CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Lợi ích của vitamin C có thể bạn chưa biết

Điều cần biết - 05/07

Tăng tuổi thọ, ngừa bệnh ung thư, cải thiện thị giác, tăng sức khỏe xương là những lợi ích ít biết về vitamin C.

Không chỉ giúp chống lão hóa, nhiều nghiên cứu còn cho thấy vitamin C có thể ngừa ung thư và kéo dài tuổi thọ.

1. Tăng tuổi thọ

Theo các nhà nghiên cứu, nếu bạn cung cấp vitamin C cho cơ thể từ nguồn rau xanh và hoa quả sẽ tốt hơn việc dùng các viên vitamin bổ sung và nó cũng góp phần giúp kéo dài tuổi thọ cho bạn. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, nếu cung cấp từ 300-400 mg vitamin C mỗi ngày có thể giúp nam giới sống thêm khoảng 6 năm so với bình thường, đối với phụ nữ, số năm tuổi thọ tăng thêm khoảng 1 năm.

2. Ngừa bệnh ung thư

Vitamin C từ lâu đã được xem như một vũ khí tự nhiên giúp hổ trợ phòng chống ung thư. Tính chống oxy hóa của loại vitamin này giúp bảo vệ các tế bào và DNA khỏi bị hư hại và đột biến.

Nó hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể, tăng cường khả năng chống ung thư và ngăn ngừa các hợp chất gây ung thư hình thành trong cơ thể. Vitamin C làm giảm nguy cơ mắc bệnh đối với gần như tất cả các loại ung thư. Theo các nhà khoa học, chất dinh dưỡng này không trực tiếp tấn công tế bào ung thư nhưng nó giúp nuôi dưỡng hệ thống miễn dịch khỏe mạnh để chiến đấu với bệnh ung thư.

3. Tăng cường sức khỏe xương

Ai cũng biết rằng cách tốt nhất để ngăn ngừa loãng xương là cung cấp cho cơ thể một lượng lớn canxi từ các thực phẩm như sữa. Tuy nhiên, nhiều người lại không biết một điều nữa là hấp thu nhiều vitamin C cũng có hiệu quả giúp tránh tình trạng xương giòn, dễ gãy. Phụ nữ sau mãn kinh được dùng viên bổ sung vitamin C sẽ có mật độ xương cao hơn đáng kể so với những người bị thiếu hụt loại vitamin này.

4. Cải thiện thị giác

Bổ sung đủ vitamin C cho cơ thể có thể chống lại chứng đục thủy tinh thể nhờ khả năng tăng lưu lượng máu đến mắt, nhờ đó giữ đôi mắt của bạn khỏe mạnh hơn. Hiệu ứng này có liên quan đến tính chống oxy hóa của vitamin C.

Theo các nhà nghiên cứu, mắt của chúng ta cần rất nhiều vitamin C để chống lại tất cả các gốc tự do hình thành từ tác động của ánh sáng mặt trời lên mắt. Vì vậy, các chuyên gia sức khỏe cũng khuyến cáo bạn nên dùng đủ 1.000 mg vitamin C mỗi ngày để có thể ngăn chặn bệnh đục thủy tinh thể khi lớn tuổi.

5. Hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa

Những người có mức độ vitamin C trong cơ thể đạt mức tiêu chuẩn (không thừa, không thiếu) có khả năng giảm mỡ nhiều hơn đến 25-30% so với những người bị thiếu hụt vitamin C khi tập những bài tập thể dục giống nhau. Điều này được lý giải như sau: vitamin C giúp tổng hợp các a-xít amin L-Carnitine, giúp chuyển hóa chất béo thành năng lượng và cơ thể sẽ sử dụng phần năng lượng này cho các bài tập thể dục cũng như các hoạt động bình thường.

6. Phòng ngừa đột quỵ và các vấn đề tim mạch

Theo một nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị thường niên của Viện Hàn lâm Thần kinh học ở Philadelphia, Mỹ. Các nhà nghiên cứu so sánh 65 người đã bị đột quỵ và 65 người khỏe mạnh. Kết quả cho thấy, bệnh nhân đột quỵ có nồng độ của vitamin C trong máu rất thấp, trong khi những người khỏe mạnh có nồng độ bình thường. Đó là bởi vì các chất chống oxy hóa khác, vitamin C giúp ngăn ngừa bệnh tim bằng cách ngăn chặn các gốc tự do từ thành và gây tổn hại cho động mạch tránh hình thành mảng bám trong thành động mạch.

