người không hút thuốc

Ung thư phổi là căn bệnh khó phát hiện sớm. Thậm chí trước khi phát hiện qua X-quang, nó đã có thể di căn và nhanh chóng đưa người bệnh vào con đường tử.

Người mắc bệnh gan: Cần ăn uống hợp lý

Sống khỏe - 4h47 phút trước

Người mắc bệnh gan: Cần ăn uống hợp lý

Với bệnh viêm gan, ngoài chế độ dùng thuốc thì chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng góp phần hỗ trợ điều trị có hiệu quả.

Vì sao mẹ bầu dễ mắc bệnh răng lợi?

Sống khỏe - 4h50 phút trước

Vì sao mẹ bầu dễ mắc bệnh răng lợi?

Khi mang thai, hoóc môn trong cơ thể người phụ nữ có sự xáo trộn, đó chính là nguyên nhân mẹ bầu dễ bị mắc các bệnh viêm nhiễm, trong đó có viêm răng lợi.

Khoảng 1.200 trường THPT, THCS trên cả nước cấm hút thuốc trong trường

Sống khỏe - 4h50 phút trước

Khoảng 1.200 trường THPT, THCS trên cả nước cấm hút thuốc trong trường

Đây là số liệu thống kê của Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá vừa công bố. Theo đó, cả nước đã có khoảng 1.200 trường trung học cơ sở, trường THPT, THCS thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học.

Xem thêm

Video nổi bật