CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Lợi ích sức khỏe ít biết của khoai lang tím

Dinh dưỡng gia đình - 04/07

Giảm huyết áp, giảm cân, chống lão hóa, kháng viêm là những lợi ích của khoai lang tím mà không phải ai cũng biết.

Với màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon, khoai lang tím trở thành món ăn dân dã của nhiều gia đình. Đây là thực phẩm có nguồn gốc từ Nam Mỹ, họ hàng xa với cây khoai mỡ và khoai tây. Khoai lang tím giàu kali, tinh bột, axit amin, vitamin, chất xơ, nhiều nguyên tố vi lượng nên có nhiều lợi ích về mặt sức khỏe.

Không phải ai cũng biết được hết những công dụng tuyệt vời của khoai lang tím. Đây là một số tác dụng trong số đó:

Tốt cho người bị tiểu đường

Khoai lang có ít chất béo, chứa nhiều vitamin, các nguyên tố vi lượng cao, ít đường mỡ nên rất có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường. Giải pháp tốt nhất là ăn khoai lang tím vào bữa trưa, khoảng 100g là có lợi nhất đối với hệ tiêu hóa và tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.

Lợi ích tiềm tàng của khoai lang tím - ảnh 1

Khoai lang tím rất có tác dụng phòng bệnh tiểu đường rất tốt (Ảnh minh họa: Internet)

Giảm huyết áp

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Mỹ, khoai lang tím có tác dụng trong việc phòng ngừa bệnh cao huyết áp. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã chọn nhóm người tình nguyện sử dụng 6 – 8 củ khoai lang tím nhỏ mỗi ngày trong vòng 1 tháng. Sau đó họ đo huyết áp, kết quả nhận được là giảm 3,5% huyết áp tâm thu (tối đa) và giảm 4,3% huyết áp tâm trương (tối thiểu). Như vậy, khoai lang tím là thực phầm hàng đầu hỗ trợ hiệu quả cho những người bị huyết áp cao.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng khuyến cáo loại thực phẩm này chỉ có lợi ích cao nhất khi không bị chiên, rán để đảm bảo các thành phần dinh dưỡng. Bên cạnh đó, việc ăn khoai lang tím cùng với kem bơ thực vật sẽ làm giảm tác dụng 'bình ổn' huyết áp của nó.

Lợi ích tiềm tàng của khoai lang tím - ảnh 2

Để đạt hiệu quả chữa bệnh, tốt nhất là không nên chiên rán khoai lang tím (Ảnh minh họa: Internet)

Giảm cân

Khoai lang tím là thực phẩm giàu dưỡng chất như axit amin, các loại vitamin A, B, C và E, canxi, kẽm, sắt… nên được coi là thực phẩm chứa ít năng lượng, nhanh no và ngon miệng hơn. Chính vì vậy, khoai lang tím là lựa chọn hàng đầu cho những người muốn giảm cân.

Ngoài ra, nếu so với cơm gạo và những loại củ khác thì khoai lang tím chỉ có mức năng lượng bằng 1/3. Do vậy, thực phẩm này không gây béo phì, giúp giảm cân dễ dàng hơn.

Chống lão hóa

Theo các chuyên gia, nếu ăn khoai lang tím 2 lần/tuần sẽ giúp da mềm mại, hạn chế sự xuất hiện của nếp nhăn. Bởi khoai lang tím có chứa nhiều chất xơ, chất khoáng và những dưỡng chất khác đặc biệt là hàm lượng anthocyanin cao, giúp chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa và ung thư, phòng những bệnh lý do gốc tự do gây ra.

Lợi ích tiềm tàng của khoai lang tím - ảnh 3

Hàm lượng chất xơ dồi dào trong khoai lang tím có tác dụng chống lão hóa (Ảnh minh họa: Internet)

Làm mờ vết thâm và kháng viêm

Trong khoai lang có chứa nhiều khoáng chất như kali, sắt, vitamin C, axit folic có tác dụng kháng viêm và làm mờ vết thâm trên da. Khi da bị đau rát hay sưng đỏ, bạn chỉ cần cắt lát khoai lang tím mỏng rồi đắp lên chỗ sưng đau, để trong khoảng 10 – 15 phút sẽ làm dịu tổn thương hiệu quả.

