CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Lời khuyên cho thân nhân người bệnh ung thư (P2)

Các bệnh - 23/12

Chúng ta cần có thái độ đúng mức trong mọi vấn đề liên quan tới bệnh nhân ung thư nhằm trở thành chỗ dựa đáng tin cậy cho họ.

2. Có thái độ bình tĩnh khi nhận được thông tin về bệnh tật của người thân

Chính thái độ bình tĩnh sẽ làm chỗ dựa cho bệnh nhân trong xử lí các công việc tiếp theo và tâm lí của bệnh nhân. Những vấn đề quan trọng cần được bình tĩnh thảo luận cặn kẽ trong gia đình cũng như với những thày thuốc có trách nhiệm, bao gồm những thông tin chi tiết về: chẩn đoán bệnh, khả năng chữa trị, các phương thức điều trị, mức độ chi phí, những nhu cầu săn sóc cần thiết về phía gia đình cũng như bệnh viện, những việc cụ thể cần làm ngay... đảm bảo cùng với thầy thuốc tìm ra một chương trình điều trị hợp lí nhất cho hoàn cảnh gia đình cũng như tâm lí bệnh nhân.

Trong quá trình điều trị, săn sóc bệnh nhân cần bình tĩnh trước những diễn biến bất thường của bệnh, những tình huống xấu đi ngoài mong muốn và cả những tổn thất mất mát xảy ra khi bệnh vượt quá khả năng chữa trị của y học.

Chăm sóc trẻ em bị ung thư giai đoạn cuối (P3) - ảnh 1

Giữa thầy thuốc - người bệnh - thân nhân có một mối quan hệ rất chặt chẽ trong điều trị ung thư (Ảnh minh họa: Internet)

3. Hãy tin tưởng vào khả năng của y học hiện nay

Hãy đặt niềm tin vào khả năng của y học, khả năng của bệnh viện và của các thầy thuốc có trách nhiệm với nhiệm vụ chữa bệnh cho thân nhân của mình. Y đức của thầy thuốc chỉ cho phép một sự nỗ lực tối đa có thể được trong chữa trị và giúp đỡ bệnh nhân. Vì vậy, cần có niềm tin tưởng tuyệt đối vào thầy thuốc và tạo niềm tin của mình lan truyền sang người bệnh để người bệnh an tâm điều trị. Cần tuân thủ tuyệt đối các chỉ dẫn và bản thân nó trở thành một thứ thuốc hỗ trợ kì diệu cho bệnh nhân. Thái độ thiếu tin tưởng sẽ tạo cho bệnh nhân một cảm giác bị lừa dối, sẽ tìm mọi cách điều trị bằng mọi phương pháp mà không tuân thủ theo một chương trình điều trị cụ thể dẫn đến lỡ những cơ hội điều trị.

Mối quan hệ giữa thầy thuốc - người bệnh - thân nhân là một mối quan hệ rất chặt chẽ mà kết quả của nó sẽ dẫn đến hiệu quả điều trị tốt hay xấu. Trong đó thân nhân người bệnh là cầu nối rất quan trọng. Dựa trên những thông tin đã có, cần thảo luận với thầy thuốc để thông báo các yếu tố liên quan đến bệnh tật cho bệnh nhân biết hết sức đúng mức, trong điều kiện cho phép tuỳ theo mức độ về khả năng tâm lí của bệnh nhân, hoàn cảnh gia đình, vị trí vai trò của bệnh nhân trong gia đình... để tạo niềm tin, hy vọng cho bệnh nhân.

4. Cần phối hợp chặt chẽ thầy thuốc - thân nhân, thân nhân - thân nhân

Cần phối hợp chặt chẽ với thầy thuốc và phối hợp chặt chẽ giữa những người thân trong gia đình tạo thành thể thống nhất trong điều trị bệnh nhân. Điều trị ung thư là cả một quá trình kéo dài qua nhiều giai đoạn khác nhau với nhiều thầy thuốc khác nhau tại các khoa khác nhau. Chính vì vậy cần phối hợp chặt chẽ với thầy thuốc để đảm bảo cho một quá trình được liên tục, đạt chất lượng cao.

Giữa những người thân trong gia đình cũng cần bàn bạc kĩ lưỡng với nhau và thống nhất với nhau trong suốt quá trình điều trị để cung cấp kịp thời những yếu tố cần thiết như tiền bạc, sắp xếp người trông nom săn sóc thường xuyên, sắp xếp việc gia đình... tạo thuận lợi cho thầy thuốc và bệnh nhân trong quá trình điều trị.

>> Xem thêm:

Lời khuyên cho thân nhân người bệnh ung thư (P1)

Lời khuyên cho thân nhân người bệnh ung thư (P3)

Nguồn: BenhvienK.com

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://www.benhvienk.vn/danh-cho-thanh-vien/134-vn-root-category/phong-chong-ut/cham-soc-tam-ly-benh-nhan/1198-nhung-loi-khuyen-chan-thanh-cua-thay-thuoc-chuyen-khoa-voi-than-nhan-nguoi-benh-ung-thu

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin liên quan

Slide: 10 điều cần làm để ngăn ngừa ung thư vú

Sống khỏe - 17/12

Slide: 10 điều cần làm để ngăn ngừa ung thư vú

Ngoài việc duy trì trọng lượng khỏe mạnh, chị em nên thực hiện một số điều sau đây để tránh nguy cơ bị ung thư vú.

>> Xem 1015 nội dung chủ đề Bệnh ung thư

Tin cùng chuyên mục

Ung thư vú liên quan hôn nhân, sinh đẻ, cân nặng?

Sống khỏe - 22/12

Ung thư vú liên quan hôn nhân, sinh đẻ, cân nặng?

Người ta khám phá rằng, trong một số nhóm người và gia đình, tồn tại 'tính tụ tập gia đình' của một loại ung thư nào đó.

Người bệnh đái tháo đường bảo vệ răng thế nào?

Sống khỏe - 21/12

Người bệnh đái tháo đường bảo vệ răng thế nào?

Sau một thời gian mắc bệnh đái tháo đường, người bệnh rất dễ bị rụng răng.

Yếu tố môi trường có liên quan ung thư vú

Sống khỏe - 21/12

Yếu tố môi trường có liên quan ung thư vú

Biểu hiện trình độ mức sống, điều kiện cuộc sống cũng có quan hệ nhất định với tỷ lệ mắc ung thư vú.

Lợi ích của tư vấn với dự phòng lây nhiễm HIV

Sống khỏe - 21/12

Lợi ích của tư vấn với dự phòng lây nhiễm HIV

Tư vấn cho người có HIV không chỉ giúp khách hàng có câu giải đáp mà còn giúp họ thay đổi nhận thức và hành vi...

Cách phát hiện sớm ung thư vú không tốn kém

Sống khỏe - 21/12

Cách phát hiện sớm ung thư vú không tốn kém

Một điều đáng mừng là 80% số phụ nữ mắc ung thư vú ở các nước phát triển được điều trị khỏi do được phát hiện và điều trị sớm.

Video nổi bật