Chất dinh dưỡng này cũng giữ cholesterol trong máu ở mức ổn định, nhờ đó ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ. Những bệnh nhân bị cao huyết áp cũng có thể cải thiện tình trạng huyết áp khi được bổ sung đầy đủ vitamin C.

Ảnh minh họa: Internet

Theo VC Corp

Tin liên quan

Lợi ích của Vitamin D đối với thai phụ

Sống Khỏe - 21/06

Lợi ích của Vitamin D đối với thai phụ

Vitamin D (D3) giúp cơ thể người mẹ hấp thụ tốt lượng canxi, giúp thai phụ tổng hợp được vitamin D từ ánh nắng mặt trời.

Tin cùng chuyên mục

Chuyến phiêu lưu trong thế giới thực phẩm

Sống Khỏe - 04/07

Chuyến phiêu lưu trong thế giới thực phẩm

Williams, một nghệ sĩ người Brazil đã sáng tạo loạt ảnh người tí hon sinh động trong thế giới đồ ăn.

Những thực phẩm không nên quay trong lò vi sóng

Sống Khỏe - 04/07

Những thực phẩm không nên quay trong lò vi sóng

Đó là trứng, trái cây, thịt gần chín, nước, các loại rau củ đặc...

Lưu ý khi dùng hỗn hợp trà xanh, mật ong

Sống Khỏe - 03/07

Lưu ý khi dùng hỗn hợp trà xanh, mật ong

Sự kết hợp giữa trà xanh và mật ong không chỉ tạo nên một món đồ uống hấp dẫn và bổ dưỡng mà còn thanh lọc cơ thể, ngăn ung thư...

Sữa chua tiềm ẩn nguy hại với sức khỏe

Sống Khỏe - 03/07

Sữa chua tiềm ẩn nguy hại với sức khỏe

Loại hoóc-môn này kích thích sự phát triển khối u với những bệnh nhân ung thư vú.

Cá trôi cải thiện suy nhược, mất sức

Sống Khỏe - 02/07

Cá trôi cải thiện suy nhược, mất sức

Bởi lẽ cá trôi chứa nhiều protein, lipid, các sinh tố A, B1, B2, các chất khoáng, Ca, P, Fe, creatin, creatin phosphat...

Tin mới

Ăn gì để không bị các bệnh đường hô hấp khi trời trở lạnh?

Sống khỏe - 16/10

Ăn gì để không bị các bệnh đường hô hấp khi trời trở lạnh?

Theo TS.BS Phan Bích Nga – Viện Dinh dưỡng Quốc Gia, thời tiết đang chuyển mùa sang đông, nhiệt độ xuống thấp, cơ thể con người rất nhạy cảm và dễ bị nhiễm bệnh nhất là bệnh về đường hô hấp.

Thai nhi chết lưu do mẹ bị biến chứng tiểu đường thai kỳ

Sống khỏe - 16/10

Thai nhi chết lưu do mẹ bị biến chứng tiểu đường thai kỳ

Thai phụ có bầu 14 tuần, nhập viện trong tình trạng nôn ói ra máu, đường huyết cao, siêu âm cho thấy thai nhi đã chết lưu.

Mẹo giúp bạn tăng khả năng giữ thăng bằng khi tập yoga

Sống khỏe - 16/10

Mẹo giúp bạn tăng khả năng giữ thăng bằng khi tập yoga

Bạn mở rộng các ngón chân, nhìn vào một điểm cố định, hóp nhẹ bụng... để giữ thăng bằng tốt hơn.

Mụn rộp ở môi, dùng thuốc gì?

Sống khỏe - 16/10

Mụn rộp ở môi, dùng thuốc gì?

Tôi bị mụn rộp ở môi và thỉnh thoảng lại bị đi bị lại. Khi bị mụn, môi rất đau rát, ngứa và khó chịu, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và thẩm mỹ.

Ăn nhiều rau họ cải giảm nguy cơ ung thư vú

Sống khỏe - 16/10

Ăn nhiều rau họ cải giảm nguy cơ ung thư vú

Các loại rau họ cải được đề cập đến bao gồm súp lơ xanh, rau cải xoăn, súp lơ trắng, bắp cải. Trong những năm gần đây, y tế thế giới đang tập trung vào những loại rau này, chủ yếu vì những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của chúng.

Xem thêm

Video nổi bật