Hồng Nam

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Mầm khoai tây: Chất độc giết chết cơ thể

Sống Khỏe - 25/02

Mầm khoai tây: Chất độc giết chết cơ thể

Nhiều người cho rằng ăn khoai tây mọc mầm vẫn an toàn nhưng số khác lại cho rằng mầm khoai có thể làm chết người.

Khoai lang: Món ăn dặm bổ dưỡng cho bé

Sống Khỏe - 24/05

Khoai lang: Món ăn dặm bổ dưỡng cho bé

Khoai lang là một trong những thực phẩm mẹ nên cho bé ăn dặm.

Những lợi ích không ngờ của khoai sọ với sức khỏe

Sống Khỏe - 22/06

Những lợi ích không ngờ của khoai sọ với sức khỏe

Khoai sọ có tác dụng trị táo bón, nhuận tràng, chống suy nhược cơ thể, chống tiêu khát và hỗ trợ viêm thận.

Video có thể bạn quan tâm

  

11 thực phẩm cấm không để trong tủ lạnh

Rượu nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, khoai tây để trong tủ lạnh bị cứng và ảnh hưởng đến mùi vị (Việt hóa bởi Ngọc Luyện/SongKhoe.vn). .

Tin cùng chuyên mục

Ăn ốc sên: Liệu có tốt?

Sống Khỏe - 07/06

Ăn ốc sên: Liệu có tốt?

Nhiều người chưa hiểu nhiều về ốc sên và cho rằng ốc sên rất bẩn và độc, vậy thực tế loài sinh vật này có tác dụng gì?

Chế độ ăn đặc biệt cho người cao tuổi ngày nóng

Sống Khỏe - 31/05

Chế độ ăn đặc biệt cho người cao tuổi ngày nóng

Người già cần có chế độ ăn hợp lý trong những ngày tiết trời nắng nóng trên 40 độ C.

Ích lợi tuyệt vời từ cây chanh

Sống Khỏe - 31/05

Ích lợi tuyệt vời từ cây chanh

Từ lá, quả đến rễ của cây chanh đều có tác dụng tốt đối với chúng ta.

Sai lầm lớn nếu ăn dưa hấu bỏ hạt

Sống Khỏe - 31/05

Sai lầm lớn nếu ăn dưa hấu bỏ hạt

Hạt dưa hấu có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe.

Sinh tố giúp cải thiện chuyện phòng the

Sống Khỏe - 31/05

Sinh tố giúp cải thiện chuyện phòng the

Sinh tố bơ, chuối, nho sẽ giúp cải thiện đáng kể chất lượng 'chuyện ấy'.

Tin mới

Cao huyết áp dẫn đến nhồi máu cơ tim đột quỵ thế nào?

Sống khỏe - 11 phút trước

Cao huyết áp dẫn đến nhồi máu cơ tim đột quỵ thế nào?

Huyết áp cao làm tăng áp lực lên thành mạch, khiến thành mạch giãn tạo túi phình hoặc tích tụ huyết khối dẫn đến nhồi máu cơ tim gây đột quỵ, theo Nucleus (Video: Hội An/Vnexpress.net)

Nên tiêm vắc-xin gì: 5 trong 1 hay 6 trong 1?

Sống khỏe - 27 phút trước

Nên tiêm vắc-xin gì: 5 trong 1 hay 6 trong 1?

Vắc-xin 6 trong 1 là để ngừa 6 loại bệnh nguy hiểm ở trẻ em gồm bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm màng não do vi trùng HiB, viêm gan B và bại liệt.

Nam giới có hàu, còn phụ nữ thì có...

Sống khỏe - 45 phút trước

Nam giới có hàu, còn phụ nữ thì có...

Cá hồi, chocolate, bơ, quả đào hay cần tây là những thực phẩm giúp kích thích hooc-môn giới tính của phái nữ.

Muốn khỏe và sung, nam giới cần tránh 6 món này

Sống khỏe - 54 phút trước

Muốn khỏe và sung, nam giới cần tránh 6 món này

Nam giới cần tránh rượu, thịt bò, thực phẩm đóng hộp, pizza...

ThS Vũ Thị Tuyết Mai: Gan nhiễm mỡ có thể gây xơ gan

Sống khỏe - 55 phút trước

ThS Vũ Thị Tuyết Mai: Gan nhiễm mỡ có thể gây xơ gan

Gan nhiễm mỡ là sự tích lũy bất thường triglycerid trong tế bào gan (TBG) >5% trọng lượng gan.

Xem thêm

Video nổi bật